Bát Xát:

Đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên phát triển sản xuất giỏi

Những năm gần đây, trên địa bàn biên giới huyện Bát Xát ngày càng xuất hiện nhiều điển hình nông dân dân tộc thiểu số phát triển kinh tế với nhiều cách làm hay, đổi mới.

Nhắc đến ông Lý Văn Tiên (dân tộc Giáy), người dân thôn biên giới Hải Khê, xã Bản Qua đều biết, bởi ông là điển hình phát triển kinh tế và làm giàu. Ông Tiên đã 3 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong các phong trào thi đua. Đặc biệt, năm 2021, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2015, ông Tiên chuyển đổi hơn 1 ha đất trồng ngô sang trồng cây ăn quả. Ở tuổi 42, trong khi nhiều nông dân đã xây dựng được mô hình kinh tế thì ông Tiên mới bắt đầu “khởi nghiệp”. Ông vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng 2.000 cây táo đại, sau đó tiếp tục trồng thêm 350 cây bưởi da xanh.

bx 1.jpg
Ông Lý Văn Tiên làm giàu từ trồng cây ăn quả.

Với tư duy đổi mới, ông Tiên đã mạnh dạn áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, từ tưới nước đảm bảo vệ sinh đến làm cỏ không sử dụng hóa chất. Hằng ngày, ông dành nhiều thời gian để nghiên cứu sách, báo, tìm kiếm thông tin trên mạng internet về cách trồng, chăm sóc cây ăn quả. Đến nay, mỗi năm gia đình ông thu về hơn 400 triệu đồng từ vườn cây ăn quả. Không chỉ trong tỉnh mà nhiều thương lái ở khu vực miền Bắc đã tìm đến thu mua nông sản của gia đình ông.

bx 2.jpg
Ông Tiên đầu tư nhà lưới trồng rau, quả áp dụng công nghệ cao.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2020, ông Tiên tiếp tục bỏ ra hàng trăm triệu đồng đầu tư thêm 1.500 m2 nhà lưới để trồng rau, quả áp dụng công nghệ cao. Cùng với đó, ông đầu tư hệ thống chuồng nuôi lợn áp dụng quy trình khép kín, nuôi 2 lứa/năm (mỗi lứa từ 60 đến 80 con). Ngoài ra, ông mở rộng diện tích trồng cây ăn quả: Trồng thêm 100 cây hồng xiêm và thử nghiệm một số loại cây ăn quả khác.

Dù bén duyên với nông nghiệp sau nhiều nông dân khác nhưng đối với ông Tiên không có gì là quá muộn. Sau 8 năm, ông đã trở thành nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Chia sẻ bí quyết làm nên thành công, ông Tiên cho rằng xác định gắn bó nông nghiệp thì phải chịu khó, không ngại thức khuya, dậy sớm. Trong chăn nuôi có thể phòng bệnh, điều trị bệnh vào nhiều thời điểm nhưng đối với cây ăn quả thì yếu tố phòng trừ sâu, bệnh hại phải được thực hiện từ ngay khi cây còn nhỏ, nếu chờ đến thời điểm đổ bệnh thì đã quá muộn và sẽ ảnh hưởng tới năng suất.

bx 3.jpg
Mô hình trồng dứa của ông Tráng A Minh (áo trắng), thôn Bản Trang, xã Cốc Mỳ.

Đến thăm mô hình trồng dứa của ông Tráng A Minh (dân tộc Dao) ở thôn biên giới Bản Trang (xã Cốc Mỳ), chúng tôi choáng ngợp bởi nương dứa bạt ngàn, trải khắp triền đồi. Người đàn ông nhỏ bé với nước da đen sạm vì nắng, gió vùng biên đón chúng tôi bằng nụ cười đôn hậu. Ông Minh cho biết đồi dứa của gia đình rộng hơn 3 ha và đã canh tác được hơn chục năm nay.

Trước kia, gia đình ông Minh trồng ngô, trồng lúa nên làm mãi cũng chỉ đủ ăn, cuộc sống vẫn vất vả, cơ cực. Được Hội Nông dân xã tuyên truyền, ông đã quyết định chuyển đổi sang trồng dứa. Thời điểm mới trồng, gia đình ông gặp muôn vàn khó khăn do thiếu kinh nghiệm, quả dứa nhỏ, chất lượng không như mong đợi và bị thương lái ép giá. Với quyết tâm, không sợ thất bại, ông vừa làm vừa rút kinh nghiệm và tích cực đi tham quan, học hỏi nông dân trồng dứa ở nhiều nơi trong tỉnh. Nhiều năm gần đây, ông đã từng bước làm chủ kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ bệnh hại, nhờ đó có thu nhập ổn định từ cây dứa. Trung bình mỗi vụ gia đình ông thu hái 75 tấn quả, thu về hơn 200 triệu đồng.

bx 4.jpg
Gia đình ông Minh thoát nghèo và làm giàu từ trồng dứa.

Cũng như ông Tiên, ông Minh đã mạnh dạn mở hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ. Ông đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp gồm nuôi trâu sinh sản, đào ao thả cá, chăn nuôi gia cầm và trồng hơn 1 ha rừng sản xuất. Mỗi năm ngoài thu nhập từ trồng dứa, gia đình ông còn thu hơn 100 triệu đồng từ chăn nuôi. Mặc dù đã thoát nghèo và vươn lên thành hộ khá nhưng ông Minh khiêm tốn chia sẻ: “Bản thân tôi vẫn cần cố gắng nhiều hơn nữa. Làm nông nghiệp không bao giờ cho phép bản thân nhàn rỗi mà phải tiếp tục vươn lên".

Phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn xã biên giới Cốc Mỳ trong những năm qua tiếp tục phát triển, lan tỏa trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Ông Lý Xuân Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cốc Mỳ cho biết: Đến nay, trên địa bàn xã có 38 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Huyện Bát Xát có đến 70% là đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, Hội Nông dân huyện có hơn 12.000 hội viên sinh hoạt tại các chi hội trực thuộc 12 cơ sở hội. Phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực biên giới trong những năm qua đã có chuyển biến tích cực, nông dân các dân tộc trong huyện luôn nêu cao tinh thần vượt khó, vươn lên thoát nghèo.

Đến nay, qua bình xét, huyện Bát Xát đã có 1.147 hộ đạt danh hiệu Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, chiếm gần 10% tổng số hộ làm nông nghiệp sinh sống ở khu vực nông thôn, biên giới.

bx 5.jpg
Nhiều nông dân trên địa bàn huyện Bát Xát dám nghĩ, dám làm, đưa vào thử nghiệm và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp mới.

Trong những năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh… nhưng Hội Nông dân các cấp đã động viên nông dân phát huy truyền thống cần cù, chịu khó, sáng tạo, đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Nhiều giải pháp đã được triển khai, nhất là các cấp Hội Nông dân đã khai thác, quản lý tốt nguồn vốn vay từ các ngân hàng với tổng dư nợ hơn 278 tỷ đồng cho hơn 3.000 hộ vay. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện còn quản lý hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân với hơn 4,2 tỷ đồng giúp nhiều hội viên vay phát triển sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bát Xát

Từ phong trào thi đua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều nông dân dám nghĩ, dám làm, đưa vào thử nghiệm và nhân rộng các loại cây, con mới như nhím, lợn rừng, trồng nấm, trồng hoa, cây cảnh. Qua đó đã phá vỡ thế độc canh sản xuất các cây, con truyền thống, góp phần đa dạng hoá sản xuất, phát triển các ngành nghề, dịch vụ mới trong kinh tế nông thôn. Tiêu biểu như ông Nông Minh Tuấn ở thôn Bản Vai, xã Bản Qua đã đầu tư nuôi cá lăng cho giá trị kinh tế cao; ông Phàn Vần Chỉn ở thôn Nậm Giàng 2, xã Dền Sáng với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi đại gia súc cho thu nhập 498 triệu đồng/năm; gia đình ông Sùng A Trừ ở xã Trung Lèng Hồ trồng trọt, chăn nuôi cho thu nhập 254 triệu đồng/năm; gia đình ông Đặng Văn San ở thôn Lùng Thàng, xã Bản Qua chăn nuôi lợn rừng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm...

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bát Xát khẳng định: Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tiếp tục phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa trên địa bàn huyện trong tất cả các lĩnh vực từ nông, lâm, ngư nghiệp đến tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, nhất là ở khu vực biên giới đều nỗ lực vươn lên, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống ấm no.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh Yên chuyển mình trong tư duy phát triển nông nghiệp

Khánh Yên chuyển mình trong tư duy phát triển nông nghiệp

Những năm gần đây, xã Khánh Yên đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Từ những mô hình phù hợp với điều kiện thực tế như nuôi cá chép ruộng, trồng bí xanh thơm, cây ăn quả, phát triển quế hữu cơ…, người dân từng bước thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững cho địa phương.

Nông thôn chuyển mình trong dòng chảy mới

Nông thôn chuyển mình trong dòng chảy mới

Không còn sản xuất manh mún, phụ thuộc vào kinh nghiệm truyền thống, nhiều vùng nông thôn hôm nay đang từng bước ứng dụng công nghệ vào sản xuất, thay đổi tư duy phát triển kinh tế đến mở rộng thị trường tiêu thụ… 

Phụ gia “bảo vệ động cơ" khi dùng xăng E10: Giải pháp cần thiết hay chiêu quảng cáo đánh vào tâm lý lo ngại?

Phụ gia “bảo vệ động cơ" khi dùng xăng E10: Giải pháp cần thiết hay chiêu quảng cáo đánh vào tâm lý lo ngại?

Sự xuất hiện ngày càng phổ biến của xăng sinh học E10 đang kéo theo làn sóng quảng bá các loại phụ gia nhiên liệu được giới thiệu có khả năng “bảo vệ động cơ”, chống ăn mòn và ngăn tách nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng người tiêu dùng cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo hấp dẫn, bởi công dụng thực sự của các sản phẩm này không hoàn toàn như những gì được giới thiệu.

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện liên tiếp lập kỷ lục mới

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện liên tiếp lập kỷ lục mới

Nắng nóng diện rộng với nền nhiệt nhiều nơi lên tới 40 - 42 độ C đang khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Hệ thống điện quốc gia và khu vực miền Bắc liên tiếp xác lập các kỷ lục mới về công suất và sản lượng tiêu thụ, trong khi ngành điện phải huy động tối đa nhiều nguồn phát để bảo đảm cung ứng điện an toàn.

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Trồng dâu nuôi tằm tiếp tục được tỉnh Lào Cai xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh trong những năm tới, với mục tiêu mở rộng diện tích, hình thành các vùng chuyên canh và xây dựng chuỗi liên kết sản xuất bền vững.

Sắp diễn ra Lễ hội Nông trại bốn mùa 2026 tại phường Trung Tâm

Sắp diễn ra Lễ hội Nông trại bốn mùa 2026 tại phường Trung Tâm

Giữa tháng 6 này, du khách sẽ có cơ hội hòa mình vào không gian rực rỡ và tràn ngập hương vị của Lễ hội “Nông trại  bốn mùa năm 2026” diễn ra tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai. Với chủ đề “Sắc màu bốn mùa - Hương vị quê hương”, lễ hội hứa hẹn là điểm đến trải nghiệm trọn vẹn và hấp dẫn không thể bỏ qua.

fb yt zl tw