Sản lượng thủy điện sụt giảm do nắng nóng

Nắng nóng kéo dài, mưa ít khiến lưu lượng nước về hồ chứa của hầu hết các thủy điện trên địa bàn tỉnh ở mức thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất điện của các nhà máy.

baolaocai_tdk (2).jpg

Tại Thủy điện Bắc Hà - thủy điện lớn nhất trên địa bàn tỉnh - với dung tích hồ chứa lớn, hằng năm đơn vị này đều tích trữ lượng nước nhất định để dự phòng phát điện trong những tháng mùa khô, tuy nhiên năm nay, thời tiết khô hạn vượt ngoài dự báo.

Báo cáo theo dõi lưu lượng đến hồ những tháng qua cho thấy, lưu lượng nước tự nhiên về hồ bình quân tháng 4/2023 là 20,8 m3/s, chỉ bằng 55% so với cùng kỳ năm trước và cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2015 trở lại đây.

baolaocai_tdk (3).jpg
Mặc dù chưa ảnh hưởng lớn đến sản lượng được huy động nhưng nếu thời tiết tiếp tục khô hạn trong những tháng tới thì tình hình vận hành thủy điện Bắc Hà sẽ rất khó khăn.

Ông Đỗ Huy Tuấn, Trưởng ca vận hành Nhà máy Thủy điện Bắc Hà cho biết: Nhà máy đang cố gắng duy trì mức tích nước lòng hồ ở cao trình 107 m, trên mực nước hơn 10 m.

Với tình hình thủy văn như hiện nay, công suất phát điện của nhà máy chỉ đạt 60% so với thiết kế. Mặc dù chưa ảnh hưởng lớn đến sản lượng được huy động, nhưng nếu thời tiết tiếp tục khô hạn trong những tháng tới thì sẽ rất nguy cấp.

baolaocai_tdk (4).jpg

Cũng như Thủy điện Bắc Hà, từ đầu năm đến nay, tình hình sản xuất điện của Thủy điện Ngòi Phát (tổng công suất 84 MW) cũng bị ảnh hưởng bởi nắng nóng, khô hạn.

Theo báo cáo của đơn vị này, lưu lượng nước tự nhiên về hồ bình quân tháng 4/2023 chỉ đạt 7,36 m3/s, bằng 43,78% so với tháng 4/2022.

Đại diện nhà máy cho biết, để đảm bảo hiệu quả sản xuất, kinh doanh, Thủy điện Ngòi Phát đang bám sát tình hình thủy văn và diễn biến thị trường phát điện, khai thác nước hồ tối ưu hiệu suất trong khung giờ cao điểm thời gian mùa khô.

Với những thủy điện lớn, việc sản xuất điện gặp nhiều khó khăn thì với các thủy điện nhỏ, tình hình càng căng thẳng.

baolaocai_tdk (5).jpg

Tại Thủy điện Mường Khương (công suất 8 MW), do hồ chứa dung tích nhỏ nên việc sản xuất điện hoàn toàn phụ thuộc vào lượng nước tích trong ngày.

Ông Vương Văn Đạt, Quản đốc nhà máy cho biết: Những ngày qua, lượng nước về trung bình là 1,7 - 1,8 m3/s, chỉ đạt khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước.

baolaocai_tdk (6).jpg
Hồ thủy điện Mường Khương cạn trơ đáy.

Mức nước trong hồ chứa cũng thấp hơn cùng kỳ năm trước gần 1 m, khiến nhà máy không thể hoạt động hết công suất.

Thay vì chạy 5 tiếng cao điểm mỗi ngày như trước đây, nhà máy chỉ chạy được khoảng 2 tiếng và vận hành được 1 tổ máy, sản lượng điện sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Toàn tỉnh hiện có 71 dự án thủy điện đã hoàn thành phát điện với tổng công suất 1.128,85 MW. Ảnh hưởng của nắng nóng, khô hạn đối với 3 nhà máy thủy điện trên cũng là tình hình chung của các thủy điện trên địa bàn tỉnh.

baolaocai_tdk (7).jpg
Mặc dù thời gian qua có xuất hiện một vài trận mưa, nhưng chỉ diễn ra cục bộ, trên các lưu vực nơi có nhiều nhà máy thủy điện như lưu vực sông Chảy, ngòi Phát, ngòi Bo... lượng mưa không lớn, lượng nước bổ sung cho các hồ chứa thủy điện không đáng kể.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, sản lượng điện 4 tháng năm 2023 là 595,6 triệu KWh (bằng 11,9% so với kế hoạch năm).

Tổng số thuế đã nộp ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm 2023 là 186,391 tỷ đồng, bằng 70% so với cùng kỳ năm 2022.

Hoạt động sản xuất điện khó khăn của các nhà máy không chỉ giảm hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, giảm nguồn thu cho ngân sách, mà còn đe dọa nguy cơ thiếu điện cho sinh hoạt và sản xuất.

Sản lượng điện 4 tháng năm 2023 là 595,6 triệu KWh (bằng 11,9% so với kế hoạch năm).

Nguồn: Sở Công thương

Theo dự báo khí tượng - thủy văn, thời gian tới, dòng chảy trên các sông, suối trong khu vực miền Bắc tiếp tục giảm, có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30 - 40%.

Trong khi đó, thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng.

Để giảm nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ về lưới điện, ngành điện khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và đơn vị sản xuất chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá lợn hơi hôm nay 23/7: Lào Cai giảm bao nhiêu?

Giá lợn hơi hôm nay 23/7: Lào Cai giảm bao nhiêu?

Trong phiên khảo sát mới nhất hôm nay 23/7, thị trường lợn hơi trên cả nước tiếp tục xu hướng đi xuống tại nhiều địa phương. Hiện tại, giá lợn hơi toàn quốc đang dao động trong khoảng từ 62.000 đến 66.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 23/7: Vàng thế giới tăng dữ dội, SJC đi ngược xu hướng

Giá vàng hôm nay 23/7: Vàng thế giới tăng dữ dội, SJC đi ngược xu hướng

Trong phiên giao dịch hôm nay 23/7, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh so với thời điểm đầu tháng 4. Trong khi giá vàng thế giới tăng gần 2% và vượt mốc 4.100 USD/ounce, người mua vàng miếng trong nước từ đầu tháng 4 đang phải chịu khoản lỗ từ 33,7 đến 35,5 triệu đồng/lượng tùy theo từng thương hiệu.

Mậu A khởi công công trình hạ tầng đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Mậu A khởi công công trình hạ tầng đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 22/7, UBND xã Mậu A tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu Liên Hiệp tại thôn Ngòi A 2. Công trình không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân mà còn đánh dấu dự án hạ tầng đầu tiên được triển khai sau khi xã Mậu A thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

 Dự án SPRINT trao các gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 đơn vị

Dự án SPRINT trao các gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 đơn vị

Sáng 22/7, Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với Dự án “Thúc đẩy khả năng chống chịu, bao trùm và chuyển đổi sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ” (SPRINT) do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada tài trợ, tổ chức Lễ công bố, trao và ký thỏa thuận thực hiện các Gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh.

Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Các cây cầu đang dần hiện hữu

Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Các cây cầu đang dần hiện hữu

Trên công trường Dự án mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai thuộc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, những nhịp cầu mới đang dần hiện hữu sau gần một năm triển khai thi công. Từ cầu Ngòi Bo, Suối Nhù đến Suối Trát, Đại Việt, Cầu Thia..., hàng trăm kỹ sư, công nhân đang tổ chức thi công "3 ca, 4 kíp", chạy đua với thời gian. Tiến độ của 43 công trình cầu không chỉ quyết định khả năng hoàn thành từng gói thầu mà còn giữ vai trò then chốt để toàn bộ dự án cán đích đúng kế hoạch vào cuối năm 2026.

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Mưa lũ đã để lại hậu quả nặng nề tại xã Lao Chải khi 220 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó 35 hộ phải di dời khẩn cấp do nguy cơ sạt lở. Trước diễn biến ngày càng cực đoan của thiên tai và đặc thù địa hình đồi núi dốc, việc sớm bố trí nơi ở mới an toàn, ổn định cho các hộ dân vùng nguy hiểm đang là yêu cầu cấp thiết, giúp người dân an cư, từng bước ổn định cuộc sống và phát triển sinh kế bền vững.

Ngô xuân được mùa trên đất dốc Trạm Tấu

Ngô xuân được mùa trên đất dốc Trạm Tấu

Vụ ngô xuân năm 2026 tại xã Trạm Tấu đang bước vào giai đoạn thu hoạch trong điều kiện thời tiết thuận lợi, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Không chỉ góp phần bảo đảm an ninh lương thực, cây ngô còn là nguồn thức ăn quan trọng cho chăn nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập cho người dân vùng cao.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 21/7, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội làm việc với Công ty Điện lực Lào Cai trong khuôn khổ giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng.

fb yt zl tw