Khẩn trương phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây quế

LCĐT - Lào Cai hiện có hơn 53.300 ha quế thuần loài, tập trung tại các huyện: Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, Bắc Hà. Thời gian gần đây, một số đối tượng sâu, bệnh bắt đầu phát sinh gây hại mạnh ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây quế.

Dự báo cuối tháng 2 đến giữa tháng 3 sẽ là cao điểm sâu, bệnh hại phát sinh gây hại trên cây quế như: Bệnh khô đầu lá, bệnh phấn trắng, sâu đo, bọ trĩ, bọ cánh cứng…

Để chủ động phòng trừ và hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu, bệnh gây ra trên cây quế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai vừa có văn bản khẩn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra các rừng quế, khoanh vùng các diện tích quế bị sâu, bệnh gây hại và hướng dẫn chủ rừng áp dụng các biện pháp chăm sóc, phòng trừ hiệu quả, đồng thời thống kê và báo cáo tình hình về sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kịp thời có biện pháp chỉ đạo.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, khuyến nông viên cơ sở tăng cường thông tin, tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn chủ rừng phát hiện và chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng trừ tổng hợp sâu, bệnh hại quế (ưu tiên sử dụng các biện pháp canh tác, thủ công và các loại thuốc sinh học).

Khẩn trương phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây quế ảnh 1
Sâu đo ăn lá quế.                 (Ảnh: Kim Thoa)

Dưới đây là một số biện pháp:

Biện pháp canh tác: Trồng đúng mật độ, không trồng quá dày, tỉa thưa hợp lý đảm bảo mật độ phù hợp cho rừng quế; dọn thực bì, bón phân cân đối tạo điều kiện cho cây rừng sinh trưởng, phát triển tốt, có khả năng chống chịu sâu, bệnh.

Đối với diện tích cây đã trồng lâu năm đến tuổi khai thác, có thể thu hoạch thì tiến hành thu hoạch để vệ sinh thực bì và trồng mới thay thế, nên trồng rừng quế xen với cây lâm nghiệp khác loài theo các băng nhằm hạn chế sâu, bệnh phát sinh và lây lan gây hại trên diện rộng.

Biện pháp thủ công: Xới xung quanh gốc để diệt nhộng, ấu trùng trong đất. Dùng bẫy bắt, diệt sâu non khi sâu mới nở, còn co cụm ở một chỗ trên lá cây hoặc bắt con trưởng thành bọ cánh cứng khi chúng giả chết trên đất (đây là biện pháp mang lại hiệu quả cao, an toàn song cần tuyên truyền rộng rãi, phát động toàn dân áp dụng thì mới đem lại hiệu quả cao). Có thể dùng bẫy đèn để bẫy con trưởng thành bằng cách thắp đèn từ 7 giờ đến 10 giờ đêm ở những khu vực có sâu đo gây hại. Với cách này, con trưởng thành (ngài) sẽ bay đến, có thể dùng vợt bắt.

Biện pháp sinh học: Sử dụng các sản phẩm sinh học như Bacillus thuringiensis, Beauveria bassiana, Metarhizium anisopliae có nguồn gốc từ nấm hoặc vi khuẩn phù hợp để phòng trừ, vừa có tác dụng diệt sâu vừa tồn lưu lâu dài trong rừng, bảo vệ thiên dịch ký sinh, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Chỉ nên sử dụng khi mật độ sâu và tỷ lệ bệnh hại cao. Có thể sử dụng một số loại thuốc như:

+ Đối với bệnh phấn trắng: Bacillus amyloliquefaciens (Bacillus subtilis) QST 13 (Serenade SC); Ketomium 1.5 x 106Cfu/g bột; Daconil 500EC; Dipcy 750WP…

+ Đối với bệnh khô đầu lá: B Cure 1.75WP; Curenox oc 85WP, BM Bordeaux M 25WP,  Ridomil Gold® 68WG, Anvil 5SC…

+ Đối với bọ cánh cứng: Vimatox 1.9EC, 5SG; Ometar 1.2 x 109 bào tử/g; Dibamec 5 WG, Limater 7.5 EC...

+ Đối với sâu đo: Vimatox 5SG, Dylan 5WG, Kuraba WP, 3.6EC; Tasieu 1.9EC, 5WG…

+ Đối với bọ trĩ: Shertin 5.0EC; Silsau 6.5EC, 10WP; Vibamec 5.55EC; Vetsemex 40EC, 135WG

Lưu ý

Đối với các vùng sản xuất quế hữu cơ: Chỉ sử dụng các biện pháp canh tác, biện pháp thủ công và biện pháp sinh học. Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc hóa học, chỉ được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học và thảo mộc cho phép sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Cần thiết kế và bố trí vùng đệm để cách ly với các vùng sản xuất đại trà theo đúng khoảng cách quy định.

Đối với các diện tích sản xuất quế không đăng ký chứng nhận hữu cơ: Ưu tiên sử dụng các biện pháp canh tác, biện pháp thủ công và biện pháp sinh học. Khi phun thuốc cần chú ý cắm cảnh báo khu vực mới phun thuốc nhằm đảm bảo an toàn cho người, động vật và cần  đảm bảo thời gian cách ly sau khi phun thuốc theo quy định; thời gian cách ly tùy từng loại thuốc, ít nhất là 15 ngày sau khi phun mới được khai thác, thu hái cành, lá.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng canh tác tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại phường Âu Lâu, cây dưa lê đang từng bước trở thành cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Trong lúc hóa đơn tiền điện mùa hè ngày càng tăng, đặc biệt ở những gia đình sử dụng nhiều điều hòa, bình nóng lạnh và các thiết bị công suất lớn, khiến điện năng lượng mặt trời trở thành lựa chọn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, điều mà không ít người vẫn băn khoăn là chi phí lắp đặt thực tế ra sao và liệu đầu tư điện mặt trời có thật sự giúp tiết kiệm tiền điện lâu dài?

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, ngày 28/5, đoàn công tác huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Văn Phết Sỷ Bun Sẻng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc tại xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai.

Nông dân xã Nghĩa Tâm ứng dụng flycam vào sản xuất

Nông dân xã Nghĩa Tâm ứng dụng flycam vào sản xuất

Xã Nghĩa Tâm trước đây được biết đến là vùng sản xuất cây ăn quả có múi trọng điểm của huyện Văn Chấn (cũ) với hàng trăm ha cam, quýt, bưởi trải dài trên các triền đồi. Không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng nông sản, Nghĩa Tâm còn là địa phương tiên phong ứng dụng thiết bị bay không người lái (flycam) vào sản xuất nông nghiệp ở khu vực này, mở ra hướng phát triển nông nghiệp hiện đại, thông minh.

Tháo gỡ nút thắt đầu tư công và thu ngân sách tại các xã khu vực huyện Lục Yên cũ

Tháo gỡ nút thắt đầu tư công và thu ngân sách tại các xã khu vực huyện Lục Yên cũ

Sáng 28/5, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực tế và làm việc với 6 xã thuộc khu vực huyện Lục Yên cũ gồm: Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Khánh Hòa, Phúc Lợi và Lâm Thượng nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng năm 2026.

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đối thoại với Nhân dân về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đối thoại với Nhân dân về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Sáng 28/5, Đảng ủy xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư Đảng ủy xã với Nhân dân các thôn 6, 7, 8 nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng khu đô thị phía Đông.

Khôi phục 120 mốc ranh giới mỏ đồng Tả Phời sớm hơn kế hoạch

Khôi phục 120 mốc ranh giới mỏ đồng Tả Phời sớm hơn kế hoạch

Trong những ngày cuối tháng 5/2026, tại khu vực triển khai Dự án khai thác mỏ đồng Tả Phời, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai, công tác khôi phục hệ thống mốc ranh giới diện tích đất đã được UBND tỉnh cho Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin thuê đất được triển khai đồng bộ, với sự phối hợp của chính quyền địa phương, doanh nghiệp, lực lượng chức năng và Nhân dân các thôn giáp ranh.

HỎA TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc chiều 27/5

HỎA TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc chiều 27/5

Chiều tối 27/5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn kèm theo dông lốc, gió giật mạnh, gây thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 4414/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

fb yt zl tw