Quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Trước nguy cơ cao dịch tả lợn châu Phi có thể phát sinh và lây lan ra các địa phương trên địa bàn tỉnh, ngày 30/8/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Văn bản số 4373/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ đầu năm 2023 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 8 hộ thuộc 5 thôn của 5 xã ở 3 huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai, làm 65 con lợn mắc bệnh và cùng ô chuồng phải tiêu hủy với tổng trọng lượng tiêu hủy lên đến 2.452 kg. Kết quả giám sát chủ động của các cơ quan chức năng đã phát hiện 8 mẫu (thịt, phủ tạng, sản phẩm chế biến) dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi tại 5 chợ của thành phố Lào Cai. Đặc biệt, hiện nay, trên địa bàn huyện Bát Xát dịch bệnh đang xảy ra và có chiều hướng lây lan diện rộng.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi theo Kế hoạch số 217/KH-UBND ngày 13/8/2020 của UBND tỉnh về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025 và Kế hoạch số 389/KH-UBND ngày 30/11/2022 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm và bệnh động vật thủy sản tỉnh Lào Cai năm 2023. Trong đó, các địa phương tập trung thực hiện các giải pháp chính:

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện, chính quyền cơ sở thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, tăng cường giám sát phát hiện sớm dịch bệnh, tập trung xử lý triệt để như khoanh vùng ổ dịch, truy xuất nguồn gốc ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm, quản lý theo dõi, tiêu hủy lợn bệnh và lợn cùng ô chuồng, vệ sinh khử trùng tiêu độc; tạm dừng giết mổ, tiêu thụ lợn và thịt lợn trong vùng dịch; tạm dừng việc thụ tinh nhân tạo trực tiếp cho lợn... Lập hồ sơ tiêu hủy lợn mắc bệnh theo quy định, thực hiện hỗ trợ khi có cơ chế chính sách hỗ trợ người chăn nuôi; chỉ hỗ trợ khi người chăn nuôi đã thực hiện kê khai hoạt động chăn nuôi và áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan.

2-xe-cho-lon.png
2.gif
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ phát hiện sớm việc mua, bán trái phép, nhập lậu lợn giống, lợn thịt. (Ảnh minh họa)

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ phát hiện sớm việc mua, bán trái phép, nhập lậu lợn giống, lợn thịt và các sản phẩm lợn từ các địa phương khác vào địa bàn, xử lý triệt để các vi phạm theo quy định. Xem xét cụ thể tình hình chăn nuôi, dịch bệnh của địa phương, chủ động thành lập tổ cơ động kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn vận chuyển lợn và sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch vào địa bàn. Phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp che giấu, không khai báo, buôn bán, tiếp tay cho hoạt động mua, bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn mang mầm bệnh làm phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi. Kiểm soát chặt chẽ từ khâu con giống, thức ăn, nước uống, không thực hiện phối giống trực tiếp... tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

UBND huyện Bát Xát chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật cấp huyện, cấp xã; tập trung cao độ thực hiện công bố dịch theo quy định; truy xuất nguồn gốc dịch, bệnh; thành lập các chốt kiểm soát tạm thời, Tổ kiểm soát cơ động để kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra, vào vùng dịch, tiêu hủy lợn mắc bệnh và cùng ô chuồng, khử trùng tiêu độc triệt để, nhanh chóng dập tắt ổ dịch tại các hộ có dịch, không để dịch lây lan, kéo dài; thực hiện báo cáo tình hình dịch bệnh theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát bệnh dịch tả lợn châu Phi, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm về chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh không đúng quy định; phối hợp với UBND huyện Bát Xát xử lý triệt để ổ dịch. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y chuẩn bị đầy đủ các điều kiện (vật tư, hóa chất...) để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh; tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu giám sát xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi theo hướng dẫn của Cục Thú y. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường quản lý kiểm dịch, kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh (đặc biệt là lợn, sản phẩm từ lợn); xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Các sở, ban, ngành tỉnh liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện tốt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Từ đầu năm đến nay, các hộ dân phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) đã liên kết với doanh nghiệp xây dựng mô hình trồng rau trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng gia tăng giá trị và phát triển nông nghiệp hàng hóa được Hội Nông dân thị xã Sa Pa hỗ trợ thực hiện.

Những kinh nghiệm quý, cách làm hay trong thực hiện phong trào, hoạt động của hội nông dân

Những kinh nghiệm quý, cách làm hay trong thực hiện phong trào, hoạt động của hội nông dân

Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã tham luận làm rõ những kết quả trong triển khai thực hiện các phong trào, hoạt động của hội nông dân, đồng thời nêu lên phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội hội nông dân các cấp và góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Từ cuối tháng 9 trở đi, người dân một số xã vùng cao huyện Bát Xát như Trịnh Tường, Y Tý, A Lù hối hả lên nương thu hoạch củ sâm đất (còn gọi củ Hoàng Sin Cô). Năm nay, thời tiết thuận lợi, củ sâm đất to và đẹp hơn so với năm trước, đem lại niềm vui cho người nông dân.

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

fb yt zl tw