Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Tại hội nghị với các địa phương nhằm triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024, Bộ Nội vụ nhận định, hiện nay, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao dẫn đến chậm tiến độ, giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và niềm tin của người dân, doanh nghiệp.

3.jpg
Ảnh minh họa.

Thực tế người đứng đầu chính quyền các cấp nhiều nơi cũng nhấn mạnh một số công chức, viên chức thời gian qua chưa đề cao trách nhiệm, chưa công tâm, khách quan trong hoạt động công vụ và hoạt động nghề nghiệp; ý thức kỷ luật lao động chưa cao, chưa chấp hành tốt quy định về văn hóa công sở, quy định về nếp sống văn minh. Một số nơi, cán bộ vi phạm quy định về việc sử dụng thời gian làm việc; đạo đức công vụ chưa tốt; một số người lợi dụng vị trí công tác để tư lợi, sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Nhiều ý kiến cho rằng, một trong những nguyên nhân chủ yếu của thực trạng nêu trên là công tác tuyên truyền, giáo dục cho đội ngũ về nghĩa vụ, đạo đức công vụ, văn hóa công vụ, tinh thần trách nhiệm và quy định về kỷ luật, kỷ cương của một số cơ quan, đơn vị chưa thường xuyên, quyết liệt. Trách nhiệm quản lý của lãnh đạo các cấp, nhất là người đứng đầu chưa kịp thời, chậm phát hiện cá nhân vi phạm, khi phát hiện thì xử lý xuê xoa, rút kinh nghiệm chung chung, dẫn đến nhiều cán bộ, công chức, viên chức “nhờn”, chấp hành không nghiêm túc; từ đó làm suy giảm ý thức trách nhiệm, coi thường kỷ cương, kỷ luật, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, nhiều trường hợp vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ.

Hiện nay nội quy, quy chế của nhiều cơ quan, đơn vị chưa đầy đủ, có nơi còn lỏng lẻo, tạo kẽ hở dễ bị lợi dụng vi phạm, trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ, việc thực hiện nhiệm vụ chưa thường xuyên, còn nặng tính hình thức, làm cho có.

Theo phản ánh, hiện nay nội quy, quy chế của nhiều cơ quan, đơn vị chưa đầy đủ, có nơi còn lỏng lẻo, tạo kẽ hở dễ bị lợi dụng vi phạm, trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ, việc thực hiện nhiệm vụ chưa thường xuyên, còn nặng tính hình thức, làm cho có.

Ngày 23/5/2024, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký ban hành Quy định số 148-QĐ/TW của Bộ Chính trị quy định về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp dưới trong trường hợp cần thiết hoặc khi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thể chế hóa Quy định số 148, Bộ Nội vụ vừa đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định số 138/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức với nội dung mới, quan trọng nhất là bổ sung quy định về tạm đình chỉ công tác đối với công chức trong trường hợp cần thiết, nhấn mạnh hành vi cố tình trì hoãn, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao; sẽ bị tạm đình chỉ công tác và xem xét xử lý trách nhiệm.

Nội dung này khi được ban hành và triển khai nghiêm túc sẽ mang lại hiệu quả kịp thời cả trước mắt và lâu dài, có tác dụng lan tỏa sâu rộng góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người thừa hành nhiệm vụ. Nhưng gắn với đó, cần tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp mang tính bền vững, nhất là việc thực hiện Nghị định số 73/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung nhằm xây dựng môi trường công vụ thuận lợi để đội ngũ yên tâm thực hiện trách nhiệm. Đây được xác định là khâu mấu chốt để thực hiện việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm.

Yêu cầu đặt ra nữa là các cấp, ngành, địa phương cần chú trọng hơn nữa việc động viên, khen thưởng tổ chức, cá nhân phát hiện, cung cấp thông tin về sai phạm trong việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ và hoạt động nghề nghiệp; coi trọng xây dựng quy chế làm việc, xác định rõ quyền hạn, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ cũng là các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện. Bởi vì, để nêu cao tinh thần trách nhiệm, yêu cầu đặt ra trước hết là phải xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của mỗi người, mỗi tổ chức thì tổ chức, đơn vị đó mới hoạt động hiệu quả.

Mặt khác, để động viên, khuyến khích khắc phục thói lười biếng, vô trách nhiệm, ỷ lại, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, phát hiện và xử lý kịp thời những cá nhân vi phạm, thoái hóa, biến chất về đạo đức, lối sống; kịp thời rà soát, thay thế hoặc xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức không dám làm, né tránh, đùn đẩy, làm việc cầm chừng, sợ trách nhiệm, để trì trệ công việc được giao.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng khánh thành ngôi nhà đầu tiên trong 'Chiến dịch Quang Trung'

Lâm Đồng khánh thành ngôi nhà đầu tiên trong 'Chiến dịch Quang Trung'

Ngày 21/12, ngôi nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được khánh thành. Công trình đã được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, ngụ xã Quảng Lập, hộ chịu thiệt hại nặng trong đợt lũ lớn cuối tháng 11 vừa qua.

Hệ thống truyền thanh cơ sở - “nhịp cầu” thông tin bền bỉ

Hệ thống truyền thanh cơ sở - “nhịp cầu” thông tin bền bỉ

Hệ thống truyền thanh cơ sở tiếp tục giữ vai trò then chốt trong việc chuyển tải kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân. Trước bối cảnh thông tin đa chiều, loa truyền thanh vẫn là kênh thông tin thiết yếu, phát huy hiệu quả trong tuyên truyền thường xuyên và cảnh báo thiên tai. Do đó, việc củng cố, đầu tư nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm thông tin thông suốt, hiệu quả.

Toàn tỉnh có 913 địa chỉ nhân đạo

Toàn tỉnh có 913 địa chỉ nhân đạo

Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã huy động nguồn lực hỗ trợ 913 địa chỉ nhân đạo, gồm hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật và người yếu thế, với tổng trị giá trên 1,6 tỷ đồng. 

Xã Mường Khương triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Xã Mường Khương triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã biên giới Mường Khương đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong giảm nghèo bền vững.

Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12

Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12

Từ hôm nay (21/12), Bộ Xây dựng sẽ chính thức vận hành đồng loạt 3 hệ thống công nghệ thông tin, gồm hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng và 9 cơ sở dữ liệu chuyên ngành; hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tập trung tại địa phương; và cổng thông tin đô thị thông minh quốc gia.

Điểm tựa cho học sinh vùng khó

Điểm tựa cho học sinh vùng khó

Nhằm tạo điều kiện để học sinh vùng đặc biệt khó khăn được đến trường, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 66 thay thế Nghị định số 116, với nhiều chính sách hỗ trợ được bổ sung và nâng mức toàn diện hơn. Việc triển khai nghị định mới đã giúp các nhà trường thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, nuôi dạy học sinh, góp phần duy trì và nâng cao tỷ lệ học sinh ra lớp, nhất là tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Phòng học Thực hành giáo dục STEM - mở không gian sáng tạo cho học sinh

Phòng học Thực hành giáo dục STEM - mở không gian sáng tạo cho học sinh

Tại tỉnh Lào Cai, những phòng Thực hành giáo dục STEM hiện đại do Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tài trợ đang thắp lên niềm đam mê khoa học - công nghệ trong học sinh. Không chỉ là sự đầu tư về cơ sở vật chất, chương trình STEM Innovation Petrovietnam còn góp phần đổi mới phương thức dạy và học, đặt nền móng cho chiến lược phát triển nguồn nhân lực khoa học - công nghệ trong tương lai.

Bảo đảm hòa nhập xã hội của người khuyết tật vì tiến bộ cộng đồng

Bảo đảm hòa nhập xã hội của người khuyết tật vì tiến bộ cộng đồng

Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với người khuyết tật. Tinh thần bảo đảm quyền bình đẳng và cơ hội tham gia xã hội của mọi công dân đã được khẳng định từ Hiến pháp năm 1946 và tiếp tục được củng cố trong Hiến pháp năm 2013, với các quy định về bảo vệ quyền con người và quyền được bảo đảm an sinh xã hội.

fb yt zl tw