Tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 102/CĐ-TTg ngày 30/6/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam

Công điện gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, trong suốt 78 năm qua, công tác người có công với cách mạng đã được các cấp, các ngành, các địa phương, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền tập trung triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hệ thống quy định pháp luật, chính sách về người có công với cách mạng ngày càng được hoàn thiện; đối tượng chính sách, người có công với cách mạng được mở rộng; việc xây dựng, nâng cấp, tu bổ mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư; công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được tích cực triển khai. Phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" ngày càng phát triển sâu rộng, được xã hội đồng tình, tích cực hưởng ứng; đời sống của gia đình người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện.

Làm tốt hơn nữa công tác "Đền ơn đáp nghĩa"

Để làm tốt hơn nữa công tác "Đền ơn đáp nghĩa", chăm lo đời sống người có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Cấp ủy chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19 tháng 7 năm 2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; Nghị quyết số 42-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới; Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, Cấp ủy chỉ đạo chính quyền địa phương: Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ cấp Trung ương thiết thực, trang trọng, hiệu quả; kịp thời hướng dẫn các tỉnh, thành phố xem xét, thẩm định công nhận người có công với cách mạng đảm bảo công khai, minh bạch; khẩn trương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an triển khai có hiệu quả công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Đẩy nhanh tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ và các Bộ, cơ quan, Cấp ủy chỉ đạo chính quyền địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đến năm 2030 và những năm tiếp theo quy định tại Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 14 tháng 9 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương tổ chức sơ kết triển khai thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương bố trí, đảm bảo kinh phí từ ngân sách, hướng dẫn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng.

Hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công trước ngày 27/7/2025

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ hướng dẫn, đôn đốc, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện và hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước ngày 27 tháng 7 năm 2025.

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát động phong trào thanh niên tình nguyện chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng và phong trào chỉnh trang, chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ đảm bảo "sáng - xanh - sạch - đẹp"; mỗi nghĩa trang liệt sĩ là một vườn hoa để tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, vì Nhân dân.

Cấp ủy chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

- Thực hiện kịp thời các thủ tục hành chính trong việc xem xét công nhận người có công và chi trả trợ cấp ưu đãi đảm bảo thông suốt, hiệu quả, không bị gián đoạn khi sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

- Tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng.

- Tập trung hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trước ngày 27 tháng 7 năm 2025 (huy động lực lượng quân đội, công an giúp đỡ việc vận chuyển nguyên vật liệu, xây lắp, vệ sinh môi trường…).

- Ưu tiên, bố trí nguồn lực để tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ; tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các công trình ghi công liệt sĩ.

Không để gián đoạn khi sắp xếp đơn vị hành chính và bắt đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1/7/2025

Thủ tướng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc hoàn thành các nhiệm vụ nêu trên, không để gián đoạn trong bối cảnh cả nước thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính và bắt đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 01 tháng 7 năm 2025.

Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, phối hợp với các bộ, ngành kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền đối với những vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền theo quy định.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình trực tiếp xử lý, chỉ đạo theo thẩm quyền.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những người truyền lửa

Những người truyền lửa

Đội ngũ giáo viên phụ trách công tác Đội và Đoàn trong trường học là những cán bộ trực tiếp định hướng, tổ chức và dẫn dắt các phong trào, hoạt động của Đoàn - Đội. Qua đó, tạo môi trường để học sinh rèn luyện, phát triển kỹ năng, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức và lối sống đẹp.

Đầu tư tăng cường khả năng chống chịu để giảm thiểu rủi ro thiên tai

Đầu tư tăng cường khả năng chống chịu để giảm thiểu rủi ro thiên tai

Ngày 13/10, Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai năm 2025 sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, cùng các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và đông đảo sinh viên của trường.

Kiểm soát chất lượng mỹ phẩm trên nền tảng thương mại điện tử

Kiểm soát chất lượng mỹ phẩm trên nền tảng thương mại điện tử

Hiện nay, thị trường mỹ phẩm Việt Nam có quy mô đạt khoảng từ 2,3 đến 2,5 tỷ USD. Bên cạnh những tín hiệu tích cực thì thị trường này phải đối mặt với tình trạng hàng giả, không rõ nguồn gốc được bán trên các trang mạng điện tử gây thiệt hại về sức khỏe, tiền bạc của người tiêu dùng và đặt ra thách thức cho cơ quan quản lý.

Mái ấm của yêu thương

Mái ấm của yêu thương

Từ những thôn bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến các tổ dân phố nơi đô thị, những căn nhà mới khang trang dần hiện hữu, giản dị mà ấm áp. Qua đó, trở thành nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh để phụ nữ Lào Cai vươn lên, xây dựng cuộc sống ổn định, hạnh phúc.

Lào Cai: Sau lũ ống, nhiều bản vực dậy từ bùn đất

Lào Cai: Sau lũ ống, nhiều bản vực dậy từ bùn đất

Dọc con đường bê tông dẫn vào bản Bến, bản Vần (xã Việt Hồng, Lào Cai), người dân tất bật dọn đất đá, sửa lại tường rào. Trên nương, đàn ông hối hả cuốc xới, cạo bùn; còn các bà, các chị tranh thủ phơi thóc, hong hạt giống sau lũ.

Bốn tỉnh thiệt hại 8.720 tỷ đồng do lũ lụt

Bốn tỉnh thiệt hại 8.720 tỷ đồng do lũ lụt

Thông tin từ Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho thấy, tính đến 17h ngày 12/10 bốn tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh thiệt hại trên 8.720 tỷ đồng do lũ lụt sau bão số 11 gây ra

Hiện thực hóa triết lý phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”

Hiện thực hóa triết lý phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 nêu rõ quyết tâm kiên định thực hiện triết lý phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”. Cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn của mỗi người dân đã khẳng định sâu sắc tính đúng đắn cùng tầm nhìn chiến lược của Đảng bộ tỉnh.

fb yt zl tw