Hàn Quốc đã có Thủ tướng mới

Nguồn tin từ Quốc hội Hàn Quốc cho hay, trong phiên họp toàn thể vừa diễn ra hôm nay 3/7, ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng do Tổng thống nước này chỉ định đã chính thức được phê chuẩn.

Mặc dù các nghị sỹ thuộc đảng Quyền lực nhân dân đối lập tẩy chay, không tham gia cuộc bỏ phiếu thông qua nhân sự cho chức vụ Thủ tướng Hàn Quốc, nhưng do đảng Dân chủ cầm quyền vẫn đang chiếm đa số trong Quốc hội, nên bỏ phiếu vẫn diễn ra đúng kế hoạch.

Với 173 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 3 phiếu không hợp lệ trong tổng số 179 phiếu bầu, ông Kim Min-seok – ứng cử viên do Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chỉ định từ hôm 4/6, đã chính thức trở thành Thủ tướng mới của Hàn Quốc.

3-7-han.jpg
Ứng cử viên Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min-seok.

Ông Kim Min-seok năm nay 61 tuổi, là Nghị sỹ quốc hội và là đảng viên đảng Dân chủ cầm quyền. Hành trình của ông Kim đến chức vụ Thủ tướng không hề thuận lợi do vấp phải sự phản đối của phe đối lập. Trong phiên điều trần đầu tiên trước Quốc hội dành cho ứng cử viên Thủ tướng diễn ra vào hôm 24/6 vừa qua, phe đối lập đã nêu hàng loạt vấn đề, trong đó nặng nề nhất là việc công khai tài sản cá nhân của ứng cử viên.

Theo phe đối lập, 5 năm trước tài sản của ông Kim ở mức âm 580 triệu Won, và hiện nay con số này là 215 triệu Won, nhưng ông Kim không cho biết nguồn gốc khoản thu nhập gần 800 triệu Won (tương đương 587.000 USD) nêu trên từ đâu ra. Chính vì sự phản đối này, thủ tục thông qua nhân sự cho chức vụ Thủ tướng của Hàn Quốc kéo dài hơn kế hoạch.

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu ngày hôm nay đã tạo ra một mốc mới, giúp Tổng thống Lee Jae Myung tiến xa hơn trong quá trình thành lập Chính phủ và ổn định nội chính. Sau khi có kết quả bỏ phiếu nên trên, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để ký quyết định bổ nhiệm chính thức cho ông Kim Min-seok.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Những phán quyết mới đây của tòa án tại Mỹ buộc các tập đoàn công nghệ lớn như Meta và Google bồi thường thiệt hại liên quan đến sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi đang được xem là dấu mốc quan trọng, có thể làm lung lay nền tảng pháp lý lâu nay bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm đối với nội dung trên nền tảng của mình.

fb yt zl tw