LCĐT – Các cơ quan chức năng huyện Si Ma Cai đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ đề nghị đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Thịt lợn đen hun khói Si Ma Cai” để gửi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) trong năm 2014.
Trước đó, UBND tỉnh đã cho phép Hội Nông dân huyện Si Ma Cai được sử dụng tên địa danh “Si Ma Cai” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Thịt lợn đen hun khói Si Ma Cai”. Theo đó, Hội Nông dân huyện Si Ma Cai có trách nhiệm xây dựng quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, quy định sử dụng tem nhãn, quy trình kỹ thuật, quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm và tổ chức quản lý việc sử dụng tên địa danh làm nhãn hiệu theo đúng quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các quy chế, quy định, quy trình do Hội ban hành.
Việc lập hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Thịt lợn đen hun khói Si Ma Cai” do Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện thực hiện.
Được biết, tổng đàn lợn của Si Ma Cai có khoảng 16.000 con, trong đó lợn đen có tới hơn 15.000 con, trung bình lượng giết mổ lợn đen hàng ngày trên địa bàn huyện từ 15 đến 20 con (tương đương hơn 1 tấn thịt lợn đen/ngày). Ngoài việc cung ứng thịt lợn đen tươi sống ra thị trường, bà con còn làm thịt hun khói (còn gọi là thịt lợn treo). Thịt lợn đen hun khói Si Ma Cai là một trong những món ẩm thực đặc sắc, độc đáo của đồng bào Mông nơi đây, rất được ưa chuộng, sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.
Song song với việc lập hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Thịt lợn đen hun khói Si Ma Cai”, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Si Ma Cai cũng khẩn trương làm các thủ tục để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Miến dong Si Ma Cai”.