Nông dân thu nhập cao từ cây vụ đông

Với điều kiện thời tiết thuận lợi, thị trường ổn định, sản xuất cây vụ đông năm 2023 trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tốt, mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vụ đông năm 2023, huyện Bắc Hà tổ chức sản xuất 350 ha cây vụ đông (342 ha rau, đậu các loại, 4 ha ngô ngọt, 4 ha khoai lang). Đến thời điểm hiện tại, hầu hết diện tích trồng cây vụ đông trên địa bàn huyện Bắc Hà đã được người dân thu hoạch xong. Năng suất cây vụ đông đạt trung bình 15,8 tấn/ha, tổng sản lượng đạt 5.516 tấn, bình quân thu nhập ước đạt 188,8 triệu đồng/ha canh tác, giá trị sản xuất vụ đông đạt hơn 66,06 tỷ đồng.

Vudong (2).jpg

Tận dụng 3 sào đất cấy lúa một vụ và đất dưới tán mận, vụ đông vừa qua, chị Hoàng Thị Hình (thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà) đã sản xuất các giống rau theo hình thức gối vụ. Cải đắng, cải làn, cải xòe lấy ngồng, rau đậu Hà Lan… là các loại cây trồng được chị lựa chọn để sản xuất vì có thị trường tiêu thụ ổn định.

Rau trồng ở Bắc Hà có độ ngon, ngọt cao nên dễ tiêu thụ. Thông thường, thương lái hoặc đại diện các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện sẽ đến thu mua tại vườn. Đôi khi, tôi thu hoạch rau rồi gửi cho khách hàng tại thành phố Lào Cai. Tôi cũng mang ra chợ phiên dịp cuối tuần để bán cho du khách. Trung bình rau cải được bán với giá 10 - 15 nghìn đồng/kg và rau đậu Hà Lan là 25 nghìn đồng/kg. Trong 3 tháng sản xuất cây vụ đông, gia đình tôi có thêm thu nhập gần 30 triệu đồng.

Chị Hoàng Thị Hình, thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Bắc Hà đã có một vụ đông sản xuất thắng lợi, giá trị cao nhờ nông dân tích cực sử dụng giống cây trồng phù hợp, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, đưa máy móc, thiết bị vào sản xuất và thời tiết thuận lợi… Sản xuất vụ đông tại Bắc Hà có thị trường ổn định do trên địa bàn có 3 hợp tác xã (Hợp tác xã Na Hối, Hợp tác xã Cồ Dề Chải và Hợp tác xã Nông nghiệp sinh thái Tà Chải) liên kết với các hộ dân trong sản xuất và tiêu thụ rau sạch với diện tích 140 ha, năng suất đạt 16 tấn/ha, sản lượng đạt 2.240 tấn, giá trị đạt 26,8 tỷ đồng. Trên địa bàn cũng có nhiều tiểu thương thường xuyên mua rau, đậu các loại cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Vudong (4).jpg

Tại huyện Văn Bàn, mặc dù thời điểm đầu vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn do thời tiết khô hạn, một số diện tích cây trồng vụ đông bị thiếu nước tưới, liên kết hạn chế, thị trường tiêu thụ không ổn định… nhưng sản xuất vụ đông năm 2023 vẫn đạt kết quả tốt. Với diện tích sản xuất 1.379 ha, nông dân huyện Văn Bàn thu hoạch 7.498 tấn rau, đậu các loại, 752 tấn khoai lang, 80 tấn khoai tây và 5.237 tấn ngô các loại; tổng giá trị sản xuất vụ đông đạt 135,66 tỷ đồng, bình quân đạt 98,4 triệu đồng/ha.

Với những kết quả đạt được từ sản xuất vụ đông năm 2023, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chủ động gieo trồng các cây trồng phù hợp, tạo sản phẩm hàng hóa tập trung. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã có tiềm lực, tâm huyết tham gia chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm, hướng tới phát triển sản xuất vụ đông bền vững, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, đưa cây vụ đông phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh về đất đai, khí hậu của địa phương trong những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn.

Không chỉ huyện Bắc Hà và huyện Văn Bàn mà các địa phương khác như huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Mường Khương, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai… cũng có một vụ đông thắng lợi.

Vudong (1).jpg

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích gieo trồng cây vụ đông trên đất ruộng và sản xuất theo hướng hàng hóa toàn tỉnh năm 2023 là 4.445 ha, trong đó có 3.014 ha rau, đậu; 1.179 ha ngô; 163,5 ha khoai lang; 51,5 ha khoai tây và 36,2 ha hoa các loại. Tổng sản lượng cây vụ đông đạt 63.131 tấn và 2,3 triệu bông hoa. Giá trị sản xuất cây vụ đông năm 2023 đạt hơn 580 tỷ đồng, bình quân đạt 130,5 triệu đồng/ha canh tác. Một số cây trồng có giá trị sản xuất cao có thể kể đến như các loại hoa cắt cành, bình quân 799,8 triệu đồng/ha (riêng hoa ly 1,1 tỷ đồng/ha); khoai tây 176,8 triệu đồng/ha; rau 145,9 triệu đồng/ha…

Vudong (3).jpg

Thắng lợi trong sản xuất vụ đông 2023 sẽ là động lực để ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương tiếp tục triển khai những vụ sản xuất thành công, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại và hội nhập, các địa phương trong tỉnh cùng doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Nhằm tổ chức sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Văn bản số 1562/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Sáng 3/4, tại trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dưới sự chủ trì của đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã có phiên giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết số 10).

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Để đảm bảo số liệu hiện trạng rừng phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp và công tác kiểm tra, giám sát ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1522/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương triển khai một số nội dung về công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023.

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Đến nay, nông dân trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy diện tích lúa xuân năm 2024 và đang bắt tay vào thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân; thường xuyên thăm đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để phòng, trừ đảm bảo cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Mùa quay mật ong

Mùa quay mật ong

Từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm là thời điểm nguồn hoa có trong tự nhiên dồi dào, đây cũng là lúc những người nuôi ong xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng vào vụ thu mật.

Phát triển bền vững du lịch nông nghiệp

Phát triển bền vững du lịch nông nghiệp

Thời gian qua, những mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn đã phát triển mạnh mẽ tại các địa phương. Đây được đánh giá là xu hướng phát triển của du lịch Việt Nam trong thời gian tới, góp phần tạo sức hút lớn đối với du khách trong nước và quốc tế, bên cạnh đó, thúc đẩy triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững.

Kỳ vọng của thị trường nông sản trước 2 báo cáo quan trọng của Bộ Nông nghiệp Mỹ

Kỳ vọng của thị trường nông sản trước 2 báo cáo quan trọng của Bộ Nông nghiệp Mỹ

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã lao dốc mạnh trong quý I/2024, đối lập với diễn biến của phần lớn các loại hàng hóa cơ bản khác. Yếu tố dẫn dắt xu hướng sụt giảm này xuất phát từ triển vọng nguồn cung toàn cầu. Hai báo cáo quan trọng sắp được phát hành về thị trường nông sản Mỹ có thể sẽ hé mở phần còn lại của bức tranh toàn cảnh.

[Infographic] Những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai

[Infographic] Những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 24/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai, kết quả giảm nghèo tại 10 xã có tỷ lệ cao của tỉnh tương đối ấn tượng, làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Quá trình triển khai, thực hiện đã phát huy được sự vào cuộc của hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đặt ra.

Thanh niên áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế

Thanh niên áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế

Sau thời gian đi làm tích cóp được ít vốn, thanh niên Vũ Hữu Luật, sinh năm 1990, thôn Đo Ngoài, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng trở lại quê hương đầu tư trồng cây ăn quả. Bởi anh luôn nghĩ, không đâu bằng quê hương, với lợi thế đất đai rộng, nếu tích cực lao động chắc chắn sẽ thành công.

fb yt zl tw