Bà Paetongtarn Shinawatra nêu quyết tâm trong ngày đầu tiên đảm nhiệm vai trò mới

Sáng 4/7, bà Paetongtarn Shinawatra bắt đầu ngày làm việc đầu tiên với vai trò Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan. Bà bày tỏ niềm vui khi được đảm nhiệm vai trò mới, dù đang tạm thời bị đình chỉ chức vụ thủ tướng.

Sáng 4/7, bà Paetongtarn Shinawatra bắt đầu ngày làm việc đầu tiên với vai trò Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan. Bà bày tỏ niềm vui khi được đảm nhiệm vai trò mới, dù đang tạm thời bị đình chỉ chức vụ thủ tướng.

Theo tờ Nation, bà Paetongtarn được các lãnh đạo khác của Bộ Văn hóa cùng Bộ trưởng Giao thông Suriya Jungrungreangkit, Bộ trưởng Giáo dục Đại học Sudawan Wangsuphakijkosol…, chào đón nồng nhiệt.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Paetongtarn chia sẻ mặc dù đang tạm thời không giữ chức thủ tướng, nhưng bà "rất vui" khi có cơ hội được làm lãnh đạo Bộ Văn hóa lần đầu tiên, và bày tỏ hy vọng về mối quan hệ hợp tác với tất cả các bên.

Bà nhấn mạnh quyết tâm trong việc đưa Bộ Văn hóa trở thành một bộ phận quan trọng, giống như Hàn Quốc, nơi cơ quan quản lý văn hóa đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng đất nước.

Bà Paetongtarn nhắc lại các cuộc thảo luận với đại sứ Hàn Quốc trong thời gian bà làm lãnh đạo đảng Pheu Thai, lưu ý rằng bà tin tưởng Bộ Văn hóa nên trở thành yếu tố chủ chốt trong việc tạo ra nguồn thu nhập mới cho công chúng, thông qua các “chính sách quyền lực mềm”, một lời hứa mà bà đã từng đưa ra với người dân.

"Tôi muốn Bộ Văn hóa trở thành động lực thúc đẩy việc tạo ra các cơ hội và nghề nghiệp mới cho người dân Thái Lan", bà Paetongtarn kết luận.

Trước đó, sáng 3/7, bà Paetongtarn Shinawatra cùng các bộ trưởng khác đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở Bangkok để tuyên thệ nhậm chức.

Theo danh sách Nội các mới, quyền Thủ tướng Thái Lan là ông Phumtham Wechayachai, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Thái Lan, một thủ tướng bị đình chỉ trong khi Nội các mới tuyên thệ nhậm chức.

Trước khi bị đình chỉ ngày 1/7, bà Paetongtarn đã tự giao cho mình vị trí bộ trưởng văn hóa trong Nội các mới, nghĩa là bà vẫn giữ được một vị trí trong chính phủ.

Không chỉ trống vị trí thủ tướng, Nội các mới của Thái Lan còn trống vị trí bộ trưởng quốc phòng. Vị trí quyền bộ trưởng hiện do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - tướng Nattaphon Narkphanit - đảm nhiệm.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện trực tiếp điều phối các hoạt động sơ tán y tế và đánh giá rủi ro sau khi ghi nhận 3 trường hợp tử vong và các trường hợp khác nghi nhiễm virus Hanta – một loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm.

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

fb yt zl tw