Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) đã xây dựng mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm “Khảu Tan Đón” do phụ nữ làm chủ. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã góp phần tăng giá trị canh tác đất cấy lúa lên gấp đôi và quan trọng hơn là nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
A0.jpg
Cây lúa nếp trên đồng đất Thẳm Dương cho ra những hạt gạo với vị ngon đặc biệt.

Xã Thẳm Dương, huyện Văn Bàn vốn được coi là mảnh đất chuyên cấy giống lúa Khảu Tan Đón mà Nhân dân thường suy tôn là “Đệ nhất nếp”. Đặc biệt, đây là giống lúa để làm sản phẩm cốm nức tiếng gần xa với hương vị ngọt ngào, dẻo thơm đặc trưng.

Khi được các chuyên gia của Dự án 8 tư vấn, Hội Phụ nữ xã đã báo cáo Đảng ủy, UBND xã Thẳm Dương đồng ý cho xây dựng mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm “Khảu Tan Đón” do phụ nữ làm chủ tại 4 thôn. Mỗi thôn lập một tổ sản xuất với sự tham gia của 7 đến 10 hộ dân để tổ chức cấy giống lúa nếp địa phương, sau đó thu hoạch để làm sản phẩm OCOP 4 sao Cốm Khảu Tan Đón và các sản phẩm khác như bánh gạo, bánh chưng đen… với giá trị kinh tế cao hơn, tăng thu nhập cho phụ nữ.

A1.jpg
Tham gia mô hình Tổ liên kết sản xuất “Cốm Khảu Tan Đón”, các hội viên phụ nữ xã Thẳm Dương có cơ hội tăng thu nhập và làm giàu từ cây lúa nếp địa phương.

Chị Vi Thị Sơn ở thôn Bản Ngoang (xã Thẳm Dương) cho biết vụ lúa nếp năm nay, gia đình chị thu hoạch được khoảng 1,5 tấn thóc. Không giống như mọi năm bán thóc cho thương lái, năm nay gia đình chị làm cốm Khảu Tan Đón, mua máy về đóng gói đúng theo quy chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao để bán. Nếu như trước đây 1 tấn thóc nếp địa phương chỉ bán được 20 triệu đồng thì khi chuyển sang sản xuất cốm, gia đình chị thu được 60 triệu đồng.

Ngoài việc sản xuất ra sản phẩm OCOP 4 sao Cốm Khảu Tan Đón để nâng cao thu nhập, hội viên phụ nữ còn được hướng dẫn đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử như Shopee, Voso, PostMart… để quảng bá, bán sản phẩm và thu hút khách du lịch đến tham quan, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế.

A3.jpg
A4.jpg
Cốm Khảu Tan Đón xã Thẳm Dương được người tiêu dùng ưa chuộng.

Chị La Thị Phượng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương chia sẻ: Mới đi vào hoạt động được gần một năm nhưng hiệu quả của mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm "Khảu Tan Đón” đã được khẳng định. Năm 2023, các tổ liên kết đã sản xuất, đưa ra thị trường 2 tấn cốm. Với giá bán ổn định khoảng 100 - 120 nghìn đồng/kg cốm, số tiền thu được cao hơn so với mức thu từ bán thóc của những năm trước. Hy vọng trong những năm tới mô hình này sẽ được nhân rộng để nâng cao thu nhập đáng kể cho phụ nữ trong xã. Hơn thế là góp phần tăng tình đoàn kết, gắn bó, sẵn lòng giúp nhau những lúc khó khăn trong hội viên, phụ nữ.

A5.jpg
Sản phẩm Cốm Khảu Tan Đón được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

Theo ông Đỗ Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Thẳm Dương, mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm "Khảu Tan Đón" do phụ nữ làm chủ đã góp phần thúc đẩy sản xuất lúa nếp địa phương theo hướng hàng hóa. Điều này không chỉ mang lại thu nhập cao cho nông dân mà còn góp phần thu hút khách du lịch đến với địa phương.

Xã Thẳm Dương hiện có gần 100 ha trồng lúa nếp Khảu Tan Đón. Dự kiến trong năm tới sản phẩm cốm "Khảu Tan Đón" sẽ được đưa ra thị trường trong nước và quốc tế qua hệ thống các siêu thị và nhà cung cấp trên sàn thương mại điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai khô hanh, nắng nóng, độ ẩm không khí thấp kéo dài. Nguy cơ cháy rừng toàn tỉnh đang ở cấp IV (cấp nguy hiểm), riêng khu vực thị xã Sa Pa, các huyện Văn Bàn, Bát Xát còn chịu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng thổi mạnh, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Hiện các địa phương đang tập trung toàn bộ nhân lực, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống cháy rừng.

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Bên dòng thác Đỏ

Bên dòng thác Đỏ

Con suối trong mát bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên ngày đêm cuộn chảy, tạo nên dòng thác Đỏ kỳ vĩ. Nguồn “vàng trắng” vô tận ào ào chảy ra từ đại ngàn giúp người dân Dền Sáng (huyện Bát Xát) có điều kiện thuận lợi để sản xuất nông nghiệp, nuôi cá nước lạnh và mở ra cơ hội phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trong 127 xã thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trịnh Tường (Bát Xát) là xã duy nhất chưa hoàn thành tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai. Năm 2024, địa phương sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành tiêu chí quan trọng này để phục vụ sản xuất của người dân.

Đổi thay nơi vùng biên

Đổi thay nơi vùng biên

Vượt qua quá khứ đau thương, mất mát 45 năm về trước, Nhân dân các dân tộc sinh sống nơi biên cương của Tổ quốc tại Lào Cai đã và đang ra sức thi đua sản xuất, nỗ lực phát triển kinh tế.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Sa Pa - nơi gợi cảm hứng bất tận của biết bao tác phẩm thi ca, nhạc, họa. Chỉ một đóa hoa, nhành cây, ngọn đá cũng gợi bao nỗi niềm, trở thành những biểu tượng vượt thời gian. Nhạc sỹ Vĩnh Cát cũng không ngoại lệ, một lần đến Sa Pa, ông vô cùng xúc động và đã sáng tác ca khúc “Sa Pa thành phố trong” sương với những ca từ thấm đẫm yêu thương: “Gửi ra tiền phương hạt giống rau em trồng. Gửi tới biên cương cả tình em yêu thương...”.

Khát vọng La Pan Tẩn

Khát vọng La Pan Tẩn

La Pan Tẩn (Mường Khương) được ví như Sa Pa thứ hai bởi có “thế núi, hình non” kỳ vĩ, độc đáo và thời tiết 4 mùa trong một ngày. Hơn thế, La Pan Tẩn còn được biết đến là vùng “đất thép” trong thời kỳ chống Pháp, đây là nơi đầu tiên của huyện Mường Khương có người đứng lên công đồn quân Pháp.

Theo chân nông dân ra đồng ngày đầu xuân

Theo chân nông dân ra đồng ngày đầu xuân

Những ngày đầu xuân năm mới, rất nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ra đồng, bắt tay vào lao động sản xuất với mong muốn nối tiếp các vụ thu hoạch thắng lợi. Phóng viên Báo Lào Cai ghi lại hình ảnh nông dân tại một số địa phương trong tỉnh ra đồng sản xuất đầu năm.

fb yt zl tw