Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lan tỏa gương sáng gia đình đảng viên người dân tộc thiểu số (Bài cuối)

Lan tỏa gương sáng gia đình đảng viên người dân tộc thiểu số (Bài cuối)

IMG_20240812_151725.jpg
Trong ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày ở tổ dân phố Bản Coóc, thị trấn Khánh Yên (huyện Văn Bàn), ông Hoàng Văn San lật giở cuốn sổ ghi chép những kỷ niệm về chiến trường Tây Bắc năm xưa, trong đó có Chiến dịch Điện Biên Phủ ông và các đồng đội góp phần làm nên chiến thắng. Nhưng có lẽ dấu mốc quan trọng không bao giờ ông Hoàng Văn San quên là tháng 7/1957, chàng thanh niên 22 tuổi dân tộc Tày trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Đi qua chiến tranh, chứng kiến những chiến thắng đổi bằng xương máu của đồng đội và quá trình đất nước gạt đau thương vươn mình thức giấc, ông Hoàng Văn San càng hiểu giá trị của hòa bình hôm nay. Là đảng viên đầu tiên trong gia đình, ông Hoàng Văn San phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, giáo dục con cháu về giá trị lịch sử, truyền thống cách mạng, nỗ lực vươn lên để xây dựng quê hương, đất nước.
Tiêu đề_20240812_160908_0006.jpg

Ngược dòng lịch sử, tháng 8/1953, khi ấy ông Hoàng Văn San mới 18 tuổi, là chiến sĩ thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 148, Quân khu Tây Bắc cùng các đồng đội hành quân lên Điện Biên. Mang theo trái tim, lòng dũng cảm của chàng thanh niên người Tày, ông Hoàng Văn San cùng đồng đội đã anh dũng chiến đấu góp sức cho Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Kết thúc Chiến dịch Điện Biên Phủ, cả đại đội 150 người chỉ còn lại 24 người, trong đó có ông Hoàng Văn San.

Tháng 3/1960, ông Hoàng Văn San phục viên trở về nhà, tiếp tục tích cực lao động, sản xuất góp sức xây dựng quê hương Văn Bàn. Trong vai trò là Chủ nhiệm Hợp tác xã thôn Bản Coóc, ông Hoàng Văn San lặn lội, mày mò gắn bó với thăng trầm của nghề nông. Phát huy vai trò của đảng viên trẻ, ông tiên phong triển khai ứng dụng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới. Từ thành công của bản thân, ông tuyên truyền, vận động bà con trong thôn làm theo. Nhờ sự tâm huyết, sáng tạo của Chủ nhiệm Hợp tác xã Hoàng Văn San, sản xuất nông nghiệp thôn Bản Coóc đạt nhiều kết quả, đóng góp cho kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Sản xuất nông nghiệp của thôn Bản Coóc được nhiều địa phương khác đến học tập.

Tiêu đề_20240812_160908_0008.jpg

Sau khi nghỉ công việc tại hợp tác xã, ông Hoàng Văn San trở về cuộc sống đời thường, tiếp tục phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng trọt, chăn nuôi để nuôi các con ăn học. Ông San luôn giáo dục các con chăm chỉ học tập, yêu quê hương, đất nước, trân trọng giá trị hòa bình, phấn đấu trở thành những người có ích cho xã hội. Khắc ghi lời dạy của người cha cựu chiến binh gương mẫu, 5 người con của ông Hoàng Văn San đến nay đều là những người tiêu biểu trong các phong trào của địa phương.

Trong gia đình ông Hoàng Văn San hiện có 4 đảng viên, luôn gương mẫu, chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Gia đình ông San đã tự nguyện hiến khoảng 500 m2 đất để làm đường bê tông và mở rộng đường giao thông nông thôn, ngoài ra, các đảng viên khác trong gia đình cũng đóng góp tiền mặt và ngày công lao động ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tiêu đề_20240812_160908_0007.jpg

Ông Hà Văn Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Khánh Yên cho biết: Sự đóng góp, ủng hộ của gia đình đảng viên Hoàng Văn San đã lan tỏa tinh thần đoàn kết chung sức xây dựng nông thôn mới tại tổ dân phố Bản Coóc nói riêng, thị trấn Khánh Yên nói chung. Gia đình ông Hoàng Văn San còn phát huy vai trò gương mẫu trên mọi lĩnh vực của địa phương, nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa; các đảng viên khác trong gia đình cũng đạt nhiều kết quả trong lao động, công tác...

Gia đình ông Châu A Sình, Hoàng Văn San, anh Tẩn Ỳ Chu là 3 điển hình trong rất nhiều gia đình đảng viên người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, gia đình để giáo dục con cháu trở thành người có ích cho xã hội, nỗ lực rèn luyện, phấn đấu trong học tập, công tác để phục vụ Đảng, phục vụ Nhân dân. Nền tảng gia đình đảng viên gương mẫu người dân tộc thiểu số như gia đình ông Châu A Sình, Hoàng Văn San, anh Tẩn Ỳ Chu tích cực tuyên truyền, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân một cách hiệu quả, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh, thúc đẩy xã hội, đất nước ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó, các gia đình đảng viên người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm gìn giữ truyền thống, duy trì các sinh hoạt văn hóa vào dịp lễ, tết, giáo dục thế hệ kế cận về lòng yêu nước, truyền thống cách mạng làm cho các giá trị chân, thiện, mỹ được trao truyền một cách tự nhiên cho thế hệ trẻ. Qua đó góp phần hình thành lối sống lành mạnh, xây dựng và phát triển nhân cách con người; gìn giữ, phát huy cốt cách của con người Việt Nam, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trong cuộc sống hiện đại. Cũng từ những gia đình đảng viên gương mẫu ấy góp phần tạo nguồn phát triển đảng viên chất lượng, phần nào giải quyết bài toán khó khăn chung trong tạo nguồn phát triển đảng viên người đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, đẩy nhanh tiến độ các dự án tuyến đường sắt

Khẩn trương hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, đẩy nhanh tiến độ các dự án tuyến đường sắt

Chiều 23/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ cho ý kiến về các vấn đề liên quan hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, công nghệ, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ Dự án tuyến đường sắt tốc độ cao trục bắc - nam và các dự án tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn kết nối Trung Quốc.

Hội nghị rà soát đánh giá tiến độ và cho ý kiến vào các nội dung điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội nghị rà soát đánh giá tiến độ và cho ý kiến vào các nội dung điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 23/12, Ban Chỉ đạo Lập điều chỉnh quy hoạch tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị rà soát đánh giá tiến độ và cho ý kiến vào các nội dung điều chỉnh quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (theo Quyết định số 1194/QĐ-UBNDngày 22/9/2025).

Triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các Đề án trọng tâm, Chương trình hành động của Tỉnh ủy

Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các Đề án trọng tâm, Chương trình hành động của Tỉnh ủy

Chiều 23/12, dưới dự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh và các đồng chí Thường trực Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2 (hội nghị mở rộng) và tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 15

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, sáng 23/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự đoàn kết, thống nhất cao, chất lượng tốt và họp phiên bế mạc. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Quang cảnh buổi làm việc

Ủy ban Văn hoá và Xã hội của Quốc hội khảo sát về thực hiện chính sách pháp luật trong công tác bình đẳng giới tại Lào Cai

Ngày 23/12, Đoàn công tác Ủy ban Văn hoá và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Kim Thuý - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá và Xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách pháp luật trong công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự đoàn kết, thống nhất cao, chất lượng tốt và bế mạc vào sáng nay (23/12).

Những người kể chuyện lịch sử

Những người kể chuyện lịch sử

Không cần sân khấu rực ánh đèn, cũng chẳng cần micro hay những bộ quân phục chỉnh tề, những cựu chiến binh của mảnh đất Lào Cai vẫn lặng lẽ kể chuyện lịch sử bằng chính ký ức của mình. Những câu chuyện được kể bằng giọng nói đã nhuốm màu thời gian, bằng đôi mắt từng đi qua bom đạn và bằng trái tim chưa bao giờ thôi thổn thức vì Tổ quốc. Họ đang ngày ngày truyền lại cho thế hệ hôm nay những lát cắt chân thực, sống động và đầy tự hào về một thời máu lửa mà anh dũng của dân tộc.

UBND tỉnh họp rà soát các nội dung về xây dựng Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

UBND tỉnh họp rà soát các nội dung về xây dựng Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

Chiều 22/12, UBND tỉnh tổ chức họp rà soát các nội dung về xây dựng Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II (Kim Thành) và lối thông quan Bản Vược, xã Bát Xát. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ XI trang trọng, đặc sắc, có tính lan tỏa cao

Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ XI trang trọng, đặc sắc, có tính lan tỏa cao

Chiều 22/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 16 của Hội đồng nhiệm kỳ 2021-2026 để tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị cho Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ XI, dự kiến diễn ra ngày 26-27/12.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung thăm Nhà máy ươm se tơ tại xã Trấn Yên

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung thăm Nhà máy ươm se tơ tại xã Trấn Yên

Chiều 22/12, sau chuyến thăm, tặng quà Giáng sinh tại Giáo xứ Nhân Nghĩa, xã Trấn Yên, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi thăm Nhà máy ươm se tơ tự động của Công ty Cổ phần Dâu tằm tơ Yên Bái.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân dịp Giáng sinh 2025

Chủ tịch MTTQ Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân dịp Giáng sinh 2025

Nhân dịp Lễ Giáng sinh 2025, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã có thư chúc mừng gửi đến các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sĩ cùng toàn thể đồng bào Kitô hữu Việt Nam.

fb yt zl tw