Niềm tự hào của đồng bào Mông ở Si Ma Cai

Ở xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai (Lào Cai), bà con dân tộc Mông nơi đây vẫn thường truyền tai nhau tấm gương về tinh thần ham học, nghị lực vượt khó tìm cái chữ để thay đổi cuộc đời của Giàng Seo Châu, Bí thư Đảng ủy xã.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giàng Seo Châu là niềm tự hào của đồng bào Mông ở Si Ma Cai khi là người Mông đầu tiên trong huyện có trình độ thạc sĩ. Mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng đồng chí Bí thư Đảng ủy sinh năm 1986 đã đảm đương cương vị Phó chủ tịch UBND xã từ năm 2012, khi mới 26 tuổi.

Trò chuyện với đồng chí Giàng Seo Châu, chúng tôi được biết anh nguyên là đội viên Dự án 600 (dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo theo Quyết định số 170/QĐ-TTg ngày 26-1-2011 của Thủ tướng Chính phủ).

Đồng chí Giàng Seo Châu giới thiệu vườn mận Tả Van của gia đình.
Đồng chí Giàng Seo Châu giới thiệu vườn mận Tả Van của gia đình.

Thời điểm được tuyển chọn tham gia dự án, anh vừa tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp 1 (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và được tăng cường về làm Phó chủ tịch UBND xã Mản Thẩn. Trong thời gian này, anh tiếp tục theo học thạc sĩ kinh tế nông nghiệp.

Được về công tác ở nơi mình đã sinh ra, lớn lên và rất am hiểu thổ nhưỡng, khí hậu nên Giàng Seo Châu luôn mong muốn nhanh chóng được vận dụng những kiến thức nông nghiệp vào thực tiễn để giúp đồng bào. Đồng chí Phó chủ tịch UBND xã Mản Thẩn khi ấy kiên trì đi từng nhà vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đã xây dựng thành công mô hình trồng cây ăn quả với hơn 10ha mận Tả Van, lê, chanh.

Sau vài năm, mô hình đã phát huy hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con trong xã, trong đó, với giống mận Tả Van cho thu nhập 1 đến 2 triệu đồng/cây, góp phần nâng cao thu nhập trung bình của người dân trong xã lên hơn 22 triệu đồng/người năm 2016 (tăng 9 triệu đồng so với năm 2012).

Bằng tinh thần nhiệt huyết, sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, Giàng Seo Châu có 4 năm liền (2013 - 2016) hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sớm khẳng định được trình độ năng lực, uy tín đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, Giàng Seo Châu lần lượt giữ cương vị Chủ tịch UBND xã, rồi Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Mản Thẩn. Sau khi các xã: Mản Thẩn, Quan Thần Sán và Cán Hồ sáp nhập thành xã Quan Hồ Thẩn, tháng 3-2020, anh tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã.

Xã Quan Hồ Thẩn sau sáp nhập có địa giới hành chính tương đối rộng và dân số đông, với tỷ lệ đồng bào Mông chiếm gần 100%, từ bản xa nhất đến trung tâm xã cách mấy chục cây số. Dù vậy, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã hầu như tuần nào cũng xuống với bà con ít nhất một lần, vừa để nắm bắt tình hình cơ sở vừa để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con áp dụng phương pháp khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Anh bộc bạch: Muốn hướng dẫn, tuyên truyền cho bà con hiệu quả, ngoài cầm tay chỉ việc thì mình phải làm trước và phải làm thành công thì bà con mới tin rồi làm theo.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vẹn nguyên ký ức

Vẹn nguyên ký ức


Đã gần 50 năm trôi qua, mặc dù tuổi cao và không còn minh mẫn nhưng ký ức về cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất hai miền đất nước, ký ức ngày độc lập vẫn hằn sâu trong tâm trí của các cựu chiến binh khi được sống trong thời khắc lịch sử.

Những công trình ấm tình đoàn kết

Những công trình ấm tình đoàn kết

Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, hàng trăm công trình, phần việc đã được mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thực hiện, chào mừng các xã, phường, thị trấn tổ chức đại hội mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã.

Gieo chữ “hạnh phúc” nơi rẻo cao

Gieo chữ “hạnh phúc” nơi rẻo cao

Dù mang trong mình bệnh trọng nhưng vượt lên số phận, cô giáo Nguyễn Thị Hồng (Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trung Chải, thị xã Sa Pa) vẫn miệt mài với công tác giáo dục, từng ngày gieo chữ “hạnh phúc” cho các em nhỏ nơi rẻo cao.

Quyết tâm “7 dám”

Quyết tâm “7 dám”

Ngay sau khi Trung ương và Tỉnh ủy Lào Cai triển khai chuyên đề học Bác năm 2024 về “dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tích cực triển khai trong toàn quân. Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Ngọc Ngân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về nội dung này.

Cô giáo tiểu học tích cực đổi mới, sáng tạo

Cô giáo tiểu học tích cực đổi mới, sáng tạo

Không chỉ yêu nghề, mến trẻ, cô giáo Phạm Thị Hiệp, giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Lào Cai còn luôn đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Từ đó khơi gợi cảm hứng, niềm yêu thích học tập cũng như sự chủ động khám phá tri thức nơi học trò.

Tuổi trẻ Lào Cai lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Tuổi trẻ Lào Cai lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Ở thời chiến hay thời bình, xung kích, tình nguyện đã trở thành phẩm chất tốt đẹp, được trao truyền từ thế hệ thanh niên này đến thế hệ thanh niên khác, là điểm tựa vững chắc, đoàn kết, tập hợp thanh niên. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã sôi nổi triển khai phong trào thanh niên tình nguyện hướng đến vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân. 

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Trong các thôn, bản của xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát), Lao Chải là thôn xa nhất, cách trung tâm xã 20 cây số. Lao Chải cũng là thôn có đa số người Hà Nhì sinh sống. Đến đây, hỏi già làng Lý Giá Xe thì ai cũng biết, năm nay bước sang tuổi 62 nhưng già làng vẫn là tấm gương sáng về tinh thần hăng say lao động, tích cực phát triển kinh tế gia đình.

fb yt zl tw