Hạnh phúc và khổ đau

YBĐT - Chị gái tôi sinh em bé, gia đình hai bên mừng lắm. Tôi nhìn chị, mồ hôi lấm tấm trên trán, khuôn mặt mệt mỏi, đau đớn sau khi vượt cạn. Nhưng nét mệt mỏi nhanh chóng biến mất, thay vào đó là khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc khi chị nhận đứa bé từ tay cô y tá, lấy hết sức mình để đỡ lấy con và hôn lên trán… Niềm hạnh phúc vô bờ bến ở giây phút thiêng liêng đó làm tôi nghĩ đến khi mẹ sinh ra tôi chắc cũng vậy, và có lẽ ai cũng như thế.

Được thông báo một người bạn học mất, tôi tức tốc đến viếng và thăm hỏi gia đình bạn. Gần như suy sụp hoàn toàn, khi nhìn thấy chúng tôi người mẹ đã không thể kìm nổi nữa khóc lên thành tiếng: “M mất rồi các cháu ơi, bác không thể tin được!”. Sự mất mát to lớn của người mẹ, M đã vĩnh viễn ra đi, mang theo hy vọng và cả niềm tin của mẹ. Trong tiếng khóc của mẹ M, chúng tôi vẫn đủ nghe một câu chuyện đau lòng.

 

M vốn học giỏi, hiền lành và ngoan ngoãn. Trong khi chúng bạn vất vả mới có thể đậu được vào cấp 3 với điểm số xuýt soát, thì M dễ dàng đậu với số điểm rất cao. Gia đình M tự hào về M lắm, cả nhà có 3 chị em thì 2 chị gái của M đã lấy chồng, M là niềm hy vọng, niềm vui của mẹ. Theo dòng xoáy của cuộc sống, M tham gia vào các chuyến đi buôn để kiếm tiền giúp mẹ trang trải cuộc sống. Trong quãng thời gian đó, M đã gặp và đi cùng một số bạn xấu đánh bạc và cả sử dụng ma túy. Mẹ M biết, bà buồn. Niềm hy vọng của người mẹ gần như vụt tắt. Bà cố gắng kéo M trở lại. “Con dại, cái mang. Bác cố gắng gột cho nó lên người. Lúc đó bác nghĩ rằng cố gắng hết sức để cứu nó không thì bác mất nó”. Mẹ M gửi M xuống Quảng Ninh ở với cậu ruột để học lái xe, với hy vọng tránh xa bạn xấu để M có thể làm lại cuộc đời.

 

Hai tháng trước, M đeo ba lô trở về. “Bác thấy nó xanh xao và gầy lắm. Nó lại bảo bác: con bị đi ngoài mấy hôm nay nên mới gầy. Nó giấu bác đi khám, rồi đi khám về nó cũng không nói gì cả. Rồi nó tự động đi Hà Nội khám lại, kết quả người ta bảo nó bị HIV”. Hơn 20 năm cơ cực nuôi con ăn học nên người, giờ đây người mẹ nhận về đứa con xấu số với căn bệnh HIV/AIDS. Giọt nước mắt cứ lăn dài trên gò má nhăn nheo gầy guộc của người mẹ.

 

Có bao giờ chúng ta nghĩ về giây phút chúng ta chào đời, giây phút đau đớn về thể xác nhưng cũng là phút giây ấm áp, hạnh phúc nhất của người mẹ!? Có lẽ với bất kỳ ai được làm mẹ cũng vậy, niềm hạnh phúc lớn lao và hy vọng là nhìn thấy con mình trưởng thành, trở nên những con người có ích. Còn nỗi đau lớn nhất của mẹ sẽ không bao giờ có thể lành được khi đứa con lầm đường lạc lối. Hãy nghĩ và hãy soi. Vâng, chính tôi và bạn hãy nghĩ và hãy soi mình để sống sao cho xứng đáng với những gì cha mẹ, gia đình, xã hội đã giành cho.

 

Minh Tư

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo nguy cơ biến chứng nặng nề do Zona

Cảnh báo nguy cơ biến chứng nặng nề do Zona

Sáng 15-7, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin vừa tiếp nhận và điều trị một bệnh nhân nữ 78 tuổi (bà N.T.Q, trú tại Bắc Ninh) trong tình trạng nguy kịch. Từ trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo nguy cơ biến chứng nặng nề do Zona.

7 'siêu thực phẩm' giải độc gan cực tốt, cực nhiều ở chợ Việt lại ít người biết

7 'siêu thực phẩm' giải độc gan cực tốt, cực nhiều ở chợ Việt lại ít người biết

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, đóng vai trò như "nhà máy" thải độc. Một lá gan khỏe mạnh là chìa khóa cho sức khỏe tổng thể. Dù gan có khả năng tự phục hồi, việc bổ sung các thực phẩm giúp giải độc gan tự nhiên sẽ hỗ trợ quá trình này hiệu quả hơn.

Giờ vàng cấp cứu đột quỵ

Giờ vàng cấp cứu đột quỵ

Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận khoảng 200.000 ca đột quỵ, trong đó phần lớn bệnh nhân đến viện quá muộn, vượt qua “giờ vàng” - thời gian tối ưu để can thiệp cứu sống và hạn chế di chứng.

Robot AI tự động giải phẫu 100%

Robot AI tự động giải phẫu 100%

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Johns Hopkins huấn luyện robot thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật trên bệnh nhân thật với độ thành thạo sánh ngang chuyên gia.

Thu hồi giấy công bố 17 thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thu hồi giấy công bố 17 thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa ban hành quyết định thu hồi giấy công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe với 17 sản phẩm. Đây là đợt hủy giấy công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe quy mô lớn, cho thấy quyết tâm siết chặt quản lý chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng.

fb yt zl tw