Tinh hoa ẩm thực các dân tộc Việt Nam

Đến với Hội thi Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc năm 2024, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã giới thiệu những món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc được chế biến theo cách thức khác nhau, mang hương vị đặc trưng riêng biệt.

Mâm cơm truyền thống của người Tày (Thái Nguyên).
Mâm cơm truyền thống của người Tày (Thái Nguyên).
Đồng bào dân tộc Tày đã sử dụng các loại cây trong vườn nhà để để tạo nên xôi ngũ sắc. Không chỉ ngon miệng, đẹp mắt, món ăn này còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.
Đồng bào dân tộc Tày đã sử dụng các loại cây trong vườn nhà để để tạo nên xôi ngũ sắc. Không chỉ ngon miệng, đẹp mắt, món ăn này còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.
Nghệ nhân Quảng Bình chuẩn bị các món ăn truyền thống.
Nghệ nhân Quảng Bình chuẩn bị các món ăn truyền thống.
Mâm cơm truyền thống được hoàn thiện qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.
Mâm cơm truyền thống được hoàn thiện qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.
Các thành viên đến từ đoàn Lai Châu giới thiệu ẩm thực của người đồng bào dân tộc Hà Nhì cho đoàn Lâm Đồng. Chị Ka Thành Lan, người dân tộc K'Ho (thứ 3 từ trái sang) đến từ đoàn Lâm Đồng chia sẻ, hội thi ẩm thực lần này là dịp để món ăn truyền thống các dân tộc được quảng bá, giới thiệu đến du khách. Qua đó, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị ẩm thực truyền thống của dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.
Các thành viên đến từ đoàn Lai Châu giới thiệu ẩm thực của người đồng bào dân tộc Hà Nhì cho đoàn Lâm Đồng. Chị Ka Thành Lan, người dân tộc K'Ho (thứ 3 từ trái sang) đến từ đoàn Lâm Đồng chia sẻ, hội thi ẩm thực lần này là dịp để món ăn truyền thống các dân tộc được quảng bá, giới thiệu đến du khách. Qua đó, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị ẩm thực truyền thống của dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.
Già làng Alăng Minh (thứ 4 từ phải sang), đến từ đoàn Quảng Nam cho biết, đến với hội thi lần này, chúng tôi đem đến các món ăn như: Cơm lam, ốc đá, cá suối, bánh sừng trâu, sắn nướng ống tre... Đây đều là những món ăn gắn liền với cuộc sống của người đồng bào Cơ Tu.
Già làng Alăng Minh (thứ 4 từ phải sang), đến từ đoàn Quảng Nam cho biết, đến với hội thi lần này, chúng tôi đem đến các món ăn như: Cơm lam, ốc đá, cá suối, bánh sừng trâu, sắn nướng ống tre... Đây đều là những món ăn gắn liền với cuộc sống của người đồng bào Cơ Tu.
Mâm cơm từ các nguyên liệu đặc trưng của núi rừng Quảng Nam.
Mâm cơm từ các nguyên liệu đặc trưng của núi rừng Quảng Nam.
Đoàn An Giang chuẩn bị các món ăn truyền thống đặc sắc của người Chăm.
Đoàn An Giang chuẩn bị các món ăn truyền thống đặc sắc của người Chăm.
Đoàn Quảng Ngãi mang đến hội thi những món ăn độc đáo của đồng bào Cor huyện Trà Bồng.
Đoàn Quảng Ngãi mang đến hội thi những món ăn độc đáo của đồng bào Cor huyện Trà Bồng.
Ẩm thực của người Cor Quảng Ngãi được biết đến với những món ăn như: bánh lá đót, gỏi chuối rưng, ốc núi, heo bản địa...
Ẩm thực của người Cor Quảng Ngãi được biết đến với những món ăn như: bánh lá đót, gỏi chuối rưng, ốc núi, heo bản địa...
Bà Mùa Thị Máy (63 tuổi) đến từ đoàn Sơn La bày tỏ, đây là lần đầu tiên tôi đến với Quảng Ngãi, cũng là lần đầu được tham gia hội thi này. Tôi cảm thấy hội thi rất sôi nổi, ý nghĩa, các dân tộc anh em có cơ hội được giao lưu, hiểu biết về nhau nhiều hơn. Đến với hội thi, đoàn chúng tôi mang đến những món ăn đậm đà bản sắc và mang hương vị riêng của dân tộc Mông như thắng cố, gà đen, lợn bản treo gác bếp, cải mèo xào, bánh được làm từ gạo nếp tan giã nhuyễn...
Bà Mùa Thị Máy (63 tuổi) đến từ đoàn Sơn La bày tỏ, đây là lần đầu tiên tôi đến với Quảng Ngãi, cũng là lần đầu được tham gia hội thi này. Tôi cảm thấy hội thi rất sôi nổi, ý nghĩa, các dân tộc anh em có cơ hội được giao lưu, hiểu biết về nhau nhiều hơn. Đến với hội thi, đoàn chúng tôi mang đến những món ăn đậm đà bản sắc và mang hương vị riêng của dân tộc Mông như thắng cố, gà đen, lợn bản treo gác bếp, cải mèo xào, bánh được làm từ gạo nếp tan giã nhuyễn...
Ẩm thực của người Mường ở tỉnh Hòa Bình.
Ẩm thực của người Mường ở tỉnh Hòa Bình.
Những món ăn truyền thống của tỉnh Hải Dương.
Những món ăn truyền thống của tỉnh Hải Dương.
Các sản phẩm ẩm thực đặc trưng của dân tộc K’Ho ở tỉnh Lâm Đồng.
Các sản phẩm ẩm thực đặc trưng của dân tộc K’Ho ở tỉnh Lâm Đồng.
Mâm cơm đậm chất Nam Bộ của đoàn Đồng Tháp.
Mâm cơm đậm chất Nam Bộ của đoàn Đồng Tháp.
Món lẩu cù lao dân dã, đậm vị được chế biến công phu.
Món lẩu cù lao dân dã, đậm vị được chế biến công phu.
Ẩm thực "xứ nẫu" được thể hiện qua đôi bàn tay của các nghệ nhân đoàn Phú Yên.
Ẩm thực "xứ nẫu" được thể hiện qua đôi bàn tay của các nghệ nhân đoàn Phú Yên.
Nghệ nhân của đoàn Thừa Thiên Huế chuẩn bị các món ăn truyền thống.
Nghệ nhân của đoàn Thừa Thiên Huế chuẩn bị các món ăn truyền thống.
baoquangngai.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần một chiến lược tổng thể để đưa Việt Nam trở thành điểm đến của điện ảnh thế giới

Cần một chiến lược tổng thể để đưa Việt Nam trở thành điểm đến của điện ảnh thế giới

Đại diện ngành du lịch các địa phương cho rằng, cần có một kế hoạch tổng thể từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để đưa Việt Nam trở thành một điểm đến mới của điện ảnh thế giới. Những ý kiến này đã được đưa ra bên lề cuộc Tọa đàm trực tuyến: “Việt Nam - điểm đến mới của điện ảnh thế giới”, do Báo Nhân Dân phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Văn hóa tổ chức.

Lễ trao Giải Cánh diều 2024: Tôn vinh tác phẩm, nghệ sĩ và người làm phim xuất sắc nhất trong năm

Lễ trao Giải Cánh diều 2024: Tôn vinh tác phẩm, nghệ sĩ và người làm phim xuất sắc nhất trong năm

Tối 10/9, tại Nhà hát Đó - Vega City Nha Trang, Hội Điện ảnh Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Vega City thuộc Tập đoàn KDI Holdings đã tổ chức lễ trao thưởng Giải Cánh diều 2024 với chủ đề “Đam mê tỏa sáng”, tôn vinh những tác phẩm, nghệ sĩ và người làm phim xuất sắc nhất trong năm

Kể chuyện lịch sử thời 4.0

Kể chuyện lịch sử thời 4.0

Với sự phát triển của mạng xã hội, thời gian qua các nhà sáng tạo nội dung đã sản xuất ra nhiều kênh, clip giới thiệu về đề tài lịch sử. Ở đó, những dấu ấn lịch sử của dân tộc được tái hiện một cách sinh động, thu hút đông đảo người xem, đặc biệt là giới trẻ.

Lần đầu tiên tổ chức "Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam" ở nước ngoài

Lần đầu tiên tổ chức "Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam" ở nước ngoài

Ngày văn hoá doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài lần thứ I năm 2024 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp vào ngày 13/9. Sự kiện sẽ tạo cầu nối, hội tụ các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh ở nước ngoài, người nước ngoài kinh doanh ở Việt Nam nhằm xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp Việt Nam.

Ẩm thực Việt Nam trên những lá bài

Ẩm thực Việt Nam trên những lá bài

Thế giới ẩm thực Việt Nam vốn rất đa dạng và nổi tiếng. Ấn tượng hơn nữa khi xuất hiện trên các lá bài Măm tarot, những món ăn, đồ uống trở nên vừa quen thuộc, vừa mới mẻ, khi được giải thích cặn kẽ qua minh họa bằng hình ảnh cuốn hút.

Hoạt động xuất bản 'khát' nhân lực chất lượng

Hoạt động xuất bản 'khát' nhân lực chất lượng

“Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động xuất bản Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới” là chủ đề Hội thảo khoa học quốc gia do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tổ chức tại Hà Nội.

Cần có luật riêng cho làng nghề phát triển

Cần có luật riêng cho làng nghề phát triển

Cần có một hành lang pháp lý thuận lợi, một môi trường kinh doanh thông thoáng để phát huy làng nghề trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Trịnh Quốc Đạt - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết.

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển

Tối 6/9, tại Stockholm, Thụy Điển, nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển, Bộ VHTTDL phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển nhằm quảng bá giá trị, tinh hoa văn hóa của Việt Nam đến bạn bè quốc tế nói chung và người dân Thụy Điển nói riêng.

fbytzltw