Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc tại Lào Cai

Như tin đã đưa, sau chuyến khảo sát một số dự án trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và thành phố Lào Cai.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; định hướng phát triển trong thời gian tới.

BKH2.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong báo cáo tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong khẳng định: Từ đầu nhiệm kỳ, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ có những chủ trương, định hướng của Trung ương, nổi bật là những định hướng lớn của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 11- NQ/TW ngày 10/2/2022 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai đã giúp tỉnh Lào Cai xác định trúng và đúng các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, chủ yếu cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện, bảo đảm chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hoàn thành cao nhất các mục tiêu đã xác định.

Từ chủ trương, giải pháp đúng, các lĩnh vực đều đạt được kết quả toàn diện. Đó là, duy trì tốt tốc độ tăng trưởng phù hợp với tình hình thực tế, năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 5,45%, đứng thứ 8 so với các tỉnh trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc, đứng thứ 27 các tỉnh, thành trong cả nước; năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 9,02%, xếp thứ 4/14 tỉnh trong vùng và 26/63 tỉnh, thành phố; quý I/2023 đạt 6,9%, xếp thứ 4 các tỉnh trong vùng, đứng thứ 22/63 tỉnh, thành phố. Công tác giải ngân vốn đầu tư công của Lào Cai luôn trong nhóm tỉnh có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước. Chỉ số PCI của tỉnh không ngừng được cải thiện, theo kết quả công bố PCI năm 2022, tỉnh Lào Cai thuộc nhóm các tỉnh, thành phố đạt chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất, xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố, tăng 14 bậc so với năm 2021.

Các lĩnh vực văn hóa, thông tin, giáo dục, y tế, bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm và triển khai có hiệu quả; giảm nghèo đạt kết quả tốt, bảo đảm tiến độ kế hoạch đề ra. Quốc phòng, an ninh trên địa bàn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quan hệ đối ngoại mở rộng…

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, cơ bản các chỉ tiêu đều đạt tiến độ đề ra. Trong tổng số 24 chỉ tiêu, thực hiện hết năm 2022 có 19 chỉ tiêu đạt trên 70% trở lên; 1 chỉ tiêu đạt trong khoảng từ 50% - 70%; 4 chỉ tiêu đạt dưới 50%.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nêu những nguyên nhân đạt được kết quả nói trên, đồng thời phân tích rõ những khó khăn, hạn chế liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và quý I/2023, như xuất - nhập khẩu; đấu thầu máy móc, thiết bị; đất đai; giải ngân vốn sự nghiệp; hạ tầng giao thông đối ngoại; quy hoạch dự trữ khoáng sản quốc gia…

Về định hướng lớn phát triển tỉnh Lào Cai đến năm 2023, tầm nhìn đến 2045, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nêu rõ: Tại Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Chính trị đã xác định xây dựng tỉnh Lào Cai trở thành cực tăng trưởng và trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam - Trung Quốc. Trên cơ sở chủ trương, định hướng chiến lực của Trung ương, tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng các nghị quyết, đề án, quy hoạch phát triển từng ngành, lĩnh vực với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. “Một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Lào Cai đó là “Giữ rừng, giữ nước, giữ môi trường, giữ Nhân dân, giữ biên giới để vừa ổn định nguồn sinh kế cho đồng bào, vừa góp phần phát triển bền vững cho cả vùng”, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong khẳng định.

IMG_7040.JPG
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khảo sát quy hoạch Khu Kinh tế cửa khẩu tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nêu những đề xuất, kiến nghị tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, hỗ trợ kiến nghị với Chính phủ sớm cụ thể hóa các nội dung của "Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc năm 2022” có liên quan đến Lào Cai.

Đề nghị Bộ trưởng tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kiến nghị với Chính phủ đẩy nhanh việc triển khai các dự án lớn liên quan đến liên kết vùng, gồm đầu tư dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn Yên Bái - Lào Cai theo quy mô 4 làn xe vào năm 2023 và hoàn thiện quy mô 6 làn xe theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2030; sớm cho phép nghiên cứu quy hoạch dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng khổ đường 1.435 mm; Đẩy nhanh việc triển khai "Khu hợp tác kinh tế qua biên giới” tại Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai để thực hiện tốt vai trò “cầu nối” giữa Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường Tây Nam (Trung Quốc); hỗ trợ từ nguồn ngân sách Trung ương chưa phân bổ trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 cho tỉnh Lào Cai thực hiện đầu tư xây dựng Dự án tuyến đường kết nối Cảng Hàng không Sa Pa với Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai và các tỉnh trong vùng theo trục phát triển dọc sông Hồng.

Đề nghị Bộ trưởng báo cáo Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết cho phép áp dụng một số cơ chế đặc thù chung Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, cũng như việc thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, xuyên suốt: “Giữ rừng, giữ nước, giữ môi trường, giữ Nhân dân, giữ biên giới”.

Đề nghị Bộ trưởng quan tâm, đề xuất với Chính phủ sớm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Lào Cai, trong đó tập trung hoàn thiện Đề án tái cơ cấu Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung. Cùng với đó, Bộ trưởng xem xét việc tháo gỡ những khó khăn liên quan đến giải ngân các nguồn vốn sự nghiệp; đưa Cửa khẩu Quốc tế đường sắt Lào Cai – Hà Khẩu vào danh mục các cửa khẩu chỉ định được nhập khẩu hàng nông sản, trái cây từ Việt Nam và một số nội dung khác.

BKH1.jpg
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Lãnh đạo tỉnh Lào Cai rất năng động, sáng tạo, luôn đổi mới tư duy và có nhiều đột phá, sáng tạo, sự phát triển mạnh mẽ của Lào Cai là kết quả minh chứng rõ nét nhất. Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, đề nghị Lào Cai cần đánh giá những điểm sáng cũng như những hạn chế, rào cản trong phát triển kinh tế - xã hội, chỉ rõ nguyên nhân để kịp thời có giải pháp tháo gỡ, vượt qua thách thức, tạo sức bật mới để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu tăng trưởng năm 2023 theo tinh thần chỉ đạo tại Công điện số 238/CĐ-TTg ngày 10/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất - nhập khẩu trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư biểu dương những kết quả mà Lào Cai đạt được và khẳng định những đóng góp của Lào Cai rất quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh Lào Cai hết sức lưu ý đẩy mạnh, quán triệt triển khai các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, nhất là Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Tập trung triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đây là nhiệm vụ rất quan trọng để định hình các không gian phát triển, huy động và phân bổ nguồn lực đầu tư. “Quy hoạch đã được lập và phê duyệt, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là triển khai thực hiện, cụ thể hóa vào thực tiễn”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị tỉnh Lào Cai đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư; gắn phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, đặc biệt là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt: “Giữ rừng, giữ nước, giữ môi trường, giữ Nhân dân, giữ biên giới”.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, Lào Cai cần đẩy mạnh chuyển đổi số, xuất - nhập khẩu, du lịch để phát triển. Phát triển nhanh, đồng bộ, hiện đại hạ tầng giao thông kết nối, Khu Kinh tế cửa khẩu và Lào Cai làm tốt sứ mệnh quan trọng là cầu nối để hỗ trợ cho xuất - nhập khẩu của cả nước. Cùng với đó, Lào Cai tập trung đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm để tiếp tục phục hồi và đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực.

Những kiến nghị, đề xuất của Lào Cai đều được Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đánh giá cao, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm rõ thêm, đồng thời khẳng định đồng tình, ủng hộ, ghi nhận vào báo cáo chung và sẽ báo cáo Quốc hội, Chính phủ xem xét giải quyết.

“Với những kết quả đã đạt được, cùng sự năng động, sáng tạo, tư duy đổi mới và bản lĩnh, tin tưởng rằng, Lào Cai đi sớm, đi xa, tạo sự phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, bền vững hơn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của cả nước”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Năm 2024, Quốc hội sẽ giám sát tối cao chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia, cùng chuyên đề về kinh doanh bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ.

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Sáng 8/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông - vận tải. Trong phiên thảo luận ở hội trường buổi chiều, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, qua phiên chất vấn về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 5, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này.

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Hội thảo là dịp để các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, thống nhất nhận thức về tính cấp bách trong việc tham mưu với Đảng đề ra và xác định chính xác tầm nhìn mới, tư duy mới, nhận thức mới về bảo vệ Tổ quốc trong nghị quyết mới trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

fb yt zl tw