Từ khóa: "Người Tày"

8 kết quả

“Mạch nguồn” của người Tày ở Nghĩa Đô

“Mạch nguồn” của người Tày ở Nghĩa Đô

Cùng với việc lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống, xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) còn là vùng đất hội tụ nhiều nét đẹp của tự nhiên, với những dãy núi cao bao bọc các bản làng và nhiều dòng suối tự nhiên, nước trong vắt, mát lành. Đặc biệt, nơi đây có những thác nước tuyệt đẹp, nguyên sơ, như Vắng Kheo, bản Hốc, Phạ Phân... Đó chính là nơi đầu nguồn của những dòng suối và là nguồn sinh thủy bền vững, phục vụ sinh hoạt, lao động, sản xuất của cộng đồng người Tày nơi đây.

Cho trâu “ăn tết” tháng Bảy

Cho trâu “ăn tết” tháng Bảy

Từ xưa, người Tày sinh sống bằng nghề cấy lúa nước, cũng coi con trâu là “đầu cơ nghiệp”. Nhà nào cũng có ít nhất 1 con trâu. Những nhà không có, phải dựa vào nhà có trâu, lúc làm mùa đến chăn thuê rồi mượn 1 con để cày, bừa ruộng nhà mình cho kịp thời vụ. Rằm tháng Bảy, người Tày trong làng đều cùng nhau làm một bữa tết cho trâu theo các hộ có trâu. Thời điểm cho trâu “ăn” tết vào đúng sáng ngày rằm.

Nồng nàn mùa cốm ở Nghĩa Đô, Bảo Yên

Nồng nàn mùa cốm ở Nghĩa Đô, Bảo Yên

Người Tày ở xã Nghĩa Đô (Bảo Yên, Lào Cai) nổi tiếng với nghề làm cốm, cứ đến dịp tháng 10 hàng năm, khắp bản làng trong xã, lại rộn ràng hương cốm mới, làm đẹp thêm chi bản sắc cộng đồng người Tày bên dòng Nậm Luông thơ mộng.

Tết tháng Năm của người Tày

Tết tháng Năm của người Tày

Người Tày cũng như các dân tộc thiểu số khác sinh sống ở Lào Cai đều có những nghi lễ truyền thống trong các dịp lễ, tết cổ truyền của dân tộc. Ngoài tết Nguyên đán, người Tày còn có Tết tháng Ba - thanh minh, Tết tháng Năm - đoan ngọ, Tết tháng Bảy - Rằm tháng Bảy, Tết cơm mới - tháng 9 âm lịch. Tết tháng Năm, theo tiếng Tày gọi là “chiêng bươn hả” - trùng với ngày Tết đoan ngọ (còn gọi là tục giết sâu bọ) diễn ra vào 5/5 âm lịch.

Cánh yến trong ngày hội

Cánh yến trong ngày hội

Nghĩa Đô (Bảo Yên) là vùng đất chứa đựng nhiều nét văn hóa truyền thống mang ý nghĩa gắn kết cộng đồng sâu sắc. Một trong số đó có trò chơi dân gian đánh yến đã và đang được đồng bào Tày nơi đây gìn giữ, truyền lại và diễn xướng mỗi mùa lễ hội.

Định vị thương hiệu du lịch Văn Bàn

Định vị thương hiệu du lịch Văn Bàn

Văn Bàn là một huyện miền núi phía tây nam, cửa ngõ của tỉnh Lào Cai. Tài nguyên thiên nhiên và nhân văn nơi đây mang vẻ đẹp thuần khiết, hầu như chưa được biết đến như là một địa phương có thế mạnh du lịch. Đó vừa là lợi thế, vừa là hạn chế của Văn Bàn. Nhưng với định hướng, quy hoạch bài bản, Văn Bàn hứa hẹn trở thành một điểm đến chất lượng cao cùng với các địa chỉ hấp dẫn ở các tỉnh miền núi phía Bắc khác.

fb yt zl tw