Còn nhiều việc phải làm để thực thi hiệu quả cơ chế mua bán điện trực tiếp

Chính phủ ban hành Nghị định số 80/2024/NĐ-CP quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (gọi tắt là cơ chế DPPA) được cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế đánh giá rất cao.

Việc thực thi hiệu quả cơ chế DPPA sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngành năng lượng Việt Nam cùng lúc đạt được nhiều mục tiêu lớn, đó là: đáp ứng xu hướng sử dụng năng lượng sạch của khách hàng sử dụng điện, góp phần thu hút đầu tư phát triển năng lượng tái tạo và thúc đẩy triển khai thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Mặc dù có hiệu lực ngay khi ban hành (từ 3/7/2024), song vẫn còn nhiều việc phải làm để thực thi hiệu quả cơ chế DPPA.

Theo Nghị định 80/NĐ-CP của Chính phủ, cơ chế DPPA quy định 2 hình thức tham gia mua bán điện trực tiếp bao gồm qua “Đường dây kết nối riêng” và qua “Lưới điện quốc gia”.

Đối với việc mua bán điện trực tiếp - qua đường dây kết nối riêng, là hoạt động ký hợp đồng mua bán điện và giao nhận điện năng qua đường dây kết nối riêng giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn.

Chính phủ ban hành Nghị định số 80/2024/NĐ-CP quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn.
Chính phủ ban hành Nghị định số 80/2024/NĐ-CP quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn.

Đối với việc mua bán điện trực tiếp - qua lưới điện quốc gia, là hoạt động mua bán điện thông qua hợp đồng kỳ hạn giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn (hoặc đơn vị bán lẻ điện tại các mô hình khu, cụm được ủy quyền) và hoạt động mua bán điện thực hiện theo quy định tại Nghị định này bao gồm: (1) Đơn vị phát điện năng lượng tái tạo bán toàn bộ điện năng sản xuất vào thị trường điện giao ngay của thị trường bán buôn điện cạnh tranh; (2) Khách hàng sử dụng điện lớn, hoặc đơn vị bán lẻ điện tại các mô hình khu, cụm được ủy quyền ký hợp đồng mua bán điện với tổng công ty điện lực (hoặc đơn vị được ủy quyền/phân cấp) để mua toàn bộ điện năng đáp ứng nhu cầu; (3) Đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn, hoặc đơn vị bán lẻ điện tại các mô hình khu, cụm được ủy quyền mua bán điện thông qua hợp đồng kỳ hạn.

Trước những câu hỏi liên quan đến việc ký /thực thi và phá bỏ hợp đồng theo cơ chế DPPA, theo ông Phạm Quang Huy - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương, đối với việc mua bán điện trực tiếp - qua đường dây kết nối riêng là mối quan hệ hợp đồng dân sự, giá điện do thoả thuận giữa bên mua và bên bán, Bộ Công Thương không can thiệp vào giá điện nên việc phá vỡ hợp đồng cũng thuộc thẩm quyền dân sự giữa các bên.

Về việc mua bán điện trực tiếp - qua lưới điện quốc gia, ông Phạm Quang Huy cho biết: “Đối với mua điện qua lưới điện quốc gia thì đây là một mối quan hệ tương đối là tương hỗ lẫn nhau, và khi chúng ta bán điện vào trong hệ thống qua giá thị trường giao ngay, và mua ra theo giá trị giao ngay, và có ký hợp đồng chênh lệch dạng CB.

Khi một trong ba hợp đồng này mà bị chấm dứt thì cũng sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ cũng như sự tương hỗ trong việc mua bán này. Cho nên, khi nghiên cứu về nguyên tắc mua bán điện thì chúng tôi cho rằng, việc mua bán điện qua thị trường điện là một hình thức gần như không bao giờ có việc tạm dừng hay chấm dứt - nếu như không có những tác động lớn (được quy định tại Thông tư 45 của Bộ Công Thương) đó là những trường hợp bất khả kháng xảy ra trong thị trường điện cũng như là các hình thức tấn công từ phía bên ngoài.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo quy định của Nghị định 80/NĐ-CP, các khách hàng sử dụng từ 200.000 kWh điện/tháng sẽ được tham gia cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA). Như vậy, cả nước sẽ có hơn 7.700 khách hàng sử dụng điện lớn được phép tham gia cơ chế này. Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, sản lượng điện thương phẩm của hơn 7.700 khách hàng lớn hiện chiếm khoảng 39% sản lượng điện toàn hệ thống. Điều này sẽ tạo áp lực không nhỏ cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi mất đi các khách hàng lớn cũng như phải điều chỉnh lại tất cả các phương thức mua bán điện.

Tuy nhiên, dưới góc độ của nhà sản xuất và phân phối điện, ông Võ Quang Lâm - Phó TGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định cơ chế DPPA là bước quan trọng để thúc đẩy thị trường bán lẻ điện cạnh tranh cũng như đem lại lợi ích lâu dài cho tất cả các bên. Đồng thời, EVN đã và đang tích cực các phần việc của mình để có thể thực hiện ngay Nghị định này.

“Trong Nghị định này thì có 2 cơ chế liên quan trực tiếp đến Tập đoàn. Thứ nhất là cơ chế bán điện lên lưới điện quốc gia. Đối với lĩnh vực này thì trong quá trình Bộ Công thương soạn thảo Nghị định, Tập đoàn đã tổ chức rà soát các quy trình quản lý nội bộ, và đặc biệt trong tháng 7 này chúng tôi sẽ hoàn thiện rà soát quy trình quản lý nội bộ để nó phù hợp với các quy định của Nghị định cũng như các pháp luật liên quan, để trong nội bộ Tập đoàn cũng như các đơn vị thành viên, các Tổng công ty điện lực, công ty mua bán điện sẽ triển khai được ngay.

Ngoài ra, đối với trách nhiệm của Tập đoàn liên quan đến việc phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng giá truyền tải, giá phân phối, phí dịch vụ và các cơ chế liên quan đến Luật giá cũng như quy định tại Nghị định này thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Cục điều tiết điện lực để sớm ban hành được, để các cơ chế liên quan đến hệ thống điện quốc gia thì được đưa vào vận hành ngay” - ông Võ Quang Lâm nói.

Tại hội nghị triển khai Nghị định số 80/2024/NĐ-CP của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu: “Cục điều tiết điện lực và Vụ Pháp chế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Công Thương tiến hành rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các Thông tư hướng dẫn thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương; Đồng thời tham mưu, kiến nghị các bộ, ngành hữu quan sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các Thông tư hướng dẫn (nếu cần) để bảo đảm việc triển khai thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp không có vướng mắc và trở ngại lớn.

Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất cơ chế thí điểm giá điện hai thành phần - giá công suất, giá điện năng, và phải trình cấp có thẩm quyền ban hành trong tháng 8/2024. Đồng thời với nó là nghiên cứu, đề xuất cơ chế tách giá và phí truyền tải ra khỏi giá thành điện năng, cũng phải xong trước tháng 9/2024, vì đây là hai cơ chế có liên hệ rất mật thiết với cơ chế DPPA, với cơ chế phát triển điện mặt trời áp mái sắp tới chúng ta ban hành”.

Theo các tổ chức, doanh nghiệp, trong trước mắt, Bộ Công Thương cần tổ chức sớm các lớp đào tạo, hướng dẫn cho các doanh nghiệp của ngành điện, các Sở Công Thương địa phương để đảm bảo việc triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) một cách đồng bộ, thống nhất và chính xác theo quy định của Nghị định.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng chợ phiên Sín Chéng

Rộn ràng chợ phiên Sín Chéng

Si Ma Cai - vùng đất nơi thượng nguồn sông Chảy là nơi nổi tiếng với những phiên chợ đông vui như chợ Cán Cấu, chợ Si Ma Cai, chợ Sín Chéng. Trong đó, chợ phiên Sín Chéng là chợ phiên xa nhất, đến nay vẫn giữ được nét văn hóa mộc mạc, nguyên sơ, rực rỡ sắc màu của phiên chợ vùng cao Tây Bắc.

Bát Xát: Đối thoại thẳng thắn, tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại dự án trọng điểm

Bát Xát: Đối thoại thẳng thắn, tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại dự án trọng điểm

Chiều 21/1, UBND xã Bát Xát đã chủ trì buổi đối thoại với 2 hộ gia đình ông Trần Văn Thìn và ông Lý Văn Pìn (thôn Bản Vai) nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng dự án San gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật Khu Bản Qua. Đây là dự án hạ tầng quan trọng, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Lào Cai bứt phá từ ngoại giao kinh tế

Lào Cai bứt phá từ ngoại giao kinh tế

Năm 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ, toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu các hoạt động đối ngoại trên cả ba trụ cột: đối ngoại Đảng, ngoại giao chính quyền và đối ngoại Nhân dân. Công tác đối ngoại không chỉ góp phần mở rộng quan hệ, nâng cao hình ảnh địa phương, mà còn được gắn chặt với nhiệm vụ trung tâm là phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, ngoại giao kinh tế nổi lên như trụ cột chiến lược, có tính dẫn dắt và lan tỏa.

Gỡ “nút thắt” về đất đai, tạo môi trường đầu tư thông thoáng

Gỡ “nút thắt” về đất đai, tạo môi trường đầu tư thông thoáng

Đất đai không chỉ là tài nguyên quan trọng mà còn là động lực then chốt thúc đẩy phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư. Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ “nút thắt” về đất đai, tạo môi trường đầu tư thông thoáng. Một trong những cam kết nổi bật là cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư trong vòng 24 giờ sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, tạo tiền đề thuận lợi để các dự án sớm được triển khai.

Tết ấm no nhờ phong trào “Lào Cai chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”

Tết ấm no nhờ phong trào “Lào Cai chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”

Thời gian qua, phong trào “Lào Cai chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” đã trở thành nhịp cầu nối yêu thương, mang ấm no đến với những gia đình khó khăn. Từ những phần quà ý nghĩa, những ngôi nhà mới kiên cố đến hỗ trợ sinh kế bền vững, phong trào đã và đang giúp hàng nghìn hộ dân chuẩn bị đón Tết cổ truyền đủ đầy, ấm áp.

Trung tâm thương mại đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết

Trung tâm thương mại đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết

Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết, các trung tâm thương mại trên địa bàn đã chủ động chuẩn bị lượng hàng lớn, đa dạng chủng loại; đồng thời triển khai các chương trình bình ổn giá, khuyến mại nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Doanh nghiệp Lào Cai hướng về Đại hội XIV: Kỳ vọng những quyết sách đột phá

Doanh nghiệp Lào Cai hướng về Đại hội XIV: Kỳ vọng những quyết sách đột phá

Trong không khí thi đua sôi nổi của cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng doanh nghiệp Lào Cai đang nỗ lực tăng tốc sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm, đồng thời gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những quyết sách mang tầm chiến lược, mở ra giai đoạn phát triển mới.

Bộ Tài chính chủ trì rà soát, hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư công và quản lý nợ công

Bộ Tài chính chủ trì rà soát, hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư công và quản lý nợ công

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn tại cuộc họp trực tiếp và trực tuyến về tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài với các đối tác phát triển.

Khơi dòng chảy vốn cho kinh tế tư nhân

Khơi dòng chảy vốn cho kinh tế tư nhân

Ngành ngân hàng với vai trò là “huyết mạch” của nền kinh tế thời gian qua đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách, nhất là về tín dụng, lãi suất… trở thành nguồn vốn chủ lực giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh mở rộng quy mô, đầu tư sản xuất, gia tăng sức cạnh tranh, phát triển kinh tế tư nhân.

Bộ Tài chính công bố các thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực tài sản mã hóa

Bộ Tài chính công bố các thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực tài sản mã hóa

Nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về việc thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 96/QĐ-BTC ngày 20/1/2026, công bố các thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực tài sản mã hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.

fb yt zl tw