Khẩn trương phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây quế

LCĐT - Lào Cai hiện có hơn 53.300 ha quế thuần loài, tập trung tại các huyện: Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, Bắc Hà. Thời gian gần đây, một số đối tượng sâu, bệnh bắt đầu phát sinh gây hại mạnh ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây quế.

Dự báo cuối tháng 2 đến giữa tháng 3 sẽ là cao điểm sâu, bệnh hại phát sinh gây hại trên cây quế như: Bệnh khô đầu lá, bệnh phấn trắng, sâu đo, bọ trĩ, bọ cánh cứng…

Để chủ động phòng trừ và hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu, bệnh gây ra trên cây quế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai vừa có văn bản khẩn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra các rừng quế, khoanh vùng các diện tích quế bị sâu, bệnh gây hại và hướng dẫn chủ rừng áp dụng các biện pháp chăm sóc, phòng trừ hiệu quả, đồng thời thống kê và báo cáo tình hình về sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kịp thời có biện pháp chỉ đạo.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, khuyến nông viên cơ sở tăng cường thông tin, tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn chủ rừng phát hiện và chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng trừ tổng hợp sâu, bệnh hại quế (ưu tiên sử dụng các biện pháp canh tác, thủ công và các loại thuốc sinh học).

Khẩn trương phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây quế ảnh 1
Sâu đo ăn lá quế.                 (Ảnh: Kim Thoa)

Dưới đây là một số biện pháp:

Biện pháp canh tác: Trồng đúng mật độ, không trồng quá dày, tỉa thưa hợp lý đảm bảo mật độ phù hợp cho rừng quế; dọn thực bì, bón phân cân đối tạo điều kiện cho cây rừng sinh trưởng, phát triển tốt, có khả năng chống chịu sâu, bệnh.

Đối với diện tích cây đã trồng lâu năm đến tuổi khai thác, có thể thu hoạch thì tiến hành thu hoạch để vệ sinh thực bì và trồng mới thay thế, nên trồng rừng quế xen với cây lâm nghiệp khác loài theo các băng nhằm hạn chế sâu, bệnh phát sinh và lây lan gây hại trên diện rộng.

Biện pháp thủ công: Xới xung quanh gốc để diệt nhộng, ấu trùng trong đất. Dùng bẫy bắt, diệt sâu non khi sâu mới nở, còn co cụm ở một chỗ trên lá cây hoặc bắt con trưởng thành bọ cánh cứng khi chúng giả chết trên đất (đây là biện pháp mang lại hiệu quả cao, an toàn song cần tuyên truyền rộng rãi, phát động toàn dân áp dụng thì mới đem lại hiệu quả cao). Có thể dùng bẫy đèn để bẫy con trưởng thành bằng cách thắp đèn từ 7 giờ đến 10 giờ đêm ở những khu vực có sâu đo gây hại. Với cách này, con trưởng thành (ngài) sẽ bay đến, có thể dùng vợt bắt.

Biện pháp sinh học: Sử dụng các sản phẩm sinh học như Bacillus thuringiensis, Beauveria bassiana, Metarhizium anisopliae có nguồn gốc từ nấm hoặc vi khuẩn phù hợp để phòng trừ, vừa có tác dụng diệt sâu vừa tồn lưu lâu dài trong rừng, bảo vệ thiên dịch ký sinh, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Chỉ nên sử dụng khi mật độ sâu và tỷ lệ bệnh hại cao. Có thể sử dụng một số loại thuốc như:

+ Đối với bệnh phấn trắng: Bacillus amyloliquefaciens (Bacillus subtilis) QST 13 (Serenade SC); Ketomium 1.5 x 106Cfu/g bột; Daconil 500EC; Dipcy 750WP…

+ Đối với bệnh khô đầu lá: B Cure 1.75WP; Curenox oc 85WP, BM Bordeaux M 25WP,  Ridomil Gold® 68WG, Anvil 5SC…

+ Đối với bọ cánh cứng: Vimatox 1.9EC, 5SG; Ometar 1.2 x 109 bào tử/g; Dibamec 5 WG, Limater 7.5 EC...

+ Đối với sâu đo: Vimatox 5SG, Dylan 5WG, Kuraba WP, 3.6EC; Tasieu 1.9EC, 5WG…

+ Đối với bọ trĩ: Shertin 5.0EC; Silsau 6.5EC, 10WP; Vibamec 5.55EC; Vetsemex 40EC, 135WG

Lưu ý

Đối với các vùng sản xuất quế hữu cơ: Chỉ sử dụng các biện pháp canh tác, biện pháp thủ công và biện pháp sinh học. Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc hóa học, chỉ được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học và thảo mộc cho phép sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Cần thiết kế và bố trí vùng đệm để cách ly với các vùng sản xuất đại trà theo đúng khoảng cách quy định.

Đối với các diện tích sản xuất quế không đăng ký chứng nhận hữu cơ: Ưu tiên sử dụng các biện pháp canh tác, biện pháp thủ công và biện pháp sinh học. Khi phun thuốc cần chú ý cắm cảnh báo khu vực mới phun thuốc nhằm đảm bảo an toàn cho người, động vật và cần  đảm bảo thời gian cách ly sau khi phun thuốc theo quy định; thời gian cách ly tùy từng loại thuốc, ít nhất là 15 ngày sau khi phun mới được khai thác, thu hái cành, lá.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Sau khi NHNN tiếp tục giảm 0,5% một số loại lãi suất điều hành, đại diện các ngân hàng thương mại khẳng định, đang theo sát chỉ đạo và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ngày 12/5 bắt đầu có xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành). Từ ngày 18/5 đến nay, lượng xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng, có ngày lên tới 20 xe.

Khó khăn trong khai thác vật liệu san lấp

Khó khăn trong khai thác vật liệu san lấp

Trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều dự án trọng điểm, nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp rất lớn, tuy nhiên thủ tục cấp phép khai thác vật liệu san lấp phức tạp gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án.

Giúp nông dân Sa Pa thực hành tốt trồng, thu hái actiso

Giúp nông dân Sa Pa thực hành tốt trồng, thu hái actiso

Sáng 24/5, Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa phối hợp với UBND phường Hàm Rồng, phường Sa Pả (thị xã Sa Pa) tổ chức lớp tập huấn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc actiso theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).

Tiếp sức cho nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Tiếp sức cho nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh đã lan tỏa sâu rộng, thu hút nông dân tham gia, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hội viên nông dân thị xã Sa Pa

Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hội viên nông dân thị xã Sa Pa

Ngày 24/5, tại thị xã Sa Pa, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) phối hợp với Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cho hội viên nông dân.

fb yt zl tw