Số hóa tại xã biên giới Trịnh Tường

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ, Trịnh Tường - xã biên giới của tỉnh, đã đẩy mạnh triển khai mô hình chuyển đổi số tại các thôn. Đây là nỗ lực đáng chú ý nhằm tạo ra sự thay đổi về công nghệ, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ hành chính công thuận tiện và hiệu quả.

0:00 / 0:00
0:00

Xã đã thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng tại 27 thôn, do trưởng thôn làm tổ trưởng.

dark-green-and-white-simple-family-vacation-video-collage-2.png

Tại thôn Phố Mới 1, việc triển khai mô hình đã nhận được sự tham gia nhiệt tình từ cộng đồng. Các thành viên trong tổ cộng đồng, với sự hỗ trợ đắc lực của trưởng thôn và các thành viên, đã chủ động hướng dẫn bà con làm quen và sử dụng các dịch vụ hành chính công trực tuyến.

Bám sát hướng dẫn của Sở Khoa học và Công nghệ về kiện toàn Tổ công nghệ số cộng đồng, UBND xã Trịnh Tường đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể để triển khai mô hình này. Đặc biệt, việc tổ chức các buổi tập huấn, phát tờ gấp, chiến dịch cổ động, xây dựng video clip hướng dẫn... giúp người dân hiểu rõ hơn về các thủ tục hành chính công trực tuyến.

Thôn Phố Mới 1 là thôn trung tâm, có cơ sở vật chất tốt và khả năng thu hút sự tham gia của đông đảo người dân được xã chọn làm mô hình mẫu.

Mô hình chuyển đổi số tại thôn Phố Mới 1 đã mang lại những tín hiệu tích cực trong việc cải cách hành chính. Đây là thôn trung tâm, vì vậy, chúng tôi chọn nơi đây làm mô hình mẫu để từ đó nhân rộng ra các thôn khác.

Ông Chu Văn Hội - Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Trịnh Tường, khẳng định:

Theo ông Nguyễn Văn Hải - Bí thư Chi bộ thôn Phố Mới 1, sau các buổi tập huấn, thôn đã phổ biến toàn bộ quy trình làm thủ tục hành chính công trực tuyến cho người dân. Hiện nay, gần như 100% người dân trong thôn đã sử dụng dịch vụ hành chính công qua điện thoại thông minh.

tt3.jpg
Giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công xã Trịnh Tường.

Bà Trần Thị Minh, người dân thôn Phố Mới 1, chia sẻ: Tôi cảm thấy rất hài lòng vì các thủ tục hành chính giờ được giải quyết rất dễ dàng, thuận lợi. Người cao tuổi chúng tôi đều được hỗ trợ, giúp đỡ để việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ được thông thạo.

Với kết quả khả quan từ thôn Phố Mới 1, mô hình chuyển đổi số đang dần nhân rộng sang các thôn khác. Công tác tuyên truyền được đặc biệt chú trọng, cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền xã và cộng đồng là yếu tố quan trọng giúp mô hình này được nhân rộng và phát huy hiệu quả cao hơn. Đó là cơ sở để Trịnh Tường từng bước xây dựng xã hội số, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”

Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”

Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.

.

Xóa “vùng trắng” kỹ năng số

Khi khoảng cách về thiết bị và kết nối tại vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được thu hẹp, một “vùng trắng” khác đang đặt ra: vùng trắng về kỹ năng số và khả năng nhận diện thông tin.

Từ 15/8, người học phải tuân thủ quy định mới về sử dụng AI trong giáo dục

Từ 15/8, người học phải tuân thủ quy định mới về sử dụng AI trong giáo dục

Từ ngày 15/8/2026, Thông tư 49/2026/TT-BGDĐT chính thức có hiệu lực, đặt ra các yêu cầu mới về ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. Người học không được sử dụng AI để gian lận trong học tập, kiểm tra, đánh giá hoặc nghiên cứu khoa học.

"Bình dân học vụ số" - những cách làm sáng tạo mang dấu ấn Lào Cai

"Bình dân học vụ số" - những cách làm sáng tạo mang dấu ấn Lào Cai

Mỗi chặng đường phát triển của đất nước đều gắn với những phong trào mang dấu ấn của thời đại. Nếu hơn 80 năm trước, phong trào "Bình dân học vụ" giúp hàng triệu người dân biết đọc, biết viết, thì hôm nay, "Bình dân học vụ số" lại mở thêm một cánh cửa khác - cánh cửa tri thức, dịch vụ và những tiện ích của công nghệ. Trong dòng chảy ấy, Lào Cai linh hoạt xây dựng những mô hình mang đậm dấu ấn địa phương, từng bước hình thành những công dân có khả năng làm chủ công nghệ.

Phấn đấu đưa Mậu A trở thành điểm sáng về chuyển đổi số từ cơ sở

Phấn đấu đưa Mậu A trở thành điểm sáng về chuyển đổi số từ cơ sở

Chiều 13/8, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế và làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Mậu A về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phường Âu Lâu phát động điểm chiến dịch hướng dẫn kỹ năng sống số và đẩy mạnh kích hoạt định danh điện tử

Phường Âu Lâu phát động điểm chiến dịch hướng dẫn kỹ năng sống số và đẩy mạnh kích hoạt định danh điện tử

Sáng 08/8, phường Âu Lâu tổ chức phát động điểm chiến dịch hướng dẫn người dân kỹ năng sống số tại tổ dân phố số 7. Sự kiện thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, Nhân dân, tạo bước chuyển biến cụ thể trong công tác chuyển đổi số tại địa phương.

Hội thảo trao đổi, thảo luận "Ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp"

Hội thảo trao đổi, thảo luận "Ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp"

Sáng 08/8, tại phường Cam Đường, Học viện Hành chính và Quản trị công thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức trao đổi, thảo luận về chuyển đổi số trong công tác quản lý đào tạo, bồi dưỡng, phát triển năng lực số cho cán bộ, công chức theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn tỉnh.

Bản Xèo tổ chức tập huấn kỹ năng số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho 73 học viên

Bản Xèo tổ chức tập huấn kỹ năng số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho 73 học viên

Trong hai ngày (07 - 08/8), tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Bản Xèo, UBND xã Bản Xèo tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho 73 cán bộ, công chức, viên chức, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và lực lượng “người bản số” trên địa bàn.

Những Người tiên phong của bản Hà Nhì

Những Người tiên phong của bản Hà Nhì

Việc thực hiện chuyển đổi số ở khu vực vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ quan trọng cần đến những người tiên phong trong cộng đồng. Tại xã Y Tý, có những thanh niên dân tộc Hà Nhì trở thành nòng cốt của thôn, bản trong ứng dụng công nghệ số vào quảng bá, giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển kinh tế địa phương.

fb yt zl tw