Tập trung các giải pháp đưa Quy hoạch tỉnh vào thực tiễn

Tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 316/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo một số ngành, địa phương đã phát biểu tham luận, đưa ra một số giải pháp quan trọng để sớm hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
công thương.jpg

Quy hoạch tỉnh Lào Cai là bức tranh tổng thể, vĩ mô đa ngành, đa lĩnh vực có sự kết nối liên ngành, liên vùng, liên khu vực và quốc tế, đảm bảo tính thống nhất, ổn định lâu dài. Đây là cơ sở để ngành công thương nghiên cứu tham mưu, đề xuất cho tỉnh xây dựng, hoạch định cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch và là động lực huy động, thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển lĩnh vực công nghiệp và thương mại dịch vụ.

20230412172518__MG_6499 (1).JPG
Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công thương.

Theo đó, ngành Công thương Lào Cai sẽ tập trung tham mưu cho tỉnh cụ thể hoá mục tiêu đề ra. Về phát triển công nghiệp, ngành tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Trung ương thành lập các khu công nghiệp mới như Cốc Mỳ - Trịnh Tường, Bản Qua (Bát Xát), Võ Lao (Văn Bàn) và Cam Cọn (Bảo Yên); đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các nguồn vốn trong nước và nước ngoài đầu tư vào các khu công nghiệp mới; phát triển bền vững hoạt động thăm dò khai thác chế biến và sử dụng khoáng sản hiệu quả, đáp ứng tối đa nhu cầu về nguyên liệu cho công nghiệp.

Đối với phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản, sẽ gắn với phát triển vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ; đưa vào một số ngành công nghiệp hiện đại như dược sinh học, điện tử, công nghệ thông tin.

Về phát triển kinh tế cửa khẩu, ngành phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu điều chỉnh Quyết định 1627/QĐ-TTg ngày 23/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai trở thành trung tâm logistics lớn và quan trọng hàng đầu của cả nước, là trung tâm giao thương kết nối các nước ASEAN với thị trường vùng Tây Nam - Trung Quốc và châu Âu. Phấn đấu đến năm 2030, giá trị xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt 15 tỷ USD. Bên cạnh đó, ngành cũng tập trung tham mưu cho UBND tỉnh phát triển thương mại dịch vụ; phát triển điện lực và một số lĩnh vực khác.

3.jpg

Du lịch Lào Cai những năm gần đây đã có những bước tiến dài, trở thành trung tâm du lịch lớn nhất vùng Tây Bắc và có được chỗ đứng vững chắc trên bản đồ du lịch Việt Nam, bước đầu vươn ra khu vực và quốc tế.

20230412165748__MG_6482 (1).JPG
Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch.

Tại Quyết định 316/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nêu rõ: “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đột phá, từng bước trở thành ngành kinh tế chủ đạo, là động lực phát triển kinh tế - xã hội, có hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch đồng bộ, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa, là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, cạnh tranh được với các trung tâm du lịch lớn trong nước và khu vực, đáp ứng các tiêu chuẩn du lịch quốc gia và quốc tế”.

Với tỉnh Lào Cai, việc xây dựng du lịch là một nhiệm vụ quan trọng, khâu đột phá được Đảng bộ và chính quyền hết sức quan tâm trong thời gian tới. Du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, công cuộc giảm nghèo và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Ngành du lịch Lào Cai sẽ triển khai những giải pháp đồng bộ liên quan đến mục tiêu phát triển, trong đó sẽ mở rộng không gian phát triển du lịch Lào Cai gồm 3 vùng: Vùng Tây Bắc (gồm thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát), vùng Đông Bắc (gồm các huyện Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai), vùng phía Nam (gồm các huyện Bảo Yên, Văn Bàn và Bảo Thắng).

Cùng với đó, việc phát triển sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu của thị trường trọng điểm và tiềm năng, phát triển các sản phẩm du lịch mới và khả năng cạnh tranh cao; xác định đầu tư nguồn lực cho du lịch là một trong những yếu tố then chốt; đẩy mạnh liên kết hợp tác, xúc tiến quảng bá phát triển du lịch. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực du lịch sẽ ngày càng được nâng cao chất lượng về quản lý nhà nước, quản trị doanh nghiệp và lao động nghề.

Du lịch Lào Cai sẽ nhanh chóng “trở thành điểm đến du lịch thiên nhiên, thể thao mạo hiểm “xanh” và “thông minh” hàng đầu Việt Nam và khu vực, gắn với việc phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn.

sa pa.jpg

Quy hoạch tỉnh và Quy hoạch chung xây dựng Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa đến năm 2040 theo Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 20/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã định hướng phát triển không gian tổng thể trung tâm Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa với diện tích 6.090 ha. Từ đó, tạo điều kiện cho thị xã Sa Pa tập trung xây dựng kế hoạch triển khai; lập các quy hoạch phân khu; rà soát lại các quy hoạch chi tiết để có hướng điều chỉnh phù hợp.

20230412170836__MG_6492.JPG
Ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa.

Thị xã Sa Pa phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành chi tiết toàn bộ quy hoạch khu vực nội thị, ngoại thị, quy hoạch các trung tâm xã và quy hoạch khu dân cư. Hiện, thị xã đang rà soát lại toàn bộ quỹ đất, trên cơ sở các dự án đã có và dự án đề xuất mới để kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp vào đầu tư theo định hướng quy hoạch chung đã được phê duyệt; đồng thời, lựa chọn và đưa ra những tiêu chuẩn để triển khai các loại hình dịch vụ, du lịch đảm bảo các tiêu chí Khu Du lịch Quốc gia.

Thị xã Sa Pa mong muốn Trung ương và tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư, nâng cấp và mở mới hệ thống giao thông, nhất là giao thông kết nối, hình thành 5 cửa ngõ từ Sa Pa đi các hướng (nâng cấp giao thông phía Tây, Tây Bắc đi Lai Châu và phía Đông kết nối với thành phố Lào Cai; phía Đông Bắc kết nối đi Bát Xát, khu du lịch Y Tý và khu kinh tế cửa khẩu phía Bắc; kết nối phía Đông Nam đi Cảng Hàng không Sa Pa và kết nối với Quốc lộ 279); đồng thời, quan tâm phát triển giao thông nội thị Sa Pa, giao thông nông thôn và triển khai một số loại hình giao thông mới.

Đối với việc bảo tồn và khai thác các giá trị văn hóa, trên cơ sở chương trình mục tiêu quốc gia và của tỉnh, thị xã Sa Pa tập trung quy hoạch, đầu tư vào các thôn, bản, đảm bảo tiêu chuẩn ASEAN về phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, với nguồn lực địa phương còn hạn chế cần sự quan tâm của các cấp, các ngành. Thị xã Sa Pa luôn tạo điều kiện tốt nhất, chào đón các doanh nghiệp đến đầu tư; đồng thời tập trung giải quyết các “nút thắt” trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho đầu tư phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

“Nền tảng cửa khẩu số được đưa vào vận hành sẽ tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục xuất - nhập khẩu, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025, kim ngạch xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt trên 10 tỷ USD” - ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai nhận định.

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Vườn Di sản ASEAN trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với diện tích hơn 28.000 ha nằm ở độ cao từ 1.000 đến 3.000 m so với mặt nước biển, thuộc địa bàn thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu). Với hệ sinh thái rừng phong phú, nơi đây được đánh giá là một trong những trung tâm đa dạng sinh học vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn du khách.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tăng cường kiểm soát thị trường thực phẩm và hàng hóa dịp Tết Trung thu

Tăng cường kiểm soát thị trường thực phẩm và hàng hóa dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu đang cận kề, nhu cầu về kẹo, bánh trung thu và các mặt hàng thực phẩm đều tăng đột biến. Bên cạnh những cơ sở kinh doanh uy tín, mặt hàng chất lượng, có không ít các loại thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng được trà trộn vào để tiêu thụ, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trong tỉnh đang tích cực vào cuộc để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Lên Mù Cang Chải hái sơn tra cùng đồng bào Mông

Lên Mù Cang Chải hái sơn tra cùng đồng bào Mông

Người Mông trên những dải núi cao Mù Cang Chải (Yên Bái) từ bao đời nay coi cây sơn tra là "người bạn" rất mực thủy chung của họ. Mỗi khi thu về, miền đất xa xôi này lại tràn ngập sắc vàng của những trái sơn tra thơm lựng.

Tăng cường liên kết giữa các địa phương để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Tăng cường liên kết giữa các địa phương để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Để góp phần vào mục tiêu của Chính phủ đề ra, phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp hoạt động; năm 2030, có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp các chuyên gia cho rằng: Việc thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương, khai thác tốt các tài nguyên bản địa sẽ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

fb yt zl tw