Kháng thuốc đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng

Kháng thuốc hiện nay là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững. Việc thay đổi nhận thức là điều quan trọng nhất để khống chế tình trạng gia tăng sử dụng kháng sinh bừa bãi, dẫn đến tình trạng kháng thuốc hiện nay. 

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại lễ mít-tinh.
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại lễ mít-tinh.

Ngày 22/12, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế cùng phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao nhận thức về Kháng thuốc (AMR) từ ngày 18 - 24/11/2024 và Hội thảo triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 - 2025.

1/4 bệnh nhân điều trị nội trú được thống kê sử dụng kháng sinh không hợp lý

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, kháng thuốc hiện nay là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững. Kháng thuốc xảy ra khi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng không còn đáp ứng với các thuốc kháng vi sinh vật. Do kháng thuốc, kháng sinh và các thuốc khác trở nên không hiệu quả và việc điều trị nhiễm trùng khó khăn hoặc không thể, tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong.

Tại Việt Nam, tình trạng kháng thuốc đã trở thành một vấn đề y tế công cộng đáng quan tâm. Theo kết quả giám sát kháng thuốc gần đây, tỷ lệ kháng kháng sinh cao đã được ghi nhận ở các vi khuẩn thông thường, đặc biệt trong bệnh viện.

Theo thống kê, 1/4 bệnh nhân điều trị nội trú được thống kê sử dụng kháng sinh không hợp lý. Việc sử dụng sai mục đích và lạm dụng kháng sinh trong y tế và nông nghiệp là nguyên nhân chính gây ra kháng thuốc.

Báo cáo Hệ thống giám sát sử dụng và kháng thuốc toàn cầu (GLASS) năm 2022 cho thấy, tỷ lệ kháng thuốc đáng báo động trong số các tác nhân gây bệnh do vi khuẩn phổ biến. Tỷ lệ trung bình được báo cáo ở 76 quốc gia là 42% vi khuẩn E. coli kháng cephalosporin thế hệ thứ ba và 35% đối với vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng methicillin là mối quan tâm chính.

Đối với các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn E. coli gây ra, cứ 5 trường hợp thì có 1 trường hợp giảm khả năng nhạy cảm với các loại kháng sinh tiêu chuẩn như ampicillin, co-trimoxazole và fluoroquinolone vào năm 2020. Điều này khiến việc điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm trùng thông thường trở nên khó khăn hơn.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, tại Việt Nam, năm 2023, Chiến lược Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc trong y tế giai đoạn 2024 - 2025 với 4 mục tiêu quan trọng. Để đạt được các mục tiêu này, ngành y tế và chính quyền địa phương cần huy động, hỗ trợ tài chính và nguồn lực để triển khai kế hoạch, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, cung cấp các tài liệu hướng dẫn chi tiết và dễ áp dụng cho các cơ sở y tế.

Các đại biểu tham dự chương trình.
Các đại biểu tham dự chương trình.

Ngoài ra, sự phối hợp đa ngành giữa y tế, nông nghiệp, môi trường và các cơ quan liên quan, là yếu tố then chốt bảo đảm kế hoạch, chiến lược quốc gia được thực hiện thành công. "Khi tất cả các ban ngành và cộng đồng cùng chung tay hành động, chúng ta mới có thể kiểm soát kháng thuốc hiệu quả, góp phần vào bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững", Thứ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, tại mít-tinh hôm nay, các bộ, ngành và đối tác phát triển một lần nữa khẳng định cam kết đồng hành cùng nhau trong công cuộc phòng, chống kháng thuốc.

Nâng cao ý thức cộng đồng để cùng chung tay phòng, chống kháng thuốc

Theo Tiến sĩ, bác sĩ, Cao Việt Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, tình trạng kháng kháng sinh gây ra nhiều thách thức trong công tác điều trị và tạo gánh nặng về chi phí điều trị cho bệnh nhân.

“Kháng kháng sinh trong bệnh viện gây ra nguy cơ thất bại điều trị rất cao và giá thành của thuốc điều trị cũng cao hơn rất nhiều lần. Một liệu trình điều trị thông thường khoảng 5 - 7 hoặc 10 ngày kháng sinh, nhưng với trường hợp kháng kháng sinh, quá trình điều trị có thể lên ba tuần kháng sinh”, bác sĩ Tùng nói.

Bệnh viện Nhi Trung ương có triển khai các chương trình giám sát kháng kháng sinh hàng quý để nhận định về mô hình vi khuẩn trong bệnh viện và tỷ lệ vi khuẩn đáp ứng với kháng sinh, để từ đó, các bác sĩ có phác đồ điều trị bằng kháng sinh phù hợp.

Với vai trò là bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến cuối, bệnh viện đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người nhà bệnh nhân sử dụng kháng sinh theo đơn của thầy thuốc, không tự ý mua kháng sinh và tự chữa bệnh cho con.

Theo bà Đào Thu Trang, Giám đốc Dự án Quỹ Fleming tại Việt Nam, Tổ chức FHI 360 tại Việt Nam cho biết, thế giới đặt mục tiêu giảm 10% tỷ lệ tử vong do kháng thuốc.

"Hiện trên thế giới có 165 quốc gia đã và đang xây dựng kế hoạch phòng, chống kháng thuốc, 20 quốc gia cung cấp tài chính thường xuyên, 29 quốc gia đã xây dựng kế hoạch hành động và ngân sách, 27 quốc gia có kế hoạch phòng chống kháng thuốc, 44 quốc gia đang xây dựng kế hoạch này", bà Trang nói. Theo bà Trang, hiện Việt Nam chưa có nguồn tài chính đi kèm nhưng đang triển khai kế hoạch phòng, chống kháng thuốc một cách mạnh mẽ.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đề xuất, trong các đợt đánh giá từ Cục Quản lý khám, chữa bệnh cần lồng ghép đánh giá về tình trạng kháng kháng thuốc để các bệnh viện cùng chú trọng đến vấn đề này.

Trao đổi về vấn đề này, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hiện Bộ Y tế đang có kế hoạch mở rộng 54 bệnh viện cấp tỉnh đưa vào chương trình giám sát kháng thuốc. Các cơ sở y tế nếu không có khoa vi sinh đủ năng lực rất khó cung cấp dữ liệu kháng thuốc chính xác, vì thế nên cần phải có mục tiêu chiến lược là đầu tư các phòng thí nghiệm vi sinh nhằm nâng cao năng lực và hỗ trợ cho các địa phương.

Tiến sĩ Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại chương trình.
Tiến sĩ Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại chương trình.

Ông Khoa cũng nhận định, các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện phòng, chống kháng thuốc nhưng chưa thật sự nghiêm túc. Trong đó, trách nhiệm của thầy thuốc trong kê đơn cũng rất quan trọng.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề xuất tới đây xây dựng tiêu chuẩn giám sát sử dụng kháng sinh trong bệnh viện và sử dụng hệ thống mạng lưới kê đơn điện tử để giám sát. “Nếu áp dụng bệnh án điện tử và nghiêm túc phê duyệt kê đơn và giám sát, nghiêm túc quản lý ca đa kháng ở bệnh viện, sẽ giảm nguy cơ kháng thuốc”, ông Khoa nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông đề xuất Sở Y tế các địa phương cần sớm trình UBND tỉnh xây dựng kế hoạch chống kháng thuốc của địa phương, phối hợp liên ngành để triển khai công tác phòng, chống kháng thuốc hiệu quả.

Bà Erin Kenny - Trưởng nhóm Chăm sóc sức khỏe toàn dân của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, trong ngành y tế, kháng thuốc đe dọa nhiều thành tựu của y học hiện đại. Nó khiến các bệnh nhiễm trùng khó điều trị hơn và làm cho các thủ thuật và điều trị y tế khác như phẫu thuật, sinh mổ và hóa trị liệu ung thư trở nên nguy cơ hơn.

Kháng thuốc cũng tạo gánh nặng lớn về chi phí cho cả hệ thống y tế và nền kinh tế, ví dụ nó làm tăng nhu cầu chăm sóc tích cực và tốn kém hơn, ảnh hưởng đến năng suất lao động của bệnh nhân hoặc người chăm sóc thông qua thời gian nằm viện kéo dài và gây hại năng suất nông nghiệp.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng”: Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Sáng thứ Hai hằng tuần, tại khu vực sảnh chờ khám của Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai, nhiều người dừng lại bên bàn tư vấn của cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Tại đây, những thắc mắc về thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), quyền lợi khám chữa bệnh hay thủ tục tham gia bảo hiểm được giải đáp kịp thời. Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng” đang trở thành cầu nối đưa chính sách BHYT đến gần hơn với người dân.

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Kế hoạch nhằm xác định cụ thể, đầy đủ, toàn diện các công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng y học cổ truyền tại Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường không ngừng được củng cố và phát triển, từng bước khẳng định hiệu quả trong điều trị cho người bệnh. Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã trở thành địa chỉ tin cậy, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Sau 2 năm chịu đựng những cơn đau đầu kéo dài, cô gái 20 tuổi rơi vào tình trạng liệt mặt trái, yếu chân trái và liệt hoàn toàn tay trái. Nhờ ca phẫu thuật bắc cầu động mạch não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ sau 24 giờ, bệnh nhân đã phục hồi vận động tay và cải thiện rõ rệt tình trạng liệt mặt.

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và hệ sinh thái đa dạng, xã Bảo Ái sở hữu nhiều loài cây thuốc nam quý cùng các bài thuốc dân gian được Nhân dân sử dụng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Những năm qua, Chi hội Đông y xã Bảo Ái luôn chú trọng bảo tồn cây thuốc nam, các bài thuốc dân gian gắn với phát huy giá trị sử dụng.

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Ngay sau khi lễ hội Đền Thượng kết thúc, Trạm Y tế phường Lào Cai đã khẩn trương phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên di tích. Đây là biện pháp chủ động nhằm xử lý môi trường, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra dịch bệnh sau khi tập trung đông người và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời điểm giao mùa.

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Thực hiện các kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lãnh đạo và triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Đoàn kiểm tra số 4 do bà Phạm Bích Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra tại 4 đơn vị bầu cử ( gồm 23 xã, phường), 4 trung tâm y tế và Bệnh viện Đa khoa số 4.

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Khi thực phẩm giàu năng lượng, nhiều muối, đường; thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn trở nên phổ biến, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và các bệnh mạn tính khác đang gia tăng, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh hành vi dinh dưỡng ngay từ sớm để hạn chế gánh nặng “bệnh tật kép”.

131 loại mỹ phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

131 loại mỹ phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi 131 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty cổ phần sản xuất mỹ phẩm Vincos Việt Nam sản xuất vì cơ sở này không đáp ứng các điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định.

fb yt zl tw