Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chuyện phụ nữ Tày ở Nghĩa Đô giữ nghề đan truyền thống

Chuyện phụ nữ Tày ở Nghĩa Đô giữ nghề đan truyền thống

Nghề đan lát ở xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên) đã có từ lâu đời và đặc biệt chỉ do phụ nữ đảm nhận. Với đôi tay khéo léo và tài hoa, các bà, các mẹ và các cô gái Tày ở Nghĩa Đô có thể đan hầu hết vật dụng để phục vụ cuộc sống sinh hoạt trong gia đình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nghề đan lát có từ bao giờ thì đến những bậc cao niên trong xã cũng không biết chính xác. Chỉ biết, hầu hết phụ nữ ở đây khi lớn lên đều biết đan và thành thạo các công đoạn của nghề như chọn nguyên liệu, ra nan, nhuộm màu và đan các loại vật dụng... Cứ từ đời này qua đời khác "mẹ truyền, con nối", nghề đan lát được lưu giữ và phát triển thành nghề truyền thống.

A1.jpg
A2.jpg
Đối với những cây tre, luồng, cây song dùng để làm khung xương, cạp viền thì phải khai thác vào cuối mùa đông, khi cây già tích ít nước và tinh bột sẽ cứng cáp và không bị mốc, mọt.
A3.jpg
A00.jpg
Còn đối với cây lấy về làm nan đan (cây mai, trúc, giang, nứa) thì cần cây không quá già để có độ dẻo và dễ nhuộm màu.
A4.jpg
A6.jpg
A5.jpg
Với nguyên liệu là tre, nứa, mai, luồng lấy từ trên rừng, các bà, các mẹ và các cô gái Tày đã khéo léo đan những vật dụng dùng trong gia đình rất đẹp mắt và bền bỉ theo thời gian.
A7.jpg
Trong các sản phẩm đan lát của người Tày Nghĩa Đô, tiêu biểu nhất phải kể đến là chiếc hộp đựng đồ trang sức, chiếc mâm ăn cơm, chiếc nôi cho trẻ…
z5579382494037_b07a157c3ce9bfec44db5940de572395.jpg
Để hoàn thiện một sản phẩm đan lát bền đẹp có khi phải mất ít nhất từ 5 - 7 ngày, thậm chí cả tháng trời.
A9.jpg
Muốn học thành thạo nghề đan lát, các cô gái Tày phải nắm vững những bí quyết riêng ở từng khâu, từ việc chọn nguyên liệu, kỹ thuật vót nan, định hình khung… rồi cách nhuộm màu, cách hong dẻo nan.
A8.jpg
Nghề đan lát đã gắn với đời sống của người Tày ở Nghĩa Đô từ bao đời nay.
V111.jpg
Ngày nay, ở Nghĩa Đô, các bà, các mẹ vẫn đang miệt mài vừa sáng tạo ra sản phẩm mới có giá trị thẩm mỹ vừa truyền dạy nghề đan lát truyền thống cho thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ lửa nghề rèn

Giữ lửa nghề rèn

Cuộc sống đổi thay, nghề rèn đúc ở Bắc Hà cũng dần mai một, nhưng với nhiều người thì khát vọng, quyết tâm giữ lửa nghề vẫn thôi thúc từng ngày.

Người Giáy giữ nghề truyền thống

Người Giáy giữ nghề truyền thống

Tại Lào Cai, đồng bào Giáy sống rải rác ở nhiều nơi nhưng nơi tập trung đông nhất ở huyện biên giới Bát Xát. Người Giáy hiện vẫn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa đặc trưng như trang phục cùng nghề may truyền thống tự bao đời.

fb yt zl tw