Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Tại hội nghị với các địa phương nhằm triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024, Bộ Nội vụ nhận định, hiện nay, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao dẫn đến chậm tiến độ, giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và niềm tin của người dân, doanh nghiệp.

3.jpg
Ảnh minh họa.

Thực tế người đứng đầu chính quyền các cấp nhiều nơi cũng nhấn mạnh một số công chức, viên chức thời gian qua chưa đề cao trách nhiệm, chưa công tâm, khách quan trong hoạt động công vụ và hoạt động nghề nghiệp; ý thức kỷ luật lao động chưa cao, chưa chấp hành tốt quy định về văn hóa công sở, quy định về nếp sống văn minh. Một số nơi, cán bộ vi phạm quy định về việc sử dụng thời gian làm việc; đạo đức công vụ chưa tốt; một số người lợi dụng vị trí công tác để tư lợi, sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Nhiều ý kiến cho rằng, một trong những nguyên nhân chủ yếu của thực trạng nêu trên là công tác tuyên truyền, giáo dục cho đội ngũ về nghĩa vụ, đạo đức công vụ, văn hóa công vụ, tinh thần trách nhiệm và quy định về kỷ luật, kỷ cương của một số cơ quan, đơn vị chưa thường xuyên, quyết liệt. Trách nhiệm quản lý của lãnh đạo các cấp, nhất là người đứng đầu chưa kịp thời, chậm phát hiện cá nhân vi phạm, khi phát hiện thì xử lý xuê xoa, rút kinh nghiệm chung chung, dẫn đến nhiều cán bộ, công chức, viên chức “nhờn”, chấp hành không nghiêm túc; từ đó làm suy giảm ý thức trách nhiệm, coi thường kỷ cương, kỷ luật, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, nhiều trường hợp vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ.

Hiện nay nội quy, quy chế của nhiều cơ quan, đơn vị chưa đầy đủ, có nơi còn lỏng lẻo, tạo kẽ hở dễ bị lợi dụng vi phạm, trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ, việc thực hiện nhiệm vụ chưa thường xuyên, còn nặng tính hình thức, làm cho có.

Theo phản ánh, hiện nay nội quy, quy chế của nhiều cơ quan, đơn vị chưa đầy đủ, có nơi còn lỏng lẻo, tạo kẽ hở dễ bị lợi dụng vi phạm, trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ, việc thực hiện nhiệm vụ chưa thường xuyên, còn nặng tính hình thức, làm cho có.

Ngày 23/5/2024, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký ban hành Quy định số 148-QĐ/TW của Bộ Chính trị quy định về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp dưới trong trường hợp cần thiết hoặc khi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thể chế hóa Quy định số 148, Bộ Nội vụ vừa đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định số 138/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức với nội dung mới, quan trọng nhất là bổ sung quy định về tạm đình chỉ công tác đối với công chức trong trường hợp cần thiết, nhấn mạnh hành vi cố tình trì hoãn, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao; sẽ bị tạm đình chỉ công tác và xem xét xử lý trách nhiệm.

Nội dung này khi được ban hành và triển khai nghiêm túc sẽ mang lại hiệu quả kịp thời cả trước mắt và lâu dài, có tác dụng lan tỏa sâu rộng góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người thừa hành nhiệm vụ. Nhưng gắn với đó, cần tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp mang tính bền vững, nhất là việc thực hiện Nghị định số 73/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung nhằm xây dựng môi trường công vụ thuận lợi để đội ngũ yên tâm thực hiện trách nhiệm. Đây được xác định là khâu mấu chốt để thực hiện việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm.

Yêu cầu đặt ra nữa là các cấp, ngành, địa phương cần chú trọng hơn nữa việc động viên, khen thưởng tổ chức, cá nhân phát hiện, cung cấp thông tin về sai phạm trong việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ và hoạt động nghề nghiệp; coi trọng xây dựng quy chế làm việc, xác định rõ quyền hạn, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ cũng là các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện. Bởi vì, để nêu cao tinh thần trách nhiệm, yêu cầu đặt ra trước hết là phải xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của mỗi người, mỗi tổ chức thì tổ chức, đơn vị đó mới hoạt động hiệu quả.

Mặt khác, để động viên, khuyến khích khắc phục thói lười biếng, vô trách nhiệm, ỷ lại, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, phát hiện và xử lý kịp thời những cá nhân vi phạm, thoái hóa, biến chất về đạo đức, lối sống; kịp thời rà soát, thay thế hoặc xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức không dám làm, né tránh, đùn đẩy, làm việc cầm chừng, sợ trách nhiệm, để trì trệ công việc được giao.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Thời gian qua, xã Bản Xèo triển khai hiệu quả mô hình “Hành chính công di động”, đưa dịch vụ công trực tiếp về các thôn. Cách làm này giúp người dân thuận tiện hơn trong giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân, hướng tới nền hành chính gần dân, phục vụ và trách nhiệm hơn.

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Năm 2025, lịch sử tỉnh có những dấu ấn đặc biệt: hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái - Lào Cai, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và cùng đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Trong bối cảnh đó, Hội Khuyến học tỉnh đã khẳng định vai trò là nhịp cầu tri thức, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực cho quê hương.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Vụ việc 5 học sinh Trường THCS Tứ Yên, xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ tử vong do đuối nước chiều 18/5 đã để lại nỗi đau lớn cho gia đình, nhà trường và cộng đồng. Chỉ từ một buổi rủ nhau đi bẫy chim rồi xuống sông tắm, hậu quả đau lòng đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của 5 em nhỏ khi tuổi đời còn rất trẻ.

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và phong cách làm việc gần gũi với người lao động, ông Nguyễn Ngọc Quynh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Hữu nghị Quốc tế, phường Yên Bái đã trở thành cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu của tỉnh Lào Cai. Ông vừa được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương vì thành tích xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể giai đoạn 2023 - 2025.

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa điều trị thành công cho một bé sinh cực non tháng, khi mới chỉ 24 tuần 5 ngày tuổi, nặng 600 gram. Tính về tuổi thai và số kg thì đây là một trong những bé sơ sinh non tháng nhất từ trước đến nay mà Khoa Sơ sinh đã tiếp nhận và nuôi dưỡng thành công.

Các cơ sở tại Bảo Thắng ký cam kết lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy theo lộ trình của tỉnh

Các cơ sở tại Bảo Thắng ký cam kết lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy theo lộ trình của tỉnh

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 6 thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bảo Thắng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn và ký cam kết lắp đặt hệ thống truyền tin báo cháy tại các cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước.

Prudential Việt Nam: Hơn 180.000 tỷ đồng tài sản đầu tư và gần ba thập kỷ kiến tạo giá trị bền vững

Prudential Việt Nam: Hơn 180.000 tỷ đồng tài sản đầu tư và gần ba thập kỷ kiến tạo giá trị bền vững

TP. Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 5 năm 2026 - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential”) tiếp tục được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp vì Cuộc sống Cộng đồng tại Giải thưởng Rồng Vàng 2026 do Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam và Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy, Vietnam Economic Times tổ chức.

fb yt zl tw