Các nước thu nhập thấp sắp được tiếp cận thuốc phòng HIV mới

Một bước tiến quan trọng trong phòng ngừa HIV vừa được công bố, theo đó các quốc gia thu nhập thấp và trung bình sắp được tiếp cận đồng thời với một loại thuốc ngừa HIV mới.

Thỏa thuận được ký kết giữa công ty dược phẩm Gilead của Mỹ và Quỹ toàn cầu sẽ giúp các nước thu nhập thấp được tiếp cận với thuốc phòng ngừa HIV mang tính đột phá. Tập đoàn dược phẩm Gilead và Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét vừa hoàn tất thỏa thuận cung cấp thuốc tiêm ngừa HIV lenacapavir cho tối đa 2 triệu người trong vòng ba năm tới, tại các nước do Quỹ hỗ trợ - chủ yếu là ở châu Phi hạ Sahara.

"Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một sản phẩm phòng ngừa HIV được giới thiệu tại những nước thu nhập thấp và trung bình cùng lúc với các nước thu nhập cao" - Quỹ toàn cầu cho biết.

Thuốc ngăn ngừa lây truyền HIV - được gọi là thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (hoặc PrEP) - đã tồn tại trong hơn 1 thập kỷ qua. Tuy nhiên, vì thuốc này thường được chỉ định uống 1 viên mỗi ngày nên chúng vẫn chưa tác động đáng kể đến các ca nhiễm trùng toàn cầu.

Thuốc ngừa HIV của hãng dược Mỹ Gilead Sciences
Thuốc ngừa HIV của hãng dược Mỹ Gilead Sciences

Ngược lại, thuốc lenacapavir (tên thương mại là Yeztugo) chỉ cần tiêm hai lần mỗi năm và đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt hồi tháng 6. Các thử nghiệm cho thấy thuốc có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV tới 99,9% ở người lớn và thanh thiếu niên.

Theo thỏa thuận, các quốc gia được Quỹ toàn cầu hỗ trợ có thể tiếp cận lenacapavir để điều trị PrEP. Quỹ Toàn cầu khẳng định lô thuốc đầu tiên sẽ được chuyển đến ít nhất một quốc gia châu Phi vào cuối năm nay.

Quỹ toàn cầu cho biết sự kiện này đánh dấu khởi đầu của một sự thay đổi trong cách thức cung cấp dịch vụ phòng ngừa HIV cho những nước có nguy cơ lây nhiễm mới cao nhất.

Vấn đề này đặc biệt cấp thiết ở các quốc gia như Nam Phi - nơi trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ bị ảnh hưởng nặng nề bởi HIV. "Đây là bước ngoặt đối với Nam Phi. Lenacapavir cung cấp cho phụ nữ trẻ và những người có nguy cơ một giải pháp kín đáo, có tác dụng lâu dài để duy trì tình trạng không nhiễm HIV" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Aaron Motsoaledi nhận định.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Hơn một năm trở lại đây, ai đến xã Mường Khương đều ấn tượng về một nhà hàng nhỏ bên đường Tùng Lâu, bởi không gian quán có rất nhiều chiếc cối xay đá cổ, khắc hoa văn đẹp, gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Chủ nhân của bộ sưu tập cối đá đặc biệt này là anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ nhà hàng Mộc quán.

Học sinh đang lập nhóm chuẩn bị kiến thức cho tiết học lịch sử tại trường.

Khi học sinh làm chủ nhịp học

Tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, học sinh được trao quyền làm chủ nhịp học từ khâu chuẩn bị bài, tiếp cận kiến thức đến trao đổi, lớp học bắt đầu dịch chuyển từ mô hình truyền thụ sang tự học có định hướng, mở ra những thay đổi mang tính căn bản.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Ngày 16/1, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác đảm bảo an ninh, an toàn, công tác phục vụ người dân trước thềm khai mạc Đại hội XIV của Đảng tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Tuyên dương 106 gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học

Tuyên dương 106 gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học

Sáng 16/1, Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua và tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập giai đoạn 2020 - 2025. Đồng thời, hội nghị cũng tiến hành tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ đồng loạt chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ đồng loạt chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam yêu cầu sáng ngày 19/1, các cơ quan, đơn vị treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, đồng thời, các cấp bộ Đoàn trong cả nước, các xã phường, thị trấn, đặc khu, các trường học tổ chức chào cờ đồng loạt trước khi diễn ra Lễ khai mạc Đại hội XIV của Đảng nhằm thể hiện tình cảm của tổ chức Đoàn hướng tới Tổ quốc, hướng tới Đảng.

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Trong bối cảnh các hành vi lừa đảo trên không gian mạng ngày càng gia tăng với thủ đoạn tinh vi, phức tạp, việc trang bị kỹ năng số cho học sinh đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các cơ sở giáo dục. Không chỉ dừng lại ở việc cảnh báo, nhiều nhà trường đã chủ động tìm kiếm những mô hình phù hợp nhằm giúp học sinh nhận diện, phòng tránh và ứng phó hiệu quả trước các rủi ro trên môi trường số.

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các trường học trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai chuỗi hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng sâu rộng. Điểm nhấn là các buổi sinh hoạt dưới cờ và phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

fb yt zl tw