Sau bão lũ, doanh nghiệp cần trợ lực để vực dậy

Kho xưởng tan hoang, hàng hóa ngập nước, sản xuất đình trệ… là hậu quả mà bão số 3 gây ra cho nhiều DN ở các tỉnh phía Bắc. Để hỗ trợ DN vực dậy, sớm ổn định sản xuất sau bão, cần các chính sách hỗ trợ đồng bộ, nhanh, có trọng tâm, trọng điểm.

Kho xưởng tan hoang, sản xuất đình trệ

Bão số 3 (Yagi) là cơn bão mạnh nhất trong 30 năm, đổ bộ vào vịnh Bắc Bộ sáng 7/9. Cơn bão không chỉ gây ra những thiệt hại về người, mà còn cả tài sản. Ước tính sơ bộ chưa đầy đủ của Bộ KH&ĐT, số tiền thiệt hại lên đến khoảng 40.000 tỷ đồng.

Các DN sản xuất công nghiệp, xây dựng cũng bị ảnh hưởng nặng nề, ngoài làm hỏng nhà máy, nhà xưởng, bão còn gián tiếp làm mất điện, thông tin liên lạc. Nhiều công trình hạ tầng thiết yếu, đường xá, cầu, hệ thống lưới điện, cấp nước, trường học… bị hư hại nghiêm trọng.

Bão số 3 làm tốc mái nhiều nhà máy, xưởng sản xuất.
Bão số 3 làm tốc mái nhiều nhà máy, xưởng sản xuất.

Công ty Lâm sản Thái Nguyên là một DN có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu, sản xuất gỗ dán, ván ép ở Thái Nguyên. Trong đợt mưa lũ vừa qua, công ty chịu tổn thất nặng nề khi nước lũ tràn về nhấn chìm nhiều nhà xưởng, máy móc, kho nguyên liệu.

Giám đốc Công ty Lâm sản Thái Nguyên Nguyễn Anh Dũng ước tính, tổng thiệt hại do bão lũ đợt này với công ty khoảng hơn 10 tỷ đồng, chưa kể thời gian đình trệ sản xuất do nước ngập ảnh hưởng tới tiến độ đơn hàng đã lên trước đó.

Tại Hải Phòng, bão đi qua cũng làm tan hoang nhiều kho, xưởng của DN, gây ra tình trạng đình trệ sản xuất. Giám đốc Công ty TNHH Việt Trường Ngô Việt Phương (Hải Phòng) cho biết, xưởng sản xuất, kho xưởng bao bì và thức ăn viên của công ty bị tốc mái và đổ. Vì thế, nguyên liệu nhập về không có nơi tập kết, phải lưu tại cảng, nên đội thêm chi phí lưu kho. Hiện công ty đang nỗ lực sửa chữa khắc phục. Nên dự kiến DN phải tạm dừng sản xuất khoảng 20 ngày.

Phó tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam Nguyễn Hoài Nam chia sẻ, thiệt hại do bão lũ đối với DN thủy sản tại một số tỉnh miền Bắc vừa qua là rất lớn. Ngoài thiệt hại trước mắt có thể nhìn thấy về cơ sở vật chất, mất điện làm hỏng hàng dự trữ trong kho lạnh. Ngoài ra, việc khó khăn trong khâu vận chuyển hàng hóa, ngưng trệ sản xuất cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao các đơn hàng xuất khẩu đã ký kết trước đó của DN. “Để hỗ trợ DN khắc phục hậu quả thiên tai, vực dậy sản xuất, rất cần những giải pháp đồng bộ về miễn, giảm các loại thuế, phí; giãn hoãn khoản vay ngân hàng, giảm chi phí thuê đất, phí BOT, logistics…” - ông Nguyễn Hoài Nam đề xuất.

Chính sách hỗ trợ phải nhanh, trọng tâm

Bão lũ đi qua, thời điểm này, các DN đang gồng mình vực dậy để ổn định lại sản xuất. PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, thời điểm này, DN cần phát huy tính chủ động khắc phục khó khăn, sớm ổn định lại sản xuất. Đồng thời, khẩn trương kê khai thiệt hại và có xác nhận của cơ quan chính quyền để có thể được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Tuy nhiên, để DN có “sức” vực dậy sau thiên tai, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, rất cần sự hỗ trợ đồng bộ từ các cơ quan, ban ngành, chính quyền địa phương. Trước hết, cần tạo điều kiện thuận lợi về lưu thông hàng hóa, giảm bớt thủ tục hành chính, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, gián đoạn các đơn hàng sản xuất. Song song với đó, sớm ổn định cung cấp điện, viễn thông. Đặc biệt, vấn đề mà DN cần nhất lúc này đó là nguồn vốn. Vì thế, các ngân hàng phải xắn tay vào, hỗ trợ DN giãn hoãn các khoản vay trước đó, đồng thời có chính sách giảm lãi suất phù hợp. Về lâu dài, cơ quan thuế có thể xem xét miễn giảm, giãn hoãn một số loại thuế, phí.

Để hỗ trợ DN khắc phục hậu quả thiên tai, mới đây, Cục Thuế Hà Nội đã có văn bản gửi đến người nộp thuế phổ biến chính sách về gia hạn, miễn, giảm thuế đối với người nộp thuế gặp thiên nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, người nộp thuế trên địa bàn.

Tại hội nghị Thường trực Chính phủ mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 6 nhiệm vụ, giải pháp, trong đó có nhóm chính sách giúp người dân, DN khôi phục sản xuất kinh doanh. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng nghiên cứu chính sách giãn, khoanh nợ, tín chấp, gói lãi suất 0 đồng với khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính nghiên cứu giảm, giãn, hoãn thuế, phí, lệ phí.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, nhiều ngân hàng đã triển khai các chính sách miễn, giảm lãi vay nhằm hỗ trợ người dân và DN khắc phục hậu quả sau bão số 3, giúp ổn định sản xuất kinh doanh.

Tại ngân hàng Agribank lên kế hoạch điều chỉnh lãi suất giảm từ 0,5% đến 2% cho các khách hàng bị ảnh hưởng, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại của từng trường hợp. Hay tại ngân hàng Vietcombank cũng đưa ra chính sách giảm lãi suất 0,5% từ ngày 6/9 đến 31/12/2024, áp dụng cho dư nợ hiện hữu và vay mới giúp khách hàng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh với số lượng gần 20.000 khách hàng được hưởng lợi…

Bộ KH&ĐT ước tính, do ảnh hưởng của mưa bão, tăng trưởng GDP quý III của cả nước có thể giảm 0,35%. Ước tính cả năm GDP có thể giảm 0,15%.

Để lấy lại đà tăng trưởng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng kiến nghị, các chính sách hỗ trợ phải nhanh, có trọng tâm, trọng điểm, trực tiếp vào các đối tượng bị ảnh hưởng; đơn giản hóa thủ tục để dễ thực hiện, dễ kiểm tra, giám sát và đánh giá. Nghiên cứu gói chính sách hỗ trợ với lãi suất 0% cho các DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bão lũ. Một số chính sách hỗ trợ có thể kéo dài, bổ sung nguồn lực thực hiện đến hết năm 2025 để phù hợp với sự phục hồi của DN, hộ kinh doanh.

Theo kinhtedothi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở lối sinh kế mới ở Bảo Ái

Mở lối sinh kế mới ở Bảo Ái

Từ những đồi quế quen thuộc, nhiều hộ dân xã Bảo Ái đã mạnh dạn phát triển các mô hình sinh kế mới như nuôi hươu sao, trồng cây ăn quả và đa dạng hóa sản xuất. Đằng sau sự chuyển đổi ấy là quá trình người dân chủ động tiếp cận thông tin, học hỏi khoa học - kỹ thuật và thay đổi tư duy sản xuất để nâng cao thu nhập, hướng tới phát triển bền vững.

Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng tại xã Cốc San

Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng tại xã Cốc San

Sau trận mưa lớn kéo dài từ ngày 28 đến 29/7, trên địa bàn xã Cốc San đã xảy ra nhiều điểm sạt lở đất, ngập úng cục bộ, gây ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân tại một số thôn. Trước diễn biến thời tiết dự báo có nhiều phức tạp, chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, đồng thời tiến hành rà soát thiệt hại và phát cảnh báo về nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

Bảo Yên: Khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn thu bền vững

Bảo Yên: Khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn thu bền vững

Cùng với thu hút đầu tư, xã Bảo Yên đang tập trung khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai thông qua việc tạo lập quỹ đất sạch, đầu tư đồng bộ hạ tầng và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất công khai, minh bạch. Nguồn thu từ đất không chỉ góp phần tăng thu ngân sách mà còn tạo nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, mở rộng không gian phát triển và tạo động lực tăng trưởng bền vững.

Đường Cẩm Ân - Mông Sơn xuống cấp, người dân mong sớm được đầu tư

Đường Cẩm Ân - Mông Sơn xuống cấp, người dân mong sớm được đầu tư

Là tuyến giao thông huyết mạch phục vụ hàng nghìn hộ dân xã Mông Sơn cũ, sau nhiều năm đưa vào khai thác, đường Cẩm Ân – Mông Sơn, nay thuộc địa bàn xã Bảo Ái, đã xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Báo động thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược bán tràn lan ở chợ phiên

Báo động thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược bán tràn lan ở chợ phiên

Giữa các phiên chợ vùng cao tấp nập người mua bán, bên cạnh nông sản và nhu yếu phẩm, những lọ thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược không rõ nguồn gốc vẫn ngang nhiên được bày bán công khai. Đáng lo ngại hơn, cả người bán lẫn người mua đều không biết những sản phẩm này đến từ đâu, thành phần là gì, nhưng vẫn sử dụng mỗi ngày. Đằng sau sự dễ dãi ấy là những nguy cơ khó lường đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Giá vàng trưa 29/7: Vàng miếng SJC lao dốc, vàng nhẫn giảm mạnh

Giá vàng trưa 29/7: Vàng miếng SJC lao dốc, vàng nhẫn giảm mạnh

Giá vàng trưa 29/7 đồng loạt giảm mạnh tại hầu hết doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn. Vàng miếng SJC mất 1 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn có nơi giảm tới 1,5 triệu đồng/lượng. Thị trường trong nước chịu áp lực từ diễn biến của giá vàng thế giới khi nhà đầu tư chờ quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Du lịch tạo động lực tăng trưởng cho kinh tế địa phương

Du lịch tạo động lực tăng trưởng cho kinh tế địa phương

Không chỉ mang đến những trải nghiệm hấp dẫn cho du khách, du lịch đang từng bước trở thành động lực tăng trưởng tại nhiều địa phương của tỉnh. Từ những bản làng vùng cao đến các điểm đến nổi tiếng, sự phát triển của ngành “công nghiệp không khói” đã tạo thêm việc làm, mở rộng sinh kế cho người dân, đồng thời lan tỏa tới thương mại, dịch vụ và nhiều lĩnh vực kinh tế khác.

fb yt zl tw