Xã Văn Bàn kỳ vọng vụ đông thắng lợi

Những cánh đồng ngô, khoai tây, rau màu đang lên xanh, những luống dưa chuột, cà chua trĩu quả mang theo kỳ vọng của người nông dân xã Văn Bàn về một vụ đông thắng lợi.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-br_tranh-thu-trong-vu-3.jpg
Nông dân xã Văn Bàn tích cực trồng vụ đông, tăng thu nhập trên một diện tích canh tác.

Những ngày đầu đông, khi sương sớm còn phủ nhẹ trên triền ruộng Nà Trang, xã Văn Bàn, chúng tôi tìm đến vườn rau của bà Hoàng Thị Trường - người nhiều năm gắn bó với sản xuất vụ đông.

Trên chân ruộng hơn 1.000m2 những giàn dưa xanh mướt, xen lẫn luống cà chua sai trĩu quả, báo hiệu một mùa thu hoạch bội thu đang đến gần. Từng gốc đều được phủ rơm giữ ẩm, từng dây được buộc chắc để tránh đổ ngã khi thời tiết thất thường. Chính sự cẩn thận ấy giúp diện tích trồng rau xanh của bà Trường luôn cho sản lượng cao, ổn định qua từng năm.

baolaocai-br_ba-truong-thu-hoach-dua-chuot.jpg
Bà Hoàng Thị Trường thu hoạch dưa chuột, đầu mùa dưa có giá 25-30.000 đồng/kg

Bà Hoàng Thị Trường chia sẻ: Do sức khoẻ yếu nên gia đình không trồng lúa mà tập trung vào thực hiện vụ đông. Làm sớm nên cho thu hoạch sớm, rau quả vụ đông dễ bán, cũng không mất quá nhiều công sức để chăm sóc, nguồn thu đem lại khá cao.

Gần đó, trên thửa ruộng nằm sát đường nội đồng, vợ chồng chị Hoàng Thị Thu Hiền cũng đang tích cực chăm sóc rau xanh. Chị Hiền cho biết: Gia đình tôi trồng gần 1 sào các loại rau chủ yếu để phục vụ bữa ăn hằng ngày, ngoài ra cũng dành một phần để bán, có thêm thu nhập.

Như vậy, gia đình chị Hiền vừa chủ động nguồn thực phẩm sạch, tiết kiệm chi tiêu, còn góp phần giữ màu xanh trên những thửa ruộng vụ đông của thôn.

baolaocai-br_br-tuoi-nuoc.jpg
Thời tiết khô hanh nên người dân thường xuyên tưới nước, giữ ẩm.

Thời tiết năm 2025 diễn biến phức tạp, đặc biệt là ảnh hưởng bởi thiên tai, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại, xã Văn Bàn đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp để khôi phục sản xuất.

Năm nay, xã Văn Bàn được UBND tỉnh giao gieo trồng 121ha cây vụ đông. Ngay từ đầu vụ, UBND xã Văn Bàn đã ban hành kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền Nhân dân tham gia sản xuất vụ đông. Đặc biệt là triển khai liên kết sản xuất với Hợp tác xã Dịch vụ Nông lâm nghiệp và Xây dựng Quang Vinh, Công ty Cổ phần An Việt và người dân các thôn Nà Lộc 2, Làng Chút, Thái Hòa, Làng Nòm, Trung Đoàn, An, Lập Thành thực hiện trồng 100 ha cây khoai tây.

Đây là mô hình liên kết 3 bên, giữa doanh nghiệp - hợp tác xã - người dân, nhằm hỗ trợ giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, giảm rủi ro về thị trường, giúp bà con yên tâm mở rộng diện tích. Bên cạnh đó, mô hình liên kết 3 bên còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương mùa nông nhàn.

br-trong-khoai-tay.jpg
Nông dân xuống giống trồng khoai tây vụ đông.

Nhờ chủ động và vào cuộc quyết liệt, đến nay toàn xã Văn Bàn đã gieo trồng được 193,4 ha cây vụ đông, đạt 133,4% kế hoạch; trong đó: 76,5 ha ngô; 12 ha khoai lang; 68,3 ha khoai tây; 36,1 ha rau, đậu các loại. Xã Văn Bàn phấn đấu thu nhập từ sản xuất vụ đông đạt trên 98 triệu đồng/1ha.

Nhiều thôn đã mạnh dạn áp dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất, gieo trồng, giúp giảm chi phí và thời gian sản xuất. Dù vậy, vụ đông năm nay cũng gặp nhiều khó khăn: một số kênh mương bị hỏng sau thiên tai; một số khu sản xuất còn nhỏ lẻ; những vùng thuận lợi sản xuất rau trái vụ như Ít Nộc lại gặp trở ngại về giao thông, chi phí vận chuyển cao… Nhưng trong gian khó ấy, bà con nông dân vẫn bền bỉ bám ruộng, bám đất.

baolaocai-br_lanh-dao-can-bo-xa-dong-hanh.jpg
Lãnh đạo, cán bộ xã Văn Bàn động viên người dân tham gia sản xuất vụ đông.

Đồng chí Phạm Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Bàn cho biết: Xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông thường xuyên xuống thôn, hướng dẫn kỹ thuật, động viên người dân yên tâm sản xuất.

baolaocai-br_nhieu-lao-dong-co-them-thu-nhap-luc-nong-nhan.jpg
Nông dân Văn Bàn tích cực tham gia sản xuất vụ đông.

Giữa tiết trời lạnh đầu đông, trên các cánh đồng ở xã Văn Bàn rộn ràng tiếng máy làm đất, tiếng bà con trò chuyện khi chăm sóc từng luống rau, ruộng khoai. Những màu xanh của rau màu đang lan rộng, thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng của nông dân về vụ đông thắng lợi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng Khe Lóng 2

Khát vọng Khe Lóng 2

Sau thiên tai, sự hỗ trợ kịp thời của cấp ủy, chính quyền cùng tinh thần đoàn kết của Nhân dân đã giúp thôn Khe Lóng 2, xã Mỏ Vàng hồi sinh mạnh mẽ, từng bước thắp lên khát vọng vươn lên nơi vùng cao còn nhiều gian khó.

Khi phụ nữ vùng cao hội nhập

Khi phụ nữ vùng cao hội nhập

Ở những bản làng vùng cao Lào Cai, nhiều phụ nữ từng gặp khó khăn khi tiếp cận công nghệ và thông tin. Nay, nhờ các cán bộ nữ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn sử dụng smartphone và dịch vụ công trực tuyến, công nghệ số đang trở thành đòn bẩy, mở ra cơ hội học tập, lao động và thay đổi cuộc sống cho chị em đồng bào dân tộc thiểu số.

Tiếp sức cho nông dân phát triển rừng gỗ lớn

Tiếp sức cho nông dân phát triển rừng gỗ lớn

Trong định hướng phát triển lâm nghiệp bền vững, tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh “tiếp sức” người dân chuyển sang trồng rừng gỗ lớn, hướng đi vừa nâng cao giá trị kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Thông qua Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF II), những cây giống chất lượng đã được trao tới các hộ nông dân tại nhiều địa phương trong tỉnh, góp phần tạo động lực để người dân từng bước thay đổi phương thức sản xuất, hướng tới sinh kế ổn định, lâu dài.

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm tại xã Bảo Ái

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm tại xã Bảo Ái

Tận dụng diện tích ruộng chằm kém hiệu quả, những năm gần đây, nhiều hộ dân xã Bảo Ái (tỉnh Lào Cai) đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhờ chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật, từng bước làm chủ con giống và xây dựng đầu ra ổn định, mô hình đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, mở ra hướng phát triển bền vững trên vùng đất khó.

Xã Phúc Khánh thu lứa kén tằm đầu tiên trong năm 2026

Xã Phúc Khánh thu lứa kén tằm đầu tiên trong năm 2026

Những ngày này, nông dân xã Phúc Khánh bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lứa kén tằm đầu tiên trong năm. Từ đầu năm 2026 đến nay, thị trường kén tằm đang ghi nhận mức giá cao nhất từ trước đến nay, giúp mang lại nguồn thu đáng kể cho bà con.

Kiên trì gắn bó với cây trồng truyền thống

Kiên trì gắn bó với cây trồng truyền thống

Dù nhiều lần đối mặt với biến động thị trường và có giai đoạn thăng trầm, thậm chí bị thu hẹp, các cây trồng như lúa, ngô, chè, sắn, mía… vẫn duy trì giá trị kinh tế bền vững, mang lại thu nhập ổn định cho người trồng. Đó là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của sự kiên trì của những người gắn bó với cây trồng truyền thống.

Sinh kế bền vững ở Khao Mang

Sinh kế bền vững ở Khao Mang

Ở xã Khao Mang, những năm gần đây, với giá trị kinh tế cao gấp chục lần so với trồng giống ngô thường, cây ngô mini không chỉ là sinh kế, còn là minh chứng cho sự nhạy bén, dám thay đổi tư duy của nông dân vùng cao.

Các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng trước diễn biến thời tiết cực đoan

Các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng trước diễn biến thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, nắng nóng kéo dài, độ ẩm không khí giảm, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang ở mức báo động. Tại nhiều địa phương, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp cụ thể, sát thực tế, như lập chốt kiểm soát, tổ chức tập huấn đến đẩy mạnh tuyên truyền lan tỏa thông điệp bảo vệ rừng tới từng thôn, bản.

Mùa gieo hi vọng ở thung lũng Nà Lặc

Mùa gieo hi vọng ở thung lũng Nà Lặc

Cuối tháng 3, đầu tháng 4, sau những cơn mưa đầu mùa, các tràn ruộng bậc thang ở vùng cao vào mùa cày cấy. Tại thung lũng Nà Lặc, xã Trịnh Tường, nơi từng chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng bào các dân tộc nỗ lực cải tạo lại những tràn ruộng bị đất đá vùi lấp để cấy lúa, với hi vọng vào vụ mùa mới mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no.

Hướng đi bền vững cho cây chè

Hướng đi bền vững cho cây chè

Việc đẩy mạnh sản xuất chè theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học đang trở thành xu thế tất yếu tại Lào Cai, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành chè địa phương.

Vụ cam chín muộn

Vụ cam chín muộn

Sau Tết Nguyên đán, khi phần lớn các loại cây ăn quả có múi đã qua vụ thu hoạch, những vườn cam V2 chín muộn tại các xã Nghĩa Tâm, Chấn Thịnh mới bước vào mùa chín rộ. Trên những triền đồi xanh mướt, từng chùm cam vàng óng, căng mọng vẫn bám cành, mang theo hy vọng về một mùa quả ngọt, no ấm cho người trồng.

Cảm Nhân: Tập huấn và bàn giao cây giống triển khai mô hình trồng tre măng Bát độ 2026

Cảm Nhân: Tập huấn và bàn giao cây giống triển khai mô hình trồng tre măng Bát độ 2026

Sáng 08/4, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân xã Cảm Nhân tổ chức chương trình tập huấn kỹ thuật và bàn giao cây giống nhằm triển khai mô hình trồng tre măng Bát độ năm 2026. Chương trình được thực hiện dành cho 25 hộ nông dân tại thôn Làng Rẫy, xã Cảm Nhân.

Chủ động phòng, chống dông lốc

Chủ động phòng, chống dông lốc

Cuối tháng ba, một cơn dông lốc bất ngờ quét qua phường Cầu Thia, phường Nghĩa Lộ và các khu vực lân cận, gây thiệt hại nặng về nhà ở và tài sản của người dân. Dù chỉ diễn ra trong khoảng 30 - 40 phút, nhưng với cường độ mạnh, diễn biến nhanh, cơn dông đã để lại hậu quả nghiêm trọng, vượt ngoài dự báo thông thường.

fb yt zl tw