Tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 102/CĐ-TTg ngày 30/6/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam

Công điện gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, trong suốt 78 năm qua, công tác người có công với cách mạng đã được các cấp, các ngành, các địa phương, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền tập trung triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hệ thống quy định pháp luật, chính sách về người có công với cách mạng ngày càng được hoàn thiện; đối tượng chính sách, người có công với cách mạng được mở rộng; việc xây dựng, nâng cấp, tu bổ mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư; công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được tích cực triển khai. Phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" ngày càng phát triển sâu rộng, được xã hội đồng tình, tích cực hưởng ứng; đời sống của gia đình người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện.

Làm tốt hơn nữa công tác "Đền ơn đáp nghĩa"

Để làm tốt hơn nữa công tác "Đền ơn đáp nghĩa", chăm lo đời sống người có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Cấp ủy chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19 tháng 7 năm 2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; Nghị quyết số 42-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới; Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, Cấp ủy chỉ đạo chính quyền địa phương: Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ cấp Trung ương thiết thực, trang trọng, hiệu quả; kịp thời hướng dẫn các tỉnh, thành phố xem xét, thẩm định công nhận người có công với cách mạng đảm bảo công khai, minh bạch; khẩn trương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an triển khai có hiệu quả công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Đẩy nhanh tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ và các Bộ, cơ quan, Cấp ủy chỉ đạo chính quyền địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đến năm 2030 và những năm tiếp theo quy định tại Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 14 tháng 9 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương tổ chức sơ kết triển khai thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương bố trí, đảm bảo kinh phí từ ngân sách, hướng dẫn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng.

Hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công trước ngày 27/7/2025

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ hướng dẫn, đôn đốc, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện và hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước ngày 27 tháng 7 năm 2025.

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát động phong trào thanh niên tình nguyện chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng và phong trào chỉnh trang, chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ đảm bảo "sáng - xanh - sạch - đẹp"; mỗi nghĩa trang liệt sĩ là một vườn hoa để tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, vì Nhân dân.

Cấp ủy chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

- Thực hiện kịp thời các thủ tục hành chính trong việc xem xét công nhận người có công và chi trả trợ cấp ưu đãi đảm bảo thông suốt, hiệu quả, không bị gián đoạn khi sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

- Tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng.

- Tập trung hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trước ngày 27 tháng 7 năm 2025 (huy động lực lượng quân đội, công an giúp đỡ việc vận chuyển nguyên vật liệu, xây lắp, vệ sinh môi trường…).

- Ưu tiên, bố trí nguồn lực để tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ; tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các công trình ghi công liệt sĩ.

Không để gián đoạn khi sắp xếp đơn vị hành chính và bắt đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1/7/2025

Thủ tướng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc hoàn thành các nhiệm vụ nêu trên, không để gián đoạn trong bối cảnh cả nước thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính và bắt đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 01 tháng 7 năm 2025.

Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, phối hợp với các bộ, ngành kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền đối với những vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền theo quy định.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình trực tiếp xử lý, chỉ đạo theo thẩm quyền.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để thủ tục hành chính gián đoạn trong ngày đầu vận hành chính quyền 2 cấp

Không để thủ tục hành chính gián đoạn trong ngày đầu vận hành chính quyền 2 cấp

Hôm nay (1/7), chính quyền 2 cấp chính thức đi vào vận hành, bên cạnh việc triển khai các công việc của chính quyền mới, tỉnh Lào Cai ưu tiên, bố trí cán bộ chuyên môn đủ năng lực để phục vụ người dân và doanh nghiệp giải quyết các thủ tục hành chính, không để gián đoạn trong ngày đầu vận hành.

Tuyên truyền, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tuyên truyền, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Sáng 1/7, tại Hội trường Công ty Cổ phần An Tiến Industries, Khu công nghiệp phía Nam, phường Văn Phú, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XVII phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghiệp tổ chức Ngày hội tuyên truyền, tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7).

Các thủy điện trên lưu vực sông Chảy thông báo xả lũ

Các thủy điện trên lưu vực sông Chảy thông báo xả lũ

Do ảnh hưởng của mưa lớn những ngày qua, nước từ thượng nguồn liên tục đổ về khiến mực nước các hồ thủy điện dâng cao. Để đảm bảo vận hành an toàn nhà máy và an toàn vùng hạ du, các thủy điện trên lưu vực sông Chảy đã thông báo xả lũ hồ chứa.

Hành trình yêu thương không giới hạn

Hành trình yêu thương không giới hạn

Có những đứa trẻ không thể gọi mẹ bằng tiếng “mẹ” đầu đời. Có những ánh mắt ngơ ngác không phản hồi lại vòng tay yêu thương… Đó là nỗi niềm của các gia đình có con mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ - hành trình của nước mắt, hy vọng và tình yêu không điều kiện.

96,5% dân số Lào Cai được quản lý sức khỏe điện tử

96,5% dân số Lào Cai được quản lý sức khỏe điện tử

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh, đến thời điểm hiện tại, 96,5% dân số trên địa bàn tỉnh đã được quản lý sức khỏe điện tử, vượt xa mục tiêu đề ra trong Kế hoạch 220/KH-UBND ngày 26/4/2023 về chuyển đổi số ngành y tế giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Công an xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn tuyên truyền, vận động nhân dân không tàng trữ trái phép chất ma túy.

Giữ bình yên bản làng

Giữa rừng xanh đại ngàn, cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Yên Bái vẫn âm thầm diễn ra không khói lửa, không súng đạn nhưng đầy cam go và quyết liệt. Cuộc chiến ấy không chỉ để đẩy lùi tội phạm mà hơn hết là giữ gìn sự bình yên cho từng mái nhà, từng bản làng.
Thành viên Câu lạc bộ Hát dân ca, quan họ, hát chèo phường Nam Cường trình bày tiết mục hát quan họ tại không gian văn hóa hồ Nam Cường, thành phố Yên Bái.

Lan tỏa phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Những năm qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) tỉnh Yên Bái đã triển khai thực hiện sâu rộng phong trào với trọng tâm là xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”. Đồng thời, BCĐ đã cụ thể hóa các nội dung: đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn minh, kỷ cương pháp luật, xây dựng môi trường văn hóa…
Hàng năm cứ vào ngày 2/9, tất cả các nhà trường ở thị xã Nghĩa Lộ tổ chức các đoàn dâng hương và báo công với Bác.

“Địa chỉ đỏ” giữa miền Tây Yên Bái

Giữa lòng thị xã Nghĩa Lộ - nơi lưu giữ hồn cốt văn hóa dân tộc Thái và vang vọng điệu xòe Tây Bắc ngàn đời có một không gian trầm mặc mà thiêng liêng, được gìn giữ bằng tất cả lòng thành kính: Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là “địa chỉ đỏ” thấm đẫm tình cảm cách mạng, nơi mỗi bước chân đều in dấu lòng biết ơn sâu nặng của đồng bào miền Tây với Bác Hồ kính yêu.
fb yt zl tw