Sầu riêng và chiến lược xuất khẩu của Malaysia

Malaysia dự kiến xuất khẩu sầu riêng trị giá khoảng 350 triệu USD trong năm nay, nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường lớn như Trung Quốc, Singapore và Canada.

sau-rieng24-9905.jpg
Ảnh minh hoạ.

KPKM - Bộ Nông nghiệp và An ninh Lương thực của Malaysia - dự kiến xuất khẩu sầu riêng của nước này sẽ vượt 1,5 tỷ ringgit (khoảng 350 triệu USD) trong năm nay, nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường lớn như Trung Quốc, Singapore, Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và Canada.

Bộ trưởng Datuk Seri Mohamad Sabu cho biết tổng giá trị xuất khẩu sầu riêng của Malaysia ra nước ngoài đã tăng 256,3%, tương đương 822,8 triệu ringgit trong vòng 5 năm, từ 321,2 triệu ringgit năm 2018 lên 1,14 tỷ ringgit vào năm 2022.

Người đứng đầu Bộ Nông nghiệp Malaysia cho rằng mức tăng trên chứng minh tiềm năng to lớn của sầu riêng như một mặt hàng nông sản thực phẩm giá trị cao, không chỉ mang lại lợi nhuận lớn cho đất nước, mà còn mở ra cơ hội kinh tế cho người dân ở nhiều cấp độ khác nhau.

Ông cho biết những nỗ lực quảng bá sầu riêng thông qua các lễ hội và chương trình cũng đóng vai trò quan trọng để kích thích sự phát triển của ngành nông nghiệp giá trị cao, đồng thời tạo ra chuỗi giá trị liên quan đến nông dân, hậu cần, nhà bán lẻ, ngành công nghiệp chế biến và du lịch.

Ông Mohamad cho biết dựa trên báo cáo thị trường sầu riêng tươi toàn cầu của công ty nghiên cứu thị trường Mordor Intelligence, giá trị thị trường sầu riêng thế giới dự kiến sẽ đạt hơn 10,78 tỷ USD vào năm 2025. Con số này sẽ tăng vọt lên 16,89 tỷ USD vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 9,4%.

Trung Quốc vẫn là động lực chính của sự tăng trưởng này, chiếm hơn 90% tổng lượng sầu riêng nhập khẩu tại châu Á-Thái Bình Dương, do đó trở thành thị trường chiến lược quan trọng đối với các nhà xuất khẩu Malaysia.

Vào ngày 19/6/2024, Malaysia đã ký thành công Nghị định thư về Yêu cầu Kiểm dịch Thực vật đối với xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường mới cho mặt hàng này của Malaysia.

Trước đây, việc xuất khẩu sầu riêng từ Malaysia sang Trung Quốc chỉ giới hạn ở dạng bột và thịt vào năm 2011, rồi mở rộng ra sầu riêng nguyên quả đông lạnh vào năm 2018.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

fb yt zl tw