Nông dân tích cực chăm sóc địa lan Tết

Thời điểm này, người trồng địa lan trên địa bàn thị xã Sa Pa đã đưa lan xuống vùng thấp để chăm sóc, sẵn sàng cung ứng cho thị trường trong dịp tết Nguyên đán 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

1 tuần nay, anh Vàng A Phảng, thôn Suối Thầu, xã Tả Phìn tất bật vận chuyển những chậu địa lan Trần Mộng xuống khu vực xã Cốc San (thành phố Lào Cai) tiếp tục chăm sóc. Để vận chuyển những chậu địa lan từ Tả Phìn xuống xã Cốc San, anh thuê 3 nhân công đưa lan lên ô tô chở đến nơi tập kết. Trước đó, anh Phảng đã thuê đất, dựng rào, căng lưới che… làm nơi chăm sóc lan. Dịp tết Nguyên đán 2024, anh Phảng dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 100 chậu địa lan Trần Mộng.

hoa-lan1-3252.jpg

Anh Phảng tâm sự: Cành hoa địa lan khi còn non rất mềm, dễ gãy nên phải bó cẩn thận, quá trình vận chuyển, chỉ một sơ suất nhỏ có thể làm gãy, dập nát nụ, hỏng cả chậu hoa. Hơn 1 tuần chúng tôi mới đưa hết 100 chậu hoa từ xã Tả Phìn về xã Cốc San. Năm nay thời tiết thuận lợi, địa lan nhiều nhành, nhiều nụ hơn năm trước nên hy vọng giá lan sẽ cao, lượng tiêu thụ tốt hơn năm trước.

Những ngày này, anh Vàng A Phàng, thôn Lủ Khấu, xã Tả Phìn cũng dồn sức chăm chút những chậu địa lan tết của gia đình. Ngoài việc thuê đất, di chuyển lan về vùng thấp, căng lưới che nắng cho lan, anh cắt tỉa lá vàng, nhành xấu, nụ hoa bị dập, thối, nấm. Với những chậu ghép mới, anh còn sử dụng phân chuồng hoai mục trộn với mùn cưa để bổ sung dưỡng chất cho lan.

hoa-lan-2-4160.jpg

Nói về việc chăm sóc địa lan, anh Phàng cho biết: Địa lan là cây trồng có giá trị kinh tế cao, hợp với thời tiết lạnh như ở xã Tả Phìn nên chăm sóc không quá khó. Thông thường, 1 năm, người trồng lan sẽ có 2 lần chuyển chậu, bổ sung phân chuồng hoai mục trộn trấu hoặc mùn cưa làm giá thể cho cây phát triển. Cách tết Nguyên đán 2 tháng, lan được đưa về vùng thấp chăm sóc, dưỡng hoa. Mặc dù năm 2023 nhuận 1 tháng âm lịch nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thời điểm ra hoa vì người trồng lan nắm rõ quy luật sinh trưởng, phát triển của loại hoa này. Tất cả các vườn đều áp dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp để cây ra hoa đúng dịp tết.

hoa-lan-3-8367.jpg

Không chỉ đưa địa lan xuống vùng thấp, cắt tỉa, chăm sóc, nhiều hộ trồng địa lan ở Sa Pa còn tăng cường tìm kiếm thị trường, tiếp thị địa lan trên internet, mạng xã hội. Anh Vàng A Páo, một hộ trồng lan ở xã Tả Phìn cho biết: Hiện tại, trên mạng xã hội có rất nhiều hội nhóm buôn bán địa lan với số lượng hàng chục nghìn thành viên, nên ngoài bán trực tiếp, chúng tôi cũng đăng bán trên các trang này. Nhờ có mạng xã hội, việc tiêu thụ địa lan trong những năm gần đây thuận lợi hơn.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa, trên địa bàn thị xã Sa Pa đang trồng khoảng 100.000 chậu địa lan, chủ yếu là giống địa lan Trần Mộng. Ngoài ra, một số hộ bắt đầu đưa các giống mới như địa lan vàng Hoàng Hậu, địa lan Sato… vào trồng thử nghiệm. Đa số địa lan của thị xã Sa Pa được trồng ở các xã Tả Phìn, Hoàng Liên, Ngũ Chỉ Sơn và phường Hàm Rồng. Dự kiến dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, có gần 30.000 chậu địa lan đủ điều kiện phục vụ thị trường. Hiện các hộ kinh doanh, trồng lan đang tích cực đưa cây về vùng thấp chăm sóc, điều tiết thời gian hoa nở phục vụ thị trường tết.

Theo đánh giá của các chủ vườn, năm nay hoa lan nhiều nhành, nụ mập đồng đều, màu lá xanh, có thể nở đẹp đúng dịp tết Giáp Thìn 2024. Nếu thị trường thuận lợi, người dân Sa Pa có thể thu về hàng chục tỷ đồng từ địa lan.

Điều kiện tự nhiên phù hợp, nhiều năm qua, người dân các địa phương trên địa bàn thị xã Sa Pa đã phát triển mô hình trồng địa lan theo hướng hàng hóa, mang lại giá trị kinh tế cao. Địa lan tiếp tục là cây trồng chủ lực được chú trọng phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân Sa Pa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW: Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp (Nghị quyết số 30), mặc dù đã được duy trì, củng cố và phát triển nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty lâm nghiệp trên địa bàn vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn thua lỗ, nếu lợi nhuận thì cũng rất thấp.

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Để nuôi lợn đen hiệu quả và bền vững, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương đã triển khai cách làm sáng tạo, đó là chuyển pha nuôi lợn sinh sản, thiết lập “ngân hàng” giống trong các hộ trên địa bàn.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

Chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Trước tình trạng số thịt gia súc giết mổ được đóng dấu kiểm soát giết mổ bán trên thị trường chiếm tỷ lệ thấp trên tổng số gia súc được giết mổ để kinh doanh, UBND tỉnh đã có văn bản về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Năm 2024, phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Năm 2024, phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch 239/KH-BCĐ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại các xã phấn đấu hoàn thành “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”, “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Khai thác thị trường xuất khẩu gạo mới

Khai thác thị trường xuất khẩu gạo mới

Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu gạo đạt hơn 5 tỷ USD. Ngoài nhiệm vụ giữ vững diện tích gieo trồng lúa là 7,1 triệu ha, sản lượng lúa 43 triệu tấn, bảo đảm tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, thì việc tập trung khai thác các thị trường mới cho xuất khẩu gạo là yêu cầu cần thiết, nhất là trong điều kiện cạnh tranh giữa các quốc gia xuất khẩu ngày càng gay gắt hơn.

Vì những miền quê đáng sống

Vì những miền quê đáng sống

Từ ước mong ban đầu xây dựng những miền quê đáng sống, lấy đây là động lực, mục tiêu phấn đấu, giờ đây mục tiêu đó hiển hiện rõ ràng và trở thành thực tế sinh động ở huyện Bảo Thắng.

[Infographic] 10 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai năm 2024

[Infographic] 10 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai năm 2024

Ngày 17/4/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 220-KH/UBND về phát triển kinh tế - xã hội đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai năm 2024, với mục tiêu thực hiện đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững trên địa bàn các xã nghèo; giúp người nghèo cải thiện sinh kế, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo; góp phần thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa các xã trên địa bàn tỉnh.

Những nghị quyết mang hơi thở cuộc sống

Những nghị quyết mang hơi thở cuộc sống

Nghị quyết đúng, trúng, phù hợp với thực tế, được người dân đồng thuận sẽ là tiền đề quan trọng để cấp ủy đảng, chính quyền các cấp triển khai hiệu quả vào thực tế cuộc sống, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Thành quả nổi bật từ những nghị quyết chuyên về hiến đất làm đường giao thông nông thôn tại các địa phương là minh chứng rõ nhất cho điều đó.

“Cầu nối” tinh thần đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới

“Cầu nối” tinh thần đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới

Thôn Nam Hải, xã Sơn Hải (huyện Bảo Thắng) có 217 hộ với hơn 800 khẩu. Đây là thôn điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới với hàng nghìn mét vuông đất được hiến, mô hình “Đường rộng - sáng điện - nhiều hoa” hình thành nhưng ít ai biết quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở đây từng khó khăn. Người góp phần tháo gỡ những nút thắt, trở thành “cầu nối” tinh thần đoàn kết trong Nhân dân là bà Bùi Thị Hợp, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận thôn Nam Hải.

fb yt zl tw