Nông dân tích cực chăm sóc địa lan Tết

Thời điểm này, người trồng địa lan trên địa bàn thị xã Sa Pa đã đưa lan xuống vùng thấp để chăm sóc, sẵn sàng cung ứng cho thị trường trong dịp tết Nguyên đán 2024.

1 tuần nay, anh Vàng A Phảng, thôn Suối Thầu, xã Tả Phìn tất bật vận chuyển những chậu địa lan Trần Mộng xuống khu vực xã Cốc San (thành phố Lào Cai) tiếp tục chăm sóc. Để vận chuyển những chậu địa lan từ Tả Phìn xuống xã Cốc San, anh thuê 3 nhân công đưa lan lên ô tô chở đến nơi tập kết. Trước đó, anh Phảng đã thuê đất, dựng rào, căng lưới che… làm nơi chăm sóc lan. Dịp tết Nguyên đán 2024, anh Phảng dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 100 chậu địa lan Trần Mộng.

hoa-lan1-3252.jpg

Anh Phảng tâm sự: Cành hoa địa lan khi còn non rất mềm, dễ gãy nên phải bó cẩn thận, quá trình vận chuyển, chỉ một sơ suất nhỏ có thể làm gãy, dập nát nụ, hỏng cả chậu hoa. Hơn 1 tuần chúng tôi mới đưa hết 100 chậu hoa từ xã Tả Phìn về xã Cốc San. Năm nay thời tiết thuận lợi, địa lan nhiều nhành, nhiều nụ hơn năm trước nên hy vọng giá lan sẽ cao, lượng tiêu thụ tốt hơn năm trước.

Những ngày này, anh Vàng A Phàng, thôn Lủ Khấu, xã Tả Phìn cũng dồn sức chăm chút những chậu địa lan tết của gia đình. Ngoài việc thuê đất, di chuyển lan về vùng thấp, căng lưới che nắng cho lan, anh cắt tỉa lá vàng, nhành xấu, nụ hoa bị dập, thối, nấm. Với những chậu ghép mới, anh còn sử dụng phân chuồng hoai mục trộn với mùn cưa để bổ sung dưỡng chất cho lan.

hoa-lan-2-4160.jpg

Nói về việc chăm sóc địa lan, anh Phàng cho biết: Địa lan là cây trồng có giá trị kinh tế cao, hợp với thời tiết lạnh như ở xã Tả Phìn nên chăm sóc không quá khó. Thông thường, 1 năm, người trồng lan sẽ có 2 lần chuyển chậu, bổ sung phân chuồng hoai mục trộn trấu hoặc mùn cưa làm giá thể cho cây phát triển. Cách tết Nguyên đán 2 tháng, lan được đưa về vùng thấp chăm sóc, dưỡng hoa. Mặc dù năm 2023 nhuận 1 tháng âm lịch nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thời điểm ra hoa vì người trồng lan nắm rõ quy luật sinh trưởng, phát triển của loại hoa này. Tất cả các vườn đều áp dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp để cây ra hoa đúng dịp tết.

hoa-lan-3-8367.jpg

Không chỉ đưa địa lan xuống vùng thấp, cắt tỉa, chăm sóc, nhiều hộ trồng địa lan ở Sa Pa còn tăng cường tìm kiếm thị trường, tiếp thị địa lan trên internet, mạng xã hội. Anh Vàng A Páo, một hộ trồng lan ở xã Tả Phìn cho biết: Hiện tại, trên mạng xã hội có rất nhiều hội nhóm buôn bán địa lan với số lượng hàng chục nghìn thành viên, nên ngoài bán trực tiếp, chúng tôi cũng đăng bán trên các trang này. Nhờ có mạng xã hội, việc tiêu thụ địa lan trong những năm gần đây thuận lợi hơn.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa, trên địa bàn thị xã Sa Pa đang trồng khoảng 100.000 chậu địa lan, chủ yếu là giống địa lan Trần Mộng. Ngoài ra, một số hộ bắt đầu đưa các giống mới như địa lan vàng Hoàng Hậu, địa lan Sato… vào trồng thử nghiệm. Đa số địa lan của thị xã Sa Pa được trồng ở các xã Tả Phìn, Hoàng Liên, Ngũ Chỉ Sơn và phường Hàm Rồng. Dự kiến dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, có gần 30.000 chậu địa lan đủ điều kiện phục vụ thị trường. Hiện các hộ kinh doanh, trồng lan đang tích cực đưa cây về vùng thấp chăm sóc, điều tiết thời gian hoa nở phục vụ thị trường tết.

Theo đánh giá của các chủ vườn, năm nay hoa lan nhiều nhành, nụ mập đồng đều, màu lá xanh, có thể nở đẹp đúng dịp tết Giáp Thìn 2024. Nếu thị trường thuận lợi, người dân Sa Pa có thể thu về hàng chục tỷ đồng từ địa lan.

Điều kiện tự nhiên phù hợp, nhiều năm qua, người dân các địa phương trên địa bàn thị xã Sa Pa đã phát triển mô hình trồng địa lan theo hướng hàng hóa, mang lại giá trị kinh tế cao. Địa lan tiếp tục là cây trồng chủ lực được chú trọng phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân Sa Pa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy Mông phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết

Quy Mông phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết

Xã Quy Mông (tỉnh Lào Cai) đang từng bước khẳng định hướng đi đúng đắn khi lựa chọn phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết, lấy nông nghiệp xanh và chuỗi giá trị làm nền tảng. Không còn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, địa phương xác định tổ chức lại sản xuất, gắn vùng nguyên liệu với chế biến và thị trường tiêu thụ, từ đó nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho người dân.

Gỡ nút thắt chuỗi giá trị nông nghiệp ở Trấn Yên

Gỡ nút thắt chuỗi giá trị nông nghiệp ở Trấn Yên

Chuyển từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp” là yêu cầu tất yếu trong bối cảnh thị trường ngày càng khắt khe, tiêu chuẩn xanh và truy xuất nguồn gốc trở thành điều kiện bắt buộc. Với Trấn Yên, khi vùng nguyên liệu đã hình thành khá rõ nét, bài toán đặt ra không còn là mở rộng diện tích, mà là hoàn thiện chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của nông sản.

Tre măng Bát độ bén rễ trên đất khó Lương Thịnh

Tre măng Bát độ bén rễ trên đất khó Lương Thịnh

Không khí ra quân trồng rừng ngay từ những ngày đầu xuân tại xã Lương Thịnh, tỉnh Lào Cai đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cây tre măng Bát độ đang khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mở ra hướng đi bền vững trong lộ trình xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, giúp đồng bào vùng cao phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Mường Hum ngăn chặn tình trạng tự ý chặt cành lê

Mường Hum ngăn chặn tình trạng tự ý chặt cành lê

Thời gian gần đây, tại vùng quy hoạch trồng lê Tai nung trên địa bàn xã Mường Hum xuất hiện tình trạng một số hộ dân tự ý chặt, cắt tỉa cành lê để bán cho thương lái. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã triển khai các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ diện tích lê đặc sản.

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Với vị thế là Khu du lịch quốc gia, mỗi năm Sa Pa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp và hít thở bầu không khí trong lành. Thế nhưng, ngay tại tổ dân phố Ô Quý Hồ 2, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một bãi rác đang tồn tại, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

Phường Lào Cai: Trao 13.000 cây quế giống hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Phường Lào Cai: Trao 13.000 cây quế giống hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Sáng 24/02, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nông dân phường Lào Cai phối hợp với Câu lạc bộ tình nguyện viên Trái tim nhân ái tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình phát động Tết trồng cây gắn với hoạt động trao hỗ trợ cây giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Cốc Lầy. Dự chương trình có đồng chí Hà Thị Ngoan - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai.

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Năm 2026, xã Nghĩa Tâm đề ra mục tiêu trồng mới 318 ha rừng, trong đó 200 ha rừng tập trung, 118 ha trồng phân tán. Nhờ làm tốt việc chuẩn bị đất, chủ động giống cây nên ngay sau những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, người dân các thôn đã tích cực trồng rừng, phấn đấu trong quý I, toàn xã hoàn thành 50% kế hoạch trồng rừng của năm.

Diện mạo nông thôn mới ở Kể Cả

Diện mạo nông thôn mới ở Kể Cả

Những ai đã từng đến thôn Kể Cả, xã Chế Tạo, cách đây 4 năm và những ngày đầu năm 2026 sẽ cảm nhận được sự thay đổi nhanh chóng của mảnh đất khó khăn này. Là 1 trong 4 thôn cách trung tâm xã Chế Tạo hơn 20 km, từng được xem là một trong những khu vực xa xôi và khó khăn bởi không có sóng điện thoại, chưa có điện lưới quốc gia, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp mang tính tự cung, tự cấp.

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Tại khu vực Văn Bàn, hơn 14.000 ha rừng vầu và rừng hỗn giao có phân bố cây vầu, không chỉ giữ vai trò phòng hộ mà còn mang lại nguồn sinh kế thiết thực cho người dân sống gần rừng. Trong nhịp sống của người dân vùng cao, mùa măng vầu đã trở thành khoảng thời gian được nhiều hộ mong đợi, bởi đó là lúc rừng “trả công” cho những người biết gìn giữ và khai thác đúng cách.

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Mỗi dịp xuân về, phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” lại được các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức sôi nổi, trở thành nét đẹp văn hóa đầu năm. Những cây xanh được vun trồng không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, bảo vệ môi trường, mà còn thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xây dựng môi trường sống xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Xã Mù Cang Chải có trên 500 ha ruộng nước, song vụ Đông Xuân năm nay chỉ có 191 ha đủ điều kiện nguồn nước để gieo cấy. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí lao động đã sớm trở lại trên đồng ruộng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu năm, người dân đồng loạt ra quân làm đất, dẫn nước, cấy lúa, quyết tâm hoàn thành diện tích trong khung thời vụ tốt nhất.

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Hoàng Liên, khi đất trời chuyển mình sang xuân, cán bộ Trạm Kiểm lâm số 4 vẫn lặng lẽ bám rừng, giữ gìn cửa ngõ quan trọng của rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, họ chính là “lá chắn xanh” thầm lặng giữa đại ngàn.

Xã Mỏ Vàng ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”

Xã Mỏ Vàng ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”

Ngày 22/02 (tức mồng 06 Tết), trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới, xã Mỏ Vàng tổ chức Lễ ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”. Hoạt động thiết thực này thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời khẳng định quyết tâm của địa phương trong phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái.

fb yt zl tw