Sơn Hải: Người dân lo lắng vì hồ thủy lợi sửa chữa dở dang

Mặc dù mấy ngày qua trên địa bàn xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng đã có mưa rào rải rác, nhưng người dân vẫn đang rất lo lắng khi công tác thi công sửa chữa 2 hồ thủy lợi An Tiến và Đồng Tâm vẫn đang dang dở, nên chưa thể thực hiện phương án tích nước phục vụ tưới tiêu cho nhiều diện tích lúa chiêm xuân. Nếu không đẩy nhanh tiến độ các hạng mục để sớm tích nước thì nguy cơ thiếu nước phục vụ tưới tiêu sẽ xảy ra cả vụ mùa sắp tới.

T3.jpg

Nhiều diện tích lúa thiếu nước

Những ngày qua, chính quyền xã Sơn Hải “đau đầu” tìm phương án lấy nước phục vụ tưới tiêu cho hàng chục ha lúa chiêm xuân đang ở giai đoạn làm đòng, trổ bông. Tuy nhiên, mực nước ở 2 hồ thủy lợi An Tiến và Đồng Tâm nằm trên địa bàn xã đã cạn kiệt do trước đó đơn vị thi công tháo cạn nước để sửa chữa, nâng cấp.

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng lúa nằm ngay ven bờ sông Hồng, chị Trần Thị Lan, Trưởng thôn An Tiến cho biết: Nếu cứ nắng hạn kéo dài thì các hộ sẽ thất thu vụ lúa chiêm xuân này!

Những ngày qua, bà Bùi Thị Tuyết (thôn An Tiến) phải bỏ nhiều công sức để ra đồng túc trực lấy nước đưa vào những chân ruộng đang khô nẻ của gia đình. Nguồn nước bơm từ hồ thủy lợi về rất hạn chế nên cách vài ngày, ruộng lúa của gia đình bà mới lấy được nước 1 lần. Chờ nước lâu nên chân ruộng đã khô, cây lúa bắt đầu bị ảnh hưởng. Bà Tuyết cho biết, vụ chiêm xuân năm nay gia đình bà cấy 4 sào lúa ở cánh đồng thôn An Tiến. Lúa đang giai đoạn làm đòng và chuẩn bị trổ bông nên rất cần nước tưới. Nếu như thời gian tới tiếp tục không có nước thì nguy cơ mất mùa cao.

z4291083648035_074a2fc51b6e783dc012f94a5326ff5e.jpg

11 giờ trưa, khi mọi người nghỉ tránh nắng thì bà Nguyễn Thị Phú - người dân thôn Nam Hải - lại ra đồng canh nước. Nguyên do là khu ruộng lúa của gia đình bà nằm ở cuối kênh dẫn nên khó có nước, phải chờ các hộ lấy nước xong thì bà mới lấy được. Bà Phú cho biết, hồ An Tiến cạn kiệt, ruộng đã khô hạn mấy ngày, nếu thiếu nước kéo dài và không có mưa, lúa sẽ héo vàng, không thể cứu vãn.

Theo thông tin từ UBND xã Sơn Hải, vụ chiêm xuân năm nay, xã có gần 50 ha lúa, trong đó có hơn 20 ha của 4 thôn An Tiến, Nam Hải, Đồng Tâm và Cố Hải phụ thuộc vào nguồn nước tưới của 2 hồ thủy lợi Đồng Tâm và An Tiến. Hiện nay, một phần diện tích lúa đang thiếu nước phải bố trí lấy nước luân phiên, nhưng lượng nước còn lại để phục vụ tưới tiêu cũng rất ít, chỉ đủ bơm trong vài ngày.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Tuấn Khơi, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết: Chính quyền xã đã yêu cầu đơn vị thi công bố trí tại mỗi hồ 2 máy bơm để bơm nước phục vụ tưới cho hơn 20 ha lúa. Tuy nhiên, các nhà thầu chỉ bố trí mỗi hồ 1 máy bơm điện công suất 1,1 kW nên lượng nước bơm về đồng rất ít. Xã đã phải thuê thêm 2 máy bơm điện loại 1,5 kW để bơm tăng cường. Dẫu vậy, hiện nguồn nước ở 2 hồ thủy lợi trên đã gần cạn kiệt, nếu trong vài ngày nữa không có mưa thì diện tích lúa của 4 thôn sẽ bị khô hạn và nguy cơ mất mùa rất lớn.

Cần sửa chữa nhanh để tích nước

Sau thời gian đưa vào sử dụng, đầu năm 2022, Ban Quản lý dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã triển khai sửa chữa 2 công trình hồ thủy lợi Đồng Tâm và An Tiến theo nội dung Tiểu dự án “Sửa chữa và nâng cao an toàn đập WB8” tỉnh Lào Cai. Đến khoảng tháng 4/2022, các đơn vị thi công đã tháo cạn nước hồ để phục vụ sửa chữa. Hiện một số hạng mục vẫn dang dở nên các hồ không thể tích nước phục vụ tưới tiêu.

z4291083646888_a44db498fe1c0d852249f72e75fa26e5.jpg

Cuối tháng 4, có mặt tại hồ thủy lợi An Tiến, phóng viên ghi nhận các nhà thầu đã dừng thi công, mực nước đang cạn dưới mép cống cấp nước cho hệ thống thủy lợi. Trong lòng hồ còn một lượng lớn đất, đá mà đơn vị thi công dùng để đắp đê quai phục vụ sửa chữa đập chính chưa được đưa lên bờ để vận chuyển đi. Cùng với đó, xung quanh bờ hồ có một số điểm đất ở taluy dương trong quá trình thi công nền đường vận hành hồ bị sạt xuống cũng chưa được đào lên.

Anh Nguyễn Công Lực, người dân sống phía dưới chân đập phản ánh: Hiện tại, trong hệ thống kênh dẫn nước của tràn xả lũ đoạn qua địa bàn thôn có chỗ sâu 3 m tính từ mặt kênh xuống đáy chưa có nắp và lan can bảo vệ. Vào mùa mưa, đây có thể trở thành cái bẫy nguy hiểm cho người và gia súc. Người dân đề nghị chủ đầu tư bổ sung nắp kênh và lan can cảnh báo.

Đại diện Ban Quản lý dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập cho biết: Trước kiến nghị của người dân và chính quyền xã, ngày 13/4, đoàn công tác của ban và huyện Bảo Thắng cùng đại diện chính quyền xã Sơn Hải đã kiểm tra thực trạng việc thi công 2 công trình hồ Đồng Tâm và An Tiến để đánh giá đúng thực tế và có phương án yêu cầu các nhà thầu thi công khắc phục thiếu sót, có kế hoạch cải thiện tình trạng thiếu nước, phục vụ sản xuất. Thời gian tới, ban sẽ tăng cường giám sát và đôn đốc đơn vị thi công thực hiện nghiêm túc.

z4291083641481_1c71f898d84d78d36a6f7950782a8630.jpg

Những ngày vừa qua trên địa bàn đã có mưa, góp phần "giải khát" cho những chân ruộng thiếu nước. Tuy nhiên, trước thực tế hồ đập chưa hoàn thiện để tích nước, nhiều người dân cho rằng hơn 20 ha lúa của xã Sơn Hải chỉ có thể chờ may rủi từ “nước trời”, bởi 2 hồ thủy lợi gần như không còn nước. Điều họ mong muốn lúc này là đơn vị thi công và chính quyền địa phương đẩy nhanh việc hoàn thiện các hạng mục, sớm tích nước cho các hồ thủy lợi để phục vụ tưới tiêu cho những cánh đồng chờ nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai ban hành Kế hoạch quan trắc, cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy sản năm 2026 và giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai ban hành Kế hoạch quan trắc, cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy sản năm 2026 và giai đoạn 2026 - 2030

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch quan trắc, cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy sản năm 2026 và giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn tỉnh, nhằm chủ động theo dõi, kiểm soát môi trường tại các vùng nuôi trọng điểm, bảo đảm phát triển thủy sản hiệu quả và bền vững.

Cao su xanh trên đất vùng cao

Cao su xanh trên đất vùng cao

Từng được xem là loại cây kén đất, khó phát triển ở địa hình đồi núi cao, thế nhưng cây cao su đã sinh trưởng trên sườn dốc của các xã vùng cao Gia Hội, Sơn Lương, Liên Sơn, Văn Chấn… Không chỉ phủ xanh đất trống đồi trọc, loại cây trồng này còn tạo cơ hội việc làm, góp phần vào công tác an sinh xã hội cho người dân địa phương.

Giải pháp sản xuất chè xanh bền vững

Giải pháp sản xuất chè xanh bền vững

Thời điểm này, các vùng nguyên liệu chè trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu thu hái lứa búp xuân. Dù thời tiết chưa thực sự thuận lợi, nhưng với sự đầu tư chăm sóc từ cuối vụ, những đồi chè của người dân đã đủ nguyên liệu làm chè xanh. Những sản phẩm chè xuân đã ra lò đến với người tiêu dùng, người làm chè xanh kỳ vọng niên vụ chè mới thắng lợi.

[Ảnh] Mùa “se duyên” cho bưởi

[Ảnh] Mùa “se duyên” cho bưởi

Khi hoa bưởi bước vào kỳ nở rộ, nhiều nhà vườn đã chủ động triển khai kỹ thuật thụ phấn nhân tạo nhằm nâng cao tỷ lệ đậu quả. Công việc tưởng chừng đơn giản này lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối và phải thực hiện vào đúng “thời điểm vàng”. Đây chính là yếu tố then chốt quyết định năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Tuần hoàn để tái sinh giá trị

Tuần hoàn để tái sinh giá trị

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, nông nghiệp là lĩnh vực chịu tác động trực tiếp, đồng thời là nguồn phát thải khí nhà kính đáng kể. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp bách phải chuyển đổi theo hướng xanh và bền vững. Tại Lào Cai, định hướng này đang được cụ thể hóa thông qua Đề án “Sản xuất giảm phát thải lĩnh vực trồng trọt giai đoạn 2025 - 2035, tầm nhìn đến năm 2050”, với trọng tâm chuyển dịch từ mô hình sản xuất tuyến tính sang nông nghiệp tuần hoàn.

 Nâng cao giá trị và sinh kế bền vững

Phát triển kinh tế rừng ở Lào Cai: Nâng cao giá trị và sinh kế bền vững

Ngày Quốc tế về rừng (21/3) năm 2026 với chủ đề “Rừng và phát triển kinh tế bền vững” cho thấy một yêu cầu rõ ràng: rừng không chỉ để bảo vệ, mà còn phải tạo ra giá trị. Tại Lào Cai, cách tiếp cận này đang dần được cụ thể hóa khi rừng được nhìn nhận như một nguồn lực cho tăng trưởng xanh và sinh kế của người dân.

 Chị Ngân Thị Trang và hành trình xây dựng thương hiệu trà thảo mộc vùng cao

Chị Ngân Thị Trang và hành trình xây dựng thương hiệu trà thảo mộc vùng cao

Từ cây thảo mộc của vùng cao Lào Cai, chị Ngân Thị Trang - người con dân tộc Tày của xã Khánh Yên đã hiện thực hóa khát vọng làm giàu cho quê hương bằng tri thức và sự kiên trì. Trên cương vị Giám đốc Hợp tác xã Nông - lâm nghiệp Vạn An, nhiều năm qua chị đã xây dựng được thương hiệu trà thảo mộc chất lượng, từng bước mở rộng thị trường ra quốc tế. Từ đây, hợp tác xã đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số tại địa phương.

Dỡ “rào cản” để thoát nghèo

Dỡ “rào cản” để thoát nghèo

Xã Trạm Tấu nơi địa hình bị chia cắt mạnh bởi suối sâu và núi cao. Nhiều thôn, bản cách trung tâm xã hàng chục km đường rừng. Trong thời gian dài, giao thông luôn là “rào cản” lớn nhất khiến mọi nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội của người dân gặp nhiều khó khăn.

Khi nguồn lực "chạm" tới vùng khó

Khi nguồn lực "chạm" tới vùng khó

Từ nguồn lực của các Chương trình mục tiêu quốc gia, đời sống đồng bào vùng cao Lào Cai đang đổi thay từng ngày. Thành quả đó không chỉ nhờ nguồn vốn, mà còn nhờ sự chủ động, sát sao của chính quyền cơ sở - những người gần nhất với cuộc sống người dân.

Phát triển bền vững từ trồng rừng thay thế

Phát triển bền vững từ trồng rừng thay thế

Những năm qua, tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả chính sách trồng rừng thay thế nhằm bù đắp diện tích rừng chuyển đổi sang các mục đích khác như: xây dựng thủy điện, thủy lợi, khai thác khoáng sản và các công trình hạ tầng dân sinh. Nhờ đó, nhiều diện tích đất trống, đồi núi trọc đã được phủ xanh.

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Từ kiến thức tiếp thu được ở Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và học hỏi công nghệ nông nghiệp tiên tiến từ Israel, anh Sổng A Thắng - thanh niên người Mông ở thôn Khuôn Bổ, xã Hưng Khánh đã tạo nên bước đột phá trong phát triển kinh tế.

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trở lại Trấn Yên vào trung tuần tháng 3, tôi chứng kiến những bạt ngàn vùng quế, xanh mướt đồi chè và rừng tre măng Bát độ trải dài... các sản phẩm đều được chế biến ngay tại địa phương, tạo việc làm ổn định cho người lao động tại quê nhà. Trấn Yên hôm nay đang mang diện mạo mới, năng động, công nghiệp hóa và tràn đầy sức sống.

Mưu sinh trên lòng hồ

Mưu sinh trên lòng hồ

Mỗi ngày, khi ánh sáng vừa ló rạng trên mặt hồ Thác Bà, các bến tôm tại xã Bảo Ái lại tấp nập người mưu sinh.

fb yt zl tw