Sản lượng thủy điện sụt giảm do nắng nóng

Nắng nóng kéo dài, mưa ít khiến lưu lượng nước về hồ chứa của hầu hết các thủy điện trên địa bàn tỉnh ở mức thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất điện của các nhà máy.

baolaocai_tdk (2).jpg

Tại Thủy điện Bắc Hà - thủy điện lớn nhất trên địa bàn tỉnh - với dung tích hồ chứa lớn, hằng năm đơn vị này đều tích trữ lượng nước nhất định để dự phòng phát điện trong những tháng mùa khô, tuy nhiên năm nay, thời tiết khô hạn vượt ngoài dự báo.

Báo cáo theo dõi lưu lượng đến hồ những tháng qua cho thấy, lưu lượng nước tự nhiên về hồ bình quân tháng 4/2023 là 20,8 m3/s, chỉ bằng 55% so với cùng kỳ năm trước và cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2015 trở lại đây.

baolaocai_tdk (3).jpg
Mặc dù chưa ảnh hưởng lớn đến sản lượng được huy động nhưng nếu thời tiết tiếp tục khô hạn trong những tháng tới thì tình hình vận hành thủy điện Bắc Hà sẽ rất khó khăn.

Ông Đỗ Huy Tuấn, Trưởng ca vận hành Nhà máy Thủy điện Bắc Hà cho biết: Nhà máy đang cố gắng duy trì mức tích nước lòng hồ ở cao trình 107 m, trên mực nước hơn 10 m.

Với tình hình thủy văn như hiện nay, công suất phát điện của nhà máy chỉ đạt 60% so với thiết kế. Mặc dù chưa ảnh hưởng lớn đến sản lượng được huy động, nhưng nếu thời tiết tiếp tục khô hạn trong những tháng tới thì sẽ rất nguy cấp.

baolaocai_tdk (4).jpg

Cũng như Thủy điện Bắc Hà, từ đầu năm đến nay, tình hình sản xuất điện của Thủy điện Ngòi Phát (tổng công suất 84 MW) cũng bị ảnh hưởng bởi nắng nóng, khô hạn.

Theo báo cáo của đơn vị này, lưu lượng nước tự nhiên về hồ bình quân tháng 4/2023 chỉ đạt 7,36 m3/s, bằng 43,78% so với tháng 4/2022.

Đại diện nhà máy cho biết, để đảm bảo hiệu quả sản xuất, kinh doanh, Thủy điện Ngòi Phát đang bám sát tình hình thủy văn và diễn biến thị trường phát điện, khai thác nước hồ tối ưu hiệu suất trong khung giờ cao điểm thời gian mùa khô.

Với những thủy điện lớn, việc sản xuất điện gặp nhiều khó khăn thì với các thủy điện nhỏ, tình hình càng căng thẳng.

baolaocai_tdk (5).jpg

Tại Thủy điện Mường Khương (công suất 8 MW), do hồ chứa dung tích nhỏ nên việc sản xuất điện hoàn toàn phụ thuộc vào lượng nước tích trong ngày.

Ông Vương Văn Đạt, Quản đốc nhà máy cho biết: Những ngày qua, lượng nước về trung bình là 1,7 - 1,8 m3/s, chỉ đạt khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước.

baolaocai_tdk (6).jpg
Hồ thủy điện Mường Khương cạn trơ đáy.

Mức nước trong hồ chứa cũng thấp hơn cùng kỳ năm trước gần 1 m, khiến nhà máy không thể hoạt động hết công suất.

Thay vì chạy 5 tiếng cao điểm mỗi ngày như trước đây, nhà máy chỉ chạy được khoảng 2 tiếng và vận hành được 1 tổ máy, sản lượng điện sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Toàn tỉnh hiện có 71 dự án thủy điện đã hoàn thành phát điện với tổng công suất 1.128,85 MW. Ảnh hưởng của nắng nóng, khô hạn đối với 3 nhà máy thủy điện trên cũng là tình hình chung của các thủy điện trên địa bàn tỉnh.

baolaocai_tdk (7).jpg
Mặc dù thời gian qua có xuất hiện một vài trận mưa, nhưng chỉ diễn ra cục bộ, trên các lưu vực nơi có nhiều nhà máy thủy điện như lưu vực sông Chảy, ngòi Phát, ngòi Bo... lượng mưa không lớn, lượng nước bổ sung cho các hồ chứa thủy điện không đáng kể.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, sản lượng điện 4 tháng năm 2023 là 595,6 triệu KWh (bằng 11,9% so với kế hoạch năm).

Tổng số thuế đã nộp ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm 2023 là 186,391 tỷ đồng, bằng 70% so với cùng kỳ năm 2022.

Hoạt động sản xuất điện khó khăn của các nhà máy không chỉ giảm hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, giảm nguồn thu cho ngân sách, mà còn đe dọa nguy cơ thiếu điện cho sinh hoạt và sản xuất.

Sản lượng điện 4 tháng năm 2023 là 595,6 triệu KWh (bằng 11,9% so với kế hoạch năm).

Nguồn: Sở Công thương

Theo dự báo khí tượng - thủy văn, thời gian tới, dòng chảy trên các sông, suối trong khu vực miền Bắc tiếp tục giảm, có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30 - 40%.

Trong khi đó, thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng.

Để giảm nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ về lưới điện, ngành điện khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và đơn vị sản xuất chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Sáng nay (21/6), tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai, Lễ hội “Hoa trái bốn mùa - Trải nghiệm và kết nối” năm 2026 được UBND phường Trung Tâm tổ chức. Đây là ngày hội giới thiệu sản vật đặc trưng của địa phương - điểm nhấn trong hành trình xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Khi vận tải đường sắt trở lại “đường đua”

Khi vận tải đường sắt trở lại “đường đua”

Giá nhiên liệu biến động, chi phí logistics gia tăng đang khiến nhiều doanh nghiệp tìm kiếm phương thức vận chuyển hiệu quả hơn. Trong bối cảnh đó, vận tải đường sắt từng lép vế trước đường bộ đang dần lấy lại lợi thế ở các tuyến có cự ly vận chuyển dài, khối lượng lớn. Tại Lào Cai, những tín hiệu khả quan từ các ga hàng hóa cho thấy dư địa phát triển của ngành đường sắt vẫn còn rất lớn.

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Từ bỏ công việc với mức thu nhập ổn định, anh Lý Láo Sử (sinh năm 1996), người dân tộc Dao ở thôn Ná Nàm, xã Bát Xát, quyết định trở về quê hương khởi nghiệp bằng mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi giống. Sau hơn một năm gây dựng, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu, mở ra hướng phát triển sinh kế mới trên vùng đất quê nhà.

Bàn giao những căn hộ đầu tiên tại dự án nhà ở xã hội Golden Square

Bàn giao những căn hộ đầu tiên tại dự án nhà ở xã hội Golden Square

Sau 18 tháng thi công khẩn trương, dự án nhà ở xã hội Golden Square Lào Cai (phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai) – dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất tỉnh hiện nay đã chính thức đưa vào vận hành giai đoạn 1 với 638 căn hộ. Sáng 20/6, những căn hộ đầu tiên đã được bàn giao, mở ra cơ hội an cư bền vững cho hàng trăm gia đình có thu nhập thấp trên địa bàn.

Giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên ở Bản Xèo

Giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên ở Bản Xèo

Xã Bản Xèo hiện có gần 3.900 ha rừng tự nhiên. Trước thực trạng còn nhiều hộ dân canh tác trên diện tích rừng tự nhiên và một số lán tạm tồn tại trong rừng, địa phương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng bền vững.

Từ 01/7: Quy định mới về điều kiện cấp giấy phép xây dựng

Từ 01/7: Quy định mới về điều kiện cấp giấy phép xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng. Nghị định quy định cụ thể điều kiện, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, các trường hợp thu hồi giấy phép và có hiệu lực từ ngày 01/7/2026.

fb yt zl tw