Gánh nặng nợ công toàn cầu

Nợ công toàn cầu dự kiến chạm mức kỷ lục 100.000 tỷ USD trong năm 2024. Khối nợ khổng lồ này có thể gây ra nhiều sóng gió trên thị trường tài chính thế giới, đồng thời là hòn đá tảng cản bước các nước, nhất là nước nghèo, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Thời gian qua, áp lực phục hồi kinh tế, đầu tư cho an sinh xã hội, ứng phó biến đổi khí hậu... đã khiến nhiều chính phủ phải vay mượn để bù đắp thâm hụt ngân sách quốc gia, dẫn đến nợ công tăng cao.

Thậm chí, các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới cũng chật vật với gánh nặng nợ công. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho biết, thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong tài khóa 2024 lên tới 1.834 tỷ USD, mức cao nhất kể từ sau đại dịch Covid-19.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố báo cáo cho thấy, cuối năm nay, nợ công toàn cầu có thể tăng lên mức tương đương 93% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và gần ngưỡng nguy hiểm 100% GDP vào năm 2030. Đáng lo ngại, khối nợ này dự kiến ngày càng phình to và trong kịch bản xấu nhất sẽ chạm mức 115% GDP vào năm 2026.

Trong khi đó, tại châu Âu, nợ quốc gia của Pháp đã tăng lên khoảng 3.200 tỷ euro và có thể chiếm gần 115% GDP vào năm 2025, gần gấp đôi mục tiêu nợ công của Liên minh châu Âu (EU) là 60%.

Mặc dù quả bom nợ công đe dọa phát nổ tại nhiều nước trên thế giới, song các nước nghèo lại là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn cả.

Báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phác họa nên bức tranh ảm đạm về tình hình tài chính của 26 quốc gia nghèo nhất thế giới, hầu hết nằm ở khu vực phía nam sa mạc Sahara thuộc châu Phi. Trong khi phần lớn các nền kinh tế trên thế giới đã phục hồi sau đại dịch Covid-19, những nước nghèo lại chìm trong nợ nần với nợ công trung bình lên tới 72% GDP, mức cao nhất trong 18 năm qua. Ghana, Sri Lanka, Zambia thậm chí đã rơi vào cảnh vỡ nợ, trong khi nhiều nước khác cũng nặng gánh sau khi chu kỳ tăng lãi suất toàn cầu đẩy chi phí đi vay lên cao.

Giới phân tích nhận định, nguyên nhân chính dẫn đến nợ không ngừng gia tăng là các nền kinh tế thu nhập thấp phải vay rất nhiều trong giai đoạn Covid-19 bùng phát, khiến thâm hụt ngân sách tăng mạnh. Ngoài ra, khoảng 60% số nước này đang chìm trong xung đột vũ trang hoặc bất ổn an ninh, dễ bị tổn thương trước thiên tai.

Trong giai đoạn 2011-2023, thiệt hại trung bình hằng năm do thiên tai gây ra chiếm tới 2% GDP, gấp 5 lần mức trung bình ở các nước có thu nhập trung bình thấp. Gánh nặng nợ nần khiến các nước nghèo rơi vào vòng luẩn quẩn, bởi thay vì tăng cường đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thì họ lại phải ưu tiên trả nợ.

Nợ công cũng đe dọa mục tiêu phát triển của các nước nghèo khi hạn chế khả năng của họ trong việc đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng như y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Achim Steiner nhấn mạnh, các quốc gia kém phát triển đã gần như bị loại khỏi thị trường tài chính. Họ không thể vay thêm tiền và buộc phải cắt giảm các khoản chi khác để tránh vỡ nợ. Gánh nặng tài chính khiến chặng đường hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững như xóa đói, giảm nghèo, cung cấp năng lượng sạch và bảo vệ đa dạng sinh học… ngày càng nhiều chông gai.

Để kiềm chế nợ, IMF kêu gọi các chính phủ hành động quyết liệt hơn nữa. Tuy nhiên, việc cắt giảm chi tiêu công trong bối cảnh hiện nay là một thách thức lớn, nhất là khi các chính phủ đang đối mặt áp lực ngày càng tăng do khoản chi cho quá trình chuyển đổi năng lượng, tăng cường an ninh, bảo đảm an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, phương án giải quyết nợ công bằng cách tăng thu thuế cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì tác động tiêu cực đến quy mô sản xuất, lợi nhuận của doanh nghiệp, từ đó làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong trung và dài hạn. Trong bối cảnh đó, IMF nhận định, nợ công sẽ tiếp tục là gánh nặng trên vai chính phủ nhiều nước trong thời gian tới, đe dọa kìm hãm đà tăng trưởng và kéo theo rủi ro cho nền kinh tế thế giới.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh trước tín hiệu ngoại giao mới

Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh trước tín hiệu ngoại giao mới

Giá dầu thô trên thị trường châu Á ghi nhận mức giảm sâu hơn 4 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 3/8. Sự hạ nhiệt đột ngột này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hoãn cuộc tấn công mới nhằm vào Iran, mở ra hy vọng tìm kiếm một thỏa thuận chớp nhoáng nhằm chấm dứt căng thẳng hạt nhân và tái thông tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz.

Căng thẳng Mỹ - Iran: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bắt đầu đàm phán, Iran xúc tiến tuyến hàng hải mới tại eo biển Hormuz

Căng thẳng Mỹ - Iran: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bắt đầu đàm phán, Iran xúc tiến tuyến hàng hải mới tại eo biển Hormuz

Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán với Iran dự kiến bắt đầu vào chiều ngày 3 tháng 8 thông qua các bên trung gian. Cùng ngày, phía Iran thông báo đang tiến gần tới thỏa thuận với Oman nhằm thiết lập một tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz.

Thị trường dầu mỏ thế giới: OPEC+ nhất trí tăng sản lượng, giá dầu thô lao dốc gần 5%

Thị trường dầu mỏ thế giới: OPEC+ nhất trí tăng sản lượng, giá dầu thô lao dốc gần 5%

Quyết định tăng hạn ngạch sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+), kết hợp với những tín hiệu tích cực từ đàm phán hòa bình tại khu vực Trung Đông đã khiến giá dầu thô thế giới giảm mạnh gần 5% trong phiên giao dịch đầu tuần.

Ceuta dần trở lại bình thường sau cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có

Ceuta dần trở lại bình thường sau cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có

Thành phố tự trị Ceuta của Tây Ban Nha đang từng bước khôi phục hoạt động sau khi hứng chịu làn sóng di cư kỷ lục từ 50.000 đến 60.000 người tràn qua từ Morocco. Với vị trí rộng hơn 18 km² nằm trên bờ biển Bắc Phi, Ceuta là một trong hai đường biên giới trên bộ duy nhất giữa Liên minh châu Âu và châu Phi. Cuộc khủng hoảng khiến hệ thống tiếp nhận quá tải nghiêm trọng và ghi nhận từ 57 đến 72 người thiệt mạng, chủ yếu do đuối nước hoặc gặp tai nạn khi cố vượt đê chắn sóng và hàng rào biên giới.

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận lịch sử về việc giải giáp hoàn toàn lực lượng Hamas tại Gaza theo từng giai đoạn. Thỏa thuận mở đường cho lộ trình rút quân của Israel, thành lập Lực lượng Ổn định Quốc tế và giao quyền quản lý, bảo quản vũ khí cho Ủy ban Quốc gia Quản lý Gaza dưới sự giám sát của các bên trung gian.

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

fb yt zl tw