Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ đang xem xét sử dụng tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do xung đột gây ra. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington và Tehran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, khi khối tài sản hàng chục tỷ USD bị phong tỏa của Iran đang trở thành điểm nghẽn lớn nhất.

0:00 / 0:00
0:00

Theo nguồn tin từ Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã chỉ đạo một nhóm chuyên trách đánh giá mức độ thiệt hại mà các đồng minh vùng Vịnh phải hứng chịu từ các hành động quân sự của Iran. Trên cơ sở đó, Mỹ sẽ xem xét khả năng sử dụng tài sản của Iran để chi trả cho các hoạt động sửa chữa và khắc phục hậu quả. Phạm vi xem xét có thể không chỉ giới hạn ở các tài sản bị đóng băng.

Bất đồng lớn nhất hiện nay trên bàn đàm phán là việc Iran yêu cầu được tiếp cận ngay khoảng 12 tỷ USD sau khi ký thỏa thuận sơ bộ, và nhận thêm khoảng 24 tỷ USD trong vòng 60 ngày tiếp theo. Khoản tiền này nằm trong tổng số khoảng 100 tỷ USD tài sản của Iran đang bị phong tỏa trên toàn cầu (chủ yếu tại Trung Quốc dưới dạng doanh thu xuất khẩu dầu mỏ, khoảng 15 tỷ USD tại Iraq, 6 tỷ USD tại Qatar và 1 tỷ USD tại Oman). Phía Iran khẳng định đây là tài sản hợp pháp và là điều kiện tiên quyết để đàm phán. Cố vấn cấp cao của Lãnh tụ tối cao Iran, ông Ali Akbar Velayati và ông Mohsen Rezaei đều tuyên bố thỏa thuận phụ thuộc vào việc Mỹ giải phóng các khoản tài sản này.

Yêu cầu của Iran đặt Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thế khó xử về mặt chính trị trong nước, do ông từng liên tục chỉ trích các chính quyền tiền nhiệm vì đã nhượng bộ và giải ngân tiền cho Iran trước đây. Nếu chấp thuận, người đứng đầu Nhà Trắng có thể đối mặt với những chỉ trích rằng đang lặp lại những chính sách ông từng lên án gay gắt. Các chuyên gia Mỹ cho rằng giải pháp cho phép Iran tiếp cận một phần tài sản tại Qatar, Oman và Iraq cho mục đích nhân đạo nhiều khả năng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của Tehran.

Trong khi đàm phán bế tắc và nỗ lực ngoại giao của Pakistan - quốc gia trung gian hòa giải - chưa đạt đột phá, các cuộc đối đầu quân sự vẫn tiếp diễn quanh eo biển Hormuz.

Rạng sáng 06/6, quân đội Mỹ không kích các trạm radar ven biển của Iran tại Goruk và đảo Qeshm sau khi bắn hạ các máy bay không người lái đe dọa hoạt động hàng hải. Đáp trả, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ tại Kuwait và Bahrain, gây thiệt hại tài sản tại Kuwait và khiến Bahrain phải bật còi báo động. Cả Kuwait và Bahrain đều lên án các cuộc tấn công này và kêu gọi các bên kiềm chế.

Giới quan sát nhận định, việc Mỹ cân nhắc sử dụng tài sản của Iran để bồi thường cho các nước vùng Vịnh sẽ làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán và gây thêm sức ép đối với lệnh ngừng bắn vốn đang rất mong manh giữa hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Tình hình an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các biện pháp mới nhằm vào Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các cuộc tập kích giữa Mỹ và Iran, trong khi Nga công bố số lượng lớn UAV Ukraine bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát.

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

Vùng Vịnh bên bờ vực xung đột mới: Iran biến eo biển Hormuz thành “vũ khí vàng”, Mỹ điều 24 tàu chiến áp sát

Vùng Vịnh bên bờ vực xung đột mới: Iran biến eo biển Hormuz thành “vũ khí vàng”, Mỹ điều 24 tàu chiến áp sát

Tình hình tại khu vực Vùng Vịnh đang leo thang quân sự nghiêm trọng sau khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ. Quyền kiểm soát eo biển Hormuz hiện được giới lãnh đạo tối cao Iran nâng lên thành ưu tiên hàng đầu, xếp trên cả chương trình hạt nhân và được coi là "vũ khí vàng" trong cuộc đối đầu với phương Tây.

fb yt zl tw