Rủi ro thiếu điện ngày nắng nóng đỉnh điểm ở miền Bắc

EVN cho rằng cơ bản đảm bảo cung ứng điện toàn quốc và các miền trong mùa khô và cả năm, nhưng miền Bắc có thể có rủi ro thiếu điện ngày nắng nóng đỉnh điểm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo cập nhật kế hoạch vận hành hệ thống điện năm 2023 gửi Bộ Công Thương. Báo cáo này được xây dựng trong bối cảnh diễn biến giá nhiên liệu nhập khẩu và tình hình cung cấp nhiên liệu (than, khí) trong nước có nhiều thay đổi.

Theo đó, EVN đánh giá 3 tháng đầu năm 2023 tập đoàn đã đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

EVN cho hay, tình hình cấp than trong 3 tháng đầu năm đáp ứng được yêu cầu phát điện của hệ thống. Lượng than tồn kho của các nhà máy của EVN và GENCO đã có cải thiện so với đầu năm 2023. Tuy nhiên, khi xem xét đến định mức tồn kho theo quy định, EVN nhận thấy nhiều nhà máy chưa đạt định mức, trường hợp huy động cao trong mùa khô có thể không đủ than để vận hành, ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện.

Rủi ro thiếu điện ngày nắng nóng đỉnh điểm ở miền Bắc ảnh 1

Giá điện đang rục rịch được điều chỉnh.

Nhưng đánh giá chung cho cả năm, EVN vẫn cho rằng các nhà máy đảm bảo đủ than.

Kế hoạch vận hành năm 2023 được A0 tính toán trên cơ sở giá than nhập khẩu ở mức 319 USD/tấn, không xét đến khối lượng bao tiêu của các nhà máy điện BOT. Tuy nhiên, giai đoạn từ tháng 2 đến nay, giá than nhập khẩu đã có xu hướng giảm. Hiện chỉ số giá than trên NEWC (Newcastle Coal Futures - chỉ số giá than tại Australia) diễn biến ở mức 175-185 USD/tấn và dự báo xu hướng sẽ giữ ở mức giá này.

Đồng thời, EVN đang thực hiện đàm phán phương án huy động các nhà máy điện BOT Nghi Sơn 2, Duyên Hải 2 và sản lượng thử nghiệm của BOT Vân Phong 1 trong năm 2023.

Các biến động của giá nhiên liệu và sản lượng huy động nêu trên dẫn đến thay đổi thứ tự huy động giữa các nhà máy nhiệt điện than nhập khẩu với các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trộn, nhà máy điện tuabin khí; làm tăng khả năng huy động các nhà máy điện BOT Nghi Sơn 2, Duyên Hải 2, Vân Phong 1 (có giá biến đổi giảm, chạy thí nghiệm)...

Trong trường hợp đảm bảo cung cấp đủ than cho phát điện, EVN cho rằng cơ bản đảm bảo cung ứng điện toàn quốc và các miền trong mùa khô và cả năm.

Tuy nhiên, đối với khu vực miền Bắc, EVN nhấn mạnh "tiềm ẩn rủi ro thiếu công suất đỉnh" khi có sự cố xếp chồng trong các ngày nắng nóng, phụ tải tăng trưởng cao đột biến.

Theo EVN, tình hình này diễn ra trong giai đoạn từ tháng 4-6. Hệ thống điện miền Bắc có khả năng sẽ gặp tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh với công suất thiếu hụt lớn nhất ước tính lên tới khoảng 3.900 MW vào tháng 6, nếu thời tiết nắng nóng cục bộ bất thường (giả thiết tăng trưởng khoảng 15%) và một số nguồn điện không đáp ứng yêu cầu vận hành như Thái Bình 2 (1.200MW), S1 - Vũng Áng 1 (600MW - đang bị sự cố kéo dài), nguồn nhập khẩu Lào mới qua đường dây Nậm Mô - Tương Dương không kịp vận hành trong tháng 6 (135MW).

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 2412-UBND/NLN yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc thực hiện và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Với sự nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa không chỉ với địa phương, mà còn cả vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 2/6, tại Bộ Xây dựng, Hội đồng thẩm định liên bộ tổ chức cuộc họp thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - kiến trúc (Bộ Xây dựng), Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Ngày 2/6, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) tổ chức Hội nghị truyền thông, giới thiệu, tham quan điểm trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối liên tục (VCBG) trong sơ chế nông sản.

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Sáng 2/6, tại huyện Văn Bàn, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Lào Cai, Điện lực Văn Bàn và Huyện đoàn Văn Bàn tổ chức ký kết thỏa thuận phối hợp hoạt động trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, an toàn điện trong Nhân dân và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực.

fb yt zl tw