Hai cuốn sách nổi bật chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2026), Nhà xuất bản Trẻ giới thiệu đến bạn đọc hai tác phẩm Hồ sơ một thế hệ và Trui rèn trong lửa đỏ.

Những gương mặt của một thế hệ

Hồ sơ một thế hệ là cuốn sách tuyển chọn những bài viết từng đăng trong chuyên mục Hồ sơ một thế hệ của Báo Tuổi Trẻ về các gương mặt thế hệ trẻ 1954-1975. Đó là những tấm gương để thế hệ trẻ soi vào và tìm thấy một chân lý của người Việt Nam: Khi đất nước có biến, muôn người như một hợp thành bức tường vững chắc ngăn chặn bàn tay xâm lược của kẻ thù. Khi trời yên bể lặng, những con người ấy lại thầm lặng lao động, dựng xây, vun vén cho đời.

Cuốn sách là những mảng đời sống thực, những sự kiện lịch sử phổ biến; đó là những con người tràn ngập trong tim tình yêu lý tưởng, lòng nhân ái và lòng tự hào dân tộc, đối diện với hung tàn, bạo lực, cường quyền.

Bìa cuốn sách Hồ sơ một thế hệ.
Bìa cuốn sách Hồ sơ một thế hệ.

Lần giở từng trang sách, bạn đọc sẽ tìm thấy trong Hồ sơ một thế hệ những người thật việc thật đi theo cách mạng.

Cuốn sách mang đến cho thế hệ hôm nay và mai sau một công trình xứng đáng với sự thật lịch sử của một thế hệ.
Cuốn sách mang đến cho thế hệ hôm nay và mai sau một công trình xứng đáng với sự thật lịch sử của một thế hệ.

Bằng bút pháp sinh động, với tập thể tác giả đa dạng, người trong cuộc, bạn bè đồng chí của nhiều mặt trận khác nhau, những nhà văn, nhà báo và những cây viết không chuyên, “Hồ sơ một thế hệ” cho chúng ta sống lại những giây phút hào hùng, căng thẳng, xót xa, cảm kích... Với giá trị mà cuốn sách mang lại, Hồ sơ một thế hệ tiếp tục mang đến cho thế hệ hôm nay và mai sau một công trình xứng đáng với sự thật lịch sử một thế hệ.

Ngọn lửa yêu nước trong “Trui rèn trong lửa đỏ”

Sách “Trui rèn trong lửa đỏ” là tập ký sự truyền thống Thành Đoàn, bao gồm những câu chuyện kể về phong trào đấu tranh của thanh niên - sinh viên - học sinh yêu nước. Từ đám tang Trần Văn Ơn ngày 9/1/1950, được thổi bùng lên thành cao trào phẫn nộ, cho đến chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa xuân 1975, đó là chặng đường một phần tư thế kỷ sôi sục.

Thanh niên Sài Gòn đến với công cuộc đấu tranh từ tinh thần dân tộc, chút khí phách của tuổi trẻ, để từ đó một phong trào rộng khắp được thổi bùng lên, dần phát triển từ tự phát đến tự giác, từ yêu nước chung chung đến giác ngộ lý tưởng cách mạng.

Phong trào chung ấy, đằng sau nó, là sự có mặt từ buổi đầu của tổ chức Đoàn. Mặc dù Thành Đoàn (tên thường gọi của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Hồ Chí Minh khu Sài Gòn-Gia Định) mãi đến giữa thập niên 60 mới chính thức ra đời, nhưng tiền thân của nó với những tên tuổi đã đi vào lịch sử truyền thống Đoàn: Nguyễn Điền, Hồ Hảo Hớn, Trần Quang Cơ... Cuộc trui rèn trong máu lửa đã tôi luyện tuổi trẻ Sài Gòn thành một khối thống nhất ý chí, một quyết tâm chung, cùng cả nước đánh đuổi đế quốc xâm lược, giành toàn vẹn non sông.

Bìa hai cuốn sách Trui rèn trong lửa đỏ và Hồ sơ một thế hệ.
Bìa hai cuốn sách Trui rèn trong lửa đỏ và Hồ sơ một thế hệ.

Một tập ký sự gói gọn trong vài trăm trang, dẫu dồi dào tư liệu, dẫu chính xác tuyệt đối trong những con số thống kê, vẫn không thể bao quát trọn vẹn lịch sử. Nhưng nhìn ở góc độ chung, đó là bức phác họa chân dung tập thể của nhiều thế hệ thanh niên bước tiếp bước trong hành trình cách mạng đầy gian khổ ở một thành phố đi trước về sau.

Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh đang vững bước tiến lên trên con đường hội nhập thế giới và hòa hợp dân tộc sau nhiều trăn trở, biến động. Mọi mất mát đau thương, mọi xung đột hận thù vĩnh viễn nằm lại trong quá khứ, nhưng bản hùng ca viết bằng máu và nước mắt của một thời vẫn luôn nhắc nhở các thế hệ sau về nghĩa khí dân tộc và cái giá phải trả cho độc lập-tự do.

Nhà xuất bản Trẻ tái bản tập ký sự truyền thống “Trui rèn trong lửa đỏ” với mong ước ôn cố tri tân, ngọn lửa yêu nước ngày nào sẽ tiếp tục sáng bùng lên trong lòng tuổi trẻ thành phố, trở thành ánh sáng soi đường tới tương lai.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Linh thiêng Lễ hội Đền Tuần Quán

Linh thiêng Lễ hội Đền Tuần Quán

Ngày 19/4 (tức 3/3 âm lịch), phường Yên Bái đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Tuần Quán năm 2026. Dự Lễ hội có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh, cùng Nhân dân và du khách thập phương.

Góc nhìn văn hoá: Tết Hàn thực 3/3 âm lịch – mang đậm đạo lý "uống nước nhớ nguồn"

Góc nhìn văn hoá: Tết Hàn thực 3/3 âm lịch – mang đậm đạo lý "uống nước nhớ nguồn"

Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch Bính Ngọ vẫn lặng lẽ trở về như một “điểm hẹn” văn hóa quen thuộc của người Việt. Không ồn ào, không rực rỡ lễ hội, ngày Tết này được gìn giữ bằng những điều giản dị: Đĩa bánh trôi, bát bánh chay, nén hương thơm trên bàn thờ gia tiên.

Homestay kể chuyện văn hóa

Homestay kể chuyện văn hóa

Trong hành trình khám phá mảnh đất Lào Cai, du khách hôm nay không chỉ dừng lại ở việc ngắm cảnh, mà còn tìm kiếm những trải nghiệm sâu hơn, được sống trong không gian văn hóa bản địa và "chạm" vào nhịp sống thường ngày của người dân. Và chính những homestay, với vẻ mộc mạc, chân thực, đang trở thành cầu nối để những câu chuyện văn hóa được kể một cách tự nhiên và gần gũi nhất.

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4): Chuyển hóa "nguồn vốn" đặc biệt của các dân tộc

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4): Chuyển hóa "nguồn vốn" đặc biệt của các dân tộc

Từ quy định về nguồn lực tài chính đến cơ chế bảo tồn gắn với vai trò chủ thể của cộng đồng dân tộc thiểu số, Điều 7 dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam hướng tới thúc đẩy gìn giữ và đưa di sản của các dân tộc trở thành nguồn lực đóng góp cho phát triển bền vững.

Mông Style: Hành trình khẳng định giá trị của phụ nữ vùng cao

Mông Style: Hành trình khẳng định giá trị của phụ nữ vùng cao

Giữa đại ngàn Mù Cang Chải, có một người phụ nữ Mông vẫn miệt mài viết nên câu chuyện về sự hồi sinh của thổ cẩm. Đó là chị Lý Thị Ninh - Giám đốc Hợp tác xã thêu dệt thổ cẩm Mông Style tại xã Mù Cang Chải - người đã dành cả thanh xuân và tình yêu để gìn giữ hồn cốt trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch

Bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch

Tinh thần của Nghị quyết 80-NQ/TW đã và đang mở ra một hướng đi rõ ràng: biến văn hóa thành tài sản quý, thành nguồn lực nội sinh, thành sức mạnh mềm của quốc gia. Khi mỗi giá trị văn hóa trở thành một sản phẩm, mỗi bản sắc trở thành một giá trị kinh tế, thì văn hóa không chỉ được bảo tồn mà còn được sống, được lan tỏa và tiếp tục phát triển trong đời sống đương đại.

Bồi đắp tình yêu quê hương qua những di tích lịch sử, văn hóa

Bồi đắp tình yêu quê hương qua những di tích lịch sử, văn hóa

Là vùng đất giàu truyền thống cách mạng với nhiều di tích lịch sử, văn hóa, xã Chấn Thịnh đang gìn giữ, phát huy các giá trị di sản bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Không chỉ bảo tồn ký ức hào hùng của cha ông, địa phương còn nỗ lực biến các di tích thành "địa chỉ đỏ", góp phần giáo dục truyền thống, bồi đắp tình yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Vịt lam ống nứa đậm đà hồn quê

Vịt lam ống nứa đậm đà hồn quê

Xã Nghĩa Đô không chỉ níu chân du khách bởi sắc xanh của những đồi cọ, những mái nhà sàn rêu phong, mà còn bởi “kho tàng” ẩm thực dân gian độc đáo. Trong đó, món vịt bầu lam ống nứa - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia chính là sự kết tinh giữa tri thức bản địa và tình yêu thiên nhiên của đồng bào dân tộc Tày nơi đây.

Nghĩa Đô sẽ tổ chức “Trình diễn kỹ thuật đi cà kheo” xác lập kỷ lục Việt Nam

Nghĩa Đô sẽ tổ chức “Trình diễn kỹ thuật đi cà kheo” xác lập kỷ lục Việt Nam

Hưởng ứng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2026) và 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), xã Nghĩa Đô tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, hấp dẫn trong dịp nghỉ lễ 30/4–1/5, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm phong phú.

Lào Cai đoạt 5 giải tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc

Lào Cai đoạt 5 giải tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc

Tối 13/4, tại tỉnh Quảng Ninh, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026 với chủ đề “Phát thanh vì Việt Nam hùng cường, thịnh vượng”.

fb yt zl tw