Nỗi buồn ở “thủ phủ” su su

Có mặt tại Ô Quy Hồ - “thủ phủ” su su của thị xã Sa Pa, chúng tôi dễ dàng nhận thấy sự thất vọng, chán chường của những hộ trồng loại cây này. Đỉnh điểm của sự thất vọng chính là người dân bỏ mặc, không thu hái, quả su su treo lủng lẳng trên giàn đã ra rễ, mọc mầm.

Hộ bà T.T.V, Tổ 1, phường Ô Quy Hồ trồng su su được gần 20 năm. Mỗi năm, gia đình bà V thu hoạch được hơn 50 tấn quả. Những năm trước, giá bán quả su su trung bình từ 2.000 -2.500 đồng/kg, gia đình bà V “bỏ túi” hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, vụ su su năm nay, đầu vụ bán được 7.000 đồng/kg nhưng thời điểm này sản lượng chỉ có vài chục kg. Khi vào chính vụ, giá quả su su “lao dốc”, có thời điểm còn 500 -700 đồng/kg, thậm chí mức giá này được giữ “ổn định” đến tận bây giờ. “Từ khi trồng su su đến nay, chưa bao giờ giá bán lại thấp và kéo dài đến như vậy”, bà V than thở.

ss 6.jpg
Người dân không thu hái, dẫn đến quả su su mọc mầm.

Theo tính toán của bà V, với giá bán 700 đồng/kg, thì một tấn quả su su mới được 700.000 đồng, trong khi tiền thuê nhân công thu hái từ 200.000 -300.000 đồng/người/ngày, mà một người không thể hái được 1 tấn quả/ngày. Cho nên, càng thu hái càng lỗ, nên hộ bà V để mặc cho quả su su ra rễ, mọc mầm trên giàn và quả rụng la liệt dưới đất. Cũng may gần đây, có hộ chăn nuôi với quy mô lớn đã đề nghị mua quả su su làm thức ăn cho gia súc, bà V đồng ý bán với giá rẻ như cho nhưng với điều kiện họ phải tự thu hái.

Cùng chung cảnh ngộ, hộ bà H.T.C, tổ 2, phường Ô Quy Hồ cũng không thiết tha với su su bởi giá bán xuống quá thấp. Những năm trước, mỗi vụ su su, hộ bà C thu được 80 - 120 triệu đồng từ bán quả su su (để ăn và làm giống). Vụ su su năm nay, với hộ bà C, thu nhập được 1/2 so với vụ năm trước đã là tốt lắm rồi. Bà C chia sẻ: Để có vụ quả, gia đình tôi phải bỏ ra 20 triệu đồng để mua phân bón, chưa kể công chăm sóc, thu hái. Nếu giá bán quả su su cứ thấp như hiện nay thì người trồng… sẽ thất thu. Có lẽ, sau vụ thu hoạch này, gia đình tôi sẽ thu hẹp diện tích, chuyển đổi sang trồng cây ăn quả ôn đới và hoa các loại, để tránh lâm vào tình trạng bi đát như này.

ss 4.jpg
ss 5.jpg
Quả su su rụng la liệt dưới đất.

Không chỉ hộ bà V, bà C, mà nhiều hộ khác ở “thủ phủ” su su Ô Quy Hồ cũng “nước mắt chảy ngược vào trong”, không buồn nhắc tới cây su su. Có hộ bỏ mặc, không thu hái dẫn đến đổ, sập cả giàn; quả để già, mọc mầm trong sự xót xa.

Được biết, thị xã có 200 ha su su, với sản lượng lên tới 12.000 tấn quả/năm, trong đó riêng phường Ô Quy Hồ có 120 ha. Ông Trần Mạnh Hùng, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa đã xác nhận, giá thu mua quả su su năm nay thấp hơn so với những năm trước. Tuy nhiên, với những hộ tham gia liên kết sản xuất, Hợp tác xã Nông nghiệp Hoa Đào Sa Pa vẫn thu mua với giá 2.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi ha su su cho thu hoạch 60 tấn quả/năm thì người dân cũng có nguồn thu lên tới 120 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với trồng lúa trên cùng một đơn vị diện tích.

ss 2.jpg
ss 3.jpg
Người dân tranh thủ thu hái quả su su để bán cho khách lẻ.

Qua tìm hiểu, Hợp tác xã Nông nghiệp Hoa Đào Sa Pa liên kết sản xuất với 30 hộ trồng su su. Toàn bộ quả su su của các hộ liên kết đều được hợp tác xã thu mua để cung cấp cho thị trường Lào Cai và các chợ đầu mối tại Hà Nội, khu công nghiệp lớn của một số tỉnh. Đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp Hoa Đào Sa Pa khẳng định, giá thu mua quả su su năm nay thấp hơn so với những năm trước khoảng 1.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do, năm nay là năm nhuận, nên vụ thu hoạch quả su su Sa Pa trùng với Mộc Châu (Sơn La) gần 2 tháng, trong khi những năm trước chỉ trùng khoảng 10 - 15 ngày, dẫn đến lượng cung ra thị trường lớn, chưa kể lượng quả su su nhập từ Trung Quốc về cũng không ít. Mặt khác, những khó khăn do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động đến thị trường nói chung, trong đó có nông sản, khiến sức mua giảm.

Một bất lợi lớn đối với vùng trồng su sa Sa Pa so với Mộc Châu chính là cự ly và thời gian vận chuyển của Mộc Châu ngắn hơn, dẫn đến chi phí vận chuyển ít hơn và giá bán sẽ thấp hơn, mặc dù chất lượng quả su su Sa Pa được đánh giá rất cao.

Trước tình trạng trên, ông Trần Mạnh Hùng, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa khuyến cáo: Người dân cần chăm sóc cây su su đúng quy trình kỹ thuật, nâng cao giá trị sản phẩm; liên kết chặt chẽ từ khâu trồng, chăm sóc đến tiêu thụ để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những tuyến đường nối nhịp mùa xuân

Những tuyến đường nối nhịp mùa xuân

Giữa sắc màu rực rỡ của hoa mận, hoa đào, diện mạo nông thôn mới của tỉnh Lào Cai bừng sáng với những dải bê tông phẳng phiu vươn dài tới các bản làng xa xôi. Trong hân hoan xuân mới Bính Ngọ 2026, những cung đường là kết tinh của ý Đảng, lòng dân, mở ra hành trình no ấm cho đồng bào các dân tộc vùng cao.

Tăng tỷ trọng chế biến sâu, giảm phụ thuộc vào khai khoáng

Tăng tỷ trọng chế biến sâu, giảm phụ thuộc vào khai khoáng

Lào Cai đang thực hiện cuộc dịch chuyển mạnh mẽ trong cơ cấu công nghiệp: ưu tiên các dự án chế biến sâu, tạo giá trị gia tăng cao, giảm dần sự phụ thuộc vào việc xuất bán tài nguyên thô. Đây là bước đi chiến lược, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số và đảm bảo sự phát triển bền vững trong dài hạn.

Những 'siêu công trình' định hình kinh tế Việt Nam

Những 'siêu công trình' định hình kinh tế Việt Nam

Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2045 và đạt Net Zero năm 2050. Các siêu công trình hạ tầng như sân bay, cảng biển, đường sắt tốc độ cao được kỳ vọng tạo động lực phát triển và nâng tầm cạnh tranh quốc gia.

Tết mới ở bản làng tái định cư

Tết mới ở bản làng tái định cư

Mùa xuân này, hàng trăm hộ dân Lào Cai từng nơm nớp lo sợ mỗi khi mưa rừng gió núi gầm gào, từng trắng tay vì lũ quét, sạt lở đất đã tìm thấy sự bình yên trong những căn nhà mới khang trang tại các khu tái định cư nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng, nhà nước và toàn xã hội...

Cửa khẩu Kim Thành giữ nhịp giao thương thông suốt

Cửa khẩu Kim Thành giữ nhịp giao thương thông suốt

Sáng mùng 1 Tết Nguyên đán, khi nhiều gia đình còn quây quần bên mâm cơm đầu năm, tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành), không khí làm việc đã sớm bắt đầu. Trên các làn kiểm soát, cán bộ hải quan, biên phòng, kiểm dịch và doanh nghiệp tất bật triển khai công việc, duy trì hoạt động xuất - nhập khẩu thông suốt ngay từ ngày đầu năm mới.

Mùa xuân trò chuyện với bạn của nhà nông

Mùa xuân trò chuyện với bạn của nhà nông

Anh hùng Lao động Vũ Hữu Lê, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà và Thầy thuốc Ưu tú, Dược sĩ Đỗ Tiến Sỹ, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sa Pa - hai con người ở hai thế hệ khác nhau, nhưng cùng gặp nhau ở một điểm chung, đó là đưa khoa học vào thực tiễn sản xuất, mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân.

"Dọn ổ xanh đón đại bàng"

"Dọn ổ xanh đón đại bàng"

Chiến lược “dọn ổ xanh đón đại bàng” được tỉnh triển khai bài bản, có trọng tâm, trọng điểm, nhằm tạo động lực mới cho phát triển kinh tế theo hướng ổn định và bền vững.

Phong Dụ Thượng phát triển kinh tế từ lợi thế địa phương

Phong Dụ Thượng phát triển kinh tế từ lợi thế địa phương

Ở xã Phong Dụ Thượng, cây quế trở thành nguồn thu nhập chính của người dân. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, đến nay khoảng 95% hộ trong xã tham gia trồng quế. Cùng với đó, địa phương đã khai thác lợi thế nguồn nước lạnh phát triển nuôi cá tầm gắn với bảo vệ môi trường và ổn định đầu ra.

Vận hội mới bên dòng sông Hồng

Vận hội mới bên dòng sông Hồng

Ngày 1/7/2025 đã trở thành mốc son lịch sử khi tỉnh Lào Cai và Yên Bái chính thức hợp nhất. Diện mạo đô thị mới của Lào Cai đang khởi sắc mạnh mẽ dọc theo trục sông Hồng, được minh chứng bằng những con số “biết nói” về tăng trưởng kinh tế và hạ tầng ngay trong năm đầu tiên hợp nhất.

Xuân về trên tuyến đường mở lối vùng biên

Xuân về trên tuyến đường mở lối vùng biên

Mùa xuân này, niềm vui của người dân xã Bát Xát và vùng lân cận được nhân đôi khi dự án m nâng cấp Tỉnh lộ 156B đoạn từ Kim Thành tới Ngòi Phát chính thức thông xe kỹ thuật. Tuyến đường không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý mà còn khơi thông dòng chảy sinh kế, mở ra kỳ vọng về một cực tăng trưởng mới nơi cửa ngõ biên cương.

Vững vàng bứt phá trong không gian hội tụ

Vững vàng bứt phá trong không gian hội tụ

Xuân Bính Ngọ 2026 “gõ cửa” miền đất địa đầu Tổ quốc bằng nhịp chuyển động rộn ràng của không gian phát triển mới. Lào Cai hôm nay đang từng bước định hình vai trò trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế trong hành lang kinh tế xuyên quốc gia.

Lao Chải lan tỏa mô hình “2 giờ làm nông dân"

Lao Chải lan tỏa mô hình “2 giờ làm nông dân"

Nhằm từng bước thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân, Đảng ủy xã Lao Chải đã triển khai mô hình “2 giờ làm nông dân” với cách làm thiết thực, sát thực tiễn. Theo đó, sau giờ làm việc hành chính, thay vì tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao, cán bộ, công chức xã trực tiếp tham gia trồng và chăm sóc ớt xuất khẩu trên địa bàn.

Điện lực Lào Cai: Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Điện lực Lào Cai: Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Điện lực Lào Cai, qua đó, góp phần hình thành ý thức sáng tạo, đổi mới trong mỗi cán bộ, công nhân viên, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo người lao động tích cực tham gia.

fb yt zl tw