Dịch tả lợn châu Phi lan rộng: 30 tỉnh có dịch, hơn 100.000 con bị tiêu hủy

Từ đầu năm đến nay, hơn 108.000 con lợn đã bị tiêu hủy do dịch tả châu Phi. Hiện 30 tỉnh, thành có dịch bệnh chưa qua 21 ngày, nguy cơ lan rộng tiếp tục ở mức cao.

Tình hình dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp khi riêng ngày 31/7 đã phát sinh thêm ổ dịch mới tại 10 xã của 7 địa phương có dịch với số lợn tiêu hủy là hơn 2.300 con. Dịch bệnh gần như lan rộng ra cả nước với 30/34 tỉnh, thành có dịch bệnh chưa qua 21 ngày. Chỉ có 4 địa phương hiện không có báo cáo ổ dịch là Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ, Cà Mau.

Tính chung từ đầu năm đến nay, cả nước chỉ có TP Hồ Chí Minh chưa có dịch. Tổng số lợn tiêu hủy là trên 108.000 con. So sánh với cùng kỳ tháng 6, số lợn bắt buộc tiêu hủy của tháng 7 tăng gấp gần 4 lần. Dịch bệnh diễn biến nặng nhất ở các tỉnh như Cao Bằng, Tuyên Quang, Quảng Trị, Phú Thọ và Quảng Ngãi…

Một thực tế đáng lo ngại là nhiều địa phương hiện chưa kiểm soát được dịch bệnh ngay từ cấp thôn, xã. Dịch bệnh lan rộng đến từ nhiều nguyên nhân, bên cạnh việc người dân còn thiếu ý thức phòng chống thì sự hạn chế về nhân lực cũng gây khó cho công tác chống dịch.

Vứt xác lợn chết ra kênh mương đã không còn là chuyện hiếm gặp trong mùa dich năm nay. Có xã đang có dịch tả lợn châu Phi nhưng không có môt tấm biển báo nào. Chợ vẫn bán thịt lợn bình thường. Hệ thống quản lý nhà nước về chăn nuôi và thú y thời gian qua đã có sự xáo trộn lớn. Việc không thống nhất giữa các địa phương đã tạo khoảng trống về nhân lực chống dịch. Nhân lực mỏng cộng với diễn biến thời tiết bất thường, mưa liên tục và những tác động từ bão số 3 đã khiến các ổ dịch tái phát và lây lan nhanh.

Cả nước vẫn còn trên 6.700 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, hơn 70% trong số đó không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không được chính quyền địa phương cho phép hoạt động. Điều này làm cho nguy cơ bán lợn chạy dịch càng khó kiểm soát.

Dù đã có vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi nhưng đến nay cả nước mới có hơn 1 triệu con lợn được tiêm phòng, chỉ bằng chưa đến 3,5% tổng đàn hiện có là 30 triệu con. Cấp thiết triển khai các giải pháp mạnh để ngăn chặn dịch bệnh là nhiệm vụ đang được Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai.

Kiểm tra tình hình chăn nuôi tại tỉnh Lạng Sơn trong sáng 31/7, các cơ quan chức năng ghi nhận, trong khi nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chủ quan không tiêm phòng đàn vật nuôi, hoặc có tâm lý e ngại về vaccine thì tại các trang trại lớn đã chủ động tiêm, áp dụng biện pháp an toàn sinh học nên không phát sinh dịch bệnh.

Với thông tin xuất hiện chủng virus mới, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ tiếp tục nghiên cứu đánh giá thêm hiệu quả của vaccine, đồng thời có lộ trình để đưa vaccine tả lợn châu Phi vào danh mục bắt buộc tiêm.

Những hành vi như mua bán, tiêu thụ thịt lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi, che giấu và vận chuyển, vứt xác gia súc mắc bệnh, chết ra môi trường… cũng sẽ bị xử lý nghiêm. Mới đây, Lạng Sơn đã khởi tố 2 đối tượng, tỉnh Phú Thọ xử phạt một cá nhân 7 triệu đồng do có vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm và an toàn dich bệnh.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển vọng cây dưa chuột vụ 3 ở Phong Hải

Triển vọng cây dưa chuột vụ 3 ở Phong Hải

Vụ đông năm nay, xã Phong Hải lần đầu tiên triển khai mô hình trồng dưa chuột trên đất ruộng sau 2 vụ lúa tại các thôn vùng cao Ải Nam và Ải Dõng, với diện tích 8 ha. Thông qua hình thức liên kết với doanh nghiệp, mô hình không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất mà còn mở ra hướng sản xuất mới, từng bước cải thiện thu nhập cho người dân địa phương.

Khoa học mở lối cho nông nghiệp Lào Cai

Khoa học mở lối cho nông nghiệp Lào Cai

Với sự đồng hành của khoa học công nghệ cùng tinh thần đổi mới, sáng tạo của nông dân, Lào Cai đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững - vừa làm giàu cho người dân, vừa giữ gìn cảnh quan, môi trường và bản sắc.

Nắng ấm Bản Giàng

Nắng ấm Bản Giàng

Nằm cheo leo trên sườn núi cao và xa nhất xã Pa Cheo cũ (nay là xã Bản Xèo), thôn Bản Giàng là nơi sinh sống của hơn 50 hộ đồng bào Mông. Xuân mới Bính Ngọ 2026, Bản Giàng có thêm ngôi trường mới khang trang, đồng bào vùng cao tích cực phát triển kinh tế, mở ra trang mới đầy tươi sáng.

Xuân mới Nhìu Cù San

Xuân mới Nhìu Cù San

Trong các thôn, bản của xã Sàng Ma Sáo cũ (nay là xã Dền Sáng), Nhìu Cù San từng là nơi xa xôi, cách trở nhất. Chỉ ba năm trước, việc đi lại còn đầy gian nan. Trở lại hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui hiện hữu trên gương mặt đồng bào Mông khi tuyến đường vào thôn đang được mở rộng, trải nhựa. Đặc biệt, mùa xuân 2026, hàng chục hộ dân nơi đây sẽ đón Tết trong ngôi nhà mới kiên cố, an toàn dưới chân núi “sừng trâu”.

Gieo mầm xanh tương lai

Gieo mầm xanh tương lai

Những ngày này, trên những mảng rừng vừa khai thác, các vườn ươm cây giống thuộc 18 xã khu vực Hạt Kiểm lâm Văn Yên - Trấn Yên - Yên Bái quản lý, không khí lao động sản xuất diễn ra sôi động. Không chỉ là công việc thường nhật, hoạt động gieo trồng đầu xuân còn mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào một mùa vụ mới và tương lai xanh bền vững.

Vụ đông phát huy “hiệu quả kép”

Vụ đông phát huy “hiệu quả kép”

Trên những cánh đồng sau vụ lúa mùa, nhịp sản xuất lại tiếp tục với vụ đông. Với cách làm chủ động, linh hoạt, vụ đông đang mang lại “hiệu quả kép” - vừa gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, vừa nâng cao thu nhập cho người dân.

Đảm bảo nguồn cung thịt lợn hơi thị trường Tết

Đảm bảo nguồn cung thịt lợn hơi thị trường Tết

Thịt lợn là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hằng ngày, thường tăng giá đột biến mỗi dịp Tết Nguyên đán. Mặc dù năm 2025 dịch tả lợn Châu Phi hoành hành trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhưng nhờ sớm triển khai các giải pháp chống dịch, tái đàn, đảm bảo nguồn cung thịt lợn hơi phục vụ người tiêu dùng.

Lá dong kể chuyện ngày Tết

Lá dong kể chuyện ngày Tết

Tết ở mỗi nơi có một cách bắt đầu khác nhau. Ở nhiều địa phương, không khí Tết được nhận biết qua sắc đào, quất, mai. Riêng tại bản người Dao, thôn Bản Pho, xã Bát Xát, Tết bắt đầu khi những tàu lá dong đầu tiên được cắt xuống, bó lại ngay ngắn rồi chờ xe vận chuyển ra khỏi bản. 

Khởi nghiệp trên núi đá Pha Long

Khởi nghiệp trên núi đá Pha Long

Sinh ra và lớn lên ở thôn Máo Chóa Sủ, xã Pha Long - nơi núi non trùng điệp, những mỏm đá tai mèo dựng đứng và điều kiện sinh kế còn nhiều khó khăn, anh Thào Seo Lìn sớm thấu hiểu những nhọc nhằn của cuộc sống vùng cao. Không cam chịu đói nghèo, anh từng bước vượt qua những rào cản, mạnh dạn khởi nghiệp, kiên trì tìm hướng đi mới để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

fb yt zl tw