Ngân hàng giảm tiếp lãi suất tiết kiệm, công khai lãi vay bình quân

Lãi suất tiền gửi ngân hàng tháng 4/2024 tiếp tục ghi nhận giảm tại một số ngân hàng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa niêm yết biểu lãi suất tiết kiệm mới, giảm 0,1%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 đến 9 tháng.

Lãi suất huy động thấp nhất tại Vietcombank hiện còn 1,6%/năm áp dụng cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn 1 và 2 tháng. Tương tự, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng còn 1,9%/năm; kỳ hạn từ 6 đến 9 tháng còn 2,9%/năm.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tại ngân hàng giữ nguyên mức 4,7%/năm dành cho khách hàng gửi tiền từ 12 - 60 tháng.

Mức giảm tương ứng cũng được Vietcombank áp dụng cho lãi suất tiền gửi của khách hàng tổ chức. Theo đó, Vietcombank niêm yết lãi suất tiền gửi của tổ chức xuống mức thấp nhất là 1,5%/năm cho kỳ hạn 1 và 2 tháng; cao nhất là 4,2%/năm cho kỳ hạn từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, lãi suất huy động đối với khách hàng cá nhân tại Vietcombank đã giảm xuống ngang mức áp dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank).

Còn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), biểu lãi suất niêm yết dao động từ 1,7 - 4,7%/năm, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) từ 1,7 - 4,8%/năm.

Cũng từ hôm nay 1/4, Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank) giảm 0,2%/năm lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 - 9 tháng xuống còn 3,8%/năm. Các kỳ hạn còn lại PGBank giữ nguyên lãi suất ở mức dao động từ 2,6 - 3%/năm với kỳ hạn từ 1 - 3 tháng và lãi suất từ 4,3%/năm đối với kỳ hạn từ 12 tháng.

Lãi suất huy động cao nhất tại PGBank đang niêm yết ở mức 5,2%/năm dành cho khách hàng gửi tiền kỳ hạn 24 - 36 tháng.

Trước đó trong nửa cuối tháng 3, nhiều ngân hàng đã rục rịch tăng lãi suất tiết kiệm như Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank)... Bước tăng lãi suất tại các ngân hàng này phổ biến từ 0,1 - 0,3%/năm tùy từng kỳ hạn.

Tính đến thời điểm hiện tại, lãi suất huy động cao nhất niêm yết trong hệ thống ngân hàng là 10%/năm tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank), áp dụng cho tiền gửi từ 2.000 tỷ đồng kỳ hạn 12 - 13 tháng.

Ngoài ra, một số ngân hàng áp dụng chính sách đặc biệt cho các khoản tiền gửi lớn còn có Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank), Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB)... Trong đó, lãi suất cao nhất tại ABBank là 9,65%/năm tại ABBank, áp dụng cho tiền gửi từ 1.500 tỷ đồng trở lên, kỳ hạn 13 tháng, lãi cuối kỳ và phải có phê duyệt của Tổng Giám đốc và tại MSB là 8,5%/năm cho khách hàng gửi tiền kỳ hạn 12 - 13 tháng, số dư từ 500 tỷ đồng.

Theo giới chuyên gia, lãi suất tiền gửi neo ở mức thấp tiếp tục tạo dư địa cho các ngân hàng giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi sẽ khó có thể hạ thêm nữa.

Các chuyên gia phân tích từ Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI dự báo lãi suất tiền gửi sẽ khó tiếp tục bị "nhấn chìm", có thể tăng 0,5%/năm so với năm 2023 lên khoảng 5,5%/năm vào cuối năm 2024. Trong khi đó, lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện tại có khả năng giảm thêm 0,5 - 1% trong nửa đầu năm 2024.

Chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định lãi suất đầu vào có thể tăng trở lại trong nửa sau của năm 2024 khi hoạt động kinh tế khởi sắc hơn. Dù vậy, với mức nền lãi suất huy động thấp, lãi suất cho vay vẫn có khả năng giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế nói chung.

Song song với việc niêm yết lãi suất huy động như thường lệ, các ngân hàng đã chính thức công bố lãi suất cho vay bình quân và và chênh lệch lãi suất cho vay và lãi suất huy động bình quân. Động thái này nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc công bố lãi suất cho vay bình quân.

Mới đây nhất, VietinBank đã lần đầu tiên công bố lãi suất cho vay bình quân ở mức 6,3%/năm, chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động bình quân là 2,45%/năm.

Theo VietinBank, mức chênh lệch lãi suất này dùng để bù đắp cho các loại chi phí tuân thủ quy định của pháp luật như chi phí dự phòng rủi ro, chi phí vốn yêu cầu cho rủi ro tín dụng, chi phí hoạt động,…

Agribank công bố lãi suất cho vay ngắn hạn đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước ở mức 4%/năm. Lãi suất cho vay thông thường được Agribank áp dụng từ 5%/năm đối với cho vay ngắn hạn và từ 6%/năm với cho vay trung và dài hạn.

Theo công bố, chi phí vốn bình quân của Agribank là 6%/năm. Trong đó, lãi suất huy động bình quân là 4,2%/năm, các chi phí khác (bao gồm dự trữ bắt buộc, dự trữ thanh khoản, bảo hiểm tiền gửi, chi phí hoạt động) là 1,8%/năm. Với mức lãi suất cho vay và huy động bình quân nói trên, hiện chênh lệch lãi suất giữa cho vay và huy động là 1,47%/năm.

Tại BIDV, lãi suất cho vay bình quân là 6,49%/năm, chênh lệch giữa lãi suất cho vay bình quân với lãi suất huy động vốn bình quân là 3,12%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), lãi suất cho vay bình quân cho khách hàng cá nhân là 7,29%/năm cho vay ngắn hạn và 8,6%/năm cho vay trung, dài hạn. Đối với khách hàng doanh nghiệp, lãi suất bình quân là 6,83%/năm cho vay ngắn hạn và 7,69%/năm cho vay trung, dài hạn. Chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của VIB là 3,16%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), lãi suất cho vay bình quân là 7,76%/năm. Trong đó, lãi suất cho vay bình quân đối với khách hàng cá nhân là 8,85%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank), lãi suất cho vay bình quân trong thông báo mới nhất là 8,07%/năm. Lãi suất bình quân đối với tiền gửi tất cả các kỳ hạn là 5,82%/năm. Chênh lệch lãi suất bình quân ở mức 2,25%/năm...

Trước đó, tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 15/1/2024 về tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động công bố công khai trên trang thông tin điện tử (website) của ngân hàng về lãi suất cho vay bình quân; chênh lệch lãi suất bình quân tiền gửi và cho vay; lãi suất cho vay các chương trình tín dụng, chương trình tín dụng ưu đãi và các loại lãi suất cho vay khác (nếu có).

Tại công văn số 1628/NHNN-CSTT ban hành mới đây gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc công bố lãi suất cho vay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu các tổ chức tín dụng gửi đường dẫn (link) của Chuyên mục công bố các loại lãi suất về Ngân hàng Nhà nước trước ngày 1/4/2024. Trường hợp tổ chức tín dụng thay đổi đường dẫn thì phải cập nhật trong vòng 2 ngày làm việc với cơ quan quản lý....

Ngân hàng Nhà nước cho biết, các tổ chức tín dụng đã cơ bản công bố thông tin về lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, song một số tổ chức tín dụng vẫn đang trong quá trình triển khai thực hiện việc này.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn vay ngân hàng

Kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn vay ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh các tỉnh, thành phố, Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

Nhộn nhịp bán hàng không rõ nguồn gốc trên các nhóm mạng xã hội

Nhộn nhịp bán hàng không rõ nguồn gốc trên các nhóm mạng xã hội

Việc mua và bán các mặt hàng từ đồ gia dụng cho tới đồ ăn trên các nhóm mạng xã hội hiện nay đang rất phổ biến bởi tính tiện dụng. Người mua chỉ cần vào nhóm và chọn đồ mình thích, còn người bán thì đăng công khai đủ loại hàng hóa, trong đó có cả những mặt hàng không nguồn gốc, không xuất xứ, không hạn sử dụng. Vấn đề này đang gây nhiều nguy hại cho người tiêu dùng và thất thu thuế cho Nhà nước.

Phấn đấu đạt 300 triệu USD từ thị trường carbon

Phấn đấu đạt 300 triệu USD từ thị trường carbon

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, để tăng cường công tác quản lý tín chỉ carbon nhằm thúc đẩy phát triển thị trường này, hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp, người dân, nhiều bộ ngành phải khẩn trương ban hành kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, hoàn thành trong Quý III năm nay.

Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nuôi cá ngạnh

Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nuôi cá ngạnh

Nhằm đưa loài nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) đã triển khai dự án “Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá ngạnh trong ao”, thử nghiệm tại Trại thực nghiệm vùng thấp xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng).

Thanh Hóa: Khởi công dự án Nhà máy dệt may tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi công dự án Nhà máy dệt may tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Ngày 25/5, Tập đoàn Nam Ích (Công ty TNHH South Asia Knitwear Limited - HongKong South Aisia Group) đã phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Hưng tổ chức lễ động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, vị trí tại Lô CN-01, cụm công nghiệp Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

fb yt zl tw