Triệt phá đường dây mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ 422 bộ súng nén hơi

Công an tỉnh Phú Thọ vừa bóc gỡ đường dây tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng quy mô lớn trên không gian mạng. Các đối tượng đã ngụy trang vũ khí dưới danh nghĩa “súng thông bồn cầu” để tiêu thụ hàng trăm đơn hàng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

0:00 / 0:00
0:00

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Yang Yifeng (người Trung Quốc), Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1980, trú tại xã Nhã Nam, Bắc Ninh), Quách Thị Giang (sinh năm 1988, trú tại xã Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn), Bùi Văn Tư (sinh năm 1984, trú tại xã Đại Đồng, Phú Thọ) và Trần Doãn Định (sinh năm 1984, trú tại xã Vĩnh Phú, Phú Thọ) về tội Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

1780761337-7e45720370-10n-25-width720height480-842.jpg
Công an Phú Thọ làm việc với Yang Yifeng (người Trung Quốc).

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện Trần Doãn Định và Bùi Văn Tư có hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng dưới dạng súng nén hơi tự chế bắn đạn bi kim loại.

Từ các tài liệu và chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra đã triệu tập các đối tượng tới làm việc, đồng thời thu giữ tang vật gồm 2 khẩu súng nén hơi cùng 115 viên đạn bi bằng kim loại. Kết quả giám định của cơ quan chức năng xác định, các khẩu súng thu giữ đều là súng nén hơi tự chế bắn đạn bi kim loại, có tính năng, tác dụng và khả năng gây sát thương tương tự vũ khí quân dụng.

1780761337-697fda282b-94n-89-width720height540.jpg
Số tang vật bị công an thu giữ trong vụ án (Ảnh: Công an Phú Thọ).

Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan công an xác định hai vợ chồng Nguyễn Văn Tùng và Quách Thị Giang chính là các đối tượng đã bán số vũ khí trên cho Định và Tư. Về nguồn gốc số vũ khí này, Tùng và Giang khai nhận đã nhờ người quen mua tại một cửa hàng tại xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn do Yang Yifeng làm chủ.

Điểm đáng chú ý trong vụ án này là phương thức hoạt động mới của các đối tượng. Thay vì giao dịch trực tiếp như trước đây, toàn bộ quá trình mua bán được thực hiện hoàn toàn trên không gian mạng thông qua các mạng xã hội như tiktok và zalo. Để qua mắt các cơ quan chức năng, các đối tượng không quảng cáo trực tiếp là vũ khí mà sử dụng các tên gọi ngụy trang tinh vi như “súng thông bồn cầu”, “đồ áp lực hơi”, hay “dụng cụ săn bắn”.

Theo cơ quan Công an, đường dây này đã tiêu thụ thành công hàng trăm đơn hàng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ tổng cộng 422 bộ súng nén hơi cùng nhiều phụ kiện liên quan.

Công an tỉnh Phú Thọ khẳng định, đây là loại vũ khí có khả năng gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người nếu bị sử dụng vào mục đích phạm tội, giải quyết mâu thuẫn hoặc gây rối trật tự công cộng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

ĐỂ MA TÚY KHÔNG QUAY LẠI BẢN LÀNG Bài 2: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Sau những tháng ngày trả giá cho sai lầm, điều người sau cai nghiện, người chấp hành xong án phạt tù cần nhất không chỉ là sự quyết tâm của bản thân, mà còn là một điểm tựa vững chắc để họ làm lại cuộc đời. Bởi nếu không có việc làm, không có sinh kế và vẫn phải sống trong sự mặc cảm, nguy cơ tái nghiện, tái phạm luôn hiện hữu.

Khi mạng xã hội thành nơi 'phán xử'

Khi mạng xã hội thành nơi 'phán xử'

Tự do ngôn luận không bao gồm quyền bịa đặt, vu khống, xâm phạm đời tư hay kích động trừng phạt. Phản biện không phải sỉ nhục hay chống đối, yêu nước không phải quy chụp và công luận không thể thay thế cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án.

Dùng AI tạo hình ảnh, đăng tải thông tin sai sự thật về khu vực biên giới, một người đàn ông bị phạt 12,5 triệu đồng

Dùng AI tạo hình ảnh, đăng tải thông tin sai sự thật về khu vực biên giới, một người đàn ông bị phạt 12,5 triệu đồng

Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo dựng, chỉnh sửa hình ảnh kèm nội dung sai sự thật về khu vực mốc biên giới Việt Nam - Trung Quốc rồi đăng tải lên mạng xã hội nhằm thu hút sự chú ý, một người đàn ông đã bị Công an xã Y Tý (tỉnh Lào Cai) xử phạt vi phạm hành chính 12,5 triệu đồng.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn mùa World Cup 2026

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn mùa World Cup 2026

Ngô Chí Hậu, Nguyễn Đắc Dương đã mua hàng trăm tài khoản cấp Master (tổng đại lý), Agent (đại lý) trên website của nhà cái “Bong88”, “Agbong88”, “M8168live”… rồi phân quyền cho các đối tượng còn lại làm thành viên trong hệ thống để tham gia cá độ bóng đá. Tổng số tiền các đối tượng sử dụng vào mục đích đánh bạc lên đến hơn 60 tỷ đồng.  

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Mặc dù, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn Lào Cai đã được kiềm chế, song nguy cơ phát sinh loại tội phạm này vẫn tiềm ẩn với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trước thực tế đó, tỉnh đang triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân nhằm phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa, không để hình thành các điểm nóng về mua bán người.

Lào Cai: Con điều khiển xe mô tô bốc đầu, bố bị phạt 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển

Lào Cai: Con điều khiển xe mô tô bốc đầu, bố bị phạt 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển

Ngày 13/7, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, đơn vị đã xác minh, xử lý 1 thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô bốc đầu, không đội mũ bảo hiểm sau khi đoạn video vi phạm lan truyền trên mạng xã hội. Đáng chú ý, chủ phương tiện là bố của thiếu niên bị xử phạt 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, chấp hành nghiêm quy định pháp luật về an toàn giao thông

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, chấp hành nghiêm quy định pháp luật về an toàn giao thông

Việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân, phòng ngừa tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Công an xã Gia Hội băng rừng giữa mưa lớn, phát hiện 2 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy

Công an xã Gia Hội băng rừng giữa mưa lớn, phát hiện 2 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy

Bất chấp thời tiết mưa lớn, đường rừng trơn trượt, lực lượng Công an xã Gia Hội phối hợp Tổ tăng cường Công an tỉnh đã băng rừng, lội suối kiểm tra các lán, trại trên địa bàn, quyết liệt triển khai kế hoạch xây dựng địa bàn không ma túy. Qua kiểm tra ngày 9/7/2026, lực lượng chức năng phát hiện 2 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy.

fb yt zl tw