Nguy cơ thiếu nguồn vật liệu xây dựng

Nguy cơ thiếu nguồn vật liệu xây dựng ảnh 1

LCĐT - Nhiều mỏ khai thác cát, đá, sỏi đã hết hạn khai thác, đóng cửa mỏ, trong khi đó, nhiều vị trí được các địa phương đề xuất khai thác chưa phù hợp với quy hoạch nên chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, điều này gây khó khăn đến nguồn vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Anh Lê Minh Sơn, đại diện một doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn huyện Si Ma Cai cho biết: Dù Si Ma Cai nhìn đâu cũng thấy đá nhưng lại không có mỏ đá xây dựng nào, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn để tìm nguồn đá phục vụ xây dựng.

Các doanh nghiệp đang thi công một số công trình, dự án xây dựng tại huyện Bắc Hà cũng bày tỏ lo lắng khi nhu cầu cát, đá xây dựng trên địa bàn lớn, trong khi chỉ có 1 mỏ đá còn hoạt động. Nguồn cung không đủ, các doanh nghiệp phải lấy đá từ mỏ Bản Cầm, vận chuyển xa, tốn thêm chi phí vào tiền cước vận chuyển.

Nguy cơ thiếu nguồn vật liệu xây dựng ảnh 2

Ngay tại huyện Bảo Thắng, trước đây có 38 điểm mỏ khai thác khoáng sản, trong đó có 18/38 mỏ đá, thì nay, hoạt động khai thác cũng thu hẹp, chỉ còn 2 mỏ đá tại Bản Cầm còn hoạt động.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, năm 2022, UBND tỉnh đã cấp 9 giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản; phê duyệt trữ lượng đối với 2 mỏ khoáng sản, cụ thể: Cấp 5 giấy phép mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường (2 giấy phép thăm dò, 3 giấy phép khai thác); cấp 3 giấy phép mỏ cát làm vật liệu xây dựng thông thường (1 giấy phép thăm dò, 2 giấy phép khai thác); cấp 1 giấy phép khai thác đất sét làm gạch tuynel.

Tính đến hết năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 91 giấy phép hoạt động khoáng sản đang còn hiệu lực của 71 tổ chức, cá nhân, trong đó UBND tỉnh cấp 57 giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, gồm: 2 giấy phép thăm dò (1 giấy phép thăm dò đá, 1 giấy phép thăm dò cát); 54 giấy phép khai thác (trong đó có 23 giấy phép khai thác đá xây dựng, 23 giấy phép khai thác cát).

Việc nhiều mỏ khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng đã hết hạn khai thác, phải dừng hoạt động, một số vị trí mới được chính quyền địa phương, đơn vị khai thác đề xuất nhưng chưa đủ điều kiện để cấp có thẩm quyền phê duyệt là nguyên nhân khiến việc đáp ứng nhu cầu vật liệu ở một số địa phương gặp khó khăn.

Lý giải về khó khăn, vướng mắc khi thực hiện việc xây dựng kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Đa số các mỏ làm vật liệu xây dựng thông thường khi UBND cấp huyện và doanh nghiệp trình đề nghị bổ sung vào kế hoạch đấu giá là các mỏ mới và cơ bản chưa phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Bên cạnh đó, khi UBND cấp huyện hoặc doanh nghiệp đề xuất không xác định được các khu vực dự kiến làm khu tập kết sản phẩm, bãi đổ thải, các công trình khu vực phụ trợ khác và nếu có cũng không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Việc các mỏ đưa vào kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản nhưng chưa phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý, đồng thời gây khó khăn, mất rất nhiều thời gian cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan để cấp giấy phép thăm dò, khai thác sau khi trúng đấu giá.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản đề nghị UBND tỉnh chưa xem xét bổ sung vào kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát, sỏi trên suối Bản Liền, xã Bản Liền, huyện Bắc Hà.

Nguyên nhân là do khu vực đề nghị bổ sung đấu giá có bờ suối chủ yếu là đá lăn không ổn định, có nguy cơ sạt lở rất cao khi thực hiện khai thác; trữ lượng cát, sỏi không nhiều; không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất; ảnh hưởng đến hệ sinh thái, môi trường tự nhiên; quanh khu vực là điểm nhấn không gian phát triển du lịch, nên quan điểm của chính quyền xã là không đồng thuận việc khai thác cát, sỏi trên suối Bản Liền…

Cũng theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, qua nắm tình hình, nhu cầu đấu giá các mỏ không nhiều, nên việc lựa chọn các mỏ đưa vào kế hoạch đấu giá gặp khó khăn.

Một số trường hợp đã phê duyệt mỏ vào kế hoạch đấu giá, bán hồ sơ nhiều lần nhưng không có tổ chức, cá nhân mua hồ sơ tham gia đấu giá.

Các mỏ cát, sỏi hiện nay có trữ lượng cát, sỏi không lớn. Ngoài ra, do đa số khu vực có cát, sỏi thuộc các sông, suối trên địa bàn tỉnh nằm trong khu vực lòng hồ thủy điện (thuộc đất quy hoạch cho năng lượng, không thuộc quy hoạch đất cho hoạt động khoáng sản).

Bên cạnh đó, việc xác định bước giá, giá khởi điểm gặp khó khăn do các mỏ vật liệu xây dựng thông thường đều chưa có tài liệu thăm dò.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trước khi đề xuất trình các mỏ khoáng sản vào kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản, cần xác định cụ thể về ranh giới, phạm vi diện tích bao gồm cả khu vực mỏ (khu khai thác) và khu vực phụ trợ (bãi tập kết sản phẩm sau khai thác, khu chế biến, khu văn phòng, nhà ở công nhân, khu bãi đổ thải,…) đảm bảo cảnh quan, môi trường, không thuộc khu vực cấm, không thuộc khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản…

Đồng thời, phải phù hợp với quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất… Trường hợp không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cần thực hiện các thủ tục trình điều chỉnh, bổ sung theo quy định…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh phát triển quỹ đất, khơi thông nguồn lực ngân sách

Đẩy nhanh phát triển quỹ đất, khơi thông nguồn lực ngân sách

Xác định thu tiền sử dụng đất là nguồn lực quan trọng để tái đầu tư hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ngay từ những tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành và địa phương rà soát, tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác phát triển quỹ đất, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu thu ngân sách.

Tăng “nhịp” thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tăng “nhịp” thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Trên công trường Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai, không khí thi công đang bước vào giai đoạn cao điểm trước mùa mưa lũ. Các nhà thầu đang tăng tốc tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp”, duy trì “nhịp” thi công để bảo đảm hoàn thành những hạng mục theo kế hoạch đề ra.

Việt Hồng trồng thử nghiệm các giống sen mới

Việt Hồng trồng thử nghiệm các giống sen mới

Ngày 02/4, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu rau quả) phối hợp với xã Việt Hồng triển khai trồng thử nghiệm mô hình 1,5 ha các giống sen mới tại gia đình ông Nguyễn Văn Huân, thôn 8 Minh Phú.

Gỡ "nút thắt" về vật liệu xây dựng cho các dự án trường nội trú biên giới

Gỡ "nút thắt" về vật liệu xây dựng cho các dự án trường nội trú biên giới

Trong điều kiện địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt và chi phí vật liệu tăng cao, việc triển khai các dự án trường phổ thông dân tộc nội trú tại khu vực biên giới của Lào Cai  gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh cùng nỗ lực chủ động từ các đơn vị thi công, nhiều giải pháp linh hoạt đang được triển khai nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” về vật liệu, đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình trước năm học mới 2026 - 2027.

Xã Nghĩa Đô phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”

Xã Nghĩa Đô phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”

Chiều 1/4, tại thôn Nậm Mược, UBND xã Nghĩa Đô tổ chức lễ phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”, trồng thêm cây xanh tại các khu vực đầu nguồn, nhằm mục tiêu đảm bảo phục hồi những khoảng rừng đã thưa, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên của suối và rừng, giữ gìn cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Trấn Yên khảo nghiệm các giống sen mới

Trấn Yên khảo nghiệm các giống sen mới

Nhằm mở rộng diện tích trồng sen gắn với du lịch cộng đồng, ngày 2/4, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) phối hợp với Hội Nông dân và Hợp tác xã Sen Việt Trấn Yên, triển khai mô hình trồng khảo nghiệm 1 ha các giống sen mới tại thôn Phú Mỹ.

Hoàn thành thảm nhựa mặt đường toàn tuyến Kim Thành - Ngòi Phát

Hoàn thành thảm nhựa mặt đường toàn tuyến Kim Thành - Ngòi Phát

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho biết, gói thầu số 7 thi công xây dựng hạng mục tuyến đường đoạn từ Km2+00 - Km5+00 (dự án đường Kim Thành - Ngòi Phát) vừa hoàn thành thảm bê tông nhựa đoạn cuối cùng, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch. Đến nay, toàn tuyến dự án cơ bản đã hoàn thành thảm nhựa mặt đường.

Thuế tỉnh Lào Cai luôn đồng hành với hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế

Thuế tỉnh Lào Cai luôn đồng hành với hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế

Sau những chiến dịch trọng điểm “Bỏ khoán, tăng minh bạch” và “40 ngày cao điểm chuyển đổi”, ngành thuế tiếp tục triển khai “15 ngày cao điểm tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh”. Đợt cao điểm hướng tới mục tiêu giúp người nộp thuế nắm vững quy định, thực hiện đúng nguyên tắc “tự kê khai - tự nộp - tự chịu trách nhiệm”, đồng thời tăng cường tính minh bạch thông qua ứng dụng công nghệ số.

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Cùng với các nước Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia và Singapore, Việt Nam đã và đang có tốc độ phát triển nhanh. Bước sang năm 2026, nền kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo tăng trưởng cao, tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm Đông Nam Á-6 này.

fb yt zl tw