Sụt 3kg trong 3 tháng, người đàn ông phát hiện mắc hai loại ung thư cùng lúc

Bác sĩ phát hiện người đàn ông cùng lúc mắc ung thư thực quản và trực tràng – hai bệnh lý tiên lượng nặng nếu phát hiện muộn.

Người đàn ông 54 tuổi tiền sử hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều năm. Gần đây, anh thấy mệt mỏi, ăn kém, sụt 3kg trong vòng ba tháng, tiểu ra máu nên tới Bệnh viện Đa khoa Medlatec khám.

Ông được chỉ định thực hiện loạt xét nghiệm và nội soi tiêu hóa. Kết quả nội soi thực quản cho thấy một khối sùi loét dài khoảng 4 cm. Sinh thiết 3 mảnh mô bệnh học xác định đây là Carcinoma biểu mô vảy xâm nhập độ 2.

Cùng lúc đó, nội soi trực tràng phát hiện một khối sùi loét lớn gần như chiếm hết chu vi lòng trực tràng, ngay sát ống hậu môn. Sinh thiết 5 mảnh mô bệnh học cho kết quả là Carcinoma tuyến kém biệt hóa có thành phần tế bào nhẫn.

Từ các kết quả này, bệnh nhân được chẩn đoán mắc đồng thời hai loại ung thư là trực tràng và thực quản. Bệnh nhân được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

15-7-benhnhan.jpg
Nội soi là phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh về đường tiêu hóa.

Theo ThS.BSNT Lưu Tuấn Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa, Hệ thống y tế Medlatec, ung thư đường tiêu hóa là nhóm ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị hiệu quả, thậm chí khỏi hoàn toàn.

“Thăm khám định kỳ và nội soi tiêu hóa là chìa khóa giúp phát hiện tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư ở giai đoạn sớm, trước khi chúng gây ra biến chứng nặng nề”, bác sĩ Thành nhấn mạnh.

Theo Globocan 2022, mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 36.000 ca mắc ung thư đường tiêu hóa, trong đó hơn 25.000 trường hợp tử vong. Những loại ung thư tiêu hóa thường gặp nhất là ung thư dạ dày, đại trực tràng và thực quản.

Các dấu hiệu ung thư đường tiêu hóa dễ nhầm lẫn với các bệnh khác về đường tiêu hóa. Do vậy, khi có những bất ổn, người bệnh cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa ngay, hoặc tầm soát ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm như làm các xét nghiệm máu, siêu âm, chụp XQ, nội soi, chụp PET/CT theo sự chỉ định của các bác sĩ.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân nên chủ động tầm soát ung thư đường tiêu hóa định kỳ, đặc biệt nếu thuộc nhóm nguy cơ cao như trên 50 tuổi; thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá; có người thân từng mắc ung thư dạ dày, đại tràng; đã được chẩn đoán viêm teo niêm mạc dạ dày hoặc tổn thương tiền ung thư.

vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những giải pháp quan trọng giúp trẻ có khởi đầu tốt nhất trong những năm tháng đầu đời. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu, sữa mẹ còn giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết phát hiện lúc 08h00 ngày 08/8/2026, trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện những vùng mây đối lưu phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to và dông.

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Mùa hè thời tiết nóng ẩm dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm não do vi-rút. Bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ để lại nhiều di chứng thần kinh nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Sáng 07/8, tại xã Tả Van, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy xã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, vận động cho hơn 100 chức sắc, chức việc, đại diện các điểm nhóm tôn giáo, người có uy tín, thầy mo, thầy cúng và đại diện các dòng họ trên địa bàn.

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Chiều 07/8, tại UBND xã Si Ma Cai và Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nhân đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng Nhà Chữ thập đỏ, quà an sinh và thiết bị phục vụ công tác cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn.

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, lãnh đạo phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra các khu vực xung yếu, thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng, tăng cường cảnh báo và chủ động xây dựng phương án sơ tán, di dời người dân tại những khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ ống, lũ quét, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

fb yt zl tw