Sơn Hải: Người dân lo lắng vì hồ thủy lợi sửa chữa dở dang

Mặc dù mấy ngày qua trên địa bàn xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng đã có mưa rào rải rác, nhưng người dân vẫn đang rất lo lắng khi công tác thi công sửa chữa 2 hồ thủy lợi An Tiến và Đồng Tâm vẫn đang dang dở, nên chưa thể thực hiện phương án tích nước phục vụ tưới tiêu cho nhiều diện tích lúa chiêm xuân. Nếu không đẩy nhanh tiến độ các hạng mục để sớm tích nước thì nguy cơ thiếu nước phục vụ tưới tiêu sẽ xảy ra cả vụ mùa sắp tới.

T3.jpg

Nhiều diện tích lúa thiếu nước

Những ngày qua, chính quyền xã Sơn Hải “đau đầu” tìm phương án lấy nước phục vụ tưới tiêu cho hàng chục ha lúa chiêm xuân đang ở giai đoạn làm đòng, trổ bông. Tuy nhiên, mực nước ở 2 hồ thủy lợi An Tiến và Đồng Tâm nằm trên địa bàn xã đã cạn kiệt do trước đó đơn vị thi công tháo cạn nước để sửa chữa, nâng cấp.

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng lúa nằm ngay ven bờ sông Hồng, chị Trần Thị Lan, Trưởng thôn An Tiến cho biết: Nếu cứ nắng hạn kéo dài thì các hộ sẽ thất thu vụ lúa chiêm xuân này!

Những ngày qua, bà Bùi Thị Tuyết (thôn An Tiến) phải bỏ nhiều công sức để ra đồng túc trực lấy nước đưa vào những chân ruộng đang khô nẻ của gia đình. Nguồn nước bơm từ hồ thủy lợi về rất hạn chế nên cách vài ngày, ruộng lúa của gia đình bà mới lấy được nước 1 lần. Chờ nước lâu nên chân ruộng đã khô, cây lúa bắt đầu bị ảnh hưởng. Bà Tuyết cho biết, vụ chiêm xuân năm nay gia đình bà cấy 4 sào lúa ở cánh đồng thôn An Tiến. Lúa đang giai đoạn làm đòng và chuẩn bị trổ bông nên rất cần nước tưới. Nếu như thời gian tới tiếp tục không có nước thì nguy cơ mất mùa cao.

z4291083648035_074a2fc51b6e783dc012f94a5326ff5e.jpg

11 giờ trưa, khi mọi người nghỉ tránh nắng thì bà Nguyễn Thị Phú - người dân thôn Nam Hải - lại ra đồng canh nước. Nguyên do là khu ruộng lúa của gia đình bà nằm ở cuối kênh dẫn nên khó có nước, phải chờ các hộ lấy nước xong thì bà mới lấy được. Bà Phú cho biết, hồ An Tiến cạn kiệt, ruộng đã khô hạn mấy ngày, nếu thiếu nước kéo dài và không có mưa, lúa sẽ héo vàng, không thể cứu vãn.

Theo thông tin từ UBND xã Sơn Hải, vụ chiêm xuân năm nay, xã có gần 50 ha lúa, trong đó có hơn 20 ha của 4 thôn An Tiến, Nam Hải, Đồng Tâm và Cố Hải phụ thuộc vào nguồn nước tưới của 2 hồ thủy lợi Đồng Tâm và An Tiến. Hiện nay, một phần diện tích lúa đang thiếu nước phải bố trí lấy nước luân phiên, nhưng lượng nước còn lại để phục vụ tưới tiêu cũng rất ít, chỉ đủ bơm trong vài ngày.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Tuấn Khơi, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết: Chính quyền xã đã yêu cầu đơn vị thi công bố trí tại mỗi hồ 2 máy bơm để bơm nước phục vụ tưới cho hơn 20 ha lúa. Tuy nhiên, các nhà thầu chỉ bố trí mỗi hồ 1 máy bơm điện công suất 1,1 kW nên lượng nước bơm về đồng rất ít. Xã đã phải thuê thêm 2 máy bơm điện loại 1,5 kW để bơm tăng cường. Dẫu vậy, hiện nguồn nước ở 2 hồ thủy lợi trên đã gần cạn kiệt, nếu trong vài ngày nữa không có mưa thì diện tích lúa của 4 thôn sẽ bị khô hạn và nguy cơ mất mùa rất lớn.

Cần sửa chữa nhanh để tích nước

Sau thời gian đưa vào sử dụng, đầu năm 2022, Ban Quản lý dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã triển khai sửa chữa 2 công trình hồ thủy lợi Đồng Tâm và An Tiến theo nội dung Tiểu dự án “Sửa chữa và nâng cao an toàn đập WB8” tỉnh Lào Cai. Đến khoảng tháng 4/2022, các đơn vị thi công đã tháo cạn nước hồ để phục vụ sửa chữa. Hiện một số hạng mục vẫn dang dở nên các hồ không thể tích nước phục vụ tưới tiêu.

z4291083646888_a44db498fe1c0d852249f72e75fa26e5.jpg

Cuối tháng 4, có mặt tại hồ thủy lợi An Tiến, phóng viên ghi nhận các nhà thầu đã dừng thi công, mực nước đang cạn dưới mép cống cấp nước cho hệ thống thủy lợi. Trong lòng hồ còn một lượng lớn đất, đá mà đơn vị thi công dùng để đắp đê quai phục vụ sửa chữa đập chính chưa được đưa lên bờ để vận chuyển đi. Cùng với đó, xung quanh bờ hồ có một số điểm đất ở taluy dương trong quá trình thi công nền đường vận hành hồ bị sạt xuống cũng chưa được đào lên.

Anh Nguyễn Công Lực, người dân sống phía dưới chân đập phản ánh: Hiện tại, trong hệ thống kênh dẫn nước của tràn xả lũ đoạn qua địa bàn thôn có chỗ sâu 3 m tính từ mặt kênh xuống đáy chưa có nắp và lan can bảo vệ. Vào mùa mưa, đây có thể trở thành cái bẫy nguy hiểm cho người và gia súc. Người dân đề nghị chủ đầu tư bổ sung nắp kênh và lan can cảnh báo.

Đại diện Ban Quản lý dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập cho biết: Trước kiến nghị của người dân và chính quyền xã, ngày 13/4, đoàn công tác của ban và huyện Bảo Thắng cùng đại diện chính quyền xã Sơn Hải đã kiểm tra thực trạng việc thi công 2 công trình hồ Đồng Tâm và An Tiến để đánh giá đúng thực tế và có phương án yêu cầu các nhà thầu thi công khắc phục thiếu sót, có kế hoạch cải thiện tình trạng thiếu nước, phục vụ sản xuất. Thời gian tới, ban sẽ tăng cường giám sát và đôn đốc đơn vị thi công thực hiện nghiêm túc.

z4291083641481_1c71f898d84d78d36a6f7950782a8630.jpg

Những ngày vừa qua trên địa bàn đã có mưa, góp phần "giải khát" cho những chân ruộng thiếu nước. Tuy nhiên, trước thực tế hồ đập chưa hoàn thiện để tích nước, nhiều người dân cho rằng hơn 20 ha lúa của xã Sơn Hải chỉ có thể chờ may rủi từ “nước trời”, bởi 2 hồ thủy lợi gần như không còn nước. Điều họ mong muốn lúc này là đơn vị thi công và chính quyền địa phương đẩy nhanh việc hoàn thiện các hạng mục, sớm tích nước cho các hồ thủy lợi để phục vụ tưới tiêu cho những cánh đồng chờ nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh trồng mới 11.631 ha rừng tập trung, đạt 83% kế hoạch năm, đồng thời, các địa phương, cơ quan, đơn vị còn trồng 6.879 nghìn cây xanh phân tán, tương đương hơn 6.800 ha. Kết quả này phản ánh sự chủ động của các địa phương và sự thay đổi trong tư duy của người dân trong phát triển kinh tế đồi rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Thông qua chiến lược về phát triển mạng lưới cơ sở chế biến sâu, chuẩn hóa vệ sinh an toàn thực phẩm và nền tảng số hóa truy xuất nguồn gốc, sản xuất nông nghiệp Lào Cai đang từng bước thu về lợi nhuận “kép”. Vừa gia tăng giá trị kinh tế cho người dân, vừa khẳng định vững chắc uy tín thương hiệu nông sản địa phương trên thương trường.

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030.

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Nhiều năm nay, mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân khu vực xã Pa Cheo cũ nay thuộc xã Bản Xèo lại sống trong cảnh thấp thỏm vì nguy cơ sạt lở đất. Dự án sắp xếp dân cư Tả Pa Cheo được triển khai với kỳ vọng bố trí nơi ở mới an toàn hơn cho bà con. Đến nay, những hộ đầu tiên đã dựng nhà tại khu tái định cư, xã Bản Xèo đang tập trung đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các hạng mục dang dở để sớm bố trí các hộ còn lại ra khỏi vùng nguy hiểm.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Cây tràm mở hướng phát triển vùng bán ngập hồ Thác Bà

Cây tràm mở hướng phát triển vùng bán ngập hồ Thác Bà

Sau hơn 20 năm được trồng thử nghiệm và nhân rộng, cây tràm lá dài (còn gọi là tràm nước ngọt, tràm Úc) đã chứng minh khả năng thích nghi với điều kiện tự nhiên khu vực bán ngập của hồ Thác Bà. Không chỉ góp phần chống xói lở, cải thiện môi trường sinh thái, loài cây này còn mở ra hướng phát triển kinh tế và du lịch của địa phương.

"Ươm mầm" kỹ sư chăn nuôi 4.0

"Ươm mầm" kỹ sư chăn nuôi 4.0

Sự phát triển của các trang trại chăn nuôi quy mô lớn và mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao đang kéo theo nhu cầu lớn về nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và kỹ năng số. Nắm bắt xu hướng đó, ngành Chăn nuôi của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, gắn học tập với thực tiễn sản xuất và công nghệ hiện đại.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả 57 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả 57 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Vườn Quốc gia Hoàng Liên vừa tổ chức tái thả 57 cá thể động vật hoang dã thuộc 18 loài về môi trường tự nhiên sau thời gian được cứu hộ, chăm sóc và bảo tồn thành công tại Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh.

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Sáng 7/7, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với xã Mù Cang Chải tổ chức lớp tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp; thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đất dốc năm 2026 cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn xã.

Cá tầm mở hướng làm giàu ở Việt Hồng

Cá tầm mở hướng làm giàu ở Việt Hồng

Từ lợi thế nguồn nước lạnh tự nhiên chảy ra từ các khe núi, người dân xã Việt Hồng đã mạnh dạn phát triển nghề nuôi cá tầm thương phẩm, mở thêm hướng nâng cao thu nhập trong sản xuất nông nghiệp. Mô hình kinh tế mới này đang khẳng định hiệu quả rõ rệt, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong việc nâng cao thu nhập và đa dạng hóa sinh kế cho người dân địa phương.

Khi mỗi người dân là một "người gác rừng"

Khi mỗi người dân là một "người gác rừng"

Nhờ phát huy vai trò của cộng đồng dân cư, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Quản lý rừng phòng hộ Trạm Tấu, lực lượng kiểm lâm và chính quyền cơ sở, công tác quản lý, bảo vệ rừng tại các xã vùng cao đang đạt nhiều kết quả tích cực. Những cánh rừng đầu nguồn không chỉ được bảo vệ an toàn mà còn trở thành nền tảng quan trọng cho phát triển sinh kế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 268/2026/NĐ-CP quy định hình thức, phương thức, đối tượng, chính sách về và chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp theo quy định tại khoản 4 Điều 52 Luật Chuyển giao công nghệ, với nhiều chính sách ưu đãi trong đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng; xây dựng và nhân rộng mô hình; xã hội hóa khuyến nông, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp,... Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/8 tới.

Ngát xanh đồng đất Thượng Hà

Ngát xanh đồng đất Thượng Hà

Trên những triền đồi và bãi bồi màu mỡ của xã Thượng Hà (tỉnh Lào Cai), những vườn đào cảnh xanh tốt, những ruộng dưa hấu, thanh long, chanh leo trải dài đang mang lại diện mạo mới cho vùng quê. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên mở ra hướng phát triển kinh tế, giúp nhiều hộ dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Từ khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường đã tạo nên bước đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Với tinh thần quyết liệt, sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự linh hoạt, thấu tình đạt lý trong thực hiện GPMB, phường Cam Đường đã khơi thông nhiều “điểm nghẽn” kéo dài nhiều năm.

Đưa thuỷ sản trở thành ngành hàng giá trị

Đưa thuỷ sản trở thành ngành hàng giá trị

Với hơn 23.000 ha mặt nước, khí hậu phù hợp cho nuôi cá nước ngọt và cá nước lạnh - đó là những lợi thế để lào cai phát triển thủy sản. Từ những lồng cá trên các hồ thủy điện đến các trang trại cá hồi, cá tầm, nghề nuôi thủy sản đang từng bước khẳng định vai trò trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp địa phương. Tuy nhiên, để thủy sản trở thành ngành hàng có giá trị cao vẫn còn nhiều "nút thắt" cần được tháo gỡ.

fb yt zl tw