Tập huấn canh các chè theo VietGAP cho người dân xã Nậm Chảy

Ngày 30/11, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh tổ chức Tập huấn triển khai Mô hình thâm canh cây chè Shan theo VietGAP tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hoạt động được tổ chức nhằm trình diễn và chuyển giao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăm sóc cây chè Shan để tăng giá trị thu nhập cho nông dân; là cơ sở nhân rộng phát triển sản xuất hàng hóa gắn với tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển bền vững ngành chè trên địa bàn tỉnh.

donche (1).jpg
Hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăm sóc, bón phân cho cây chè.

Tham gia lớp tập huấn có 30 nông dân thuộc 13 hộ trực tiếp tham gia Mô hình thâm canh chè Shan theo VietGAP và các nông dân trong vùng trồng chè xã Nậm Chảy.

Qua buổi tập huấn, các kỹ sư Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh đã hướng dẫn người dân xã Nậm Chảy: kỹ thuật bón phân cho chè và những vấn đề cơ bản trong sản xuất chè VietGAP; kỹ thuật thu hoạch, vận chuyển chè; phương pháp ghi chép nhật ký đồng ruộng và hạch toán kinh tế chè nông hộ; kỹ thuật nhận biết và quản lý dịch hại tổng hợp trên cây chè và kỹ thuật đốn tỉa, tạo tán chè… nhằm nâng cao năng suất, chất lượng trong canh tác chè theo VietGAP trên địa bàn xã Nậm Chảy.

donche (2).jpg
Nông dân tập trung theo dõi kỹ sư hướng dẫn kỹ thuật đốn, tạo tán để nâng cao năng suất chè.

Ngoài hoạt động tập huấn, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh còn hỗ trợ 13 hộ 5,8 tấn phân đạm Urê; 7 tấn phân lân; 3 tấn phân kali; 30 tấn phân hữu cơ, vi sinh và 100% thuốc bảo vệ thực vật sinh học để 13 hộ trên địa bàn xã Nậm Chảy triển khai Mô hình thâm canh chè Shan theo VietGAP với tổng diện tích khoảng 10ha.

Mô hình thâm canh chè Shan theo VietGAP được kỳ vọng sẽ giúp các hộ tham gia tăng 15 - 20% thu nhập so với sản xuất chè đại trà. Đồng thời, làm thay đổi nhận thức của người dân địa phương trong việc thâm canh cây chè để tăng giá thành sản phẩm, bước đầu hình thành vùng sản xuất hàng hóa giúp người dân xây dựng thương hiệu chè Shan Mường Khương; tạo nguồn thực phẩm an toàn chất lượng cao cho cộng đồng, tạo nền tảng chuyển đổi giống cây trồng và chuyển giao kỹ thuật canh tác mới đến nông dân, tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác; giúp loại bỏ đáng kể lượng thuốc trừ sâu và hóa chất, tăng độ phì cho đất bằng cách bón phân hữu cơ sử dụng thuốc sâu thảo mộc không gây ảnh hưởng môi trường… Đây cũng là cơ sở để địa phương nhân rộng mô hình canh tác chè theo VietGAP trong những năm tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai khô hanh, nắng nóng, độ ẩm không khí thấp kéo dài. Nguy cơ cháy rừng toàn tỉnh đang ở cấp IV (cấp nguy hiểm), riêng khu vực thị xã Sa Pa, các huyện Văn Bàn, Bát Xát còn chịu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng thổi mạnh, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Hiện các địa phương đang tập trung toàn bộ nhân lực, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống cháy rừng.

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Bên dòng thác Đỏ

Bên dòng thác Đỏ

Con suối trong mát bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên ngày đêm cuộn chảy, tạo nên dòng thác Đỏ kỳ vĩ. Nguồn “vàng trắng” vô tận ào ào chảy ra từ đại ngàn giúp người dân Dền Sáng (huyện Bát Xát) có điều kiện thuận lợi để sản xuất nông nghiệp, nuôi cá nước lạnh và mở ra cơ hội phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trong 127 xã thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trịnh Tường (Bát Xát) là xã duy nhất chưa hoàn thành tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai. Năm 2024, địa phương sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành tiêu chí quan trọng này để phục vụ sản xuất của người dân.

Đổi thay nơi vùng biên

Đổi thay nơi vùng biên

Vượt qua quá khứ đau thương, mất mát 45 năm về trước, Nhân dân các dân tộc sinh sống nơi biên cương của Tổ quốc tại Lào Cai đã và đang ra sức thi đua sản xuất, nỗ lực phát triển kinh tế.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Sa Pa - nơi gợi cảm hứng bất tận của biết bao tác phẩm thi ca, nhạc, họa. Chỉ một đóa hoa, nhành cây, ngọn đá cũng gợi bao nỗi niềm, trở thành những biểu tượng vượt thời gian. Nhạc sỹ Vĩnh Cát cũng không ngoại lệ, một lần đến Sa Pa, ông vô cùng xúc động và đã sáng tác ca khúc “Sa Pa thành phố trong” sương với những ca từ thấm đẫm yêu thương: “Gửi ra tiền phương hạt giống rau em trồng. Gửi tới biên cương cả tình em yêu thương...”.

Khát vọng La Pan Tẩn

Khát vọng La Pan Tẩn

La Pan Tẩn (Mường Khương) được ví như Sa Pa thứ hai bởi có “thế núi, hình non” kỳ vĩ, độc đáo và thời tiết 4 mùa trong một ngày. Hơn thế, La Pan Tẩn còn được biết đến là vùng “đất thép” trong thời kỳ chống Pháp, đây là nơi đầu tiên của huyện Mường Khương có người đứng lên công đồn quân Pháp.

Theo chân nông dân ra đồng ngày đầu xuân

Theo chân nông dân ra đồng ngày đầu xuân

Những ngày đầu xuân năm mới, rất nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ra đồng, bắt tay vào lao động sản xuất với mong muốn nối tiếp các vụ thu hoạch thắng lợi. Phóng viên Báo Lào Cai ghi lại hình ảnh nông dân tại một số địa phương trong tỉnh ra đồng sản xuất đầu năm.

fb yt zl tw