Sản lượng thủy điện sụt giảm do nắng nóng

Nắng nóng kéo dài, mưa ít khiến lưu lượng nước về hồ chứa của hầu hết các thủy điện trên địa bàn tỉnh ở mức thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất điện của các nhà máy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
baolaocai_tdk (2).jpg

Tại Thủy điện Bắc Hà - thủy điện lớn nhất trên địa bàn tỉnh - với dung tích hồ chứa lớn, hằng năm đơn vị này đều tích trữ lượng nước nhất định để dự phòng phát điện trong những tháng mùa khô, tuy nhiên năm nay, thời tiết khô hạn vượt ngoài dự báo.

Báo cáo theo dõi lưu lượng đến hồ những tháng qua cho thấy, lưu lượng nước tự nhiên về hồ bình quân tháng 4/2023 là 20,8 m3/s, chỉ bằng 55% so với cùng kỳ năm trước và cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2015 trở lại đây.

baolaocai_tdk (3).jpg
Mặc dù chưa ảnh hưởng lớn đến sản lượng được huy động nhưng nếu thời tiết tiếp tục khô hạn trong những tháng tới thì tình hình vận hành thủy điện Bắc Hà sẽ rất khó khăn.

Ông Đỗ Huy Tuấn, Trưởng ca vận hành Nhà máy Thủy điện Bắc Hà cho biết: Nhà máy đang cố gắng duy trì mức tích nước lòng hồ ở cao trình 107 m, trên mực nước hơn 10 m.

Với tình hình thủy văn như hiện nay, công suất phát điện của nhà máy chỉ đạt 60% so với thiết kế. Mặc dù chưa ảnh hưởng lớn đến sản lượng được huy động, nhưng nếu thời tiết tiếp tục khô hạn trong những tháng tới thì sẽ rất nguy cấp.

baolaocai_tdk (4).jpg

Cũng như Thủy điện Bắc Hà, từ đầu năm đến nay, tình hình sản xuất điện của Thủy điện Ngòi Phát (tổng công suất 84 MW) cũng bị ảnh hưởng bởi nắng nóng, khô hạn.

Theo báo cáo của đơn vị này, lưu lượng nước tự nhiên về hồ bình quân tháng 4/2023 chỉ đạt 7,36 m3/s, bằng 43,78% so với tháng 4/2022.

Đại diện nhà máy cho biết, để đảm bảo hiệu quả sản xuất, kinh doanh, Thủy điện Ngòi Phát đang bám sát tình hình thủy văn và diễn biến thị trường phát điện, khai thác nước hồ tối ưu hiệu suất trong khung giờ cao điểm thời gian mùa khô.

Với những thủy điện lớn, việc sản xuất điện gặp nhiều khó khăn thì với các thủy điện nhỏ, tình hình càng căng thẳng.

baolaocai_tdk (5).jpg

Tại Thủy điện Mường Khương (công suất 8 MW), do hồ chứa dung tích nhỏ nên việc sản xuất điện hoàn toàn phụ thuộc vào lượng nước tích trong ngày.

Ông Vương Văn Đạt, Quản đốc nhà máy cho biết: Những ngày qua, lượng nước về trung bình là 1,7 - 1,8 m3/s, chỉ đạt khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước.

baolaocai_tdk (6).jpg
Hồ thủy điện Mường Khương cạn trơ đáy.

Mức nước trong hồ chứa cũng thấp hơn cùng kỳ năm trước gần 1 m, khiến nhà máy không thể hoạt động hết công suất.

Thay vì chạy 5 tiếng cao điểm mỗi ngày như trước đây, nhà máy chỉ chạy được khoảng 2 tiếng và vận hành được 1 tổ máy, sản lượng điện sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Toàn tỉnh hiện có 71 dự án thủy điện đã hoàn thành phát điện với tổng công suất 1.128,85 MW. Ảnh hưởng của nắng nóng, khô hạn đối với 3 nhà máy thủy điện trên cũng là tình hình chung của các thủy điện trên địa bàn tỉnh.

baolaocai_tdk (7).jpg
Mặc dù thời gian qua có xuất hiện một vài trận mưa, nhưng chỉ diễn ra cục bộ, trên các lưu vực nơi có nhiều nhà máy thủy điện như lưu vực sông Chảy, ngòi Phát, ngòi Bo... lượng mưa không lớn, lượng nước bổ sung cho các hồ chứa thủy điện không đáng kể.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, sản lượng điện 4 tháng năm 2023 là 595,6 triệu KWh (bằng 11,9% so với kế hoạch năm).

Tổng số thuế đã nộp ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm 2023 là 186,391 tỷ đồng, bằng 70% so với cùng kỳ năm 2022.

Hoạt động sản xuất điện khó khăn của các nhà máy không chỉ giảm hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, giảm nguồn thu cho ngân sách, mà còn đe dọa nguy cơ thiếu điện cho sinh hoạt và sản xuất.

Sản lượng điện 4 tháng năm 2023 là 595,6 triệu KWh (bằng 11,9% so với kế hoạch năm).

Nguồn: Sở Công thương

Theo dự báo khí tượng - thủy văn, thời gian tới, dòng chảy trên các sông, suối trong khu vực miền Bắc tiếp tục giảm, có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30 - 40%.

Trong khi đó, thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng.

Để giảm nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ về lưới điện, ngành điện khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và đơn vị sản xuất chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã nỗ lực quảng bá thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bản đồ thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường quốc tế vẫn còn khiêm tốn. Thông tin này được các khách mời chia sẻ tọa đàm với chủ đề "Phát triển thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP" tổ chức ngày 27/9.

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Phát biểu tại Diễn đàn “Liên kết doanh nghiệp thúc đẩy phát triển bền vững vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ” tổ chức chiều 27/9, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh tỉnh Lào Cai xác định để trở thành trung tâm kết nối thì phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông là một trong những lĩnh vực đột phá, do đó tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ.

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ "Made in Vietnam" là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!

Vì sao việc buôn bán xe máy, ô tô cũ trầm lắng?

Vì sao việc buôn bán xe máy, ô tô cũ trầm lắng?

Từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an về quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực. Do chưa quen với việc thực hiện các thủ tục để chuyển quyền sở hữu xe, biển số định danh của chủ xe cũ... nên nhiều người dân còn đắn đo giao dịch. Vì vậy, thị trường buôn bán xe máy, ô tô cũ trở nên trầm lắng, lượng khách mua sụt giảm đáng kể.

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Từ đầu năm đến nay, các hộ dân phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) đã liên kết với doanh nghiệp xây dựng mô hình trồng rau trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng gia tăng giá trị và phát triển nông nghiệp hàng hóa được Hội Nông dân thị xã Sa Pa hỗ trợ thực hiện.

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Từ cuối tháng 9 trở đi, người dân một số xã vùng cao huyện Bát Xát như Trịnh Tường, Y Tý, A Lù hối hả lên nương thu hoạch củ sâm đất (còn gọi củ Hoàng Sin Cô). Năm nay, thời tiết thuận lợi, củ sâm đất to và đẹp hơn so với năm trước, đem lại niềm vui cho người nông dân.

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

fb yt zl tw