LCĐT - Việc phát triển nghề thủ công truyền thống nấu rượu thóc đặc sản đã góp phần giúp đồng bào Dao đỏ thôn San Lùng nâng cao thu nhập.
Từ đầu năm 2016 đến nay, đồng bào Dao đỏ ở thôn San Lùng, xã Bản Xèo (Bát Xát) đã sản xuất và cung cấp cho thị trường khoảng 35.000 lít rượu thóc, đem lại nguồn thu trên 940 triệu đồng.
Đồng bào Dao đỏ thôn San Lùng nấu rượu thóc. |
Thôn San Lùng có 46 hộ dân, hầu hết đều làm nghề nấu rượu thóc bằng men lá theo phương pháp cổ truyền. Trong đó, có khoảng 20 hộ nấu rượu thóc quanh năm để cung cấp cho thị trường.
Rượu thóc do đồng bào Dao đỏ ở thôn San Lùng sản xuất ra được Công ty Cổ phần rượu San Lùng thu mua. Giá rượu San Lùng bán tại thôn là 27.000 đồng/1 lít. Đối với rượu thóc nếp, có giá 40.000 đồng/1 lít. Trừ mọi chi phí, trung bình mỗi lít rượu, người dân được lãi 10.000 đồng.
Được biết, thời gian gần đây, việc tiêu thụ rượu thóc San Lùng chậm hơn những năm trước. Lý do vì trên địa bàn huyện Bát Xát có thêm nhiều loại rượu đặc sản là rượu Sim San ( xã Y Tý), rượu Nậm Pung ( xã Nậm Pung), rượu Séng Cù (xã Mường Vi).