Điện về Bản Giàng

Bản Giàng là thôn xa và khó khăn nhất xã Pa Cheo (Bát Xát), không đường, không điện, không sóng điện thoại... tất cả khiến thôn nghèo như một ốc đảo. Nhưng nay mọi chuyện đã dần thay đổi, tuyến đường từ trung tâm xã lên thôn đang được cải tạo, nâng cấp, chỉ ít ngày nữa thôn cũng sẽ chính thức có điện lưới quốc gia.

baolaocai_bg (2).jpg

Do đã hẹn trước nên khi chúng tôi vừa có mặt ở trụ sở UBND xã Pa Cheo đã thấy Trưởng thôn Bản Giàng - Sùng A Sáng đứng đợi sẵn với chiếc xe máy “Win thồ” quen thuộc của đồng bào vùng cao. Nhìn sang xe máy của chúng tôi, anh Sáng lăn tăn nói không biết có đi được không. Chúng tôi cũng đi vùng cao nhiều nhưng nghe thế lại đâm lo, không lẽ đường khó đến thế. Anh bạn đi cùng bảo: Cứ đi đã rồi tính!

Qua trung tâm xã 2 cây số, từ Tả Lèng đến Séo Pa Cheo, Tả Pa Cheo, con đường bắt đầu dốc dựng đứng, cua gấp, nhiều đoạn bị mưa lũ gây sạt lở hàm ếch vào gần tim đường, nhưng đó mới chỉ là đoạn khởi đầu. Từ Tả Pa Cheo đến Bản Giàng thực sự là một thử thách, con đường đang trong giai đoạn thi công, đất, đá tràn ra đường, lại thêm trận mưa to hôm trước khiến nó càng thêm trơn trượt. Trưởng thôn Sáng đi được một đoạn lại phải đứng chờ chúng tôi.

baolaocai_bg (3).jpg

Lên đỉnh dốc, xa xa đã nhìn thấy Bản Giàng với những căn nhà lợp mái gỗ pơmu thấp thoáng, vẳng nghe dưới chân núi tiếng máy phá đá làm đường. Chúng tôi thở phào vì vẫn an toàn, nào ngờ hơn 1 cây số trước mặt mới thực sự gian nan, con dốc lúc này cắm thẳng xuống chân núi, đường vẫn trơn trượt, muốn dừng lại cũng khó, chỉ có cách từ từ để xe trôi xuống, nhiều đoạn người dân phải rải trấu cho khỏi trơn. Trưởng thôn Sáng bảo, trời mưa thì chỉ có cách đi bộ, may mà từ sáng đến giờ trời hửng nắng.

Cũng giống như nhiều thôn, bản ở vùng cao Bát Xát, những ngày này, bà con nơi đây đang thu hoạch lúa mùa. Những tràn ruộng bậc thang trải dài từ ven suối lên đến lưng chừng núi đẹp chẳng kém ruộng bậc thang Sa Pa hoặc Y Tý. Năm nay mưa ít, nhiều địa phương thiếu nước sản xuất nhưng ở Bản Giàng, nhờ diện tích rừng tự nhiên còn khá lớn đã góp phần giữ nguồn nước cho những thửa ruộng bậc thang nơi đây đơm bông trĩu hạt. Vì vậy, nhà nào được mùa, tranh thủ ngày nắng, các bà, các chị nhanh tay gặt lúa, trên con đường chính dẫn vào thôn, máy tuốt lúa hoạt động hết công suất. Niềm vui càng được nhân lên khi dự án cấp điện lưới quốc gia cho thôn đã hoàn thành, chỉ còn chờ ngày đóng điện.

baolaocai_bg (4).jpg

Trưởng thôn Sùng A Sáng bảo, từ khi có chủ trương đầu tư xây dựng trạm biến áp ở thôn, bà con mong ngóng từng ngày, ấy vậy mà cũng phải mất gần 4 năm, giấc mơ có điện mới thành hiện thực.

Những ngày này, anh Sùng A Dinh, cộng tác viên của Điện lực Bát Xát khu vực xã Pa Cheo gần như cắm bản để hỗ trợ các hộ kéo dây điện từ công tơ về nhà và lắp bảng điện, bóng điện, đồng thời hướng dẫn bà con biện pháp sử dụng điện an toàn.

Trong căn nhà của anh Sùng A Páo - hộ vừa được anh Dinh lắp đặt bảng điện - đã để sẵn 1 bóng điện chờ. Bóng điện ấy trước đây chạy bằng điện nước và chỉ được thắp sáng lúc cả nhà ăn cơm tối, sau đó phải tắt để nhường cho công việc khác như sạc điện thoại hoặc nạp điện cho đèn pin... Anh Páo cho biết, đây là nguồn điện nước kéo nhờ nhà anh em nên chỉ dám thắp 1 bóng. Sùng A Lềnh, con trai anh Páo cười bảo, thôn Tả Pa Cheo giáp ranh với Bản Giàng đã có điện cách đây gần chục năm, ngày trước còn đi học, cháu ra đến đấy chẳng muốn về nhà.

baolaocai_bg (5).jpg

Nhà anh Lý A Sinh ở cuối thôn cũng vừa kéo xong đường dây điện từ công tơ về. Nhà xa nên chi phí mua dây điện nhiều hơn các hộ khác, anh Sinh bảo tốn kém một chút, nhưng Nhà nước đã kéo điện về thôn rồi, mình tự kéo thêm dây điện có đáng là bao.

Mường tượng ngày ánh điện chiếu sáng ở thôn, bà con nơi đây có bao dự định, đã có những hộ rục rịch mua tivi để xem tin tức, mua tủ lạnh tích trữ thức ăn tươi hơn, mua máy xát gạo, xay ngô chạy bằng điện... Trưởng thôn Sùng A Sáng cho biết: Thôn có 58 hộ thì 36 hộ nghèo mà kỳ thực những hộ ra khỏi diện nghèo và cận nghèo cũng không khá hơn là bao. Mai kia có điện, bà con sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng, học hỏi được nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

baolaocai_bg (6).jpg

Tại điểm trường Bản Giàng, các cô giáo mầm non có lẽ cũng vui mừng không kém bà con trong thôn. Đây là điểm trường khó khăn nhất trên địa bàn xã nên thông thường nhà trường phân công các cô vào dạy luân phiên từng năm. Đang ở điểm trường khác dẫu xa xôi, khó khăn nhưng ít ra còn có điện, có mạng internet xem được tin tức, đọc báo còn đỡ buồn, chứ ở đây tối đến mọi thứ chìm trong màn đêm, buồn não ruột. Cô Hầu Thị Dương, giáo viên mầm non điểm trường Bản Giàng bảo, năm nay đúng là may mắn khi chúng tôi được phân công lên đây dạy thì Nhà nước kéo điện về. Có điện, các cô giáo sẽ sử dụng được máy tính, tivi, trình chiếu hình ảnh minh họa bài giảng giúp trẻ tiếp thu bài nhanh, hiệu quả hơn, rồi mùa đông đến có thể dùng quạt sưởi xua đi lạnh giá ở vùng cao này.

Chủ tịch UBND xã Pa Cheo - Lý A Khoa cho biết: Bản Giàng là thôn khó khăn nhất xã Pa Cheo, thời gian qua, xã đã ưu tiên nguồn lực hỗ trợ bà con thực hiện các mô hình trồng cây ăn quả ôn đới, cây dược liệu. Ánh điện về thôn, lại thêm đường giao thông hoàn thành sẽ giúp bà con có thêm động lực thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để tạo khoảng trống ở các chi bộ thôn bản

Không để tạo khoảng trống ở các chi bộ thôn bản

Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, các chi bộ cơ quan xã cũng được thành lập. Nhiều đảng viên trước đây sinh hoạt ở thôn được rút về đã ảnh hưởng nhất định đến chất lượng sinh hoạt của các chi bộ thôn, bản.

Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên từ khi thi công đến ngày khánh thành

Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên từ khi thi công đến ngày khánh thành

Ngày 17/10/2025, tại xã Xuân Quang, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ khánh thành Dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đoạn thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai có chiều dài khoảng 140 km, đi qua 13 xã. Cùng với sự quyết tâm của chủ đầu tư và nhà thầu, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã góp phần đưa dự án hoàn thành vượt tiến độ 8 tháng so với kế hoạch.

Điểm tựa vững chắc của Nhân dân

Điểm tựa vững chắc của Nhân dân

Theo dự báo, hoàn lưu cơn bão số 11 (Matmo) sẽ gây mưa rất to trên diện rộng. Để bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân, chính quyền xã Mậu A đã và đang khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó với tinh thần "bốn tại chỗ".

Nỗi lo bên bờ sông sạt lở

Nỗi lo bên bờ sông sạt lở

Liên tiếp các vụ sạt lở bờ sông khiến nơi ở của các hộ dân thôn 2A Phố Ràng, xã Bảo Yên bị đe dọa, trong khi chờ phương án khắc phục đảm bảo ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân, chính quyền địa phương đã vận động người dân di chuyển người, tài sản đến nơi ở an toàn khi có mưa bão.

Xã Cao Sơn: Người dân bất an vì nỗi lo sạt lở, đá lăn

Xã Cao Sơn: Người dân bất an vì nỗi lo sạt lở, đá lăn

Vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở cùng với những tảng đá nặng hàng tấn lơ lửng trên sườn núi chỉ chực chờ lăn xuống bất cứ lúc nào, đe dọa cuộc sống của 37 hộ dân với gần 200 nhân khẩu tại các thôn Sảng Lùng Chéng và Sả Lùng Chéng (xã Cao Sơn) khiến bà con mất ăn, mất ngủ. Người dân mong muốn sớm được di chuyển đến nơi an toàn để yên tâm sinh sống, lao động sản xuất.

Không để lỡ hẹn với người dân

Không để lỡ hẹn với người dân

Việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang mang lại những bước chuyển mình trong cải cách hành chính tại các địa phương. Với hơn 400 thủ tục hành chính được giao cho cấp xã thực hiện, mỗi cán bộ, công chức tại đây đang phải “chạy đua với thời gian” để đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ, không để lỡ hẹn với người dân.

Đi tìm khu rừng hạnh phúc

Đi tìm khu rừng hạnh phúc

Có một câu chuyện truyền khẩu rằng, trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu vào ban đêm, nếu ai bắt gặp dương xỉ nở hoa thì sẽ có được hạnh phúc và giàu có cả đời. Mang theo sự tò mò, chúng tôi đến đèo Khe Ngang, thôn Khe Phẩy, xã Tân Hợp, người dân nơi đây đều nói rằng chưa ai từng thấy dương xỉ nở hoa... Câu chuyện được kể lại trở thành cái cớ đẹp đẽ để đồng bào gắn bó, yêu thương và cùng nhau bảo vệ rừng.

Xã Quy Mông: Người dân kiến nghị sớm hoàn thành Dự án cầu Tân Việt

Xã Quy Mông: Người dân kiến nghị sớm hoàn thành Dự án cầu Tân Việt

Gần một năm nay, người dân xã Quy Mông gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại do cầu treo trên tuyến đường vào các khu dân cư: Khe Rộng, Kiên Thành, Tân An, Tân Việt bị xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó, dự án xây cầu bê tông mới thay thế lại đang chậm tiến độ và dừng thi công nhiều tháng. Người dân mong muốn chủ đầu tư và nhà thầu sớm có giải pháp để cây cầu được tiếp tục thi công và hoàn thành, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân…

Cuộc sống mới ở khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng

Cuộc sống mới ở khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng

Với sự quan tâm sát sao của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ kịp thời từ các tổ chức, cá nhân trên khắp cả nước, một năm sau trận lũ lịch sử, Khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng được xây dựng vững chắc hơn, an toàn hơn. Những căn nhà mới khang trang, trường học, nhà văn hóa được dựng lên, mang lại niềm tin vào tương lai tốt đẹp hơn cho người dân.

Nơi lưu giữ hồn quê

Nơi lưu giữ hồn quê

Thôn Già Hạ, xã Việt Tiến cũ (nay là xã Phúc Khánh) không chỉ là điểm đến bình yên mà còn là cái nôi của nghề làm cốm - nghề thủ công truyền thống có từ lâu đời, thấm đẫm ý nghĩa văn hóa và tâm linh.

Cần giải pháp đồng bộ để khắc phục ngập úng ở phường Yên Bái

Cần giải pháp đồng bộ để khắc phục ngập úng ở phường Yên Bái

Những dự án cải tạo hệ thống thoát nước mới được triển khai, cùng với sự quyết liệt trong quản lý đất đai của chính quyền và sự góp sức của người dân, hy vọng tình trạng ngập úng ở phường Yên Bái sẽ sớm được khắc phục, mang lại diện mạo đô thị xanh – sạch – đẹp, xứng tầm của một đô thị trung tâm tỉnh lỵ mới.

Dựng nhà bằng cả trái tim

Dựng nhà bằng cả trái tim

Sau hơn 3 tháng thi công, những căn nhà đầu tiên tại khu tái định cư dành cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở vùng cao xã Sàng Ma Sáo cũ (nay là Dền Sáng) đã hiện hữu. Không chỉ là những căn nhà bằng gạch đá, bê tông mà còn là biểu tượng của tình người, của nỗ lực đồng hành giữa chính quyền, lực lượng bộ đội, kỹ sư, công nhân và bà con vùng cao trong hành trình vượt qua khó khăn.

Nhiều bất cập trong thi công gói thầu XL-01, nâng cấp Quốc lộ 279

Nhiều bất cập trong thi công gói thầu XL-01, nâng cấp Quốc lộ 279

Gần 3 năm qua, người dân xã Văn Bàn (gồm thị trấn Khánh Yên, xã Khánh Yên Thượng, Sơn Thủy, Tân Thượng, thuộc huyện Văn Bàn cũ) gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, bởi đoạn Quốc lộ 279 qua địa bàn thi công dang dở. Người dân mong muốn chủ đầu tư và nhà thầu cần có giải pháp khắc phục những bất cập trong thi công và đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án để đảm bảo an toàn giao thông, ổn định đời sống Nhân dân.

Đào taluy gây mất an toàn cho công trình truyền tải điện

Đào taluy gây mất an toàn cho công trình truyền tải điện

Mùa mưa bão đang khiến việc vận hành hệ thống truyền tải điện tại Lào Cai gặp nhiều thách thức. Đặc biệt, tình trạng tự ý san gạt đất tại một số địa phương đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vị trí cột điện cao thế 110kV, 35kV, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện và đe dọa tính mạng người dân. Thực trạng này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả ngành điện và chính quyền địa phương nhằm bảo đảm an toàn hệ thống truyền tải.

fb yt zl tw