Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc tại Lào Cai

Như tin đã đưa, sau chuyến khảo sát một số dự án trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai.

Làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và thành phố Lào Cai.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; định hướng phát triển trong thời gian tới.

BKH2.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong báo cáo tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong khẳng định: Từ đầu nhiệm kỳ, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ có những chủ trương, định hướng của Trung ương, nổi bật là những định hướng lớn của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 11- NQ/TW ngày 10/2/2022 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai đã giúp tỉnh Lào Cai xác định trúng và đúng các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, chủ yếu cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện, bảo đảm chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hoàn thành cao nhất các mục tiêu đã xác định.

Từ chủ trương, giải pháp đúng, các lĩnh vực đều đạt được kết quả toàn diện. Đó là, duy trì tốt tốc độ tăng trưởng phù hợp với tình hình thực tế, năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 5,45%, đứng thứ 8 so với các tỉnh trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc, đứng thứ 27 các tỉnh, thành trong cả nước; năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 9,02%, xếp thứ 4/14 tỉnh trong vùng và 26/63 tỉnh, thành phố; quý I/2023 đạt 6,9%, xếp thứ 4 các tỉnh trong vùng, đứng thứ 22/63 tỉnh, thành phố. Công tác giải ngân vốn đầu tư công của Lào Cai luôn trong nhóm tỉnh có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước. Chỉ số PCI của tỉnh không ngừng được cải thiện, theo kết quả công bố PCI năm 2022, tỉnh Lào Cai thuộc nhóm các tỉnh, thành phố đạt chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất, xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố, tăng 14 bậc so với năm 2021.

Các lĩnh vực văn hóa, thông tin, giáo dục, y tế, bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm và triển khai có hiệu quả; giảm nghèo đạt kết quả tốt, bảo đảm tiến độ kế hoạch đề ra. Quốc phòng, an ninh trên địa bàn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quan hệ đối ngoại mở rộng…

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, cơ bản các chỉ tiêu đều đạt tiến độ đề ra. Trong tổng số 24 chỉ tiêu, thực hiện hết năm 2022 có 19 chỉ tiêu đạt trên 70% trở lên; 1 chỉ tiêu đạt trong khoảng từ 50% - 70%; 4 chỉ tiêu đạt dưới 50%.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nêu những nguyên nhân đạt được kết quả nói trên, đồng thời phân tích rõ những khó khăn, hạn chế liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và quý I/2023, như xuất - nhập khẩu; đấu thầu máy móc, thiết bị; đất đai; giải ngân vốn sự nghiệp; hạ tầng giao thông đối ngoại; quy hoạch dự trữ khoáng sản quốc gia…

Về định hướng lớn phát triển tỉnh Lào Cai đến năm 2023, tầm nhìn đến 2045, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nêu rõ: Tại Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Chính trị đã xác định xây dựng tỉnh Lào Cai trở thành cực tăng trưởng và trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam - Trung Quốc. Trên cơ sở chủ trương, định hướng chiến lực của Trung ương, tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng các nghị quyết, đề án, quy hoạch phát triển từng ngành, lĩnh vực với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. “Một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Lào Cai đó là “Giữ rừng, giữ nước, giữ môi trường, giữ Nhân dân, giữ biên giới để vừa ổn định nguồn sinh kế cho đồng bào, vừa góp phần phát triển bền vững cho cả vùng”, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong khẳng định.

IMG_7040.JPG
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khảo sát quy hoạch Khu Kinh tế cửa khẩu tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nêu những đề xuất, kiến nghị tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, hỗ trợ kiến nghị với Chính phủ sớm cụ thể hóa các nội dung của "Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc năm 2022” có liên quan đến Lào Cai.

Đề nghị Bộ trưởng tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kiến nghị với Chính phủ đẩy nhanh việc triển khai các dự án lớn liên quan đến liên kết vùng, gồm đầu tư dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn Yên Bái - Lào Cai theo quy mô 4 làn xe vào năm 2023 và hoàn thiện quy mô 6 làn xe theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2030; sớm cho phép nghiên cứu quy hoạch dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng khổ đường 1.435 mm; Đẩy nhanh việc triển khai "Khu hợp tác kinh tế qua biên giới” tại Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai để thực hiện tốt vai trò “cầu nối” giữa Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường Tây Nam (Trung Quốc); hỗ trợ từ nguồn ngân sách Trung ương chưa phân bổ trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 cho tỉnh Lào Cai thực hiện đầu tư xây dựng Dự án tuyến đường kết nối Cảng Hàng không Sa Pa với Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai và các tỉnh trong vùng theo trục phát triển dọc sông Hồng.

Đề nghị Bộ trưởng báo cáo Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết cho phép áp dụng một số cơ chế đặc thù chung Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, cũng như việc thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, xuyên suốt: “Giữ rừng, giữ nước, giữ môi trường, giữ Nhân dân, giữ biên giới”.

Đề nghị Bộ trưởng quan tâm, đề xuất với Chính phủ sớm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Lào Cai, trong đó tập trung hoàn thiện Đề án tái cơ cấu Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung. Cùng với đó, Bộ trưởng xem xét việc tháo gỡ những khó khăn liên quan đến giải ngân các nguồn vốn sự nghiệp; đưa Cửa khẩu Quốc tế đường sắt Lào Cai – Hà Khẩu vào danh mục các cửa khẩu chỉ định được nhập khẩu hàng nông sản, trái cây từ Việt Nam và một số nội dung khác.

BKH1.jpg
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Lãnh đạo tỉnh Lào Cai rất năng động, sáng tạo, luôn đổi mới tư duy và có nhiều đột phá, sáng tạo, sự phát triển mạnh mẽ của Lào Cai là kết quả minh chứng rõ nét nhất. Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, đề nghị Lào Cai cần đánh giá những điểm sáng cũng như những hạn chế, rào cản trong phát triển kinh tế - xã hội, chỉ rõ nguyên nhân để kịp thời có giải pháp tháo gỡ, vượt qua thách thức, tạo sức bật mới để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu tăng trưởng năm 2023 theo tinh thần chỉ đạo tại Công điện số 238/CĐ-TTg ngày 10/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất - nhập khẩu trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư biểu dương những kết quả mà Lào Cai đạt được và khẳng định những đóng góp của Lào Cai rất quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh Lào Cai hết sức lưu ý đẩy mạnh, quán triệt triển khai các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, nhất là Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Tập trung triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đây là nhiệm vụ rất quan trọng để định hình các không gian phát triển, huy động và phân bổ nguồn lực đầu tư. “Quy hoạch đã được lập và phê duyệt, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là triển khai thực hiện, cụ thể hóa vào thực tiễn”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị tỉnh Lào Cai đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư; gắn phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, đặc biệt là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt: “Giữ rừng, giữ nước, giữ môi trường, giữ Nhân dân, giữ biên giới”.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, Lào Cai cần đẩy mạnh chuyển đổi số, xuất - nhập khẩu, du lịch để phát triển. Phát triển nhanh, đồng bộ, hiện đại hạ tầng giao thông kết nối, Khu Kinh tế cửa khẩu và Lào Cai làm tốt sứ mệnh quan trọng là cầu nối để hỗ trợ cho xuất - nhập khẩu của cả nước. Cùng với đó, Lào Cai tập trung đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm để tiếp tục phục hồi và đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực.

Những kiến nghị, đề xuất của Lào Cai đều được Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đánh giá cao, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm rõ thêm, đồng thời khẳng định đồng tình, ủng hộ, ghi nhận vào báo cáo chung và sẽ báo cáo Quốc hội, Chính phủ xem xét giải quyết.

“Với những kết quả đã đạt được, cùng sự năng động, sáng tạo, tư duy đổi mới và bản lĩnh, tin tưởng rằng, Lào Cai đi sớm, đi xa, tạo sự phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, bền vững hơn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của cả nước”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh

Ngày 15/4, Đoàn công tác Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh về tình hình triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã; các chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội gắn với mục tiêu xây dựng địa bàn không ma túy.

Hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự ở khu vực biên giới

Hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự ở khu vực biên giới

Sáng 15/4, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND phường Lào Cai tổ chức hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và tổ tự quản an ninh trật tự khu vực biên giới năm 2026.

Tổ công tác số 3 - Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai giám sát tại xã Gia Phú

Tổ công tác số 3 - Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai giám sát tại xã Gia Phú

Thực hiện Quyết định số 244-QĐ/TU ngày 04/3/2026 của Tỉnh ủy Lào Cai, sáng 15/4, Tổ công tác số 3 thuộc Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai tiến hành giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Gia Phú.

UBND tỉnh Lào Cai trao Bằng khen cho người phụ nữ cứu người trong dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

UBND tỉnh Lào Cai trao Bằng khen cho người phụ nữ cứu người trong dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Sáng 15/4, tại Bệnh viện Đa khoa Trường Đức, phường Nghĩa Lộ, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã thăm, động viên và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho bà Lường Thị Tỉnh vì hành động dũng cảm cứu người trong thiên tai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 15/4, sau Lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Sáng nay - 15/4, lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ đón.

Tìm hướng mở cho rẻo cao miền Tây

Tìm hướng mở cho rẻo cao miền Tây

Tháng Tư về, miền Tây của tỉnh như khoác lên mình tấm áo mới, dịu dàng mà tràn đầy sức sống. Những vạt hoa ban cuối mùa còn vương trên sườn núi, nhường chỗ cho sắc xanh non của mạ, của chè và những cánh rừng đang vươn mình đón nắng hạ.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Phong Hải

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Phong Hải

Chiều 14/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với xã Phong Hải về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng cường phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong quân đội

Tăng cường phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong quân đội

Chiều 14/4, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Viện Công nghệ thông tin - điện tử thuộc Viện khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng) về những yêu cầu nhiệm vụ đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong quân đội theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 3488-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương và các nghị quyết của Quân khu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.

Phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 - 17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 - 17/4, chiều 14/4, ngay sau khi đến sân bay quốc tế Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tìm hiểu thực tế quy hoạch và khảo sát tại Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc).

Đoàn giám sát 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Đoàn giám sát 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Sáng 14/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Bát Xát về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

fb yt zl tw