Kịp thời gỡ khó cho vùng chè Bản Lầu

Vùng chè Bản Lầu - vùng trọng điểm sản xuất chè của tỉnh Lào Cai đang bước vào vụ thu hái chè xuân. Tuy nhiên, do tình hình thế giới, việc thu mua chè vụ chè xuân năm nay cũng phần nào bị ảnh hưởng.

0:00 / 0:00
0:00

Những ngày này, người trồng chè tại xã Bản Lầu đang vào vụ thu hái chè xuân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình thế giới, nên phần nào giá thu mua và tiêu thụ có chậm hơn so với thời vụ.

Gia đình chị Lưu Thị Hằng, thôn Tảo Giàng, xã Bản Lầu có gần 2 ha chè. Những năm trước, vào vụ chè xuân, mỗi ngày gia đình chị có thể bán từ 2 - 3 tạ chè tươi. Tuy nhiên, năm nay, tình hình tiêu thụ chậm đã khiến nhiều diện tích chè không được thu mua kịp thời.

baolaocai-br_sequence-0100-22-05-21still002.png
Người dân xã Bản Lầu đang thu hái chè kết hợp cắt tỉa búp chè quá lứa.

Hiện tại, giá chè búp tươi giảm, dao động từ 4.000 - 6.000 đồng/kg, thấp hơn so với kỳ vọng của người trồng chè, bởi chi phí đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật lại tăng cao.

Chị Vàng Thị Thương, thôn Suối Thầu, xã Bản Lầu cho biết: Chúng tôi chỉ mong có doanh nghiệp thu mua ổn định và mức giá được nâng lên khoảng 7.000 - 8.000 đồng/kg, khi đó bà con mới có thể yên tâm tiếp tục sản xuất.

Theo các doanh nghiệp chế biến chè, nguyên nhân chính khiến đầu ra gặp khó là do sự gián đoạn của thị trường xuất khẩu chủ lực.

Nhiều năm qua, phần lớn sản lượng chè Bản Lầu đã được xuất khẩu sang Afghanistan, chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng sản lượng tiêu thụ. Ông Hoàng Anh Hoạt - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Chè Thanh Bình cho biết: Ngay từ đầu vụ, tình hình chiến sự tại Trung Đông đã ảnh hưởng đến hoạt động tiêu thụ chè cũng như chi phí vận chuyển. Do thị trường Trung Đông chiếm khoảng 80% sản lượng xuất khẩu của doanh nghiệp.

baolaocai-br_sequence-0100-22-16-09still003.png
Người dân bán chè cho doanh nghiệp.

Theo ông Hoạt: Chúng tôi luôn xác định rõ mục tiêu và nỗ lực duy trì thu mua nguyên liệu cho bà con để đảm bảo thời vụ. Đồng thời, doanh nghiệp đang cố gắng tìm hướng đi mới như đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường sang Đài Loan, Trung Quốc và tăng cường tiêu thụ nội địa.

Kế hoạch năm 2026, doanh nghiệp dự kiến thu mua khoảng 6.000 - 7.000 tấn chè tươi. Tuy nhiên, thực tế còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường. Hiện tại, mỗi ngày công ty thu mua khoảng 40 - 50 tấn chè tươi, bước đầu đảm bảo tiêu thụ cho người dân trong vùng nguyên liệu.

chephuongthao-9257.jpg
Xã Bản Lầu hiện có hơn 2.600 ha chè, sản lượng ước đạt trên 30.000 tấn/năm.

Bản Lầu hiện có hơn 2.600 ha chè, sản lượng ước đạt trên 30.000 tấn/năm, với 4 nhà máy chế biến đang hoạt động. Trước tình hình khó khăn, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với doanh nghiệp, ngân hàng và người dân triển khai các nhóm giải pháp cụ thể: khuyến khích doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường mới nhằm giảm phụ thuộc vào một khu vực truyền thống; hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, tạo điều kiện thu mua, chế biến và lưu kho sản phẩm trong thời gian thị trường chưa ổn định.

Đồng thời, kiến nghị các ngân hàng xem xét chính sách giãn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất cho doanh nghiệp và người dân; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn như sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định, không dùng thuốc trừ cỏ, nâng cao chất lượng nguyên liệu đầu vào để đáp ứng các thị trường khó tính.

Ông Lê Thanh Hoa - Phó Chủ tịch xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai chia sẻ: Đến thời điểm hiện tại, cơ bản không còn tình trạng chè búp tươi của người dân bị tồn đọng. Tuy nhiên, giá thu mua vẫn thấp hơn năm 2025, dao động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Theo lãnh đạo xã Bản Lầu, khó khăn hiện nay chỉ mang tính thời điểm. Thời gian tới, địa phương định hướng chuyển mạnh sang sản xuất chè chất lượng cao, kiểm soát chặt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, áp dụng quy trình canh tác an toàn. Đồng thời, đa dạng hóa sản phẩm như chè xanh cao cấp, chè hữu cơ, chè túi lọc… để có thêm cơ hội tiếp cận các thị trường khó tính như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc. Song song với đó, thị trường nội địa với gần 100 triệu dân cũng được xác định là dư địa lớn cần khai thác.

baolaocai-br_sequence-0100-22-47-07still004.png
Người dân Bản Lầu vẫn cần mẫn, chăm sóc, thu hái chè.

Mặc dù còn không ít khó khăn, nhưng việc các doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tiếp tục duy trì hoạt động thu mua, cùng với sự hỗ trợ và đồng hành của chính quyền, đã giúp người dân phần nào yên tâm sản xuất.

Trên những nương chè xanh mướt, người dân Bản Lầu vẫn cần mẫn chăm sóc, thu hái với niềm tin vào một vụ mùa khởi sắc. Khó khăn về đầu ra hôm nay, nếu được nhìn nhận đúng và giải quyết căn cơ, sẽ là động lực để cây chè nơi đây nâng cao giá trị, từng bước xây dựng thương hiệu và phát triển vững chắc hơn trên thị trường.

Trước lo ngại đầu ra sản phẩm chè Lào Cai tại xã Bản Lầu bị ảnh hưởng do chiến sự, tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng vào cuộc đối thoại, xác định tình hình, đưa ra cam kết bao tiêu và hỗ trợ tài chính mạnh mẽ để bảo vệ vùng nguyên liệu chủ lực của tỉnh.

Ngày 19/3, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đã tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp liên quan. Tại cuộc họp, ông Trần Minh Sáng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai khẳng định: Khó khăn hiện nay về sản xuất chè là có, nhưng qua ý kiến của các doanh nghiệp và lãnh đạo các xã, cho thấy việc thu mua hiện vẫn đang tiếp diễn bình thường. Thực tế, giá chè búp tươi đang duy trì ổn định, mặc dù giá có thấp hơn so với cùng kỳ, tuy nhiên vẫn đảm bảo người dân tại Bản Lầu và các vùng chuyên canh toàn tỉnh có lãi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Sau những tháng ngày oằn mình gánh chịu hậu quả thiên tai, cánh đồng Làng Nủ (xã Phúc Khánh) đang dần hồi sinh. Song song với việc đẩy nhanh tiến độ san tạo mặt bằng, chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện đo đạc, tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 70 hộ dân - bước đi quan trọng để người dân yên tâm gây dựng lại sinh kế trên chính mảnh đất quê hương.

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Chiều 15/4, UBND xã Tả Củ Tỷ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tập huấn công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026. Tham dự hội nghị có đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Phòng PC04 Công an tỉnh Lào Cai; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã; cùng các tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng, bí thư chi bộ, trưởng thôn và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn.

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Dòng sông Hồng chạm vào lãnh thổ Việt Nam từ ngã ba Lũng Pô, xã A Mú Sung rồi men theo những triền đồi, thung lũng, chảy qua nhiều tỉnh về biển cả. Nơi vùng đất Trịnh Tường giáp A Mú Sung, cũng là nơi thượng nguồn sông Hồng, từ vùng đất hoang sơ nay đã trở thành những bản làng trù phú, xanh tươi. Mùa xuân năm nay, đồng bào Dao tuyển thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường rộn ràng vào mùa thu hoạch dứa. Gia đình nào cũng phấn khởi vì dứa được mùa, được giá, cuộc sống bà con nơi biên giới thêm ấm no.

Lùng Phình: Cây thắng cố mở ra hướng đi mới

Lùng Phình: Cây thắng cố mở ra hướng đi mới

Trong lộ trình tái cơ cấu nông nghiệp, xã Lùng Phình đã bước đầu thành công với mô hình trồng cây thắng cố - gia vị không thể thiếu của món thắng cố ngựa và là loại thảo dược quý có tác dụng chữa bệnh. Với khả năng thích nghi tốt, mô hình đang mở ra hướng đi mới đầy triển vọng, giúp nhiều hộ dân vùng cao thu về từ 50 - 60 triệu đồng mỗi năm.

Xã Lục Yên chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Xã Lục Yên chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Trước nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại một số địa phương, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của người dân, UBND xã Lục Yên đã kịp thời chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên toàn địa bàn.

Bát Xát nâng cao giá trị cây dứa bằng đổi mới kỹ thuật

Bát Xát nâng cao giá trị cây dứa bằng đổi mới kỹ thuật

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người dân xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào canh tác dứa. Nhờ đó, năng suất, chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao, góp phần khẳng định vị thế của cây dứa như một cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương.

Pha Long vào vụ sản xuất mới

Pha Long vào vụ sản xuất mới

Những ngày này, cùng với các địa phương vùng cao của tỉnh Lào Cai, xã Pha Long đang bước vào sản xuất vụ mùa. Trong điều kiện thời tiết khô hạn, việc lựa chọn cây trồng và tổ chức sản xuất phù hợp được địa phương đặc biệt quan tâm.

Gắn bó với dược liệu quê hương

Gắn bó với dược liệu quê hương

Từ công việc quen thuộc trên đồi nương, chị Bàn Thị Dào - dân tộc Dao, ở thôn Mỏ, xã Thượng Bằng La đã nỗ lực học hỏi để tham gia phát triển hợp tác xã về dược liệu trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Mở rộng hợp tác quốc tế, tạo động lực để hợp tác xã phát triển và vươn xa

Mở rộng hợp tác quốc tế, tạo động lực để hợp tác xã phát triển và vươn xa

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai đang đóng vai trò tích cực trong việc kết nối, triển khai các dự án quốc tế, đồng hành hỗ trợ các hợp tác xã trong tỉnh phát triển theo hướng bền vững. Các hoạt động tập trung vào nâng cao năng lực sản xuất, thúc đẩy chuyển đổi số và tăng cường tham gia chuỗi giá trị, hướng tới mục tiêu phát triển xanh, bền vững. 

Khát vọng Khe Lóng 2

Khát vọng Khe Lóng 2

Sau thiên tai, sự hỗ trợ kịp thời của cấp ủy, chính quyền cùng tinh thần đoàn kết của Nhân dân đã giúp thôn Khe Lóng 2, xã Mỏ Vàng hồi sinh mạnh mẽ, từng bước thắp lên khát vọng vươn lên nơi vùng cao còn nhiều gian khó.

Khi phụ nữ vùng cao hội nhập

Khi phụ nữ vùng cao hội nhập

Ở những bản làng vùng cao Lào Cai, nhiều phụ nữ từng gặp khó khăn khi tiếp cận công nghệ và thông tin. Nay, nhờ các cán bộ nữ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn sử dụng smartphone và dịch vụ công trực tuyến, công nghệ số đang trở thành đòn bẩy, mở ra cơ hội học tập, lao động và thay đổi cuộc sống cho chị em đồng bào dân tộc thiểu số.

Tiếp sức cho nông dân phát triển rừng gỗ lớn

Tiếp sức cho nông dân phát triển rừng gỗ lớn

Trong định hướng phát triển lâm nghiệp bền vững, tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh “tiếp sức” người dân chuyển sang trồng rừng gỗ lớn, hướng đi vừa nâng cao giá trị kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Thông qua Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF II), những cây giống chất lượng đã được trao tới các hộ nông dân tại nhiều địa phương trong tỉnh, góp phần tạo động lực để người dân từng bước thay đổi phương thức sản xuất, hướng tới sinh kế ổn định, lâu dài.

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm tại xã Bảo Ái

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm tại xã Bảo Ái

Tận dụng diện tích ruộng chằm kém hiệu quả, những năm gần đây, nhiều hộ dân xã Bảo Ái (tỉnh Lào Cai) đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhờ chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật, từng bước làm chủ con giống và xây dựng đầu ra ổn định, mô hình đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, mở ra hướng phát triển bền vững trên vùng đất khó.

fb yt zl tw