Đội múa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của xã biên giới

Thời gian qua, phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn xã biên giới Trịnh Tường (huyện Bát Xát) phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là đội múa của phụ nữ dân tộc Giáy. Đội múa hoạt động thường xuyên đã tạo ra sân chơi văn hóa tinh thần lành mạnh, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, đẩy mạnh phong trào xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh trên địa bàn.

Đội múa của phụ nữ dân tộc Giáy được thành lập và hoạt động mạnh khoảng 2 năm gần đây. Tuy nhiên từ 5 năm trước, chị em đã tập trung tại các thôn, bản tự tìm hiểu, sưu tầm điệu múa của dân tộc.

Đội múa của phụ nữ dân tộc Giáy được thành lập và hoạt động mạnh khoảng 2 năm gần đây. Tuy nhiên từ 5 năm trước, chị em đã tập trung tại các thôn, bản tự tìm hiểu, sưu tầm điệu múa của dân tộc.

2.jpg
Đội múa hiện có 20 thành viên. Thành viên cao tuổi nhất năm nay đã 69 tuổi. Nhỏ tuổi nhất là Hoàng Hoài Linh sinh năm 1995. Em Hoàng Hoài Linh (áo cam trong ảnh) chia sẻ: "Em thấy các cô, các chị đi tập luyện nên cũng yêu thích và tham gia tập cùng. Các điệu múa uyển chuyển không chỉ giúp cơ thể dẻo dai mà còn giúp thoải mái tinh thần sau mỗi ngày làm việc".
3.jpg
Các bài múa đa phần do chị em tự học, tham khảo các động tác từ mạng xã hội hoặc các phương tiện thông tin và sáng tạo từ điệu múa truyền thống của dân tộc Giáy. Tại các buổi tập, chị em đều tự ghi hình, xem lại bài múa và góp ý, sửa cho nhau những động tác chưa đẹp để cùng hoàn thiện bài múa.
5.jpg
Ngoài các chương trình biểu diễn phục vụ ngày lễ, tết và ngày kỷ niệm, đội múa còn tham gia liên hoan, hội thi, hội diễn do địa phương tổ chức. Các hoạt động đã thu hút đông đảo khán giả xem và cổ vũ.
6.jpg
Thông qua đó tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho các hạt nhân văn hóa - văn nghệ, góp phần làm phong phú thêm các loại hình nghệ thuật biểu diễn, phục vụ nhu cầu hưởng thụ của đông đảo Nhân dân.
7.jpg
8.jpg
Các động tác múa uyển chuyển, mềm mại, tạo hình đa dạng cùng với quạt do chị em sáng tạo trên nền tảng là điệu múa truyền thống của dân tộc Giáy.
10.jpg
Chị Phàn Thị Lệ Thủy (áo xanh bên phải ảnh) là Đội trưởng Đội múa dân tộc Giáy chia sẻ: “Đội múa thường tập luyện các bài hát múa của dân tộc Giáy để phục vụ bà con Nhân dân mỗi dịp lễ, tết. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực tập luyện, học thêm nhiều bài múa mới để mang tới món ăn tinh thần hấp dẫn cho bà con".
9.jpg
Ngoài đội múa của chị em dân tộc Giáy, tại Trịnh Tường còn phát triển đội kèn Pí lè. Nam giới cũng thường xuyên luyện tập, giao lưu cùng đội múa.
4.jpg
Ông Lầu A Páo (áo xanh), Bí thư Đảng ủy xã Trịnh Tường cho biết: Hoạt động của các đội văn nghệ không chỉ làm phong phú đời sống tinh thần của người dân, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương, mà còn góp phần truyền thụ những nét văn hóa truyền thống, giáo dục chính trị, tư tưởng cho thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tranh của nghệ sĩ trẻ Tia-Thủy Nguyễn "lấp lánh" tại Paris

Tranh của nghệ sĩ trẻ Tia-Thủy Nguyễn "lấp lánh" tại Paris

"Lấp lánh giữa bao la" là chủ đề của bộ sưu tập gần 20 tác phẩm nghệ thuật của Tia-Thuỷ Nguyễn được triển lãm từ 11/1 đến 24/2 tại phòng tranh Almine Rech Gallery, một trong những phòng triển lãm nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới. Đây là đợt triển lãm cá nhân đầu tiên của cô tại thủ đô Paris.

Tiếng hát Mường Hoa

Tiếng hát Mường Hoa

Tiếng hát Mường Hoa là tập thơ song ngữ Việt - Mông, tập hợp những bài thơ mới sáng tác của nhà thơ Pờ Sảo Mìn do tác giả Vàng A Giang biên dịch, hiệu đính tiếng Mông.

Hối hả cùng sự kiện

Hối hả cùng sự kiện

Cũng như các kỳ nghỉ lễ, tết khác, để những cánh sóng vươn xa, tin tức được cập nhật kịp thời, những chương trình nghệ thuật được nối dài, dịp tết Dương lịch 2024, đội ngũ phóng viên, nhà báo, biên tập viên, diễn viên, nghệ sĩ của tỉnh đã có một mùa làm việc không nghỉ, hối hả cùng các sự kiện. Ở mỗi công đoạn, việc làm là sự nghiêm túc, say mê để đưa đến độc giả, khán giả khí thế đầu năm rực rỡ, hân hoan.

Viết cho lòng bình yên nhất

Viết cho lòng bình yên nhất

Tác giả Bùi Quang Vinh đến với văn chương khi đã có đủ những cung bậc cảm xúc sau mấy chục năm trải nghiệm hai chữ "cuộc đời" và điều đó thể hiện khá rõ trong tập tản văn và truyện ngắn “Ban mai trong miền ký ức” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn 2023).

Độc đáo tác phẩm điêu khắc “Tình ca phương Nam”

Độc đáo tác phẩm điêu khắc “Tình ca phương Nam”

Điêu khắc là một trong những ngành nghề có truyền thống lâu đời trên đất Bình Dương và cũng là 1 trong 8 ngành được đào tạo tại trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương. Thời gian qua, nhà điêu khắc Châu Trâm Anh, giáo viên của trường đã tham gia và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, khu vực cũng như toàn quốc.

“Tiến quân ca” trên đỉnh Fansipan

“Tiến quân ca” trên đỉnh Fansipan

Đều đặn vào sáng thứ 2 hằng tuần, trên đỉnh núi Fansipan diễn ra lễ thượng cờ Tổ quốc, một nghi thức thiêng liêng được Ban Quản lý Khu Du lịch Sun World Fansipan Legend thực hiện. Sau lễ thượng cờ, du khách được hòa mình vào những giai điệu hùng tráng mang âm hưởng bài “Tiến quân ca” của cố nhạc sỹ Văn Cao, tuy nhiên đó lại là một sáng tác mới của nhạc sỹ trẻ Xuân Quỳnh, ca khúc “Tiến quân ca trên đỉnh Fansipan”. 

fb yt zl tw