Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Trước những băn khoăn của các phụ huynh và thí sinh về công tác tổ chức sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khẳng định cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định, đồng thời siết chặt an ninh để phục vụ quy mô kỷ lục hơn 1,22 triệu thí sinh.

0:00 / 0:00
0:00

Đề thi giữ ổn định và bảo đảm sự phân hóa

Theo GS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), dù có biến động về tổ chức bộ máy và sắp xếp địa giới hành chính, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vẫn giữ ổn định cấu trúc và định dạng minh họa đã công bố từ tháng 10/2023.

Kỳ thi tiếp tục tập trung chuyển từ đánh giá kiến thức sang đánh giá năng lực, tư duy của học sinh với tỷ lệ câu hỏi: 40% nhận biết, 30% thông hiểu và 30% vận dụng, vận dụng cao.

Cấu trúc này bảo đảm sự phân hóa hợp lý nhằm đáp ứng ba mục tiêu: xét tốt nghiệp, đánh giá chất lượng dạy học và phục vụ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thí sinh có học lực trung bình có thể đạt mức 4 - 6 điểm để xét tốt nghiệp. Trong khi đó, 30% câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao sẽ tạo sự cạnh tranh cần thiết cho các trường đại học top cao, đặc biệt là các lĩnh vực có điểm đầu vào cao như khoa học sức khỏe, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Thí sinh phải có năng lực tốt mới có thể đạt mức điểm 9 và 10.

Áp lực quy mô địa bàn sau sáp nhập

Kỳ thi năm nay đối mặt với thách thức lớn khi số lượng thí sinh tại một tỉnh, thành tăng mạnh sau sáp nhập và không còn cấp huyện, rải đều trên gần 50.000 phòng thi.

Điển hình như TP. Hồ Chí Minh dự kiến có gần 143.000 thí sinh (tăng hơn 50% so với năm 2025); tỉnh Ninh Bình có khoảng 50.000 thí sinh (tăng khoảng 4 lần). Địa bàn mở rộng khiến việc vận chuyển đề thi, bài thi gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi các Sở Giáo dục và Đào tạo phải chủ động phương án quản lý. Ngoài ra, thời điểm thi vào ngày 11 và 12/6 cũng tiềm ẩn nguy cơ thời tiết bất thường như nắng nóng, dông lốc, mưa bão, lũ quét, đặc biệt tại khu vực miền núi phía Bắc.

Sử dụng công nghệ để ngăn chặn gian lận tinh vi

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và Ban Cơ yếu Chính phủ triển khai các biện pháp bảo mật đường vận chuyển đề thi, rà soát an ninh phần mềm chấm thi và hỗ trợ ra đề theo Cơ chế phối hợp 818.

Đáng chú ý, đây là năm đầu tiên các thiết bị kỹ thuật chuyên dụng được đưa vào sử dụng để phát hiện sớm hành vi gian lận bằng công nghệ cao, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). Lực lượng chức năng khuyến khích sử dụng máy quét khi cần thiết để ngăn chặn thiết bị tinh vi ngụy trang dưới dạng kính đeo, nút áo hoặc vật dụng cá nhân.

Công tác tập huấn cho khoảng 6.000 đến 8.000 cán bộ tham gia kiểm tra thi và đội ngũ coi thi được siết chặt với yêu cầu không chủ quan với kinh nghiệm. Khi có tình huống phát sinh tại điểm thi, cán bộ làm thi tuyệt đối không tự ý xử lý mà phải báo cáo đúng quy trình lên Hội đồng thi để tìm phương án tốt nhất, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho thí sinh và tránh các vi phạm hình sự đáng tiếc liên quan đến tính chất tối mật của đề thi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 7353 yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ.

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định nhiều mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Đáng chú ý, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 3 - 7 triệu đồng nếu bố trí người lao động làm việc không đúng địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Ngày 20/7, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp cùng Câu lạc bộ Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Trái tim Nhân ái tỉnh Lào Cai, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trịnh Tường và các nhà hảo tâm đã tổ chức thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Giàng A Khoa (thôn Tân Giang, xã Trịnh Tường) - nạn nhân không may bị đuối nước trên sông Hồng ngày 15/7.

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn xã Mường Lai.

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Ngày 19/7, tại bể bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai (đường Nhạc Sơn, phường Lào Cai), Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy".

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Yên đã thành lập 8 đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn.

fb yt zl tw