LCĐT - Sự tích cực triển khai trong mỗi đơn vị đã góp phần hoàn thành chỉ tiêu tăng gia, sản xuất của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đạt 102,9% kế hoạch năm và tăng 1,2% so với năm 2021.
Việc tăng gia, sản xuất được các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh quan tâm thực hiện. |
Chúng tôi về Đại đội Công binh 17, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh một ngày cuối năm 2022. Thời tiết lạnh giá nhưng ở khu vực tăng gia của đơn vị, những luống rau cải, cà chua vẫn xanh mướt và sai trĩu quả. Trên diện tích đất rộng cả nghìn m2, chia thành nhiều luống thẳng tắp, lúc nào cũng hiện hữu rau xanh các loại, mùa nào thức đấy. Kế bên vườn rau là hệ thống chuồng nuôi lợn, nuôi gà và ao nuôi cá. Lúc này, người lên luống, người nhặt cỏ, người tưới rau trong không khí lao động hăng say. Vừa buộc cây cà chua vào giàn để cây không bị đổ, gãy, Trung sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Tiểu đội 1, Trung đội 2 nói: Đều đặn giờ thứ 8 hằng ngày, chúng tôi có mặt tại đây để chăm sóc vườn rau xanh, mỗi trung đội phụ trách một phần diện tích. Tùy từng mùa vụ, các trung đội tham mưu với chỉ huy đơn vị trồng loại rau phù hợp. Khi mới về đơn vị chưa có kinh nghiệm, kiến thức trồng rau, chăn nuôi, chúng tôi được cán bộ hướng dẫn và giờ ai cũng nắm chắc.
Hưởng ứng phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác dạy”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã có nhiều việc làm thiết thực. Nhờ vậy, đại đội đã tự túc được 100% nhu cầu rau, củ, quả; 70% định lượng thịt gia súc, 100% định lượng cá. Các sản phẩm từ tăng gia, sản xuất, chế biến thực phẩm của đơn vị đưa vào bữa ăn hằng ngày cho bộ đội có giá rẻ hơn với khung giá quy định trong mức tiền ăn cơ bản. Tiêu chuẩn, chế độ, định lượng của bộ đội được đảm bảo đầy đủ, tỷ lệ quân số khỏe đạt 99,8% trở lên, đơn vị đạt tiêu chuẩn “đơn vị quân y 5 tốt”, 100% quân số được khám sức khỏe định kỳ theo phân cấp.
Theo Trung úy Nguyễn Trần Đại Hiệp, Chính trị viên phó Đại đội 17, việc tăng gia, sản xuất luôn được đơn vị chú trọng. Giờ thứ 8 hằng ngày, không cần đôn đốc, đến phiên cán bộ, chiến sĩ nào thì tự giác thực hiện nhiệm vụ. Sự phong phú về chủng loại rau cùng các loại thực phẩm khác giúp đảm bảo các món ăn cho bộ đội được thay đổi hằng ngày, ngon miệng.
Được biết, việc tăng gia, sản xuất luôn được các đơn vị bộ đội của tỉnh quan tâm. Tùy vào thực tế, mỗi đơn vị lựa chọn cây, con giống trồng trọt, chăn nuôi phù hợp. Trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Yên vừa chuyển về vị trí mới nên cán bộ, chiến sĩ đã tập trung cải tạo đất và củng cố hệ thống chuồng trại chăn nuôi. Thượng tá Hoàng Thanh Sơn, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Yên cho biết, nét mới trong tăng gia, sản xuất năm 2022 là đơn vị đã phát động thi đua mỗi cán bộ, chiến sĩ trồng 1 luống rau, đồng thời trồng cây ăn quả trong khuôn viên đơn vị, trồng hoa, cây cảnh, lắp hệ thống bảng, biển, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Trong năm, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã sản xuất được hơn 2 tấn rau, củ, quả; hơn 7,6 tạ thịt gia súc; hơn 6 tạ thịt gia cầm, đạt 126% chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
Trong lần về công tác tại Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, tôi được chỉ huy đơn vị cho “mục sở thị” khu vực tăng gia. Cuối giờ chiều, từng tốp chiến sĩ hăng say lao động, người tưới rau, tỉa hoa, người vun đất cho hàng đu đủ. Chỉ huy đơn vị cho biết đã tích cực củng cố, cải tạo vườn rau cơ bản cho Tiểu đoàn Bộ binh 1, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện các mô hình tăng gia theo hướng 5 cơ bản đúng quy định. Trên cơ sở các mô hình tăng gia hiện có, cán bộ, chiến sĩ luôn chủ động tu sửa, củng cố hệ thống chuồng trại, cải tạo đất luân canh gối vụ; làm tốt công tác chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
Kết thúc năm 2022, Trung đoàn 254 đã sản xuất được 45 tấn rau, củ, quả các loại; hơn 16 tấn thịt xô lọc; hơn 11 tấn cá; hơn 7 tấn thịt gia cầm; chế biến gần 10 tấn đậu phụ, hơn 1,4 tấn giá đỗ. Tổng giá trị tiền lãi thu từ tăng gia, sản xuất và các hoạt động dịch vụ hậu cần đạt hơn 433 triệu đồng, bằng 101% chỉ tiêu kế hoạch năm. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường luôn được chú trọng. Trong năm không để xảy ra dịch bệnh, quân số khỏe đạt 99,8%.
Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện phong trào “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”; chủ động khai thác tạo nguồn thực phẩm, tổ chức tốt chất lượng bữa ăn thường xuyên cho bộ đội. Ngoài ra còn chỉ đạo các đơn vị hợp đồng với các đại lý có uy tín trên địa bàn đóng quân nhập lương thực, thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tích cực cải tiến chế biến món ăn cho bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn. Các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, xây dựng kế hoạch tăng gia, sản xuất thịt, cá, vườn rau xanh đạt nhiều chủng loại đưa vào bếp ăn đạt chất lượng, giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng đời sống của bộ đội.
Sự tích cực triển khai trong mỗi đơn vị đã góp phần hoàn thành chỉ tiêu tăng gia, sản xuất của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đạt 102,9% kế hoạch năm và tăng 1,2% so với năm 2021. Tổng lãi thu từ tăng gia, sản xuất, chế biến trong các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh đạt hơn 1,5 tỷ đồng. Kết quả đó khẳng định, cùng với việc thường xuyên huấn luyện nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, việc tăng gia, sản xuất đã được các đơn vị bộ đội chú trọng triển khai phù hợp với đặc thù từng đơn vị, góp phần đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, đủ sức nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.