Ấn Độ: Lo ngại nguy cơ bùng phát dịch liên quan đến virus Nipah

Ca tử vong thứ hai nghi do virus Nipah tại Ấn Độ đã được ghi nhận, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh và buộc chính quyền bang phải kích hoạt các biện pháp giám sát y tế khẩn cấp.

15-7-virus-an-do-6324.jpg
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân có triệu chứng nhiễm virus Nipah tới bệnh viện ở Kozikode, bang Kerala, Ấn Độ.

Nạn nhân là một người đàn ông 57 tuổi, cư trú tại huyện Palakkad, đã tử vong ngày 12/7 sau khi được điều trị tại một bệnh viện tư nhân. Kết quả xét nghiệm sơ bộ tại Bệnh viện Y khoa Manjeri cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Nipah và chính quyền hiện đang chờ xác nhận chính thức từ Viện Virus học Quốc gia tại Pune.

Đây là ca tử vong thứ hai liên quan đến Nipah tại Kerala trong vòng vài ngày, sau khi một phụ nữ trẻ tử vong ở huyện Malappuram. Một bệnh nhân khác tại Palakkad hiện cũng đang được điều trị tích cực. Trước diễn biến phức tạp, chính quyền bang đã khẩn trương tăng cường truy vết và triển khai các biện pháp kiểm soát dịch tại chỗ. Danh sách gồm 46 người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đã được lập, nâng tổng số người nằm trong diện theo dõi lên 543 người trên toàn bang. Các cơ quan chức năng đã sử dụng hình ảnh từ camera giám sát, dữ liệu định vị di động, bản đồ hành trình và sơ đồ phả hệ để xác định các mối liên hệ dịch tễ và lên kế hoạch giám sát chặt chẽ.

Bộ trưởng Y tế bang Kerala, bà Veena George cho biết các đội y tế đã được tăng cường và đang triển khai giám sát sốt trong cộng đồng để phát hiện sớm các triệu chứng nghi ngờ. Sáu huyện gồm Palakkad, Malappuram, Kozhikode, Kannur, Wayanad và Thrissur đã được đưa vào diện cảnh báo cao. Người dân được khuyến cáo hạn chế đến bệnh viện nếu không cần thiết, tránh thăm nom bệnh nhân và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa, trong đó có quy định bắt buộc đeo khẩu trang đối với tất cả nhân viên y tế, bệnh nhân và người đi cùng.

Virus Nipah là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây từ động vật (đặc biệt là dơi ăn quả và lợn) sang người, và có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc gần. Bệnh thường gây viêm não cấp tính với các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, lú lẫn và hôn mê, với tỷ lệ tử vong cao, có thể lên tới 70–75%. Hiện nay chưa có vaccine hoặc thuốc điều trị đặc hiệu đối với Nipah, nên việc cách ly, phát hiện sớm và giám sát cộng đồng được coi là biện pháp phòng ngừa then chốt.

Trước tình hình nghiêm trọng, Bộ Y tế bang Kerala đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế quốc gia và địa phương để kiểm soát nguy cơ lây lan. Các bước ứng phó tiếp theo sẽ được thực hiện sau khi có xác nhận chính thức từ Viện Virus học Quốc gia. Chính quyền cũng kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, không hoang mang đồng thời tuân thủ đầy đủ hướng dẫn y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai phát đi cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trong sáng 29/7, trong khi nhiều khu vực ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ghi nhận mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân chủ động đề phòng lũ quét, sạt lở đất và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đi kèm.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo số 9441 về lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và định hướng áp dụng đối với doanh nghiệp. Theo phương án này, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ 29/8 đến hết 2/9/2026.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Tiếp nối truyền thống 97 năm xây dựng và trưởng thành của Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2026), những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Viêm gan virus hiện là một trong những thách thức y tế lớn trên toàn cầu. Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm, Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7) năm nay gửi đi thông điệp mạnh mẽ "Tăng tốc hành động loại trừ bệnh viêm gan virus và ngăn ngừa ung thư gan", hướng tới mục tiêu loại bỏ căn bệnh này vào năm 2030.

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết hôm nay (28/7): Tỉnh Lào Cai cùng nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục ghi nhận mưa vừa, mưa to đến rất to kèm dông mạnh; riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã tiệm cận mức bão hòa, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và sụt lún tại hàng loạt địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo bản tin phát lúc 20 giờ 35 phút ngày 27/7, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục đối mặt với nguy cơ xảy ra thiên tai, đặc biệt tại các khu vực đồi núi, taluy giao thông và ven sông, suối.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Chiều 27/7, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai phát tin cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn đồi dốc, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh do mưa lớn tiếp diễn.

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời bình, cựu chiến binh Lương Đức Thuận, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Gia Phú, hiện trú tại thôn Đồng Lục, xã Gia Phú, đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi sinh sản. Mô hình không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình mà còn mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

fb yt zl tw