Chủ đầu tư các dự án thủy điện phải có trách nhiệm hỗ trợ người dân vùng dự án trên địa bàn thị xã Sa Pa

Chiều 26/6, UBND thị xã Sa Pa tổ chức gặp mặt, tiếp xúc đối thoại với chủ đầu tư các dự án thủy điện trên địa bàn thị xã.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
sp1.jpg
Quang cảnh buổi tiếp xúc, đối thoại.

Trên địa bàn thị xã Sa Pa hiện có 21 dự án thủy điện với tổng công suất khoảng 286,3 MW. Trong đó, 11 dự án đã đi vào vận hành phát điện với tổng công suất đạt 211,7MW; 2 dự án đang thi công xây dựng; 2 dự án đang tạm dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục pháp lý; 6 dự án đã được phê duyệt vào quy hoạch, UBND tỉnh đang nghiên cứu, khảo sát xin chủ trương đầu tư.

Năm 2023, sản lượng điện phát của các nhà máy thủy điện đạt 841,3 triệu kWh và trong 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 429 triệu kWh.

Quá trình vận hành, các nhà máy thủy điện đã thực hiện đúng quy trình về an toàn hồ đập, phòng chống thiên tai, bão lũ, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng. Việc triển khai các dự án đã tuân thủ đúng quy định của Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Điện lực, các văn bản hướng dẫn hiện hành và phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

sp2.jpg
Đại biểu trao đổi, thảo luận về quá trình xây dựng và vận hành của các nhà máy thủy điện trên địa bàn thị xã.

Tuy nhiên, các dự án thủy điện cũng tác động không ít đến đời sống người dân trong vùng dự án. Quá trình quy hoạch, xây dựng và vận hành, phê duyệt quy hoạch một số dự án còn chưa phù hợp. Một số dự án thực hiện chậm so với tiến độ của quyết định chủ trương đầu tư ban đầu, phải xin điều chỉnh tiến độ nhiều lần. Nguyên nhân chủ yếu do vướng mắc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Một số chủ đầu tư chưa chấp hành tốt quy định của pháp luật, thiếu tích cực và chưa tập trung nguồn lực triển khai thực hiện dự án. Việc xây dựng thủy điện làm giảm diện tích rừng tự nhiên của địa phương nhưng việc trồng rừng thay thế chưa được thực hiện tương xứng.

Tại buổi tiếp xúc, đối thoại, đồng chí Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa đề nghị các chủ đầu tư tuân thủ đầy đủ, đúng quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành dự án; tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về môi trường, đảm bảo tốt công tác ứng phó thiên tai cho công trình trong quá trình thi công, vận hành. Các cơ quan chức năng, địa phương phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện tốt chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất, góp phần tạo môi trường đầu tư thuận lợi.

Bên cạnh đó, các nhà máy thủy điện cần phối hợp tốt với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân vùng dự án theo phương châm “Không ngại dân, không né tránh dân”. Đảm bảo tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng cháy, chữa cháy. Tích cực hỗ trợ, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội cho người dân khó khăn trong vùng dự án.

sp3.jpg
Lãnh đạo thị xã Sa Pa yêu cầu chủ đầu tư các dự án thủy điện phải có trách nhiệm hỗ trợ người dân vùng dự án.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những cây cầu xuống cấp "chờ" sửa chữa

Những cây cầu xuống cấp "chờ" sửa chữa

Theo rà soát thống kê ban đầu của Sở Giao thông vận tải, hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều cầu và ngầm tràn trên các tuyến đường liên xã, liên thôn, tỉnh lộ đang xuống cấp cần được sớm đầu tư sửa chữa hoặc xây dựng mới để đảm bảo phương tiện lưu thông và an toàn cho người dân, nhất là trong mùa mưa bão.

Cần đảm bảo an toàn giao thông tuyến đường nối Quốc lộ 4E đi xã Trì Quang

Cần đảm bảo an toàn giao thông tuyến đường nối Quốc lộ 4E đi xã Trì Quang

Người dân hai xã Xuân Quang và Trì Quang (huyện Bảo Thắng) đang gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển trên tuyến đường nối từ Quốc lộ 4E đi trung tâm xã Trì Quang bởi hơn 2 năm qua, đơn vị thi công không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông để người dân đi lại thuận lợi.

Phân loại rác thải sinh hoạt còn nhiều khó khăn

Phân loại rác thải sinh hoạt còn nhiều khó khăn

Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định chậm nhất là ngày 31/12/2024 hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Để thực thi các quy định này, tỉnh Lào Cai đã sớm triển khai đồng bộ các quy trình phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Tuy nhiên, thực trạng tại các địa phương cho thấy để đưa chính sách vào cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Dự án nâng cấp Tỉnh lộ 152: Cần khắc phục dứt điểm những tồn tại

Dự án nâng cấp Tỉnh lộ 152: Cần khắc phục dứt điểm những tồn tại

Tỉnh lộ 152 là tuyến đường quan trọng thứ 2 để đến Khu Du lịch Sa Pa, sau Quốc lộ 4D. Thị xã Sa Pa đã nhiều lần đề nghị Ban Quản lý ODA tỉnh và Sở Giao thông vận tải họp bàn tìm giải pháp khắc phục nhưng sau hơn 2 năm, tình trạng sạt lở, xuống cấp vẫn chưa được xử lý triệt để.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Chiều 20/6/2024, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) để đánh giá tình hình hoạt động đầu tư của các đơn vị thuộc TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai; giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan; thống nhất chủ trương, định hướng đầu tư kinh doanh trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw