Lâm Đồng ban hành chỉ thị khẩn, huy động tổng lực ứng phó ngập lụt

Trước tình hình ngập lụt, Lâm Đồng yêu cầu các hồ thủy lợi, thủy điện vận hành an toàn; các địa phương khẩn trương di dời dân khỏi vùng nguy hiểm, không để xảy ra cô lập.

Ngày 5/12, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ thị khẩn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh khẩn trương ứng phó tình huống thiên tai. Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu các chủ hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các nội dung tại quy trình vận hành hồ chứa, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng, tổng hợp các báo cáo nhanh từ các địa phương, mưa lớn kéo dài từ đêm 3/12 đã gây ngập sâu nhiều khu vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân. Hiện toàn tỉnh ghi nhận 1.750 hộ dân bị ngập, gồm xã Hàm Liêm có 300 hộ ngập; xã Sông Lũy có 400 hộ ngập; xã Liên Hương nặng nhất với hơn 1.000 hộ ngập, đã di dời được 300 hộ; Xã Hàm Thuận có 50 hộ ngập sâu, đang triển khai di dời tiếp… Ngoài ra, khoảng 250 tàu bị chìm hoặc trôi dạt ra biển, nhiều tàu đang trong tình trạng nguy hiểm, cần được cứu hộ khẩn cấp.

Trước diễn biến nghiêm trọng và phức tạp như trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ thị khẩn, yêu cầu các chủ hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các nội dung tại quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa thủy lợi, thủy điện; phương án ứng phó với thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thông báo kịp thời đến các địa phương vùng hạ du về kế hoạch và thời điểm vận hành xả lũ của các hồ chứa, đập thủy lợi, thủy điện; bảo đảm thông tin được truyền đạt đầy đủ, chính xác và liên tục.

Các chủ hồ thủy lợi, thủy điện được yêu cầu tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình an toàn công trình và triển khai các phương án bảo đảm an toàn hồ, đập thủy lợi, thủy điện phù hợp với diễn biến mưa, lũ; chú trọng công tác chỉ đạo vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp; chủ động vận hành các công trình thủy lợi, thủy điện để tiêu thoát nước, bảo đảm phòng, chống ngập lụt, úng hiệu quả cho cây trồng và vùng hạ du trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND các xã, phường, đặc khu khẩn trương triển khai di dời toàn bộ số hộ dân còn trong vùng ngập sâu, các khu vực nguy cơ mất an toàn đến nơi an toàn; tuyệt đối không để người dân bị cô lập; Tổ chức trực ban 24/24, bố trí lực lượng hỗ trợ tại các điểm xung yếu theo phương châm “4 tại chỗ”, tập trung hỗ trợ người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và các trường hợp đặc biệt; chủ trì việc thiết lập các khu tạm cư; đảm bảo lương thực, nước sạch, điện chiếu sáng, thuốc men và các nhu yếu phẩm.

Công an tỉnh được giao huy động tối đa lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, công an xã tham gia hỗ trợ di dời dân; Bố trí lực lượng bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm tạm cư, ngăn chặn tình trạng lợi dụng khó khăn để trộm cắp tài sản; Phân luồng giao thông; cấm các phương tiện không có nhiệm vụ đi vào vùng ngập sâu.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh được giao huy động phương tiện, lực lượng chuyên trách (xuồng, xe chuyên dụng, lực lượng cứu hộ) hỗ trợ địa phương tập trung di dời, giải cứu người dân; Sẵn sàng triển khai lực lượng ứng cứu tại các khu vực nước dâng nhanh hoặc có nguy cơ sạt lở; chỉ đạo Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức lực lượng tìm kiếm, cứu nạn trên biển; xác minh vị trí khoảng 250 tàu bị chìm, trôi dạt và triển khai cứu hộ khẩn cấp. Hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền an toàn; kiên quyết ngăn không cho tàu ra khơi trong điều kiện nguy hiểm. Thiết lập các kênh thông tin liên lạc, tiếp nhận và xử lý kịp thời tín hiệu cấp cứu từ ngư dân. Các sở, ngành liên quan đều được giao nhiệm vụ cụ thể nhằm khẩn trương ứng phó tình huống thiên tai.

Một số hồ thủy lợi đang xả điều tiết như Sông Quao (46 m³/s), Suối Đá (31 m³/s), Lòng Sông (193 m³/s), Phan Dũng (189 m³/s). Lưu lượng nước về có xu hướng giảm, riêng hồ Sông Quao có thể tiếp tục tăng.

Các hồ thủy điện vận hành theo quy trình, an toàn; hồ Đơn Dương đang xả 150 m³/s xuống hạ du.

Các lực lượng công an, quân đội, dân quân được huy động trực 24/24h, tổ chức cảnh giới, phong tỏa khu vực nguy hiểm, hỗ trợ người dân di dời, cung cấp lương thực, nước uống tại các điểm tạm trú.

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các địa phương: Duy trì trực ban 24/24h, cập nhật diễn biến thời tiết; Tăng cường sơ tán tại khu vực ngập sâu, có nguy cơ sạt lở; Cắm biển cảnh báo, phân luồng giao thông, tạm cấm lưu thông tại điểm nguy hiểm; Tập trung khắc phục sạt lở, mở lại các tuyến đường huyết mạch; Theo dõi chặt chẽ việc vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện; Tiếp tục thống kê thiệt hại và hỗ trợ người dân khắc phục.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản 2026, Phật lịch 2570

Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản 2026, Phật lịch 2570

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ấn ký phổ biến Thông bạch về Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 (Bính Ngọ, 2026) gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố.

Khơi dậy văn hóa đọc, vun đắp tri thức

Khơi dậy văn hóa đọc, vun đắp tri thức

Giữa những bản làng vùng cao còn nhiều khó khăn, các tủ sách cộng đồng, xe thư viện lưu động và không gian đọc ngoài trời đang từng ngày đưa tri thức đến gần hơn với người dân trong tỉnh, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho một xã hội học tập, phát triển bền vững.

Những "sứ giả" thầm lặng kết nối tri thức

Những "sứ giả" thầm lặng kết nối tri thức

Không chỉ đơn thuần là người giữ sách, những thủ thư ở Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh Lào Cai còn là những "sứ giả" thầm lặng kết nối tri thức và nuôi dưỡng văn hóa đọc. Đằng sau hình ảnh những trang sách ngăn nắp hay những chuyến xe lưu động rộn rã tiếng cười là những giọt mồ hôi và tâm huyết của những người chọn gắn bó với công việc này.

Yêu cầu rà soát sản phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc

Yêu cầu rà soát sản phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TPHCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương trên toàn quốc về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm ăn dặm HiPP; tiến hành thu hồi theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Tạo sinh kế bền vững giúp phụ nữ giảm nghèo

Tạo sinh kế bền vững giúp phụ nữ giảm nghèo

Những năm gần đây, nhiều mô hình sinh kế bền vững được các cấp hội phụ nữ và các địa phương trong tỉnh triển khai hiệu quả, đã mở ra hướng đi mới, giúp phụ nữ từng bước thoát nghèo, vươn lên làm chủ cuộc sống.

Trân trọng nghĩa cử cứu người trong dông lốc

Trân trọng nghĩa cử cứu người trong dông lốc

Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã trao tặng Bằng khen cho chị Lường Thị Tỉnh - nữ công nhân môi trường, trú tại tổ dân phố Tông Pọng, phường Nghĩa Lộ vì dũng cảm cứu hai em học sinh trong cơn dông lốc xảy ra ngày 29/3/2026 tại phường Nghĩa Lộ. Đây là hình thức khen thưởng đột xuất nhằm tôn vinh tấm gương sáng, giàu lòng nhân ái trong cộng đồng.

fb yt zl tw