Kế hoạch trồng rừng bước vào giai đoạn nước rút

LCĐT - Đến nay, các địa phương trong tỉnh trồng được hơn 4.560 ha rừng và dự kiến đến hết tháng 11 sẽ hoàn thành kế hoạch trồng rừng sản xuất, trung tuần tháng 12 hoàn thành kế hoạch trồng cây phân tán.

Khu đồi rộng hơn 1,5 ha của gia đình ông Lý Văn Ninh ở thôn San Bang, xã Bản Vược (Bát Xát) trước đây trồng ngô, sắn cho giá trị kinh tế thấp. Năm nay, ông Ninh quyết định mua cây giống, phân bón để chuyển đổi trồng rừng. Tranh thủ những ngày trời râm mát, ông huy động nhân lực trong gia đình trồng quế.

Giống như gia đình ông Ninh, nhiều hộ ở xã Bản Vược năm nay tự đầu tư trồng rừng, không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Phong trào trồng rừng kinh tế tại xã Bản Vược phát triển mạnh khoảng 4 năm trở lại đây. Nhận thấy lợi ích lâu dài cả về kinh tế và môi trường của rừng mang lại, người dân đã chủ động đầu tư mua cây giống, phân bón, thuê nhân công trồng rừng. Tính đến hết tháng 9, người dân trên địa bàn đã trồng 125 ha/130 ha theo kế hoạch. Chủ tịch UBND xã Bản Vược, Ngô Hoàng Sơn cho biết: Để có được sự thay đổi nhận thức, chuyển đổi từ canh tác nương sang trồng rừng như hiện nay, xã và các thôn đã kiên trì, tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong nhiều năm. Giá trị môi sinh, nhất là về kinh tế khiến nhiều hộ trong xã tích cực trồng rừng. Hiện xã có gần 700 ha rừng trồng sản xuất.

Năm 2022, huyện Bát Xát được giao trồng 1.100 ha rừng, đến nay đã trồng được 881 ha, đạt 84% kế hoạch. Trong đó, huyện huy động nguồn xã hội hóa, hỗ trợ hơn 1,2 triệu cây giống quế (trồng 600 ha rừng) cho hộ nghèo, cận nghèo ở các xã: Quang Kim, A Mú Sung, Nậm Chạc, Cốc Mỳ. Bên cạnh đó, người dân tự đầu tư khi nhận thức được lợi ích từ kinh tế rừng.

Ông Trần Văn Hùng, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát cho biết: Để kiểm soát chất lượng đi kèm với đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, cán bộ kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc trồng rừng của các xã, kịp thời hướng dẫn người dân trồng rừng theo đúng quy trình, kỹ thuật, nhờ đó tỷ lệ cây sống đạt cao. Huyện phấn đấu diện tích rừng trồng mới năm nay vượt 5% đến 10% so với kế hoạch giao.

Tại huyện Bảo Yên, với kế hoạch trồng mới 1.200 ha rừng, khâu chuẩn bị cây giống được các cơ quan chức năng sát sao, từ khâu kiểm soát nguồn gốc hạt giống, đóng bầu, gieo hạt, đến chăm sóc cây con đều được giám sát chặt chẽ. Huyện yêu cầu các chủ vườn ươm cam kết cây giống phải đạt tiêu chuẩn mới được phép xuất vườn. Đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh cây giống từ địa phương khác vận chuyển về địa bàn phải cam kết cung cấp loại có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho người dân. Huyện cũng chỉ đạo các xã tuyên truyền, hướng dẫn người dân đặt hàng với các tổ chức, cá nhân cung cấp cây giống có uy tín… Đến nay, các địa phương trên địa bàn huyện đã trồng rừng đạt hơn 90% kế hoạch giao.

Nhân dân các địa phương tích cực trồng rừng.
Nhân dân các địa phương tích cực trồng rừng.

Theo số liệu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, kết thúc vụ xuân năm 2022, tiến độ trồng rừng không đạt kế hoạch đề ra. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các cơ sở chế biến gỗ gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, tiến độ khai thác gỗ rừng và tiến độ trồng rừng tại một số địa phương bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các địa phương cũng chủ động xây dựng phương án đến khi các công ty sản xuất, chế biến gỗ thu mua trở lại sẽ bắt tay vào trồng rừng vụ mới theo khung thời vụ tốt nhất.

Tính đến hết tháng 9, các địa phương trong tỉnh đã trồng được hơn 4.560 ha rừng, trong đó có 3.900 ha rừng sản xuất (đạt trên 72% kế hoạch), trồng lại rừng 617 ha; trồng 1.200 ha cây phân tán (đạt 62% kế hoạch). Nhằm hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2022, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu nâng tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh lên 60% theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, những tháng cuối năm, các huyện, thành phố, thị xã tập trung chỉ đạo tuyên truyền, vận động người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, trồng cây xanh phân tán. Đối với các huyện vùng thấp, phấn đấu hoàn thành và vượt 25% đến 30% kế hoạch giao trước thời điểm 30/11/2022. Đối với các huyện vùng cao, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trước ngày 15/12/2022. Phấn đấu hết năm 2022, toàn tỉnh trồng mới hơn 7.000 ha rừng các loại và hơn 2 triệu cây phân tán.

Vụ trồng rừng năm 2022 đang ở giai đoạn nước rút, nếu thời tiết diễn biến thuận lợi như dự báo thì việc hoàn thành chỉ tiêu rất khả quan. Để đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, một số địa phương đã đưa ra các giải pháp, cách làm phù hợp với thực tế địa phương. Ví dụ như huyện Bảo Yên hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu quế hữu cơ; huyện Bát Xát huy động nguồn xã hội hóa hỗ trợ cây giống trồng rừng cho người dân; thị xã Sa Pa hỗ trợ cây giống trồng rừng cho người dân từ ngân sách địa phương…

Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Đến thời điểm này, có thể tự tin khẳng định trong các nội dung trồng rừng năm nay, rừng sản xuất sẽ đạt và vượt chỉ tiêu cao nhất. Kết quả đó là do nhận thức về trồng rừng để phát triển kinh tế của người dân đã được nâng lên. Bên cạnh đó, phong trào cải tạo rừng tạp, trồng rừng kinh tế đang phát triển mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Tỉnh lộ 155 là tuyến giao thông huyết mạch, kết nối hai “viên ngọc” du lịch của tỉnh Lào Cai là Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa và xã Y Tý. Tuy nhiên, sau nhiều năm chịu sự tàn phá của thiên tai, đặc biệt là những trận mưa bão lớn gần đây, trên tỉnh lộ 155, đoạn từ quốc lộ 4D, phường Sa Pa đến tỉnh lộ 158, xã Bản Xèo đã xuống cấp, trở thành nỗi ám ảnh của người dân và rào cản ngăn bước chân du khách.

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định đầu tư công là động lực hết sức quan trọng.

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho toàn bộ khu vực diễn tập và các địa điểm phục vụ công tác chỉ huy, hậu cần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình công tác tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Quy Mông, Trấn Yên, Lương Thịnh, Việt Hồng và Hưng Khánh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Ngày 13/5, Đoàn kiểm tra số 4 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, công tác thu ngân sách và việc lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Quy Mông và xã Trấn Yên.

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 12/5, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành và Bảo Ái để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Sáng 12/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Yên Bình và xã Thác Bà.

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Thời gian qua, tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng. Tỉnh Lào Cai đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững đà tăng trưởng kinh tế. Nhờ sự chủ động trong công tác điều hành, dự báo và kích cầu tiêu dùng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng những tháng đầu năm đã đạt kết quả khả quan, không xảy ra đầu cơ, găm hàng hay tăng giá bất hợp lý.

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Trong ngày 12/5, các Tổ công tác của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai đã thực hiện kiểm tra, làm việc với UBND các xã Bản Liền, Lục Yên, Tân Lĩnh, Mường Lai và Lâm Thượng về thực hiện rà soát, hướng dẫn, đôn đốc việc xử lý tài sản là cơ sở nhà, đất sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Chiến lược phát triển của địa phương miền núi, nơi địa hình chia cắt và thiên tai thường xuyên hiện hữu, giao thông không chỉ là hạ tầng mà đó là “mạch sống”. Nhận thức sâu sắc điều này, tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết 46-NQ/TU, khẳng định quyết tâm tạo đột phá về kết cấu hạ tầng, mở đường cho phát triển bền vững.

fb yt zl tw