Chi trả trợ cấp cho người có công với cách mạng hơn 23.000 tỷ đồng

Trong 10 tháng năm 2024, các địa phương trên cả nước đã thực hiện chi trả trợ cấp cho hơn 1 triệu người có công với cách mạng với kinh phí hơn 23.000 tỷ đồng.

Bộ LĐTB&XH đã thông tin về công tác chăm sóc người có công với cách mạng. Theo đó, trong 10 tháng năm 2024, các địa phương đã thực hiện chi trả trợ cấp cho 1.066.632 người có công với cách mạng với kinh phí khoảng hơn 23.000 tỷ đồng.

Trong đó, tổng số đối tượng người có công với cách mạng đã được nhận trợ cấp qua tài khoản là 566.830 người; chiếm 88,40% tổng số đối tượng người có công với cách mạng có tài khoản và bằng 53,14% tổng số đối tượng người có công với cách mạng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Trong 10 tháng năm 2024, các địa phương trên cả nước chi trả trợ cấp cho hơn 1 triệu người có công với cách mạng hơn 23.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa.
Trong 10 tháng năm 2024, các địa phương trên cả nước chi trả trợ cấp cho hơn 1 triệu người có công với cách mạng hơn 23.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa.

Tính riêng trong tháng 10/2024, Bộ LĐTB&XH đã cấp trích lục 48 hồ sơ liệt sĩ, tra cứu gần 2.500 bộ hồ sơ. Tính đến tháng 10/2024, Bộ LĐTB&XH đã thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ cấp mới 284 bằng Tổ quốc ghi công; cấp lại 9.430 bằng Tổ quốc ghi công.

Bộ LĐTB&XH tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2016 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn. Cùng với đó, Bộ LĐTB&XH chuẩn hóa các điều kiện, tiêu chuẩn xem xét công nhận người có công với cách mạng theo đúng nguyên tắc chặt chẽ, thật xứng đáng, tôn vinh đúng đối tượng.

Chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân được quy định thống nhất, rõ ràng; kịp thời bổ sung cả về đối tượng và chế độ thụ hưởng đối với người có công, thân nhân người có công với cách mạng.

Hiện nay, Bộ LĐTB&XH đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; dự thảo Nghị định và Tờ trình Chính phủ đã đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ để lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương.

Cùng với đó, Bộ LĐTB&XH cũng đã chỉ đạo các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện đầy đủ, kịp thời, công khai, minh bạch các chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Theo kinhtedothi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhà sàn bê tông - Giá trị truyền thống trong diện mạo mới

Nhà sàn bê tông - Giá trị truyền thống trong diện mạo mới

Trước sự khan hiếm của vật liệu gỗ tự nhiên và sự thay đổi của đời sống hiện đại, nhiều gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã lựa chọn xây dựng nhà sàn bê tông. Không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, những ngôi nhà này vẫn giữ được kiến trúc truyền thống, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

Diễn ra từ ngày 27/2 đến 15/3, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Trung ương tổ chức đã tạo nên luồng sinh khí mới trong công tác tuyên truyền. Không chỉ là sân chơi trí tuệ, cuộc thi còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm và củng cố niềm tin của cử tri trước ngày hội lớn của đất nước.

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Chiều 12/3, tại công viên Thủy Hoa, Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Lào Cai đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo” nhằm giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới quốc gia và bồi dưỡng ý thức trách nhiệm công dân cho học sinh.

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Thực hiện Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 13/2/2026 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 373/KH-CAT-PV01-PC04 ngày 14/2/2026 của Công an tỉnh về các giải pháp xây dựng “xã, phường không ma túy” trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Công an xã Tằng Loỏng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống ma túy, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an và sức mạnh toàn dân. Từ khu dân cư đến toàn địa bàn quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự xã hội.

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.

Khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cảnh giác trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa

Khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cảnh giác trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa

Sáng 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát đi thông báo gửi tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Israel, khuyến cáo nâng cao cảnh giác trước tình hình an ninh diễn biến phức tạp do các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng trong những ngày gần đây.

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Trong danh sách học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026 của Trường THPT Chuyên Lào Cai, câu chuyện về cặp chị em sinh đôi người dân tộc Dao - Bàn Hải Linh và Bàn Hà Linh đã để lại dấu ấn đặc biệt. Cùng ghi tên mình vào “bảng vàng” thành tích môn Địa lý của nhà trường, Hải Linh đã xuất sắc giành giải Nhì, trong khi Hà Linh đạt giải Ba. Thành tích ấy để lại dấu ấn đặc biệt, truyền cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần nỗ lực học tập cho học sinh toàn trường.

fb yt zl tw